Làm nhân sự là phải làm sao biết lách luật giúp cho doanh nghiệp giảm thiểu chi phí ?

Chào a!!
E là 1 sv cd chuyên ngành nhân sự!!
Thật ko đúng khi 28 tết rôì mà còn mail cho a về những thắc mắc cuả e!! Hi vọng a ko phiền!! Vi ngày hôm nay e có nghe đc 1 câu chuyện cuả những người đi trc trg nganh!!
Họ nói rằng'' nếu học và làm theo trg sách vở thì ko cần thuê ldg là ng tốt nghiệp đại học, cd làm gì, 1 ng học phổ thông cũng có thể làm đc, điều quan trọng là làm sao để lách đc luật giúp cho dnghiệp giảm đc tôí thiểu chi phí, thế mơí là làm tốt cv??''
nge lơì giải thích thì hoàn toàn hợp lý!!
Nhưng e hơi thất vọng về sự thật này, nếu như vây ai sẽ nhận chúng e!! Chúng e làm j có kinh nghiệm ,làm sao mà lách, lách ntn?? Làm sao để hài lòng đc sếp!!!
Hi vọng sẽ nhận đc những chia sẻ từ a!!
Chúc a 1 ngày tốt lành!!

****
Dear em,

Về quan điểm của anh chị : "nếu học và làm theo trg sách vở thì ko cần thuê ldg là ng tốt nghiệp đại học, cd làm gì, 1 ng học phổ thông cũng có thể làm đc, điều quan trọng là làm sao để lách đc luật giúp cho dnghiệp giảm đc tôí thiểu chi phí, thế mơí là làm tốt cv?" . Anh nghĩ anh có bổ sung.

Một người tốt nghiệp phổ thông cũng có thể làm nhân sự được: Anh công nhận đúng, nếu không phải đi vào chuyên môn kỹ thuật cao, mà chỉ là làm các công việc vật lý như làm bảo hiểm, ký hợp đồng, các công việc hành chính, làm quyết định ... tức là các công việc theo quy trình thì không cần cao đẳng, đại học cũng được. Có thể họ làm được nhưng sẽ không hiểu tại sao hoặc làm được nhưng làm chậm hơn người khác. Khi bạn có nền tảng kiến thức (background) tốt thì việc đào tạo và tiếp cận công việc sẽ nhanh hơn.

Điều quan trọng là làm sao lách được luật giúp cho doanh nghiệp được tối thiểu chi phí: Đọc đoạn bình luận này, anh đang liên tưởng tới công ty của anh chị ý là nhà máy. Công ty có số lượng lớn người và họ đều là nhân viên có trình độ khá thấp. Phòng nhân sự thực chất chỉ là thiên về hành chính. Và phòng nhân sự này có pha thêm 1 chút pháp chế. Theo quan điểm của anh thì phòng nhân sự và người làm nhân sự có nhiều chức năng lắm. Và một trong những chức năng đó là cân bằng lợi ích giữa các bên (người sử dụng lao động và người lao động). Phải làm sao để tiết kiệm chi phí nhưng người lao động không bị thiệt.

Luật có thể lách được nhưng chỗ nào cần lách và chỗ nào nên thôi. Thường với các đơn vị lớn, hàng năm thanh tra lao động hay vào. Và việc chuẩn bị các bộ hồ sơ và chuẩn bị các thứ khác để thanh tra lao động không phạt là một phần công việc của nhân sự. Chắc ý anh chị ý còn muốn nói đến vấn đề này.

Tiếp đến câu hỏi của em: "Chúng e làm j có kinh nghiệm ,làm sao mà lách, lách ntn?? Làm sao để hài lòng đc sếp!!!" Nếu sếp của các em quan tâm nhiều đến vấn đề này thì các em nên :
- Đọc kỹ và hiểu luật
- Tìm hiểu về việc đăng ký thang bảng lương với bảo hiểm xã hội.
- Tìm hiểu về việc đón tiếp thanh tra lao động: Chuẩn bị gì cho đợt thanh tra lao động ?

Còn làm thế nào để có kinh nghiệm thì em nên:
1. Đi network và giao lưu với các anh chị trong nghề
2. Tham gia khóa học này : Nghề nhân sự

Chúc em vững bước trên con đường em đã chọn. Và cũng hy vọng e sẽ nhận được nhiều sự góp ý của các anh chị khác nữa.

Anh,
****
@all: Không biết các anh chị và nhà mình có ý kiến gì về quan điểm này không ạ ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *