Hỏi xoáy đáp xoay

Thân gửi các bạn,

Do kc nhận được khá nhiều mail hỏi về Nhân sự, trong khi đó thì kiến thức và năng lực có hạn và người giỏi hơn kc thì rất nhiều. Có thể người giỏi đó chính là anh chị đang đọc trang này. Vì vậy, kc muốn nhờ các anh chị cùng trợ giúp trả lời các vấn đề về Nhân sự. Mong các anh chị cố gắng trả lời các câu hỏi của các anh chị em khác trong nghề chính xác nhất có thể nhưng với tinh thần "hỏi xoáy đáp xoay" - vui vẻ cùng có ích.

Các anh chị có thắc mắc về nhân sự bao gồm cả luật lao động cũng vui lòng gửi comment tại trang này để các anh chị em khác cùng góp ý trao đổi.

Cảm ơn các anh chị!

Trân trọng!

Bạn muốn tìm kiếm thêm thông tin về các vấn đề Nhân sự. Vui lòng click tại đây để tìm kiếm thêm: http://kinhcan.net/ Đây là công cụ tìm kiếm được tích hợp tìm kiếm khoảng 30 site chuyên về nhân sự. Chi tiết vui lòng click tại đây: Kinhcan24's Search

Pin It

99 thoughts on “Hỏi xoáy đáp xoay

 1. Nguyen Huyen Thuong 06.12.2010 at 09:09 - Reply

  Làm ơn cho tôi hỏi:

  1. thủ kho làm việc tại công ty Cổ phần có 51% vốn Nhà Nước thì có được hưởng phụ cấp nào không ạ? Hệ số phụ cấp là bao nhiêu?

  2. Theo điều 73 BLLĐ ngày nghỉ Lễ, Tết được hưởng nguyên lương. Vậy tiền lương Lễ Tết có nằm trong lương cơ bản hay phải tách riêng lương Lễ Tễt ra. Mục đích tách riêng là gì?

  Xin chân thành cảm ơn

  • Bạn cứ tính lương thủ kho làm sao cao hơn Tổng giám đốc là ok vì thủ kho to hơn thủ trưởng. :))

  • Theo mình thì không tách riêng. Lương cơ bản tính theo tháng, những ngày Lễ Tết là được nghỉ nhưng vẫn hưởng nguyên lương, chứ mình không gọi là lương Lễ Tết. Còn tiền thưởng Lễ Tết thì không nằm trong lương CB

 2. Chao Anh Cuong!

  Em doc tren mang thay anh co dang nhung quy dinh ve 5S nhung em khong download ve duoc.
  Hien tai em dang rat can tai lieu nay, anh co the goi file tai lieu nay cho em tham khao duoc khong.
  Neu nhan duoc su giup do cua anh , xin thanh that cam on anh

  Thanks & B.Rgds
  Hanh

 3. Hi mr Cuong
  Ban co the cho minh xin mot chut tai lieu ve mo ta cong viec khong???
  Xin chan thanh cam on kinh can nhieu nhe

 4. Công ty mình ở Khu cong nghiep pho noi A – Hưng Yên.

  Mình đang đieu tra thông tin vê mưc lương trân va san đê tiên cho viêc tuyên dung nhân sư, thoa thuân lương. Ban nao co thông tin thì share cho mình vơi nhe!

  Thanks!

  Đia chi mail cua minh: [email protected]

 5. Chào anh Xoáy, giáo sư Xoay,em được biết nếu chơi quá hai giờ thì bộ não sẽ bị giảm trí nhớ, nhưng em thấy có nhiều bạn quanh em rất thích chơi game, có anh chơi tới khi ngã gục sau những ba ngày, em không biết chơi lâu và giữ sức khỏe nào cho đúng nhưng so với việc họ có thể không nhớ gì đến bài học, hỏi về game thì cái gì cũng nói được. Em xin hỏi giáo sư nghĩ sao khi chơi game trên máy tính là bị giảm trí nhớ hay liệu đó là …thay cho trí nhớ không hấp dẫn phải không ạ?(từ khóa:16,17,59,60,91,92)

 6. Cứu cứu cứu !!!!!! 17.01.2011 at 15:46 - Reply

  Anh KC ơi, em đang là sinh viên năm cuối, hiện đang thực tập tại FTG – FPT. anh cho em một gợi ý về làm đề tài làm luận văn tốt nghiệp nào đó được ko ạ??? Em định làm lộ trình công danh (tại em thấy ở FTG chưa có) nhưng mà nghe bảo cái này khó lắm. hic hic. anh cứu em với, em nên làm về đề tài j đây ạ???
  Mong anh giúp em với.

  • Chào bạn!

   Lộ trình công danh tập đoàn có rồi. Chỉ có điều là không biết FPG có áp dụng hay không thôi. Theo mình để dễ dàng nên làm về đào tạo hoặc tuyển dụng là dễ nhất.

   KC

 7. Anh kc oi!Giup em voi!!Em la sinh vien nam nhat,mon quan tri tui em cung chi vua moi dc hoc thoi.Nhung co lai bat tui em ve lam 1 de tai ve quan tri ma khong huong dan gi cho tui em het tron.Anh co the goi y cho em 1 vai de tai va cach lam 1 bai quan tri nhu the nao dc khong a.Neu anh chi nao biet chi em voi nha.Thanks anh chi nhiu nhiu a!!!!!

 8. Da,la quan tri hoc anh,em chi moi dc hoc dai cuong ve quan tri,su phat trien cua tu duy quan tri voi lai chuc nang hoat dinh la thoi a!Anh giup em voi nhe.!!!

  • Em ạ! Anh nghĩ thể nào cô giáo hay thầy giáo sẽ giúp em làm đề cương. Bản thân anh nghĩ: quản trị là cái gì đó rất lớn. Quản trị có nhiều loại như quản trị kinh doanh, quản trị nhân sự, quản trị marketing … Có rất nhiều nhiều thứ như vậy. Do em mới tiếp cận về quản trị nên anh nghĩ đề tài này khá phù hợp. Em thử làm xem sao nhé. Tên đề tài là: Tại sao người Việt lại “sính” từ Quản trị đến thế ? Hoặc đề tài: “Bỏ các môn Quản trị, liệu sinh viên có hết cái để học?”. Hoặc … “Mối quan hệ biện chứng giữa khôi hài và Quản trị”.

   Nói chung là có rất nhiều đề tài. Dù là đề tài nào thì sẽ có mấy phần cơ bản như:
   1. Lý thuyết hay phương pháp luận về quản trị.
   2. Thực tế đề tài
   3. Phương hướng, đề xuất giải quyết.

   Chúc em thành công. Nếu có câu hỏi thắc mắc, em cứ tiếp tục hỏi nhé!

 9. Phạm Hà Nguyên 28.05.2011 at 11:40 - Reply

  Chà, không biết có phải đa số sinh viên hiện nay hay nói “Nhung co lai bat tui em ve lam 1 de tai ve… ma khong huong dan gi ” không nhỉ. Mình thi suy nghĩ rất khác.
  Thứ nhất: Bạn hãy tự hỏi “Tại sao thầy cô lại giao đề tài mà không hướng dẫn dù mới được học có đại cương?” Đơn giản là thầy cô muốn mình tự tìm hiểu tài liệu, rồi tự mình đưa ra những suy nghĩ về những khía cạnh mà bạn tiếp thu được từ những gì đã học và những gì bạn tìm hiểu thêm từ những nguồn khác. Giống như mình tiếp cận với nó như thế nào ý mà. Đây chĩ là đề tài tiểu luận nho nhỏ để mình làm quen với cách ” tự thân vận động” thôi.
  Thứ hai: Đó là cơ hội mở cho mình. Khi nhận được sự hướng dẫn nào đó mà trong đầu mình chưa có bất kì ý tưởng hay kiến thức về vần đề đó thì mình đi dễ bị thụ động đi theo hướng dẫn lắm. Như vậy vô tình mình để tính sáng tạo của mình ngủ quên ^^.

 10. Chào anh KC, em là một sinh viên trường Nhân Văn. Có lẽ bảo NhânVăn tìm hiểu về lĩnh vực
  Nhân Sự chắc cũng hơi lạ ^^
  Em đang thực hiện tiểu luận của mình về Đánh Giá Nhân Viên. Điều mà em muốn huong71 đến trong tiểu luận là một hướng nhìn tổng quát về các công cụ hỗ trợ đánh giá nhân viên như KPI, 360 độ… Em muốn hỏi thêm về những công cụ trên về tác dụng cũng như tính thịnh hành. Và ngoài những công cụ trên thì còn có những công cụ nào khác nữa được sử dụng đề đánh giá nhân viên.
  Em mới biết vừa mới được ra mắt có công cụ Profile XT. Anh có biết thông tin gì về công cụ này không ạ?

  • Profile XT là cái gì vậy e?

   Còn về KPI, 360 độ thì chỉ cần tra google là em biết ngay. Em thử tra nhé!

   Anh,

  • minh tung hoc mon DANH GIA VA PHAT TRIEN nhưng cũng chưa nghe về công cụ Profile XT. Bạn kiểm tra lại xem có sự nhầm lẫn gì không.

 11. Hôm nay mới được may mắn biết đến blog của anh. Rất cám ơn anh về rất nhiều bài viết hữu ích. Em có câu hỏi thế này, lâu nay nói “Quản trị nhân sự” em đều nghĩ ( và có vẻ các bài viết của anh cũng cùng cách nhìn đó), rằng đó là cách quản trị của cấp trên, của lãnh đạo, của phòng nhân sự đối với cấp dưới, nhân viên trong công ty. Vậy ngược lại có quản trị của nhân viên, cấp dưới đối với sếp của mình không và quản trị như thế nào sẽ hiệu quả?

 12. Ban lam minh nho den thac mac tai sao co mon hoc Managing People ma chua co mon Managing your boss!!! Khong biet co phai la chua co khong anh Kc nhi?

 13. Vương Thị Lan Hương 14.08.2011 at 23:36 - Reply

  Các anh chị ơi, có ai biết cách làm lương net sang lương gross không? chỉ cho em với.
  Em đang gặp phải vấn đề là: công ty trả lương net, nhưng NS như em phải làm gross để cty biết phải trả tiền thuế bao nhiêu? BH bao nhiêu… mà gặt nỗi bên đây chỉ trả 60% là lương căn bản dựa trên mức thỏa thuận net, phần còn lại tính vào phụ cấp, nên em phải up gross lương căn bản lên, và up luôn cả phần còn lại, nhưng không hiều sao sau khi đã up gross lên rồi thì tính lại lương net ko đúng. VD: Lương net theo thỏa thuận là 800$/tháng, Lương căn bản =60% lương theo thỏa thuận = 480$net, phần còn lại 320$net được tính là phụ cấp. Như vậy, anh chị chỉ cho em cách tính lương gross của người này là bao nhiêu được không ạ?
  Em cảm ơn mọi người nhiều lắm.

 14. Anh kính cận ơi!e thấy trong tuyển dụng nhân lực có nhắc đến mô hình ASK trong xác định tiêu chuẩn công việc. a có thể cho e biết rõ hơn về mô hình này đc ko ạ? thanks a.

 15. Chào bạn Cường,
  Mình đang xây dựng bảng đánh giá công việc của nhân viên khối nhà hàng(
  Thực tế mình cũng có một số tiêu chí nhưng còn mông lung và chưa rõ ràng.
  Nếu bạn có bảng đánh giá nhân viên các bộ phận trông một nhà hàng có thể gửi cho mình tham khảo được không?

 16. tranchien7545 10.09.2011 at 17:01 - Reply

  (Xin lỗi mọi người trước!Vì mới biết blog này và xin tham gia một chút liệu “Liệu có lạc nối mòn?”)
  ĐÂU LÀ HỢP LÝ? ĐỂ TRẢ LƯƠNG?TRẢ THẾ NÀO?ĐÓ LÀ YÊU CẦU CHUNG CỦA XÃ HỘI TA???
  Thấy nhiều nội dung nói về lương_ “Đó là Bài ca muôn thủa về Nhân sự và tiền lương” ! Nào là ‘- Lập nhóm survey lương’;’Tham gia khảo sát lương trong ngành ICT’.V.v…
  Có lẽ mọi lý thuyết sẽ bị bỏ qua? Khi gặp phải chính sách NLĐ và Tiền lương của Bộ LĐ và TBXH? đây là Nhân sự và tiền lương bộc lộ rõ nhất? Tự thân Nó phản ảnh nên đúng sai,bản chất của xã hội_”Mà xã hội luôn luôn tồn tại Sự bất công và tiêu cực_Không có xã hội nào có sự đảm bảo công bằng vật chất để trả theo nghĩa !_Vì vậy xã hội luôn luôn bất ổn và xẩy ra sự đấu tranh_Dẫn đến sự thay đổi,chính phủ,là bộ mặt xã hội. Đó là quy luật trên thế giới! Tôi xin lỗi vì không có học hành gì! Chỉ nôm na hiểu chút chút.Vậy đó? Những ai đã học thử nghĩ suy xem? Tất cả công dân Việt Nam,tham gia lao động(Cho tổ chức XH,hay doanh nghiệp,…) đều được gọi chung là NLĐ? Đó là sai lầm! Cần phải hiểu các trường hợp khác nhau”Mỗi cây mỗi hoa…” Nên CSBHXH có câu đại loại ((…NLĐ nếu về hưu trước tuổi(60) đều bị trừ n % lương…)) Các bạn nghĩ sao? Khi SVCM bị trừ % ??? OK hay phản đối? Để các Bạn thấy rõ vấn đề sự thực ở VN_Càng thấy cái sai của chính sách BHTBXH-Cực kỳ bất công: Đất nước ta nghèo nàn,sau chiến tranh rất nhiều việc phải giải quyết hậu quả,do ngân sách ít nên hạn chế nhiều! Nếu nhà nước tỉnh táo đề ra các cán bộ thuộc diện SVTL nay hưởng lương cao phải đóng góp 15% lương hàng tháng nộp cho nhà nước(Vì họ học là do nhà nước nuôi 100%)Không lẽ gì người góp xương máu thì thiệt mà SVTL hưởng đủ? Bạn nghĩ sao? Gia đình > 7 liệt sỹ còn có Gia đình >7 tiến sỹ?Vậy giờ hỏi AI lợi ?Ai thiệt?.
  PS:
  Tôi thấy Chú tôi và mọi Người bạn đều > 60 tuổi,phàn nàn
  _Vào những năm 60 khi đất nước có chiến tranh ác liệt. Rất nhiều sinh viên ĐH đang học_Bị tước quyền học và bắt lính (Mất hết tương lai,sự nghiệp cuộc sống mất cả_Nay nghèo nàn lương thấp,chật vật…)Tạm gọi là SVCM (Là dạng Người sống dở chết dở; lóp ngóp trở về học ra trường sau?Ăn lương sau-‘Khi mà >30 tuổi’ Cho nên cận kề hưu mà chưa hết bậc kỹ sư??? NHỤC). Còn đối tượng thứ hai may mắn thoát lính,(Trốn lính) được học một lèo,hưởng lương sớm,xã hội ưu ái ,được làm CÁN BỘ khi đất nước thống nhất thiếu 50% CÁN BỘ:(công thành danh toại_Ông nọ Bà kia_Lương bổng ngất trời_Ngồi mát ăn bát VÀNG)Không coi AI ra gì? Gọi là SVTL. Vậy hỏi?Đã có AI nghiên cứu cái được cái mất của 2 con người (Nhân sự): Là SVCM và SVTL? Vậy Bạn chọn loại nào? Xã hội ta đã giành điều gì cho xứng với sự hy sinh gian khổ của SVCM? Nếu Bạn là SVCM ! BẠN nghĩ sao ƠN hay OÁN xã hội? Khôn dai_Dại khôn nhìn đồng LƯƠNG? Bộ đội có thâm niên hàng năm!Còn SVCM mấy năm chiến đấu bị trừ lương???
  Công sức chiến đấu gian khổ hy sinh,nay mọi quyền lợi đều mất?Đó là sự thật!
  Chỉ biết bạn học cũ (SVTL)Nay đã là quyền cao chức trọng! Gặp lại SVCM lạnh nhạt,cho là lũ NGU nên phải chịu ĐỜI MỜ? Họ Lờ mọi sự bất công! Tự cho MÌNH có công,có quyền được HƯỞNG LỚN,

 17. em chào anh KC! anh ơi,em là sinh viên khoa quản trị nguồn nhân lực, kỳ này em và 2 bạn nữa đăng ký nghiên cứu khoa học môn Quan Hệ Lao Động hoặc môn Tuyển Dụng Lao Động, nhưng chúng em vẫn còn phân vân chưa biết nên chọn môn nào và chọn chủ đề nào để làm.Cô thì khuyên chúng em nên chọn vấn đề nào mà nó có nhiều cái bất cập nhất ấy,nhưng như thế lại khó. Theo anh thì nên chọn mông nào để làm nghiên cứu khoa học?hj.anh có thể gợi ý cho em 1 số chủ đề nghiên cứu được không ạ? Mà đi xin tài liệu ở doanh nghiệp nào đó có khó không hả anh?
  Nếu anh, chị nào có ý tưởng gì về đề tài thì chỉ giúp em với nha!em cảm ơn anh, chị nhiều!

 18. Chào anh KC và các anh chị trong wp , em đang hoc về mảng nhân sự và đang có hai topic mà em rất muốn hỏi, mong các anh chị có thể giúp em với.
  Thứ nhất là vấn đề về thăng cấp theo thâm niên (seniority) , với đề tài này em không tìm được công ty Việt nam nào điển hình cho nó hay case về sự tái cơ cấu nhân sự của công ty. Mọi người gợi ý cho em về 1 công ty cụ thể được không ạ?
  Thứ hai là về turnover rate, đề tài đưa ra là ” đã từng có nhà tuyển dụng nào muốn Tăng turnover rate của công ty chưa? tại sao” .
  Cả 2 đề tài đều yêu cầu phải đưa đc ra 1 công ty việt nam để phân tích. Nhưng em vẫn chưa tìm được, mong các anh chị có thể giúp em.
  Em cám ơn anh chị ^^

 19. chao a KC! em đang làm dề tài về quản lý nguồn lực? em k tìm được định ngĩa của nó. a có thể cho em biết định nghĩa chính xác của nó không áh.cảm ơn anh nhiu nhiu

 20. Hi anh KC,
  Hiện tại em đang sếp giao cho task khá quan trọng là lập mô tả công việc, lập bảng đánh giá năng lực cho từng vị trí, lập kế hoạch đào tạo cho từng vị trí. Do đặc điểm công ty này còn nhỏ, quản lý kiểu gia đình nên từ trước khi em vào nó ko hề tồn tại. Từ khi sếp mới về ( em cũng mới về – đang là trợ lý cho sếp) thì mới bắt đầu công cuộc đại trùng tu. Biết biết lợi thế của em là sếp đang tạo điều kiện cho em tung hoành nhưng cũng khó là em gần như phải bắt đầu từ đầu, từ con số O tròn trĩnh. Em cũng tham khảo qua hrlink, down khá nhiều tài liệu, hiện tại em làm gần hoàn thiện, chỉ còn lại phần đào tạo thôi. Anh có thể cho em một chút kinh nghiệm về set up hệ thống đào tạo cho cty đc ko. Cty em chắc cũng hạn chế cho học ngoài, vì kinh phí còn ít. Nhưng đào tạo nội bộ thì phải như thế nào đây. Trình tự thế, em nên bắt đầu từ đâu ? haizz… Giúp em nhé.

 21. Hi em KC,
  Giúp chị giải quyết 1 vấn đề nan giải sắp diễn ra tại cty chị về vấn đề mức lương đóng BHXH
  Cty chỉ ghi 80% mức lương thực nhận trên HĐLĐ và đóng BH theo số đó. Còn 20% lương kia được ghi là phụ cấp (chức vụ, trách nhiệm, thâm niên) ko đóng BH
  Phần ko đóng BH này kế toán chỉ chia cho đủ số tiền 20% chứ ko có cơ sở nào
  Chị mới nhận trách nhiệm Trưởng phòng HR khoảng tháng 8/11, trước đây việc tính lương là do kế toán làm, dường như cty có chức danh TP HR nhưng không hoạt động.
  Bây giờ chị đang xây dựng lại phần lương cơ bản và trợ cấp (ko đóng BH) áp dụng vào năm sau khi điều chỉnh nâng lương. và xây dựng lại cơ cấu của HR
  Trợ cấp của chị xây dựng là: trách nhiệm (có số tiền cụ thể cho từng chức danh từ tổ trưởng trở lên) và phần trượt giá (20% – trách nhiệm) —–> như thế có ổn ko em
  Vì chủ tịch công đoàn đang phát động nhân viên chống lại chính sách đóng BH này của cty, họ đã làm đơn gửi cho cơ quan chức năng.
  Bây giờ GĐ chỉ còn trông đợi vào chị để chuẩn bị đối đầu khi được cơ quan chức năng thẩm tra
  Dĩ nhiên thang bảng lương đăng ký cho sở lao động, cty chị áp dụng rất đúng và số tiền đóng BH cũng rất cao, thấp nhất khoảng 3.5tr/người. Nhưng cty ko đăng ký phần trợ cấp.
  Advice giúp chị em nhe
  Tks em

  • Nguyen Thanh Nhan:

   – Theo minh duoc biet thi cac tro cap hay phu cap co ten: Phu cap trach nhiem, phu cap chuc vu, phu cap khu vuc… khi dua ra truoc co quan thanh tra BHXH thuong bi coi la 1 dang phu cap theo luong => van phai dong BHXH. Nen dat ten khac.
   Vi du: Co don vi ho dat ten la: Phu cap/ tro cap chi phi nha o, di lai, ho tro dao tao nang cao trinh do chuyen mon nghiep vu (ghi chung chung nhu vay). Tom lai la 1 khoan thu nhap khac ngoai luong nhung co ty le theo luong => De van duoc tinh vao chi phi.

   – Truong hop nay theo minh, Cong ty chi can co 1 quy dinh ve khoan tro cap nay trong 1 van ban cu the nhu: Co che tien luong hay Quy che tien luong. Trong do quy dinh: Muc tro cap nay chiem ty le 20% tren tong thu nhap cua nguoi lao dong.
   – Mat khac, don vi da dang ky he thong thang bang luong voi So lao dong TBXH va muc luong the hien tren HDLD la rat ro rang roi.
   – Can tim hieu xem vi Chu tich Cong doan nay co “tham thu dai han” gi voi Cty hay ko de con co phuong an giai quyet ^^. Hay ho thuc su xuat phat tu muc dich bao ve quyen loi NLD?
   – Tuy nhien, nguoc lai “tien trach ky, hau trach nhan”, cung can xem lai xem che do cua Cong ty voi NLD ra sao? Tat ca NLD co ung ho vi Chu tich CD kia? Neu tat ca deu ung ho CTCD de kien Cty co le can phai xem lai. Chi truong phong moi nhan ctac tu thang 8/2011, da nam bat het cuc dien cua Cty chua? Da nghe day du thong tin tu 2 phia chua? Lieu nhan vien ho co buc xuc gi ko?

   Tren day la y kien ca nhan minh nhan dinh thoi. Minh se hoi giup them 1 nguoi ban hoc, hien la Thanh tra So lao dong de xem tu van “lach luat” ra sao. Neu co cach nao tot minh se thong tin lai

   Sent from my iPhone

 22. Neu khoang tro cap cua chi xay dung duoc So LDTBXH – neu la ngoai khu cong nghiep hoac voi Ban quan ly khu cong nghiep – neu thuoc khu cong nghiep quan ly dong y thi se khong co van de gi, Hon nua, ben chi cung da co tinh den truot gia thi em thay ok roi. Quan trong la cty chi phai co phan dang ky tro cap voi so LD thi cty chi moi co van ban dua ra voi CD.

 23. Thang bảng lương và trợ cấp 21.10.2011 at 16:13 - Reply

  Cám ơn Nhân và Lan.
  Nội bộ cty mình rối beng từ khi có sếp mới về.
  Nếu sếp cũ còn ở lại làm thì họ đã ko như vậy, vì từ trước tới giờ cũng áp dụng như vậy ko ai nói gì.
  Ma cũ bắt nạt ma mới ;(. Mình cũng là nhân viên lâu năm ở đây nhưng từ phòng khác chuyển qua nhân sự thôi. Dĩ nhiên mình cũng nắm rõ tình hình

  Thang lương, bảng lương thì có đăng ký trên sở lao động, nhưng còn phần trợ cấp thì không em àh
  Bây giờ nếu chị đăng ký phần trợ cấp này thì chủ tịch CĐ không xác nhận cũng như không.
  Nếu đăng ký phần trợ cấp này thì họ dựa vào đó có phải bắt đóng toàn bộ BH không em.

  Bây giờ chị xây dựng lại bảng trợ cấp theo những cái tên như KC đề xuất (thay vì đang là trợ cấp trách nhiệm, thâm niên, chức vụ) nhưng vẫn đảm bảo đúng số tiền đó, thì chị phải làm sao: thông báo với nhân viên và ra quyết định lương mới ???

  Do đầu năm sau công ty sẽ có phần điều chỉnh lương cho 2012, chị muốn tới lúc đó thì làm quyết định mới luôn nhưng chỉ sợ không kịp, các ban ngành sẽ xuống kiểm tra.

  KC hỏi giúp chị bạn của em rồi tư vấn tiếp cho chị nhe
  Tks 2 em

 24. Chào anh KC, bên em vừa ra mắt trang web việc làm online cũng được hơn 1 năm nay rồi, thời gian đầu để cho mọi người làm quen với web thì công ty cũng mời đăng miễn phí thôi nhưng rất ít người biết đến web và đến đăng tin tuyển dụng. Hiện tại các bạn chỉ mời một số khách hàng gửi vị trí qua hỗ trợ đăng thôi. Thêm 1 khó khăn nữa là web bên em chỉ nhắm đến đối tượng tìm việc từ trung đến cao cấp, không cho đăng lao động phổ thông như 2 trang kiemviec.com và Vietnamworks đó. Em không biết làm sao để thu hút được các đối tượng này vào đăng ký thành viên cũng như các HR vào để đăng tuyển dụng. Anh có thể cho em xin lời khuyên được không? Em cám ơn anh nhiều. Chúc anh làm việc vui! (trang web bên em là http://www.vieclamnet.com)

 25. bên mình có 2 đồng chí chuyên gia đang đấu tranh đòi được nghỉ 7 ngày ốm, được fully paid/năm. Bạn nào tư vấn cách tranh đấu lại với các đồng chí này với. Tks

 26. Anh KC ơi! em ko đăng ký để tham gia vào trang nhà mình được thì làm sao hả anh.

 27. chào cả nhà!
  em học chuyên ngành thư ký văn phòng và mới ra trường đươc 1 thời gian song lại khởi đầu bằng công việc lễ tân nên em ko biết gì về nhân sự cũng như cách tính bảo hiểm.mà em rất muốn học hỏi kinh nghiệm về lĩnh vực này. Hôm nay em lọ mọ vào mạng tìm hiểu và được biết diễn đàn . Em hi vọng được anh KC và các anh chị chia sẻ kinh nghiêm để em hiểu hơn về vấn đề này .em cảm ơn các anh chị nhiều

 28. Chào anh!
  Tình hình là em vừa vào làm nhân sự – hành chánh cho một công ty kinh doanh trực tuyến.
  Việc em đang gặp khó khăn là xây dựng quy trình hành chánh – nhân sự trong công ty. Em cũng vừa học vừa làm thôi. Cty chỉ mới thành lập được 2 năm.
  Anh giúp em các bước để đưa quy trình vào được không?
  Các tài liệu hay nhất em cần là gì vậy anh? anh có không giúp em với.
  y: [email protected]
  Nếu được anh add vào nha.

 29. Em chào anh kc,anh kc ơi giúp em với,em đang là sinh viên năm 2,học nghành quản trị nhân lực,em mới chỉ bắt đầu học môn chuyên nghành thôi,nhưng thầy giáo em lại yêu cầu phải lập một đề tài về quản trị nhân lực.Em không biết phải bắt đầu từ đâu nữa.Em mong anh kc giúp em ạ.
  Nếu có thể em mong anh kc có thể gửi qua mail :[email protected] giúp em ạ.
  Em cảm ơn anh kc nhiều ạ!

 30. Anh kc ơi em mới vào thử việc ở 1 công ty gỗ, công ty em chuyên về sản xuất đồ nội thất như cửa gỗ, bàn làm việc bàn ăn, ghế….những thứ làm bằng gỗ ấy. bây giờ công ty chưa có định mức lao động, em mới vào mà họ bắt em định mức lao động (trước đây em học quản lý lao động). khi em xuông khảo sát dưới xưởng sản xuất thì em biết được là công nhân làm không nhất định 1 việc và mỗi máy không cùng sản xuất 1 sản phẩm nên không tính được khối lượng sản phẩm họ làm ra. mà muốn định mức được thì cần có khối lượng sản phẩm. có mình em làm thôi. giờ em cũng chưa biết phải làm như thế nào cả, anh giúp em với, bây giờ em phải làm như thế nào ?
  Em cảm ơn anh kc nhiều ạ?

 31. em học ngành quản trị kinh doanh tổng hợp í. gần tới ngày thực tập rùi mà em chưa tim được đề tài ak. giúp em với anh kc ơi!

 32. A Kc giúp e với, hình mẫu chiến lược quản trị nguồn nhân lực có giống với mô hình chiến lược quản trị nguồn nhân lực không anh. e cám ơn a Kc ạ!

 33. Nguyễn Diễm 19.03.2012 at 11:46 - Reply

  Chào anh Kc và các anh chị,
  Em muốn hỏi về cách đánh giá môi trường làm việc bên trong và bên ngoài?
  Là sinh viên nhân sự sắp ra trường, rất mong được các anh chị giúp đỡ và chia sẻ kinh nghiệm.
  Em cảm ơn.

 34. Chào anh KC. Em học trường KH XH & NV – TP. HCM . Chuyên ngành Xã Hội Học.Em đang làm Lễ Tân kiêm thư ký Kinh Doanh cho một công ty, em muốn học thêm khoá học đào tạo nhân sự, dể chuyển sang làm nhân sự. Anh KC có thể chỉ giúp e nơi học uy tín và hiệu quả không.Em cám ơn anh KC.

 35. anh kc ơi, giờ sếp em yêu cầu đánh giá nhân viên (toàn công ty) nhưng chủ yếu là khối van phòng. công ty em có tất cả 260 người trong đó lao động quản lý là 50 người, em thấy bộ máy quản lý cồng kềnh và hình như hoạt động không hiệu quả, ai cũng thấy vậy nhưng bậy giờ sếp yêu cầu đánh giá nhân viên thì em lại không biết làm như thế nào và bắt đầu từ việc gì đầu tiên, anh giúp em với, em cảm ơn anh nhiều,

  • Anh nghĩ là em đã bắt đầu rồi đấy chứ. Bước tiếp theo là em chọn thí điểm 1 bộ phận. Nhớ là chỉ tập trung vào một bộ phận đó. Bước 3 đó là : xin sếp đến bộ phận đó ngồi, 1/2 thời gian làm công việc của bộ phận đó và 1/2 thời gian làm nhân sự. Bước 4: Xây dựng bộ đề thi đánh giá năng lực (xác định tiêu chí quan trọng –> tìm nguồn đề thi). Bước 5: tiến hành thi đánh giá năng lực.

   Một cách khác đơn giản hơn: E dùng đánh giá 360 độ với các câu hỏi chủ yếu là: thằn A có đủ năng lực không ? Nếu quá ván nói đủ thì ok còn không thì tức là có vấn đề.

   Hi, vài bình loạn vui. Chúc bạn tìm được ra câu trả lời cho riêng mình!

 36. hoàng yến 15.04.2012 at 23:54 - Reply

  em đang có một số bài tâp cô giao..kê khai thuế GTGT. cô cho hóa đơn mà không cho đúng mã số thuế cty…e cần nhiều mã thuế. e đã lên mạng tra mà không được.có anh, chị nào biết giúp em với..em cảm ơn nhiều.

 37. Anh Kc ơi, giúp em với.thầy giáo em cho đề bài là : hãy viết 1 bản mô tả công việc và bản tiêu chuẩn công việc đối với vị trí chuyên viên phòng nhân lực phụ trách hoạt động hoạch định và tuyển dụng nhân lực,em không biết phải bắt đầu từ đâu nữa.Em mong anh Kc giúp em ạ,Em cảm ơn anh.

  • Hi. Theo mình bước đầu tiên là bạn tải đâu đó trên mạng 1 cái mô tả công việc mẫu nào đó rồi viết lại là ok ý mà.

 38. Em có nên dấn thân trong ngành nhân sự không??? Em chuẩn bị tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế Đối ngoại. Em cũng từng làm về mảng nhân sự, làm về PR một thời gian, đã từng làm trợ lý tổng hợp, thích kinh doanh, thích giao tiếp… Đó là khi còn là sinh viên. Khi đó, em làm quá nhiều vấn đề, vấn đề nào cũng thích, giờ chỉ nên chọn một! Thành thử đang phân vân ngành mà mình thích. Các anh chị có thể tư vấn cho em không ạ!
  “Con người là yếu tố quyết định thành công của một doanh nghiệp!”

 39. Em có nên dấn thân trong ngành nhân sự không??? Em chuẩn bị tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế Đối ngoại. Em cũng từng làm về mảng nhân sự, làm về PR một thời gian, đã từng làm trợ lý tổng hợp, thích kinh doanh, thích giao tiếp… Đó là khi còn là sinh viên. Khi đó, em làm quá nhiều vấn đề, vấn đề nào cũng thích, giờ chỉ nên chọn một! Thành thử đang phân vân ngành mà mình thích. Các anh chị tư vấn giúp em với! Em cám ơn ạ.
  “Con người là yếu tố quyết định thành công của một doanh nghiệp!”

 40. em chào anh kính cận!
  anh ơi có cách nào để tính hoàn thành vượt mức (về mức độ hoàn thành công việc của khối văn phòng). Em xây dựng tiêu chí đánh giá hoàn thành công việc cho khối văn phòng mà điểm tiêu chí em đưa ra là 10 điểm trên 1 tiêu chí. Nếu đánh giá xếp loại có thể có người đạt 100% là tuyệt đối và có thế xét thưởng. Nhưng sếp em không đồng ý và yêu cầu hoàn thành trên 100% là từ 101% trở lên mới được thưởng, mà các tiêu chí em đưa ra thì chỉ có đạt 100% là tối đa. Bây giờ em không biết đưa ra tiêu chí tính vượt mức như thế nào cho khối văn phòng để tính vượt mức cho họ được. Anh giúp em với. Em cảm ơn anh

  • Ơ cái này dễ mà. Bạn đưa các tiêu chí hoàn thành 90% thành 100% và những tiêu chí 100% thành > 100% là được. Chỉ là thay đổi 1 chút thôi. :)

   • huhu nhưng sếp em kêu là phải hoàn thành tất cả các công việc được giao 100% đạt chất lượng cao mới được tính vượt mức. Mà anh biết rùi đấy khối văn phòng thì làm sao để đo đếm chính xác đựơc mức độ hoàn thành và chất lượng công việc của họ, Em đưa ra tiêu chí là số đầu công việc thực hiện trong tháng nhưng vẫn có khe hở và họ vẫn có thể lách luật được, mà như vậy thì sếp lại gõ đầu em híc. Nhưng dù sao em cũng cảm ơn anh Kính Cận!

 41. Anh KC ơi , giúp em với,thầy giáo em cho bài tập là xây dựng biểu mẫu đánh giá cho vị trí nhân viên bán hàng và vị trí chuyên viên nhân sự(theo phương pháp thang đo đánh giá).Nhưng em không biết làm thế nào,anh gợi ý giúp em với ạ.Và anh cho em 1 ví dụ về biểu mẫu đánh giá với ạ.Em cảm ơn anh rất nhiều ạ!

 42. Chào anh KC, em làm việc 1 công ty ở Thành Phố có tham gia BHXH, YT, TN từ năm 2007 em đã nghỉ vào dầu tháng 12/2012. Hiện taị em đã về Vũng tàu làm việc. Nhưng do em ko thông báo với cty mới là có tham gia bảo hiểm rồi nên họ đã cấp cho em 1 cuốn sổ BH mới nữa. Vậy anh vui lòng cho em hỏi thủ tục gộp sổ như thế nào ạh, biểu mẫu ? Và nếu không gộp 2 cuốn sổ lại thì em có được nhận tiện thất nghiệp của cuốn sổ cũ nữa không ah ? em cám ơn anh.

 43. Hi chao anh chi blog nhan su.
  Em co mot van de muon hoi la nguoi bi benh viem gan B co the lam viec van phong tai cac cong ty nuoc ngoai ,(tru japan) khong , va do la nhung nuoc nao.
  Truong hop cac cong ty o vietnam tuyen dung nhan su cap cao hay nhan vien thi co duoc nhan vao lam khong
  Em xin cam on

 44. Chào các anh chị.

  Em mới làm nhân sự. Công ty em đang có ý định tái cơ cấu hệ thống chức vụ trong công ty vì quy mô công ty đã lớn hơn trước. Sếp bảo em làm một bản kế hoạch tổng thể từng bước thực hiện việc này. Nhưng em chưa hiểu rõ tiến trình này trước đây. Mong anh chị nào có một bản kế hoạch tiến trình thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp từng bước share em qua mail với: [email protected]
  Rất mong anh chị góp ý.

 45. Phạm Thị Như Quỳnh 23.12.2013 at 12:21 - Reply

  Chào mọi người!
  Hôm nay có 1 bạn sinh viên năm 3 gọi điện hỏi mình 1 câu hỏi như thế này “Chị ơi em đi phỏng vấn thử, người ta hỏi em là Tại sao trong tình trạng kinh tế suy thoái như hiện nay các công ty lại thích đăng tin tuyển dụng với mức lương “THƯƠNG LƯỢNG” chứ không nêu cụ thể mức lương?” Mình có giải thích cho em theo suy nghĩ của riêng mình thôi, mọi người cho mình thêm ý kiến về lợi ích của việc đưa ra mức lương thương lượng với!!!

 46. Anh ơi em vô tình kiếm được thôn blog này .Em học 12 và cótìm hiểu và khá thích về quản trị nhân sự.Anh cho em hỏi trường nào dạy về quản trị nhân sự? Và ngành này có dễ kiếm việc không.Em cám ơn

  • Hi em,

   Lớp 12 đã tìm hiểu về nghề thì khá tốt đấy em ạ. Cứ phát huy chủ động nhé. Em có thể học trước về nhân sự bằng khóa học này của anh: http://www.nghenhansu.net . Câu hỏi của em có 2 ý:
   1. Trường dạy về nhân sự (nếu ở HN) là: Thương Mại, Kinh Tế Quốc Dân, Lao động xã hội, Công Đoàn, Hành Chính, Khoa học xã hội và nhân văn. Em hiện đang ở đâu vậy?
   2. Nghề này có dễ xin việc không ? Thú thực với em là lúc em ra trường là tầm 5 năm nữa. Vì giờ em cứ tính thử mà xem. Mỗi trường mỗi năm cho ra lò là 200 sinh viên. >> 6 trường là 1200 sinh viên. >> 5 năm là 6000 người. Chúng ta có 3 miền. >> Lúc em ra trường là có 18.000 người tốt nghiệp ngành nhân lực. Số này phải so sánh với số doanh nghiệp đủ điều kiện như sau:
   – > 2 năm tuổi
   – > 20 người
   – Sinh ra từ bây giờ cho đến năm em tốt nghiệp
   Em tự tìm hiểu nhé. Như thế sẽ ra được nhu cầu thực tế. Anh đoán là nếu bộ giáo dục không cho trường khác mở thêm ngành nhân lực, không cho tăng số lượng tuyển sinh thì chắc sẽ vẫn dễ kiếm việc đấy em ạ.

   Chúc em thành công nhé.

 47. Em ở TPHCM thì có thể học trường nào ạ? Em tính học Khoa học xã hội và nhân văn nhưng không biết là khoa nào? Anh có thể cho em biết được không?Cám ơn anh

 48. Lê Thị Thúy 20.02.2014 at 09:33 - Reply

  em chào các anh/chị
  em có một vấn đề này mong được anh cùng các anh/chị có kinh nghiệm chỉ giáo giúp ạ
  Công ty em là công ty kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Hiện nay UBND TP.Hà Nội có quy định số 47/2013/QĐ-UBND ngày 30/10/2013 về mức hỗ trợ hàng tháng đối với cán bộ, công chức, viên chức làm công tác chuyên môn về công nghệ thông tin, viễn thông tại các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp thuộc TP.Hà Nội. Theo ý kiến của chị kế toán công ty em thì công ty em sẽ áp dụng quy định này, nhưng với mức hỗ trợ là 1.000.000/tháng (trong khi quy định là 2.000.000/tháng với người có trình độ đại học và 1.500.000/tháng đối với người có trình độ cao đẳng). Vậy em muốn hỏi các anh/chị là đây là quy định áp dụng cho công chức, viên chức trong các đơn vị sự nghiệp nhà nước, thì liệu khối doanh nghiệp tư nhân có thể áp dụng theo không? và nếu một khi đã áp dụng theo mà mình lại đưa ra một cái mức trợ cấp khác với quy định như thế thì liệu có được không? mong anh/chị giải đáp giúp em ạ. em xin cảm ơn ạ.!

  • Không bạn ạ. Luật công chức với luật lao động khác nhau mà. Mình ở doanh nghiệp và cũng hay nghe ngóng nhưng chưa nghe thấy vụ này bao giờ. Vì khối tư nhân không phải áp dụng cho nên nếu bạn áp dụng thì thế nào cũng được :)

   • Lê Thị Thúy 21.02.2014 at 12:33 - Reply

    vâng, em cũng tìm hiểu và giải thích rõ cho chị kế toán hiểu là đối tượng áp dụng của nhà nước và tư nhân là khác nhau nên không thể áp dụng quy định ấy được. nhưng chị ấy cứ khăng khăng bảo là phải tư duy, trong quy định nó k cấm doanh nghiệp tư nhân không được làm nên mình vẫn có thể làm được :(. Vấn đề là bây giờ em không biết giải thích thế nào để chị ấy hiểu :(

 49. Chào anh Cường,
  Đây là lần đầu tiên e ghé qua website này nhưng e thấy đây là 1 website rất bổ ích.
  Xin anh cho em hỏi là thông thường thì nhân sự các công ty nước ngoài muốn nhận được cv của ứng viên theo cách nào? gửi hồ sơ giấy hay hồ sơ online? Vì e thường thấy các thông báo tuyển dụng hay có chữ “nhấn vào nút apply/ nộp đơn phía dưới để gửi hồ sơ” nhưng thường dung lượng file khá nhỏ, trong khi chỉ được upload file word hoặc pdf, nên rất khó up được cả bộ hồ sơ. Theo quan điểm của cá nhân anh thì trong hai loại hồ sơ trên thì loại nào dễ gây thiện cảm cho NTD hơn và giúp ứng viên dễ có cơ hội hơn ạ? Tính trên các công việc không phải là cấp bậc quản lý anh nhé
  Em cảm ơn anh ạ

   • Mình cũng hỏi câu hỏi tương tự với bạn emeraldwhite, bạn Hung Cuong Nguyen khi tuyển dụng quan tâm và đánh giá cao CV online (Là các thông tin mà ứng viên nhập trên site tuyển dụng) nhiều hơn hay là CV dạng file upload, ngoài ra còn Social Profile nữa :)

    • Nếu là mình thì mình thích 1 cái CV tự viết hơn. Nếu được, bạn nên làm cả 2 thứ. Đến lúc nào đó bạn là ứng viên cao cấp thì không cần phải quan tâm đến việc này nữa đâu. :)

 50. Nguyễn Thị Bích Phượng 26.03.2014 at 11:01 - Reply

  Hr có thể giải thích cho mình được biết là tại sao nhiều công ty lại có điều kiện tuyền dụng sinh viên tốt nghiệp trên địa bàn Hà Nội được không? Vì căn bản nếu như ra trường rồi có thể ở luôn HN để làm. Mặt khác nếu trường khác mà đáp ứng được cái gọi là tuyền 1 người có thể đáp ứng được 1 “sự” chẳng phải là ok rồi sao? :)

 51. Chào các anh chị, em là sv sắp ra trường, tuy em học ngành tin học ứng dụng nhưng với khả năng em thì rất khó xin việc. Em muốn chuyển sang làm HR, em cũng đã đăng kí 1 khóa học nghiệp vụ nhân sự của trường ĐH Kinh Tế. Vì là đá chéo sân như thế, các anh chị có thể chỉ dẫn giúp em là cần làm những gì, có những gì ko ạ?

 52. Chào các bạn!
  mình muốn hỏi 1 chút về đăng ký thang bảng lương
  cảm thấy cái này khó quá , bạn nào đã từng làm qua chỉ cho mình với.

 53. nguyễn đỉnh điền 04.02.2016 at 13:11 - Reply

  Xin chào,

  Xin hỏi:

  1. 5% tiền độc hại nguy hiểm của các công việc độc hại được tính vào lương, quy định tại văn bản nào.

  2. Thông tư 59/2015. Phụ cấp độc hại nguy hiểm để đóng BHXH có phải là tiền 5% đã được tính vào lương không hay là thêm một khoản phụ cấp khác.

  Xin cám ơn

  [email protected]

  Read more: http://blognhansu.net/gioi-thieu/hoi-xoay-dap-xoay/#ixzz3zB1ywgI6

 54. Dear all,

  Hiện tại mình đang có 1 vấn đề thắc mắc,
  hiện nay mình làm việc tại công ty hiện tại đã dc gần 5 năm từ 29/08/2011 đến nay, hiện tại hợp đồng mình là dài hạn, mình thử việc 2 tháng từ 29/08/2011 sau đó ký chính thức, tuy nhiên tại thời điểm đó cty chưa đủ 10 người nên đến 9/2012 cty mới đóng bảo hiểm thất nghiệp cho mình,
  nên giờ mình có các câu hỏi sau:

  1. Nếu cty thương lượng trả cho mình trợ cấp 3,5 tháng lương để mình đưa đơn nghỉ việc, vậy mình sẽ nhận dc mức thế nào ( hđồng của mình là lương gross 50triệu) lương gross hay net?
  2. Khoản mình nhận được trợ cấp thôi việc trên (3,5 tháng lương có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không? nếu đóng thì mình phải đóng như thế nào? tiền đó do công ty trích lại từ khoản mình nhận được để đóng hay cty phải tự đóng cho mình?

  Rất mong nhận được sự tư vấn từ các bạn và các a c e
  Chân thành cảm ơn!

 55. Chào anh chị,
  Em là dân newbie nên cần sự chỉ giáo của các anh chị trong ngành.
  Hiện tại công ty em có xảy ra trường hợp thế này. Có 1 vị trí vì thiếu người nên mặc dù kí hợp đồng lao động làm việc là 40 giờ/tuần nhưng anh thủ kho này vẫn phải làm thêm giờ và hiện tại thời gian làm việc của anh này quá nhiều. Công ty đang dự định ký lại hợp đồng lao động với anh này quy định đổi từ 40 giờ sang 48 giờ. Tuy nhiên chỉ thay đổi có 1 anh này thôi. Anh chị cho em hỏi liệu như vậy có trái với luật lao động, và vì chỉ thay đổi hợp đồng của 1 người thì điều này có hợp lý không ạ?
  Mong các anh chị chỉ giáo giúp em ạ. em cảm ơn nhiều

 56. Em chào anh Hung Cuong ạ!

  Em có 1 thắc mắc này rất mong nhận được ý kiến của anh. Đó là trong 1 cty, khi nv có thai. Trước khi nghỉ cty đó, cụ thể là ban quản lý cũng như ban giám đốc sẽ là người sắp xếp back up plan cho nhân viên đó khi họ nghỉ thai sản đúng không ạ? như là khi nv đó nghỉ, cv hiện tại sẽ chia ra cho ai làm, làm ntn…..Nhưng tại sao cty em sếp lại bắt nv đó tự lên back up plan. việc giao cho ai, ai có khả năng làm, làm ntn….từ a-z trước khi nghỉ thai sản tự nhân viên đó phải lo hết???? Vậy có quá vô lý không anh? Khi nv ngta đang có thai còn phải tính đường khi nghỉ thai sản giao việc lại cho ai, đảm bảo giao việc ng đó phải làm dc suốt 6 tháng mà không trục trặc gì…. em thấy thật vô lý. Mong anh khai sáng giúp em! Đội ơn anh!

  • Việc bàn giao công việc khi nghỉ thai sản luật không có quy định anh ạ. Cứ đến tháng thì mình được nghỉ thôi chị. Còn bàn giao công việc như thế nào thì đó là do thỏa thuận của 2 bên. Để công ty kiếm người bàn giao cũng được nhưng có thể sau nghỉ thai sản sẽ phải có thay máu. Nhân viên tự kiếm người làm hộ cũng tốt vì sau này dễ đòi lại việc hơn. Nói chung là thỏa thuận và chủ động tính toán chị ạ!

 57. km.tutrinh1987 06.11.2017 at 15:15 - Reply

  Hiện tại công ty mình đang băng khoăn về các mức đóng BHXH năm 2018. Cho mình hỏi tiền thưởng chuyên cần và tiền thưởng sát hạch có cần đóng BHXH hay không ?
  Cám ơn anh!

 58. Anh/ Chị vui lòng cho em hỏi cty em thành lập năm 2016, đến tháng 10/2017 mới có trên 10 nhân sự. Nhưng do em không biết nên trong năm 2018 đã không nộp nội quy lao động cho sở LD
  Vậy nếu bây giờ em làm và nộp thì có bị phạt không ạ? Mong anh/ chị tư vấn giúp hixhix. Cty em ở Quận 7. Em cảm ơn Anh/ Chị

 59. Em chào các anh chị!
  Công ty em mới thành lập được 2 năm, là công ty nhỏ, mọi thứ vẫn đang ở bước đầu. Khi em vào làm thì mọi công việc như bảo hiểm, chấm công tính lương hay bất cứ giấy tờ đều em phải xây dựng từ đầu hết. Nhưng sếp em hay rườm rà về thủ tục mặc dù nhân viên có 6 người thôi. Bắt em cái gì cũng soạn văn bản dù là quan trọng hay không quan trọng. Bởi vì sếp muốn sau này áp dụng khi công ty trở nên lớn, việc rườm rà nhiều giấy tờ làm mọi nhân viên khác phàn nàn. Thêm nữa, Em từ nhân viên kế toán nhưng khi vào làm thì ôm luôn hành chính nhân sự, cố vấn, tư vấn, giải quyết mâu thuẩn cho nhân viên, bắt em phải nắm được mọi người đang làm gì và làm tới đâu. Nhưng bên thiết kế kiến trúc em không hiểu gì. Còn thêm sếp nói em phải tự học hỏi bên ngoài về kiến thức mới bên hành chính nhân sự tư vấn lại cho sếp, cách dự trù chi phí, lãi lỗ trước tháng cho sếp để ổng chuẩn bị chi phí….và nhiều thứ nữa. Nếu em không tư vấn , cố vấn được cho sếp thì không xét tăng lương được. Sếp nói không phải việc gì giao và hoàn thành tốt nhiệm vụ là được mà phải tự tìm tòi cái mới tư vấn cho sếp…. Em phải làm sao mọi người ơi, em là kế toán mà, tư vấn cố vấn gì ạ!

 60. xin chào, em muốn hỏi cách tạo nguồn tuyển dụng. giả sử tuyển dụng cho công ty ở khu công nghiệp, hay kĩ sư điện, kĩ sư cơ khí cho nhà máy thì ngoài làm chương trình hội chợ việc làm, thì còn cách nào khác không ạ. Việc có được lượng lớn thông tin liên lạc 1 cách đại trà (kiểu ai đi qua cũng xin số điện thoại) của ứng viên, thì đó có phải là điều tốt không, có nên gọi từng người không?

  • Theo mình, ngoài nguồn hội chợ việc làm, vị trí kỹ sư cơ điện hoặc cơ khí còn có nguồn:
   – Trường đào tạo đại học hoặc cao đẳng chuyên ngành cơ điện.
   – Các trang web hoặc khu vực các kỹ sư cơ điện hay vào.

   Ý thứ 2 của bạn: Việc ai đi qua cũng xin số điện thoại nếu làm không khéo thì không tốt. Nếu mình có xin phép và gọi điện đến để đưa cho người ta một cơ hội thì nên. Theo mình sẽ không sao nếu mình nói là mình có cơ hội việc làm và muốn giới thiệu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *