Cách quản lý nhân sự như thế nào cho hiệu quả ?

Một trong những câu hỏi đau đầu mà ai làm sếp rồi ai làm Nhân sự đề phải phải trả lời. Đó là “cách quản lý nhân sự như thế nào cho hiệu quả ?” Thực ra để trả lời được câu này là cả 1 nỗ lực lớn và trường kỳ. Vì đơn giản, mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Và công ty cũng vậy. Mỗi công ty, mỗi lĩnh vực một kiểu. Rồi thì mỗi nhân viên một kiểu. Làm sao đây ?

Theo cá nhân tôi, trước hết chúng ta nên có cùng cái nhìn cùng 1 khái niệm trước khi bàn sâu hơn. Quản lý chính là 1. theo dõi ; 2. kiểm tra; 3. đánh giá; 4. điều chỉnh để đạt được mục đích. Nếu tìm hiểu về quản lý thì sẽ thấy nhiều định nghĩa hơn nữa như:

– Tailor: “Làm quản lý là bạn phải biết rõ: muốn người khác làm việc gì và hãy chú ý đến cách tốt nhất, kinh tế nhất mà họ làm ” .

Bài viết được Google đề xuất đọc kèm:

15 thoughts on “Cách quản lý nhân sự như thế nào cho hiệu quả ?

 1. Nguyễn tiến Định. 03.07.2013 at 16:04 - Reply

  Bài viết thú vị , hấp dẫn.
  Mình tin sẽ tới lúc những điều trong bài viết trở thành thực tế .
  Thân mến !

 2. Bài viết rất hay và đầy đủ. Hi vọng anh sẽ có nhiều đóng góp để mọi người có cơ hội học hỏi và chia sẻ lẫn nhau

 3. TruongBuiAnh 21.04.2015 at 12:09 - Reply

  Bài viết quá đúng luôn ạ. Nhất là khi những doanh nghiệp ngày càng phát triển về qui mô, số lượng nhân sự tăng lên. Và tất nhiên là công việc lúc đó cho bộ phận nhân sự, kế toán cũng nhiều hơn. Nhiều doanh nghiệp quản lí không tốt, và cứ thế xoay vào trong cái vòng tổ chức lộn xộn, tỷ lệ nhân viên bỏ việc cao, … và nhà quản lí không đánh giá đúng về năng lực của mỗi nhân viên để điều động, bố trí cho phù hợp, thuyên chuyển, cắt giảm.

  Và như anh Hùng Cường nói, muốn quản lí nhân sự hiệu quả, chúng ta cần :
  – Quản lí hồ sơ nhân sự rõ ràng và tốt, để tiện cho việc đánh giá và ra quyết định sử dụng nhân sự.
  – Các hệ thống chính sách cần được đầy đủ và cập nhập kịp thời.
  – Mô tả công việc, mục tiêu, mục đích rõ ràng và phải quản lí được hiệu suất sau khi thực hiện và ghi chép lại trong hồ sơ nhân sự.
  – Các công cụ đánh giá được KPI nhân viên hiệu quả.
  – Đơn giản hóa qui trình chấm công, tính lương để công việc kế toán mỗi tháng trở nên dễ dàng và chính xác.
  – ….

  Và nếu chúng ta tiếp tục quản lí theo cách thủ công, thì thời gian chúng ta bỏ ra nhiều nhưng chưa chắc hiệu quả sẽ cao. Đó là một điều chắc chắn.
  Ngày nay, các doanh nghiệp hiện đại đều dần ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lí nhân sự và kế toán. Những phần mềm quản lí nhân sự, tiền lương cho doanh nghiệp mang đến những lợi ích mà có thể thấy được như công việc quản lí đơn giản hơn, hiệu quả cao hơn. Các nhà quản trị có thể dành thời gian để làm những việc khác như nâng cao đời sống tinh thần của nhân viên, điều hành doanh nghiệp, nghĩ ra những chính sách phát triển cho công ty.

  Trên thị trường có rất nhiều các nhà cung cấp phần mềm. Nếu bạn thích bài phản hồi của mình. Hãy liên hệ với bên mình để được tư vấn nhé. 0989 600 109. Hoàn toàn miễn phí và bonus sự nhiệt tình, thân thiện ạ.:)

 4. Nguyễn Tuấn Vũ 07.07.2016 at 10:02 - Reply

  Anh có những bài viết rất hay và ý nghĩa! đây sẽ là tài liệu tham khảo quan trọng với nghề nhận sự. Chân thành cảm ơn anh!

 5. Pingback: Cách quản lý nhân sự thế nào để đạt hiệu quả cao nhất

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *