Thảm họa interview – Ví dụ thực tế về việc chống nói dối trong tuyển dụng

Sáng nay, trong lúc loay hoay làm một số việc thì trời mưa ào ào. Mưa ào ào xong lại tạnh đột ngột như thể trời chưa mưa bao giờ. Thời tiết mùa này thật hay và lạ. Thời tiết không chỉ lạ mà ngay cả đến con chuột máy tính cũng thế. Tự nhiên con xoay ở giữa bị làm sao. Kéo lên thì nó đi xuống, kéo xuống thì nó lại đi lên.

Lạ một điểm nữa là thời gian này mọi người hay hỏi về KPI. Hôm qua, tôi đến họp ở 1 đối tác hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Lan man thế nào mọi người lại nói sang cả KPI từ triển khai cho đến đánh giá. Đơn vị ý đã triển khai được KPI 2 tháng. Và đang dừng lại ở việc đánh giá khối back.

Làm việc được 1 lúc, ngước lên đã hơn 12h rồi, tôi nghỉ ngơi 1 lúc và lướt face xem hôm nay có tin tức gì mới không ? Và tôi đọc được stt này:

Stt được viết từ hôm qua mà đến tận hôm nay nó mới hiện lên tường nhà tôi. Đọc thấy vui vui, và nhiều kinh nghiệm rút ra ở đây. Kinh nghiệm đối với người được phỏng vấn có nhiều và cả với người phỏng vấn.

Điều đầu tiên tôi thấy ở đây là kỹ thuật chống nói dối của người tuyển dụng. Như tôi đã từng viết ở bài các công cụ thường được dùng trong phỏng vấn, kỹ thuật chống nói dối là 1 trong những kỹ thuật cần thiết và người tuyển dụng hay dùng. Có nhiều biến thể sử dụng như: 3Q (sử dụng cùng 1 câu hỏi cho 1 ứng viên ở 3 nơi, 3 người phỏng vấn và 3 thời điểm khác nhau); hỏi đuổi (cùng 1 vấn đề nhưng đi sâu vào chi tiết để đo lường đúng sai), hỏi lái hỏi lại (cùng một vấn đề nhưng hỏi với những cách hỏi khác nhau).

Kinh nghiệm thứ 2 mà nhà tuyển dụng nên rút ra : khi tuyển dụng các ứng viên mới vào nghề thì hẳn sẽ gặp các ứng viên có cái nhìn ảo tưởng, thiếu thực tế. Ví dụ tương tự ở đây:
http://blognhansu.net/2014/06/25/dang-long-nha-tuyen-dung-tra-loi-mail-cua-ung-vien-che-khong-biet-nhin-tai-nang/
http://blognhansu.net/2014/08/20/sinh-vien-hoc-vien-ngan-hang-cam-thay-bi-xuc-pham-khi-nhan-thong-tin-loai-cua-nha-tuyen-dung/
Ví dụ ở dưới chắc là sinh viên khối hoa học xã hội.

Sau khi xin phép và được sự đồng ý của chủ nhân stt, xin mời cả nhà cùng đọc:

Bài viết được Google đề xuất đọc kèm:

10 thoughts on “Thảm họa interview – Ví dụ thực tế về việc chống nói dối trong tuyển dụng

  • Em ơi, trình độ ứng viên như thế nào, với người tuyển dụng lâu năm chỉ cần 3 phút nói chuyện (có khi ko đến) cũng đã đánh giá được >80% rồi em ạ. Nếu em thực sự có tinh thần cầu tiến như em nói thì nhà tuyển dụng cũng sẽ nhận ra thôi. Còn em chưa là nhà tuyển dụng, em chưa biêt hết những ng đi phỏng vấn thế nào đâu. Cũng như em nói nhà tuyển dụng đừng nghĩ ai cũng như thế, thì cũng ko phải cũng có tinh thần cầu thị như em đâu. Đầy người thật sự chị phỏng vấn còn không hiểu tại sao họ có thể….tệ đến mức thế. Em yên tâm là các nhà tuyển dụng rất khách quan (trừ cơ quan nhà nc thì chị ko xét) nên mình có khả năng thì cứ tự tin mà apply. Tất cả do bản thân thôi. 🙂

 1. Nguyễn Trình 18.09.2014 at 13:36 - Reply

  Đọc vấn đề này tôi thấy hay hay và gợi lại cho tôi sự việc 2 năm về trước.
  Hôm ấy tôi có hẹn 1 cô gái mới nghỉ việc ở HN và đang muốn vào TP.HCM để làm việc. Đọc qua CV của cô này tôi ấn tượng bởi những yếu tố sau:
  – Sinh năm 1989
  – Chức vụ: Phó phòng mua hàng của 1 cty in có vốn hàng quốc (cũng lớn, ko nhớ rõ tên cty)
  – Quản lý 5 nhân viên trong phòng
  – Được đề bạt lên chức trưởng phòng.
  Lý do nghỉ việc: chuyển nhà vào HCM nên mới nghỉ.
  Tôi hẹn cô ấy lúc 8h30, thì 9h cô ấy mới đến, Được mời vào phòng họp sau đó tôi bước vào. Đập vào mắt tôi là 1 cô gái xinh xắn và từng trải nhiều hơn so với 1 cô gái sinh năm 1989.
  Tôi ngồi vào ghê, chưa kịp hỏi gì cố ấy phán
  ” sao công ty này ồn thế nhỉ”, “anh có thấy là nó rất ồn không” –> tôi bất ngờ vì cô ấy có thể nói dc như vậy ~~~
  Sau đó, dựa vào CV , một CV với nhiều thành tích về công việc đang làm, tôi hỏi sâu vào vấn đề thì lúc này mới lộ đuôi là nói “xạo”. Cô ấy đúng là đang làm PP nhưng công việc của 1 NV mua hàng gồm những gì cũng chưa trả lời dc –> tôi đánh ? lý do
  Sau 1 hồi truy vấn như cảnh sát hình sự hỏi cung thì cô ấy mới nói thật lý do nghỉ việc là vị chuyện tình cảm liên quan đến anh trưởng phòng đã có vợ…–> sock, mới tý tuổi là có gan lớn vậy.
  Tôi hỏi thêm 1 chút nữa thì cô ấy cắt ngang ” anh ơi, công ty này ồn ào và nóng quá (máy lạnh đang ở 25 độ) chắc em không làm ở cty này đâu”
  Tôi hỏi chỉ nóng và ồn thôi thì em không làm ah, nếu cty trả em lương cao thì em có làm không
  ” dạ, cao là bao nhiêu anh”
  ” em mong muốn là bao nhiêu” tôi cười.
  “Dạ, thực ra em đang nhận mức 10 tr tại cty nên em cũng muốn 10 tr khi làm việc ở đây, chứ em cũng không muốn cao hơn so với mức cũng”
  Tôi hỏi ” vậy em không muốn tăng lương hơn mức 10 tr ah”
  ” dạ, không phải. Y em là đây là mức thử việc thôi, sau hai tháng thì theo năng lực của em cty sẽ xem xét và tăng thêm cho em”
  OMG –> tôi bực rồi đây. Tôi nói cty tôi trả theo năng lực thực sự của NV, không căn cứ vào mức lương cũ.
  ” Vậy cty anh trả dc bao nhiu ” trời ơi, bực không chịu dc. quá xấc xược.
  Tôi nói” có lẽ anh không cần nói thêm em sẽ được trả lương bao nhiu tại cty anh, vì anh biết rằng cty anh không thể tuyển dụng em được”
  ” sao vậy anh” cô ấy hỏi.
  Tôi nói ” nếu như quay ngược lại thời gian, anh sẽ sẵn lòng ghi âm lại hoặc đặt camera để ghi hình buổi phỏng vấn ngày hôm nay, nó sẽ là tài liệu đắt giá về phỏng vấn cho người xin việc hoặc nhà tuyển dụng ”
  Không cho cô ấy nói thêm nên tôi chốt nhanh và nhờ bảo vệ dẫn cô ấy ra công. Đi vào phòng tôi uống ngay 1 ly nước và nghĩ ” cuộc sống thật muôn màu”

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *