Mới chuyển ngang sang vị trí nhân sự (Hr) nên bắt đầu từ đâu ?

Mới chuyển ngang sang vị trí nhân sự nên bắt đầu từ đâu ?

Ra Tết trời Hà Nội bắt đầu ẩm thấp. Mọi thứ cứ mềm mềm, ươn ướt. Trời thì mưa phùn từ sáng đến đêm rồi lại từ đêm đến sáng. Cứ thế trời cho người và cây thưởng thức hương vị của mưa xuân. Thỉnh thoảng, có ngày tạnh ráo, thiên hạ ai cũng mừng. Niềm vui chưa dứt khỏi nụ cười thì chiều tối trời lại xầm xì. Mưa xuân lại tiếp thế len lỏi vào từng nhà. Mưa cứ vậy, trùng trình qua ngõ.

Tôi theo lệ thường, sáng sớm lại ngồi vào bàn và làm những việc yêu thích. Mở blog ra xem lại những bài viết đã viết, tôi thấy một bài tôi trả lời khá ngắn và sơ sài: Mới đảm nhận vị trí hành chính nhân sự từ vị trí công việc khác nên bắt đầu từ đâu ? Tự dưng trong tôi dâng lên cảm giác áy náy tệ. Và tôi liền bắt tay viết lại một bài viết sao cho cụ thể hơn và dễ hình dung hơn. Câu hỏi của chúng ta được đặt ra là: Mới chuyển ngang sang vị trí nhân sự nên bắt đầu từ đâu ?


Xem ảnh lớn tại : http://blognhansu.net/wp-content/uploads/2015/03/chuyennganghr2.jpg

Trong quãng thời gian hoạt động trong lĩnh vực nhân sự của mình tôi gặp không phải khá nhiều mà là nhiều anh chị em không học đúng chuyên ngành mà được chuyển ngang sang làm HR. Nhiều anh chị đã làm từ rất lâu rồi. Chuyển sang làm HR thì có nhiều vị trí lắm. Đến CEO chuyển về làm Nhân sự, tôi cũng gặp rồi. Mỗi người sẽ có cách tiếp cận với Vị trí Nhân sự khác nhau. Theo tôi, việc đầu tiên khi nhận được quyết định đó là suy nghĩ xem đó là cơ hội hay là rủi ro. Tôi thích lối suy nghĩ đây là cơ hội hơn.

Bài viết được Google đề xuất đọc kèm:

13 thoughts on “Mới chuyển ngang sang vị trí nhân sự (Hr) nên bắt đầu từ đâu ?

 1. Nguyễn Thị Hải Yến 17.07.2015 at 16:44 - Reply

  Rất cảm ơn anh về bài viết hữu ích này. Anh có thể chia sẻ chút kinh nghiệm về tính cách tìm hiểu tính cách các nhóm người khi chúng ta phỏng vấn họ và trong quá trình làm việc để chúng ta có thể dễ dàng ứng xử trong lựa chọn và thúc đẩy nhân viên làm việc tốt hơn được không ạ?

 2. Đào thị hải vân 20.08.2015 at 10:39 - Reply

  em chào anh ạ.
  em mới tốt nghiệp khoa quản trị nhân lực, em muốn theo đuổi lĩnh vực này thì cần làm gì ạ? kiến thức chuyên môn thì em cũng đã được trang bị ở trong trường, nhưng em cảm thấy còn quá ít và không vận dụng được nhiều. còn kinh nghiệm, kỹ năng thì em chưa có mấy…
  theo anh thì em nên tìm kiếm công việc ở những công ty có quy mô để được học hỏi nhiều, hay là làm tại những công ty nhỏ (công ty mới thành lập) để được tự mình trải nghiệm??
  Em xin cám ơn nhiều ạ

 3. Dear anh Cường,

  Em là Trân hiện em làm Trợ Lý cho GĐ Khối cua 1 ngân hàng, và nghề Trợ Lý thường dễ bị người khác sai vặt, em muốn định hướng theo 1 chuyên môn nào đó và HR la ngành nghe em yêu thích. Theo Anh em có nên chuyển sang HR ko? và nếu em mong muốn theo ngành nghề HR, thì theo anh em nên theo HR Operations hay HR recruitment? Có phải HR OPS sẽ vất vả và cực hơn HR Recruitment? Nếu bắt đầu với HR OPS thì em nên cần làm những việc gì và chuẩn bị gì? Theo đuổi HR nếu sau nay có cơ hội định cư ở Mỹ thì ngành nghề này sẽ có nhiều cơ hội ko?

  Mong nhận lời giải đáp.
  Tran

 4. Cảm ơn những chia sẻ rất chi tiết của anh dành cho những người tay ngang muôn chuyển qua HR như em!

 5. hoàng yến 14.07.2016 at 13:23 - Reply

  Cảm ơn bài viết của anh nhiều lắm anh. Rất có ích cho em.
  Mong rằng sau này sẽ được anh hỗ trợ.
  p/s: anh cho em xin địa chỉ mail được không ạ? Vì mới bước chân vào HR nên có nhiều cái em còn rất thắc mắc và bỡ ngỡ.

 6. Hà Phương 08.08.2016 at 20:48 - Reply

  Em chào anh ạ!
  Thực sự e đã đọc các bài viết của anh và cảm thấy là khá hữu ích cho bản thân. Hiện tại em đang là sinh viên năm cuối ngành luật kinh doanh, tuy nhiên em lại yêu thích công việc nhân sự vì qua quá trình học tập và một chút kinh nghiệm của cuộc sống em rút ra là yếu tố con người đóng vai trò rất lớn đối với sự thành công của công việc. Mặc dù chuyên ngành của mình không phải theo mảng nhân sự nhưng em vẫn quyết tâm theo ngành này. Song em lại chưa nắm rõ hết về ngành, những định hướng mà em nên rèn luyện trong năm cuối này để có thể bước vào ngành. Mong anh giúp đỡ ạ. Em chân thành cám ơn anh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *