Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ – Muốn làm được điều này nên biết về Nhân sự

Ngày xuân, mời các bạn zai gái thuộc mọi thành phần – hihi – bình luận/bình loạn về câu này: “Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”. (Trong bối cảnh hội nhập và bình đẳng giới).

Anh Khang – CEO DTK Consultant

Nhân sự

Bình luận cái này hơi dài anh ạ. Đầu tiên chúng ta phải xem xuất phát của câu đó đã. “Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ” là 4 bước trong 8 bước để thực hiện 3 cương lĩnh của Nho giáo. 3 cương lĩnh bao gồm : “Minh minh đức, Tân dân, Chỉ ư chí thiện”. Tạm không giải nghĩa 3 cương lĩnh này, chúng ta đi tiếp tới về sau đó là: Làm gì để thực hiện hay thực thi được 3 cương lĩnh này ? . Đó chính là thực hiện 8 bước: “Cách vật, trí tri, thành ý, chính tâm, tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”. Vì vậy nếu anh chỉ nói 4 bước sau thì tức là chưa đi hết ý của nó.

Bài viết được Google đề xuất đọc kèm:

14 thoughts on “Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ – Muốn làm được điều này nên biết về Nhân sự

 1. Đức Khổng Tử không phải là không đề cập đến nam hay nữ mà là do bạn nghĩ không thông suốt đó thôi! Thời Đức ngài sống, nam nhi được coi là trụ cột của một gia đình, quán xuyến hết tất cả công việc, nói chung lại là tính gia trưởng rất cao thì há câu nói của Đức ngài cần gì phải diễn giải ra nhiều cơ chứ! Kiến thức con người bây giờ thật nông cạn về nho học quá!

 2. Trung Nguyễn 14.07.2012 at 09:23 - Reply

  tôi thấy bài viết rất hay, tôi muốn kiếm sách đầy đủ về bộ Luận Ngữ: Đại Học, Trung Dung, Luận Ngữ, Mạnh Tử. Bạn kinhcan24 có thể giúp tôi ? tôi ở tp.HCM

  • Dạ, quyển này có bán tại các hiệu sách đấy anh ạ. Tên của nó là : Luận Ngữ. Quyển rất dày và to. Anh chịu khó tìm nhé!

   • Trung Nguyễn 21.07.2012 at 10:30 - Reply

    Tôi cũng vào mấy nhà sách nhưng không thấy, tôi sẽ kiếm thêm nhà sách khác. Cám ơn anh.

 3. Bài viết nói lên sự hiểu biết theo chiều sâu của tác giả, rất sáng tạo và có tính nghệ thuật cao. Tôi thực sự rất ngưỡng mộ tư tưởng của khổng tử, nhưng chính anh, chính bài viết này đã khiến tôi hiểu sâu hơn, thấu đáo hơn một số khía cạnh trong tư tưởng Khổng tử. Cảm ơn anh rất nhiều, hi vọng sẽ có nhiều bài viết mang tính chất nghiên cứu, phân tích hơn nữa của anh và những người đang sống theo tư tưởng Nho học tiến bộ, để độc giả có thể có cái nhìn mới về (cái cũ) nét văn hóa bản sắc phương đông, qua đó hấp thụ những tri thức “tinh túy” để phát triển bản thân, góp phần nhỏ bé vào “bình thiên hạ”

 4. Tôi rất thích câu nói này! Nhưng tại sao lại là muốn làm được điều này, mà không phải là việc này là việc phải làm, và bắt đầu từ việc Tu Thân!

 5. Thời đại toàn cầu hóa rồi 7 thói quen của Stephen, não bộ của Tony Buzan đây mới là hữu ích theo quan điểm của cá nhân tôi.

 6. nói thì theo ngiên cưu nho học , nhưng tôi thấy app vào đời sống vẫn rất đúng rất nhiều cái , rất đáng để học hỏi để tiến bộ về tư tưởng ,, khi đó mới hi vong tiến bộ về bản thân và sự nghiệp gia đình và tất cả , hiểu biết con người và xh thì xem như thánh mất rồi, mà hiểu một nửa và làm được một nửa thôi thì cúng xem như xuất chúng trong xh rồi, đọc và hiểu thì tôi tin rất nhiều người làm được , nhưng riêng về vẫn đề “cách vật” tôi nghĩ 100 người hiểu thì 101 người làm không được ,chắc mai tôi đi thiến dái

 7. bai ban viet rat sau sac va rat hay ve moi con nguoi ton tai tren coi doi nay. theo minh cach lap luan cua ban nen dao nguoc lai thi hay hon. Vi tai sao: minh chi noi mot cach don gia nhu sau: neu minh noi mot dang minh lam mot neo chac chan khong co ai phuc minh. cho nen theo minh ne doi la: tu than, te gia, tri quoc, binh thien ha. minh lam tu viec nho den viec lon ban nhe

 8. Huỳnh thị thanh thương 10.06.2015 at 21:54 - Reply

  Lam on up gium minh chuong binh thien ha minh dang can gap lam. Cam on

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *