Top 8 sách hay về nhân sự bạn không nên bỏ qua

Có câu nói “Sách là nguồn kiến thức vô tận của loài người”. Thật vậy, mỗi cuốn sách lại mang tới cho chúng ta tới “chân trời mới” mà có thể bạn chưa biết. Hiện nay, có hàng nghìn cuốn sách về quản trị nhân sự với những góc độ, quan điểm khác nhau. Bài viết này là top 10 sách hay về nhân sự mà bạn nên đọc ít nhất một lần trong đời.

1. Quản Trị Nguồn Nhân Lực - Tác giả: PGS.TS. Trần Kim Dung

Một trong những cuốn sách hay về nhân sự được nhiều người yêu thích là “Quản trị nguồn nhân lực”(Human resource management). “Quản trị nguồn nhân lực” là quyển sách cơ bản cho những người mới làm nhân sự được viết bởi PGS.TS. Trần Kim Dung.

Theo cuốn sách này, trọng tâm của quản trị nhân sự là người lao động - nhân tố ảnh hưởng đến sự sống còn của doanh nghiệp, tổ chức, … Khi đọc cuốn sách này, bạn sẽ nhận được những gì?

  • Cuốn sách nhân sự hay và phù hợp với các giám đốc, nhà lãnh đạo chịu trách nhiệm tối ưu hóa hoạt động; nhân viên thực thi công việc; các chuyên gia nhân sự tư vấn, hỗ trợ các giám đốc; người lao động không thuộc sự quản lý của nhà quản trị nhân sự.
  • Cuốn sách sẽ giúp các nhà quản trị nhân sự điều chỉnh công và quản lý công việc một cách liên tục để đạt được kết quả như mong đợi.

2. Quản trị nhân sự đúng - Tác giả: Barbara Mitchell & Cornelia Gamlem

Tuyển dụng nhân viên là bước đầu trong cả quá trình quản trị nhân sự. Tuyển được nhân viên giỏi là thành công của nhà quản trị nhưng làm sao để giữ chân được những cá nhân đó và giúp họ phát huy được khả năng và thế mạnh của mình mới khó.

“Quản trị nhân sự đúng” của Barbara Mitchell và Cornelia Gamlem sẽ giúp bạn phần nhỏ này. Có kinh nghiệm làm việc và tư vấn nhân sự cho các tổ chức hàng đầu thế giới, hai tác giả đã đúc kết kinh nghiệm quản lý từ những doanh nghiệp này và đưa vào sách những minh họa sinh động.

Mỗi chương trong sách hay về nhân sự này đều kết thúc với những câu hỏi thảo luận để người đọc tổng kết lại những điều vừa được đọc, đồng thời khuyến khích khả năng sáng tạo của những người làm nhân sự.

3. Blog Nhân Sự - Tác giả: Nguyễn Hùng Cường

Sách “Blog Nhân sự” là một trong những sách hay về nhân sự của Nguyễn Hùng Cường. “Blog nhân sự” là series 4 quyển sách với những chủ đề khác nhau dành cho những người làm nhân sự.

Trong đó, sách nhân sự Nguyễn Hùng Cường quyển 1 và 2 là tập hợp những bài viết của anh về trải nghiệm nghề nhân sự được chỉnh lại từ hơn nghìn bài trên blognhansu.net. Quyển 1 dành cho các bạn sinh viên mới vào nghề nhân sự và Quyển 2 dành cho các anh chị em mới chuyển sang vị trí Hr.

Đây sẽ là những chỉ dẫn khá tốt dành cho mọi người khi đặt câu hỏi muốn tiếp cận nghề như thế nào. Mặc dù sách viết về chủ đề học thuật nhưng cả 2 quyển được diễn giải theo dạng nhật ký nên dễ hiểu, dễ đọc và dễ áp dụng.

Sách hay về nhân sự này còn dành cho những người muốn nhìn lại con đường nghề, đánh giá lại bản thân và tìm ra những thủ thuật mới, cái nhìn mới khi tiến hành những công việc đã thân thuộc với mình. Vì vậy, đọc “Blog Nhân Sự” quyển 1 và quyển 2 để chiêm nghiệm là một lời khuyên không tồi với tất cả những ai muốn gắn bó với 2 từ HR.

Quyển 3 là phần 1 của câu chuyện về Nghề tuyển dụng trong doanh nghiệp với các vui buồn, kinh nghiệm và lý thuyết ẩn chứa trong đó với nhân vật “hắn”. Để độc giả có thể nắm được toàn bộ mạch và sự kết nối giữa thực tế và lý thuyết, tác giả Nguyễn Hùng Cường đã chia thành 3 chương riêng.

Với quyển 4, đây là tập hợp hơn 50 bài viết dành cho CEO để hiểu các vấn đề về Quản trị nhân sự. Bạn sẽ được nhìn thấy một bức tranh lớn tổng thể và sau đó đi vào từng chi tiết của bức tranh đó. Bạn cũng biết, CEO không phải là một HRM nên tác giả đã viết ở mức độ dễ hiểu nhất định và có tính ứng dụng.

4. Nghệ Thuật Quản Lý Nhân Sự - Tác giả: Welby Altidor

Welby Altidor được biết đến là cựu giám đốc sáng tạo của “gánh xiếc tỷ đô” Cirque du Solei. Ông là tác giả của cuốn sách “Nghệ Thuật Quản Lý Nhân Sự” với những chia sẻ độc đáo và thú vị.

Cuốn sách giúp bạn trả lời câu hỏi: “Làm sao để tạo ra hoặc nuôi dưỡng một nền văn hóa sáng tạo tại nơi làm việc? Làm sao để tận dụng trí tưởng tượng và sáng tạo để khiến doanh nghiệp của chúng ta trở nên mạnh mẽ và kiên cường hơn?”

Sách hay về nhân sự “Nghệ thuật quản lý nhân sự” sẽ trả lời câu hỏi trên với một khuôn khổ linh hoạt và biến đổi dành cho những cá nhân tổ chức muốn vận hành và đổi mới ở cấp độ cao nhất. Từ đó, cung cấp không gian mang tính xây dựng, truyền cảm hứng và trao quyền cho nhân viên, nhóm và cộng tác viên của họ phát triển.

Những giá trị bạn sẽ nhận được sau khi đọc “Nghệ thuật quản lý nhân sự”:

  • Chỉ cho độc giả những vấn đề cốt lõi của công việc quản lý, cách phát hiện tài năng, sử dụng và bồi dưỡng nhân viên có thể phát huy hết hiệu quả trong công việc.
  • Mang đến sự cảm đảm, tầm nhìn để dám sáng tạo và nghĩ khác mỗi ngày cho dù bạn làm việc độc lập hay là một phần của nhóm.
  • Cuốn sách trình bày những quan điểm quan trọng nhất trong phương pháp quản lý nhân sự rất dễ hiểu và kèm theo những ví dụ cụ thể những tình huống thường xảy ra hằng ngày trong thực tế.

5. Nguồn Nhân Lực Trong Thời Đại 4.0 - Tác giả: Ravin Jesutthasan & John Boudreau

“Nguồn nhân lực trong thời đại 4.0” sẽ là những chỉ dẫn để áp dụng tự động hóa vào tối ưu hoạt động kinh doanh của tổ chức. Cấu trúc bốn bước trong sách sẽ giúp các nhà lãnh đạo tự tin hơn trong việc xây dựng chiến lược kỹ thuật số và có được một lực lượng lao động sẵn sàng, nhanh nhạy và gắn kết trong tương lai.

Sách hay về nhân sự “Nguồn nhân lực trong thời đại 4.0” được viết ra với mục đích giúp các nhà lãnh đạo có cái nhìn rõ ràng về công việc trong tổ chức của mình. Chúng ta có thể phân tách công việc, cũng như xác định lợi nhuận, lựa chọn phương pháp tự động hóa phù hợp và tối ưu hóa tự động hóa công việc.

6. Tư Duy Mới Về Quản Trị Nhân Sự - Tác giả: Sakai Joe

Đào tạo nhân lực đang trở thành vấn đề quan trọng đối với các doanh nghiệp hiện nay. Bởi vì nhân lực ưu tú chính là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của doanh nghiệp. Cuốn sách hay về nhân sự sẽ phần nào giải đáp vấn đề này cho bạn.

“Tư duy mới về quản trị nhân sự” tổng hợp từ nền tảng lý thuyết và những ví dụ thực tiễn của chương trình đào tạo nguồn nhân lực được áp dụng thực tế tại Công ty cổ phần FreeBit với mục tiêu đưa nó trở thành công ty tích cực đào tạo nguồn nhân lực nhất tại Nhật Bản.

7. Kỹ năng quản lý nhân sự chuyên nghiệp - Tác giả: Whitney Johnson

“Kỹ năng quản lý nhân sự” là quyển sách hay về nhân sự nên có của bất kỳ nhà quản trị nào. Cuốn sách là tác phẩm tuyệt vời của Whitney Johnson, người từng có 20 năm huấn luyện, đầu tư và tư vấn trong ngành Quản trị nhân sự.

Trong đó, “Kỹ năng quản lý nhân sự chuyên nghiệp” là một cuốn sách must-have cho các nhà quản lý muốn giúp các thành viên trong nhóm học hỏi, phát triển và nhận ra tiềm năng của họ.

Bên cạnh đó, sách nhân sự này cũng giới thiệu các cách để trở thành một trong những nhà quản trị xuất sắc và cách để xây dựng đội ngũ nhân viên làm việc năng suất và hiệu quả.

8. KPI: Công Cụ Quản Lý Nhân Sự Hiệu Quả - Tác giả: Ryuichiro Nakao

Trong thời đại công nghệ bùng nổ như hiện nay, những công ty có thể đưa ra quyết định tối ưu sẽ trở thành tổ chức lớn mạnh nhanh chóng. Vì vậy, bất kỳ doanh nghiệp nào triển khai quản trị KPI tới toàn thể cán bộ, nhân viên và áp dụng làm tiêu chí phán đoán, quyết định trong tất cả các trường hợp.

Cuốn sách hay về nhân sự này sẽ giúp bạn thực hiện triển khai KPI trong nội bộ một cách hiệu quả, có thể áp dụng vào thực tế một cách triệt để, khác hẳn với kiểu KPI vốn chỉ đơn giản là vừa theo dõi các con số, vừa vận hành kinh doanh. Từ đó, người đọc định ra chiến lược quản trị nhân sự sao cho hiệu quả nhất.

Lời kết,

“Một quyển sách hay cho ta một điều tốt, một người bạn tốt cho ta một điều hay” (Gustavo Lebon). Nếu bạn là một nhà quản lý, CEO, HR, … đang tìm kiếm những quyển sách hay về nhân sự để nâng cao năng lực, tư duy của mình thì đừng bỏ qua toplist này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *