2 bài toán về Quản trị Nhân sự cho Startup

Cường mới nhận được 2 bài toán về Quản trị Nhân sự trong Startup và up lên đây. Hi vọng sẽ được mọi người cùng vào trao đổi.

Bài toán 1: Chào anh,
Em rất cám ơn anh về chuỗi bài viết về nhân sự và quản trị nhân sự trên group Quản Trị và Khởi Nghiệp. Nó đã giúp em rõ hơn rất nhiều về việc quản trị nhân sự cũng như sự quan trọng của nó. Mà thật sự là rất quan trọng chứ không phải quan trọng thường 😀 Qua những bài viết của anh thì em có thể hiểu rõ được những qui tắc, cách ứng phó... đối với từng đối tượng trong doanh nghiệp của mình một cách hệ thống và hoàn chỉnh hơn, thay vì trước đây hầu hết đều xử lý theo cảm tính.

Tuy nhiên, em có một vấn đề thực tế hóc búa thế này. Trước khi vào vấn đề thì em xin đề cập tới trường hợp của em.
CÂU CHUYỆN:
4 năm trước thì em bắt đầu khởi nghiệp đi từ con số 0 đi lên. Cũng tuyển được đồng hành, cũng tuyển được cộng tác viên... và tất cả đều tuyển KHÔNG LƯƠNG. Tuy có xin được nguồn tài trợ và gom mọi người lại sống chung 1 nhà để làm việc. Nhưng thực chất như vậy lúc đó quản lý không tốt, sai lầm và phát sinh nhiều vấn đề.

Một số con số về nhân sự lúc đó như:
- Nhân sự nòng cốt sống chết chung: 8 người, trong đó 3 người tự giác ở mức khá.
- Nhân sự cộng tác bên ngoài lâu dài: 5 người gắng bó.
- Trung bình trong vòng 2 năm sống chung thì cứ mỗi 6 tháng có 1 người thay ra.
- Nhân sự cộng tác viên đỉnh điểm lúc kêu gọi và có họp mặt với nhau: 30 người
- Nhân sự thật sự chuyên môn cao có đóng góp: 2 người không thường xuyên, 4 người có tham gia một thời gian thì bỏ (việc ko đủ tầm), tầm <5 người gặp mặt tại buổi offline và bỏ (không hợp hoặc tới chỉ cho ý kiến, góp ý...)
Những con số trên em muốn khẳng định điều thứ 1: tìm nhân sự sống chết không lương không khó, kêu gọi tài trợ không quá khó.

Sau 3 năm hoạt động thì nhiều vấn đề nảy sinh, và thật sự mà nói thì sau khi đọc hàng loạt bài của anh em mới thấy thật ra thì vấn đề dẫn tới sụp đổ quan trọng nhất em nhận thấy đó là về nhân sự chứ không phải định hướng - nhiều startup, khởi nghiệp nhỏ em có gặp và nói chuyện trong suốt những năm đấy thì cũng toàn chuyện co-founder mà chết. Với dự án của em, thì bản thân các bạn tham gia có kĩ năng tốt và 2 bạn sống với team đã có công ty riêng trước khi tham gia, nên kiến thức - kinh nghiệm tổng quát định hướng cũng tương đối khá. Bản thân em làm việc trong marketing - sale và kinh doanh hơn 5 năm, cao nhất là chức giám đốc marketing cho công ty về mobile app nên cũng am hiểu không chỉ mỗi mặt sản phẩm, kĩ thuật mà định hướng khách hàng, marketing ở mức khá tốt.
Dưới đây em sẽ đề cập một số vấn đề nhức nhối:
- Tuy mang danh là partner, co-founder nhưng nhân sự lại làm việc theo kiểu Thiên Lôi - và nói rõ ràng với em luôn là làm việc như vậy, đợi em ra lệnh.
- Em đã cố gắng thay đổi cách thức làm việc, tiếp cận vs tiếp xúc nhiều hơn. Và các bạn cũng thay đổi và đưa ra ý kiến một cách chủ động theo mô hình đấy. Tuy nhiên, ý kiến là ý kiến, còn làm là chuyện khác.
- Có tài, có tật. Thật sự là nhóm đấy về phương diện chuyên môn thì tốt. Nhưng làm việc với nhau thì rất là đau đầu. Tuy nhiên, với công ty, những việc như thế này em xử lý khá ổn nhưng team này thì lại cực kì khó khăn. 60-70% là do tiền!
Qua vài điều trên thì em muốn khẳng định điều thứ 2: chuyện nhân sự không lương chỉ thích hợp với vài người chứ không phải tất cả mọi người.

VẤN ĐỀ:
Sắp tới em đang bắt đầu lại sau 1 năm nghỉ ngơi. Thực sự thì em không còn tin tưởng mấy vào việc partner không lương. Tuy nhiên cũng không thể phủ nhận một vấn đề là: nhân sự là thứ cốt lõi đầu tiên mà mình phải nghĩ chứ không phải là tiền hay chiến lược khi bắt đầu. Điều này làm em rất đau đầu. Tuy nhiên, kiếm đã chém rồi thì không thể rút lại và cũng không nên rút lại. Rủi ro nhân sự là cao nhưng đã chọn người thì em vẫn tin tưởng. Vấn đề là cách nào để hiệu quả và hạn chế rủi ro.

Kế hoạch của em sắp tới sẽ rất tinh gọn:
- Chọn nhân sự mà lương sẽ trả bằng kiến thức và thực nghiệm thực tế khi làm việc. Cái này nhiều, dễ tuyển. Nhưng rủi ro cũng khá cao. Em không nói về việc họ học xong rồi bỏ đi mà nói về thái độ làm việc.
- Tinh gọn mô hình kinh doanh để thu hồi vốn và lợi nhuận nhanh. Vòng tiền ngắn để cung ứng ngay được cho các nhân sự ở trên mà có kĩ năng tốt, có định hướng lâu dài với dự án.
- Đối với các nhân sự chuyên môn cao, đã có hệ thống sẵn. Hiện tại một số bạn cũng đề cập tới việc hợp tác và hỗ trợ với em. Tuy nhiên, vẫn vấn đề ở đây là thái độ. Vì thực sự những bạn này có tiếng trong ngành cả nước hoặc trong khu vực TP HCM. Với những bạn này có thể rõ ràng về cổ phần.
- Kết hợp 2 loại hình nhân sự trên lại với nhau, thay vì em là người trực tiếp training cho lính mới thì em sẽ thúc đẩy.
- Ngoài ra thì, mô hình bên em có affiliate, cộng tác viên... sẽ có một số hoạt động mà họ nếu tham gia sẽ được hưởng chế độ tốt hơn nên cũng phần nào giảm thiểu được gánh nặng nhân sự trong một số khâu: sale, marketing...

Trên đây là toàn bộ tâm tư của em, tới những dòng này thì thật sự em không biết nên hỏi anh cái gì, chỉ mong anh cho một lời khuyên về vấn đề nhân sự và những vấn đề khác liên quan nếu anh có thể chia sẻ.

Em cũng nhấn mạnh lại một điều là thực sự thì startup hay khởi nghiệp, với kinh nghiệm - trải nghiệm từ chính mình và bạn mình vấn đề nhấn sự mới là cái gót chân asim chứ không phải tiền - không phải sản phẩm - không phải thị trường... nên lời khuyên của anh sẽ cực kì quí giá không chỉ cho riêng em mà em sẽ chia sẻ cho những người bạn của em.

--
Best regards,

Bài toán 2: Xin chào các anh chị, tôi là H và hiện cũng đang có 1 team riêng về khởi nghiệp (Còn là gì xin phép chưa bàn tới), theo dõi Group khá lâu, có rất nhiều bài rất hay và bổ ích.

Hôm nay xin phép được đưa ra 1 #bài_toán mong được góp ý và chia sẻ hướng đi, cách giải quyết.

Trường hợp xảy ra với một startup như sau, có ý tưởng, cũng có những người đồng sáng lập đi cùng, cũng đã hoạt động được một thời gian để thăm dò thị trường, tuy nhiên khi tuyển dụng nhân sự để vào phát triển hệ thống lại gặp khá nhiều bất trắc. Dĩ nhiên chuyện #Tuyển_Dụng_Chậm_Sa_Thải_Nhanh là hiển nhiên, tuy nhiên cái mục đích của startup này là muốn phát triển nhanh chóng, tạo ra nhiều giá trị trong thời gian ngắn (Vd như 1 quý) nhưng lại đang gặp những khó khăn đó là không có vốn, văn phòng thì eo hẹp, ý tưởng có nhưng vẫn chưa muốn kêu gọi đầu tư vì thực tế hiện tại vẫn chưa có thành tựu.

Trên thực tế hoạt động bình thường doanh thu và mức lãi ròng không đến nỗi tệ, hoàn toàn chi trả lương và dư ra (để đầu tư). Tuy nhiên cái giá trị mà startup này mong muốn đó là lợi nhuận hơn nữa để lấy đó nuôi cho cái ý tưởng lớn kia nhanh nở hoa kết trái mà không phải phụ thuộc vào nhà đầu tư. (Nói đơn giản là tự thân vận động)

Dĩ nhiên, mở rộng lại không phải chuyện sớm - chiều, nên #con_người là thứ mang giá trị quan trọng nhất trong mỗi thương vụ thành công, mà ở đó thời gian là thứ rất quan trọng. Startup này đang ngày ngày vừa chi tiền nuôi ý tưởng lớn, vừa chi tiền đổ vào tuyển dụng, họ biết việc tuyển dụng phải có đầu tư, phải chắt lọc....

Nhưng cái mà họ muốn đó là :
Cách chiêu mộ những con người tâm huyết, có kinh nghiệm, sẵn sàng đóng góp. (Chuyện đáp ứng được kiều kiện ngoại trừ mức lương cao vời vợi như môi trường, lãnh đạo, tầm nhìn...để những con người này chấp nhận đi theo coi như "ĐỦ")

Vậy nói túm lại...bằng cách nào để tuyển được nhựng người tài/tâm huyết mong muốn phát triển trong thời gian ngắn mà ít tốn chi phí lại hiệu quả cao...! Xin cảm ơn.

Rất mong nhận được lời khuyên của anh chị em cho 2 CEO ở 2 bài toán trên.

Bài viết được Google đề xuất đọc kèm:

One thought on “2 bài toán về Quản trị Nhân sự cho Startup

  1. Huong Nguyen 18.04.2019 at 08:34 - Reply

    Chào anh,

    Em cũng chuẩn bị start up và đang tìm hiểu về QTNS và lạc vào bài này. Không biết anh đã có câu trả lời cho hai bài toán ở trên chưa ạ? Rất mong được anh chia sẻ thêm.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *