Danh sách các quy chế, quy định cần có trong công ty … ?

Em chào anh ạ,

Em tên là India, đang làm nhân sự tại Công ty Xây dựng tại Nam Định. E cũng mới về đó làm được 1 tháng và đang trong thời gian thử việc. E rất hay vào trang Hrlink với cả e cũng mới biết trang kinhcan.wordpress.com. Đọc những bài viết của anh e thấy rất khâm phục anh (về mặt kinh nghiệm và kiến thức) nên e rất muốn có cơ hội được học hỏi thêm từ anh.

E là người không có nền tảng trong ngành nhân sự anh ạ. Ngày trước e học ngành Thú y, Đại học Nông nghiệp I, sau đó e thi học bổng và đi học 1 năm ở Ấn Độ ngành Quản trị Nguồn nhân lực. E mới về hôm 28 tết và sau đó đi làm luôn. Càng làm càng thấy yêu nghề nhưng nhiều khi kinh nghiệm và kiến thức cũng còn hạn chế nên trong công tác nhân sự e gặp rất nhiều khó khăn. Quê e ở Nam Định nên cũng hướng ở quê nhưng nhiều khi ở đây cũng không có nhiều cơ hội để mình học hỏi thêm anh ạ. E thấy mọi người ở trên đó có câu lạc bộ giám đốc Nhân sự e cũng muốn được tham gia quá nhưng mà điều kiện giờ chưa thuận lợi anh ạ. Trong tương lai e cũng muốn gia nhập, một là anh giúp e gia nhập trên đó, thỉnh thoảng cho e tham gia offline hihi. Sau này có điều kiện e phát triển mô hình đó ở Nam Định để mọi người học hỏi lẫn nhau.

Mải nói chuyện quá e quên chưa nói về vấn đề chính. Chả là hiện tại e đang có khó khăn này anh ạ. Bọn e mới vào là được giao cho nghiên cứu bộ nội quy, quy chế công ty, nhất là làm nhân sự thì việc nghiên cứu này cũng rất quan trọng. Giám đốc đề nghị e tìm ta điểm chồng chéo trong bộ nội quy, quy chế nhưng chắc là e còn non kinh nghiệm quá nên chẳng phát hiện ra điều gì anh ạ.

Bài viết được Google đề xuất đọc kèm:

12 thoughts on “Danh sách các quy chế, quy định cần có trong công ty … ?

 1. Võ Công Triệu 09.09.2011 at 23:42 - Reply

  Bạn cho mình hỏi một tí nhe:
  1. Theo bạn thì sự khác nhau giữa Quy chế – Quy định và Quy trình là gì?
  Ví dụ như:
  + Khi nào thì dùng “Quy chế quản lý nhân sự”?
  + Khi nào thì dùng “Quy định quản lý nhân sự”?
  + Khi nào thì dùng “Quy trình quản lý nhân sự”?

  2. Cấu trúc cơ bản của từng loại tài liệu: Quy chế – Quy định và Quy trình gồm những gì?
  Ví dụ như:
  + “Quy chế quản lý nhân sự” gồm mấy phần?
  + “Quy định quản lý nhân sự” gồm mấy phần?
  + “Quy trình quản lý nhân sự” gồm mấy phần?

  • Hệ thống các tài liệu cơ bản trong Công ty (mình chỉ liệt kê những gì có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến hoạt động HRM thôi nhé):
   1. Điều lệ Công ty Cổ phần…
   2. Nội quy Công ty
   3. Quy chế gồm có:
   – Quy chế hoạt động và chức năng nhiệm vụ các phòng ban
   – Quy chế tài chính
   – Quy chế đào tạo
   – Quy chế phúc lợi, đãi ngộ
   – Quy chế lương và phân phối thu nhập
   – Quy chế đánh giá nhân sự
   4. Quy định: cụ thể hóa quy chế (Ví dụ: QĐ về trao đổi và bảo mật thông tin, QĐ về thể thức văn bản, QĐ về thời gian làm việc, nghỉ ngơi; QĐ về sử dụng ô tô Công ty, QĐ về việc đi công tác và thanh toán chi phí công tác, QĐ tạm ứng, hoàn ứng và thanh toán, QĐ về việc sử dụng và bảo quản trang thiết bị, công cụ làm việc và đồng phục, bảo hộ lao động;..). Trong quá trình hoạt động, tùy theo đặc thù công ty và sự phát triển, mở rộng mà bổ sung thêm những QĐ cần thiết.
   5. Quy trình: mô tả quá trình thực hiện các nghiệp vụ cụ thể, có thể lưu đồ hóa các bước trong quá trình và có thể kiểm soát được chất lượng các yếu tố đầu vào – đầu ra (Ví dụ: QT tuyển dụng, QT tổ chức đào tạo nội bộ, QT hội nhập và thử việc cho NV mới, QT điều động, thuyên chuyển, đề bạt, bổ nhiệm và miễn nhiệm nhân sự, QT nghỉ việc và thanh lý HĐLĐ, QT chấm công, tính lương và chi trả lương ,…)

   Điều quan trọng nhất là tính hệ thống của các tài liệu để đảm bảo sự khoa học, đầy đủ nhưng không chồng chéo, tối kỵ việc làm phức tạp hóa hoạt động quản lý và gây cảm giác hành chính hóa đối với CBNV Công ty.

 2. ĐỖ Quang Lợi 27.03.2013 at 16:10 - Reply

  HI Anh(chị) và các bạn!
  Minh cũng đang làm quản lý nhân sự ở Nam Định. Rất mong được làm quen và trao đổi kinh nghiệm với mọi người. mail: loi.tascots@gmail.com
  Hân hạnh!

 3. ĐỖ Quang Lợi 27.03.2013 at 16:23 - Reply

  Bạn nào ở Nam Định làm về Nhân sự hãy cùng nhau tham ra CLB Nhân sự nhé! Chúng ta sẽ thành lập và trao đổi kinh nghiệm cùng nhau phát triển.
  Hân hạnh!
  email: loi.tascots@gmail.com

 4. thanhnhankn.tn@gmail.com 15.09.2014 at 11:36 - Reply

  anh kinhcan cho em quy chế về thực tập tại đơn vị được không ạ!

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *