Cách viết sổ tay nhân viên

Nhớ lại hồi tôi còn làm ở Eduviet, lúc đó công ty mới thành lập. Do mới nên công ty phải làm nhiều thứ từ kinh doanh cho đến xây dựng văn hóa. Một trong những việc xây dựng văn hóa đó là xây dựng sổ tay nhân viên. Hôm nay là ngày khá đẹp 01/01/11, lan man đọc các tài liệu, nhớ lại ngày xưa, tôi tin rằng các công ty mới thành lập rồi sẽ lại loay hoay xây dựng sổ tay. Vậy một sổ tay nhân viên sẽ là như thế nào ?

Theo tôi thì 1 sổ tay nên có 5 phần:

1. Tổng quan:
- Mô tả những kỳ vọng của mình dành cho các nhân viên cũng như vào sự phát triển của công ty trong tương lai.
- Mô tả chiến lược, định hướng, tầm nhìn và sứ mệnh của công ty ( nội dung này có thể thay đổi theo từng giai đoạn, từng năm ), vì thế, khi có nội dung mới, bạn phải chịu khó update để các nhân viên hiểu rõ.

2. Chính sách làm việc chung:
- Mô tả kỹ về văn hóa công ty
- Chính sách tuyển dụng, trọng dụng nhân tài
- Mô tả những lợi thế cạnh tranh cũng như thách thức của công ty trên thị trường nhiều đối thủ.
- Thời gian làm việc cho nhân viên full time và người làm bán thời gian.

3. Quyền lợi, lợi ích nhân viên được hưởng khi vào làm việc tại công ty
- Chế độ bảo hiểm, nghỉ phép, phần thưởng những dịp lễ tết đến chế độ khi kết hôn, sinh con... ( lưu ý: bạn cần nêu rõ ràng, ngắn gọn nhưng thật dễ hiểu, tránh những hiểu nhầm có thể phát sinh).
- Ghi rõ ngày trả lương, các mức thưởng cho nhân viên khi có thành tích, chế độ làm thêm giờ...

4. Trách nhiệm và nghĩa vụ nhân viên phải thực hiện.
- Những quy định chung
- Những "vấn đề" có thể gặp phải khi vào công sở: đi muộn, nghỉ không lý do, sử dụng điện thoại và email quá nhiều vào công việc cá nhân, lạm dụng máy móc, trang thiết bị của công ty cho việc riêng...
- Hậu quả của những vi phạm: Công ty sẽ xử lý trường hợp vắng mặt không có lý do của bạn như thế nào? Sử dụng điện thoại quá mức quy định sẽ chịu trách nhiệm ra sao?...

5. Những lưu ý khác:
- Quấy rối đồng nghiệp
- Gây mất trật tự nơi công sở
- Những sự gây lộn mang tính chất bạo lực
- Gặp khách hàng
...

Sổ tay giống như 1 quyển hương ước của làng. Nếu chúng ta có thể tổ chức nó như 1 lễ nghi tông giáo, trang nghiêm thì tôi tin nó sẽ như chất keo để nhân viên gắn bó bền chặt với công ty. Tôi tự hỏi sao ta không sáng tạo ra 1 nghi lễ nhập môn nhỉ ? Một nghi lễ giống như tôi từng viết trong bài:

Một cách nhìn khác của đào tạo hội nhập …

Bạn có cần một quyển sổ tay làm mẫu không nhỉ? Nếu cần hãy mail cho tôi, tôi sẽ gửi tặng bạn 1 bản draf mẫu ( tất nhiên là 1 bản vô thưởng vô phạt và không phải là của công ty tôi. Nguyên tắc nghề nghiệp mà bạn )

Bạn muốn tìm kiếm thêm thông tin về các vấn đề Nhân sự. Vui lòng click tại đây để tìm kiếm thêm: http://kinhcan.net/ Đây là công cụ tìm kiếm được tích hợp tìm kiếm khoảng 30 site chuyên về nhân sự. Chi tiết vui lòng click tại đây: Kinhcan24's Search

Tái bút ngày 15/6/2014: Tôi thấy mọi người hỏi xin mẫu nhiều nên cả nhà tham khảo ở đây nhé.
http://tailieunhansu.com/diendan/f363/mau_so_tay_nhan_vien-36460/
http://tailieunhansu.com/diendan/f578/noi-quy-lao-dong-ban-tieng-anh-43524/
http://tailieunhansu.com/diendan/f578/so-tay-nhan-su-cong-ty-74238
http://tailieunhansu.com/diendan/f578/so-tay-nhan-vien-cong-ty-hfast-74239
Còn rất nhiều mẫu ở đây nữa: http://tailieunhansu.com/diendan/f578/

Bài viết được Google đề xuất đọc kèm:

72 bình luận về “Cách viết sổ tay nhân viên”

 1. được nhiều hơn cho nơi mình đang công tác.

  Trong blog của anh có nhiều bài thật hay và ý nghĩa. Em rất hy vọng, anh sẽ giúp đỡ em để cộng đồng nhân sự có thêm một thành viên trong tương lai, vì đam mê là khởi đầu của mọi việc.

  Anh ơi, sao anh lại đặt blog là kính cận ạ? Có phải vì anh cận không ạ?

  À mà anh có nói, ai đang cần xây dựng sổ tay nhân viên thì mail cho anh, anh sẽ giúp. Hi hi, em cũng muốn xây dựng cho công ty nơi em làm một cuốn như vậy, anh giúp em nhé.

  Chúc anh cuối tuần vui vẻ!

  P/s: Em sẽ làm phiền anh nhiều lắm đấy, nếu có ghét thì anh thông cảm nhé, vì anh có nhiều điều thú vị mà người khác muốn khám phá, giống như cách mà họ muốn đọc tất cả những gì anh viết.

  Trả lời
 2. Chào anh, em đang làm công tác nhân sự, cũng rất muốn tham khảo sổ tay nhân viên, nếu không có gì bất tiện, anh có thể share cho em không? Cám ơn anh.

  Trả lời
 3. Chào anh, tôi đang làm công tác nhân sự, cũng rất muốn tham khảo sổ tay nhân viên, nếu không có gì bất tiện, nhờ anh share mẫu. Cám ơn anh.

  Trả lời
  • Chào anh, Ngọc làm việc tại phòng nhân sự và đang làm phần sổ tay nhân viên, anh có thể gửi cho Ngọc mẫu để tham khảo nhé.cám ơn anh

   Trả lời
 4. Hi anh kính cận,
  E cũng đang loay hoay làm sổ tay nhân viên, rất muốn tham khảo sổ tay mà anh đã làm, nếu không có gì bất tiện, rất mong anh share file mẫu. Cám ơn anh rất nhiều.

  Trả lời
 5. Chào A Cường

  E đang phát triển DN nhỏ, đang loay hoay trong vấn đề quản lý nhân sự, mong anh chỉ giúp. Phiền anh gửi giúp e một bản về sổ tay nhân viên để e tham khảo. Cảm ơn anh

  Trả lời
 6. Chào a Cường,

  Công ty cũng mới thành lập đang cần một quyển số tay cho nhân viên.

  Vậy a có thể gửi cho e bản sổ tay mẫu để em tham khảo được không ạ?

  Kính chúc a sức khỏe, thành công.

  Mail: hr@vinatin.com.vn

  Trả lời
 7. Chao Anh kinh Can.
  Toi thay su doan ket trong cong ty la suc manh vo bien vuot qua moi tro ngai de duoc truong ton. Toi dang xay dung van hoa cong ty nhung khong biet lam so tay nhan vien.
  – So tay nhan vien khac noi quy cong ty o diem nao?
  – Trong 1 cty chung ta co nen ton tai ca 2 noi quy va so tay khong?
  xin anh cho biet va cho toi xin ban mau so tay nhe.
  Dia chi mail cua toi: yhhh13@yahoo.com.vn.
  Cam on Anh.

  Trả lời
 8. vấn đề về nhân sự thì đau đầu quá, mình cũng rối mù với sổ tay nhân viên cho cty mình, làm sao vùa xúc tích vùa đầy đủ ý nghĩa mà hấp dẫn để nhân viên đọc. mình cũng rất quan tâm vấn đề này, mong được anh, chị, em gởi tài liệu cho mình tham khảo với. Mail: baohuongstraco@yahoo.com.
  àh. Tiện đây mình hỏi luôn, có bạn nào ở các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long ko nhỉ, mình thấy ở Miền Bắc và Sài Gòn tổ chức ngày hội nhân sự mình muốn tham gia qua chừng, mình nghĩ tại sao Anh, chi, em ở các tỉnh lân cận Cần Thơ mình ko cùng nhau tổ chức ngày hội nhân sự nhỉ. Anh, chị, em nào quan tâm thì liên hệ với mình nha.

  Trả lời
 9. Xin chào anh KC,
  Em cũng đang muốn làm một cuốn sổ tay nhân viên cho mọi người trong công ty mình.
  Anh có thể share cho em tài liệu đó được không? Email của em la: thaoxuan10@gmail.com.Cảm ơn anh nhiều!
  Kính chúc a sức khỏe, thành công.
  Thảo

  Trả lời
 10. Chào anh,

  Được sếp giao nhiệm vụ làm sổ tay nhân viên cho công ty nên em cũng đang loay hoay tìm kiếm thông tin, vô tình đọc được bài viết của anh về nội dung này. Anh có thể share mẫu giúp em được không ạ? email của em: nguyennhuquynh232@gmail.com. Cám ơn anh nhiều!

  Trả lời
 11. mc Cường! công ty mình mới thành lập và mình cũng đang rất cần hiểu biết về quản lý nhân sự,đọc trang web của bạn thấy rất có hữu ích .Hy vọng bạn gửi cho hướng dẫn cho mình sổ tay nhân viên để mình có thể tự tin trong cách quản lý nhân viên của công ty.Thanks bạn nhiều emai của mình là :axian_hl@yahoo.com

  Trả lời
 12. Chào a Cường e cũng đang được công ty giao cho viết Sổ tay nhân viên, e không biết nên bắt đầu từ đâu vì có quá nhiều thứ phải làm. Hôm nay tìm được bài viết của a mà thấy a cũng rất nhiệt tình nên e hi vọng được a giúp đỡ. A có thể gửi cho e mẫu qua email: thao110989@gmail.com. Hi vọng sớm nhận được hồi đáp của a.Cảm ơn a rất nhiều. Chúc a năm mới nhiều sức khỏe và niềm vui.

  Trả lời
 13. Chao anh Cuong,
  Doc cac thong tin anh cung cap rat giup ich cho cong viec cua em hien nay. Truoc nay, co quan em cung nhung quy dinh, noi quy … tuy nhien chua xay dung So tay nhan vien. Rất mong anh giup do huong dan. Anh giup gui mau So tay nhan vien theo dia chi email oanh_ynhi@yahoo.com
  Rat cam on anh. Chuc anh ngay cuoi tuan thu gian!

  Trả lời
 14. Ban cho minh xin mau qua email : trânnh.tuyendung@gmail.com duoc ko . Cam on ban nhieu . Minh la giam doc san cam thay nhung dieu ban viet that moi me va bo ich

  Trả lời
 15. Dear anh,

  Em đang tìm hiểu để xây dựng một cuốn Sổ tay nhân viên cho Doanh nghiệp. May mắn là em đọc được những bài viết bổ ích của anh và đặc biệt là anh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của mình.
  Em hi vọng sẽ nhận được một bản draft Sổ tay nhân viên từ anh trong thời gian sớm nhất có thể.
  Email của em: phuongtam.vu@gmail.com

  Thanks and Best Regards,

  Trả lời
 16. Chào anh kính cận, em được giao nhiệm vụ viết 1 cuốn sổ tay nhân viên mà loay hoay mãi không biết viết như thế nào cho hợp lý, thật may khi đọc được những gợi ý của anh. Anh có thể vui lòng gửi cho em xin 1 cuốn sổ tay mẫu vào mail ngocquynh.nhakhoanucuoi@gmail.com được không ạ, em cảm ơn anh! =))) Em chúc anh có thật nhiều niềm vui và chia sẻ thật nhiều kiến thức về nhân sự lên blog nhé! Em mong sớm nhận được thư của anh! Em chào anh.

  Trả lời
 17. Em chào anh ạ, em đang cần xây dựng sổ tay nhân viên mà bí quá :((( nếu được anh gửi em xin bản draff 1 sổ tay nhân viên được không ạ? em cảm ơn anh rất nhiều ạ :D

  Trả lời
 18. Chào anh !
  Em đang có nhu cầu cần chỉnh sửa lại các quy trình nhân sự, chế độ phúc lợi, số ngày nghỉ thêm niên……
  Anh có thể giúp em gửi những tài liệu , quy trình mẫu?
  Thanks!

  Trả lời

Viết một bình luận