10 kỹ năng cần phải học trước khi đi làm – kỹ năng làm việc chuyên nghiệp

Đã từ rất lâu rồi từ ngày quan sát các bạn thực tập của công ty vào làm việc và viết lên chương trình đào tạo: http://www.kienthucnhansu.com/fresher_training - Chương trình đào tạo dành cho các bạn mới ra trường, Cường luôn băn khoăn 1 câu hỏi: Liệu có cách nào để nhóm các lỗi các bạn hay mắc phải trong các nhiệm vụ lại không ? . Một loạt những lỗi các bạn hay mắc phải như:

- Không biết giao tiếp qua mail
- Không biết xây dựng hình ảnh cá nhân
- Không biết cách tìm kiếm thông tin
- Không biết sử dụng các thiết bị văn phòng : máy chiếu, máy in, máy photo
- Không biết cách viết mail, lỗi chính tả
- Không biết lập kế hoạch
- Không biết đàm phán
- Không biết sử dụng internet và mạng lan
- Không biết giao tiếp, quan hệ
- Không biết gõ 10 ngón, không biết excel, word
- Không biết cách đặt câu hỏi
- Không biết design văn bản
- Không biết ăn mặc
- Không biết thuyết trình
- Tác phong làm việc không đúng giờ
... Mỗi 1 lỗi là 1 câu truyện và một nhiệm vụ cần phải hoàn thành để sửa lỗi.

Các nhiệm vụ sẽ vẫn còn tiếp tục. Và câu hỏi ban đầu vẫn còn luẩn quẩn trong trí óc tôi.

Chủ nhật đầu tiên của năm âm lịch, nhân ngày rộng tháng dài và rảnh rỗi tôi đã bỏ cả buổi chiều để lần mò trên mạng để đi tìm câu trả lời: kỹ năng nào cần cho những người chuẩn bị đi làm ? Sau khi đọc hàng chục trang báo trên mạng và tham khảo vài quyển sách với keyword: "kỹ năng làm việc chuyên nghiệp", cuối cùng tôi cũng đã tổng hợp ra 10 cái kỹ năng mà các bạn, chúng ta nên có. Nhất là các bạn sinh viên, phải làm cách nào đó ít nhất 1 lần trong đời học những thứ này. Cụ thể đó là :

1. Giao tiếp:
Nghi thức Giao tiếp Quốc tế trong Kinh doanh , Kỹ năng Lắng nghe và giao tiếp hiệu quả, Kỹ năng Ứng xử và tạo lập quan hệ, cách giao tiếp hiệu quả mà ngắn gọn, kỹ năng giao tiếp , Kỹ năng Giao việc và Giám sát, Kỹ năng giao tiếp , Kỹ năng lắng nghe (Listening skills), Kỹ năng giao tiếp ứng xử và tạo lập quan hệ (Interpersonal skills)

2. Quản lý thời gian:
Quản lý thời gian , cách quản lý quỹ thời gian, và thời gian hiệu quả, Kỹ năng Quản lý Thời gian, Kỹ năng quản lý bản thân và tinh thần tự tôn (Self esteem), Quản lý thời gian, Kỹ năng lãnh đạo bản thân (Leadership skills), kỹ năng lập kế hoạch.

3. Làm việc nhóm:
Sáng tạo đồng đội, cách phối hợp với đồng nghiệp, kỹ năng làm việc nhóm, Kỹ năng Phối hợp Nhóm, Kỹ năng làm việc đồng đội (Teamwork), Thuật lãnh đạo nhóm, Thiết lập và sử dụng quyền lực, Ủy thác công việc hiệu quả

4.Giải quyết Vấn đề & Ra quyết định:
Kỹ năng ra Quyết định và Giải quyết Vấn đề, Kỹ năng giải quyết vấn đề (Problem solving skills), Giải quyết vấn đề, Ra và thực thi quyết định

5. Thuyết trình:
Kỹ năng Giao tiếp và Thuyết trình, Kỹ năng thuyết trình (Oral communication skills), Hội họp và thuyết trình

6. Hoạch định và kiểm soát công việc:
Tổ chức công việc, kỹ năng quản lý công việc, Lãnh đạo sự thay đổi, Kỹ năng tổ chức công việc hiệu quả (Organizational effectiveness),Tạo động lực làm việc, Kỹ năng Động viên, Kỹ năng đặt mục tiêu/ tạo động lực làm việc (Goal setting/ motivation skills),

7. Tin học và sử dụng các công cụ làm việc cá nhân:
Cách thức sử dụng bộ công cụ Microsoft Office chuyên nghiệp, Internet, Lan, PC, Laptop, Wifi, lưu trữ tài liệu, web, 4rum.

8. Đàm phán:
Kỹ năng đàm phán (Negotiation skills), Đệ trình và đề xuất với cấp trên.

9. Kỹ năng học và tự học (learning to learn)

10. Kỹ năng tư duy sáng tạo (Creative thinking skills)

Chi tiết lý thuyết về các kỹ năng, bạn có thể search trên mạng và tìm hiểu. Rất nhiều bạn đã va vấp trong công việc. Bản thân tôi từng làm việc với nhiều bạn và chứng kiến. Có những va vấp, đôi khi tôi ước là các bạn đó được học trước đó rồi thì có phải đỡ hơn không. Thực sự nếu có thời gian các bạn hãy học và thực hành những thứ này. Nó rất giá trị và hữu ích.

2 thoughts on “10 kỹ năng cần phải học trước khi đi làm – kỹ năng làm việc chuyên nghiệp

  1. Những chia sẽ này rất hay. Mình thấy các bạn Sinh viên mới ra trường bây giờ tự tin hơn thời của mình nhưng khi làm việc thì sự chịu khó và quan sát của các bạn lại rất yếu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *