Review Sách “Blog Nhân sự” Nguyễn Hùng Cường – Cuốn sách truyền cảm hứng cho những người làm nhân sự

Quản trị nhân sự đối với doanh nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng, chiêu mộ được nhân tài chưa hẳn đã đủ, doanh nghiệp phải biết cách làm sao quản lý và đào tạo đúng thì nhân viên mới có thể phát huy tối ưu khả năng của mình. 

Sách “Blog nhân sự” không phải là cuốn sách hay nhất về ngành HR này nhưng có lẽ nó là cuốn sách toàn diện nhất dành cho mọi người làm nghề nhân sự từ “tấm chiếu mới”, nhân viên, quản lý, CEO, … Tin rằng khi đọc hết series 4 quyển sách này, bạn sẽ chiêm nghiệm ra một điều mới mẻ và thú vị. 

1. Đôi nét về tác giả Nguyễn Hùng Cường

Nguyễn Hùng Cường là một blogger/thành viên nổi tiếng hoạt động trong lĩnh vực HR. Anh Cường tham gia lĩnh vực Nhân sự từ năm 2008. Hiện nay, Nguyễn Hùng Cường đang là CEO của công ty KC24 chuyên về quản trị nhân sự, đồng thời là admin HrShare Community và chuyên gia tư vấn Hệ thống quản trị nhân sự. 

“Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai. Ai cũng một thời trẻ trai, cũng từng nghĩ về đời mình, phải đâu may nhờ rủi chịu, phải đâu trong đục cũng đành. Phải không anh? Phải không em?”. Vậy nên, tác giả sách Blog nhân sự Nguyễn Hùng Cường với mong muốn cống hiến một điều gì đó cho đời đã dành thời gian và tâm huyết với những dự án Quản trị tri thức nhân sự của mình. 

Cường “kinhcan” tham gia vào cộng đồng nhân sự từ khá sớm (năm 2018) nhưng lúc bấy giờ quản trị nhân sự còn khá non trẻ. Thấy vậy, Nguyễn Hùng Cường đã để xuất công ty mở diễn đàn dành cho những người làm Quản trị nhân sự. Diễn đàn ban đầu dành cho các thành viên câu lạc bộ Giám đốc Nhân sự nhưng sau đó mở rộng để tất cả thành viên trong lĩnh vực quản trị nhân sự tham gia. Cộng đồng nhờ đó mà ngày càng phát triển. 

Năm 30 tuổi, tác giả sách Blog nhân sự Nguyễn Hùng Cường nhận ra một điều thiêng liêng - sứ mệnh quản trị tri thức cho cộng đồng nhân sự. Đó là “trở thành cầu nối để hỗ trợ thúc đẩy phát triển nghề nghiệp cho mọi người trong cộng đồng Nhân sự, nhất là những người mới vào nghề. Khuyến khích, tạo điều kiện để các thành viên trong cộng đồng kết nối, liên kết và tạo hội nhóm với nhau. Đồng thời, chia sẻ tri thức, nâng tầm vị thế nghề Nhân sự lên”. 

2. Review sách “Blog Nhân sự” - Cuốn sách tuyệt vời để tìm niềm đam mê và chỉ dẫn với ngành nhân sự

Để thực hiện sứ mệnh Quản trị tri thức cho Cộng đồng nhân sự, Nguyễn Hùng Cường liên tục mở ra và thúc đẩy các dự án phục vụ cộng đồng. Một trong số đó là xuất bản sách “Blog nhân sự”. Sách Blog nhân sự là series 4 quyển với những chủ đề thú vị khác nhau. 

2.1 Quyển 1 “Nghề nhân sự, liệu có kiếm đủ tiền để xây nhà ở Hà Nội?” và Quyển 2 “Mới chuyển sang vị trí nhân sự nên bắt đầu từ đâu?” mang lại điều gì? 

Với quyển 1 và quyển 2, người đọc sẽ được thưởng thức những bài viết của Nguyễn Hùng Cường về trải nghiệm nghề nhân sự được chỉnh lại từ hơn nghìn bài trên Blohnhansu.net. Sách Blog nhân sự quyển 1 dành cho đối tượng là sinh viên mới vào nghề còn quyển 2 sẽ dành cho các anh chị em mới chuyển sang vị trí HR. 

Bạn đang tìm kiếm lời giải đáp cho câu hỏi “muốn tiếp cận nghề như thế nào” thì đây chính là những chỉ dẫn khá tốt mà bạn có thể tham khảo. Mặc dù, sách viết về chủ đề học thuật nhưng cả hai quyển được diễn giải theo dạng nhật ký chứa đựng những băn khoăn, trải nghiệm và suy nghĩ của tác giả Nguyễn Hùng Cường trên hành trình “kết đôi” với nghề HR. 

Thêm vào đó, Sách Blog nhân sự còn dành cho những người muốn nhìn lại con đường nghề, đánh giá lại bản thân và tìm ra những thủ thuật mới khi tiến hành những công việc đã thân thuộc với mình. Vậy nên, đọc sách quyển 1 và quyển 2 để chiêm nghiệm và suy ngẫm là một lời khuyên không tồi với tất cả những ai muốn gắn bó với hai từ NHÂN SỰ. 

# Nội dung Sách Blog nhân sự quyển 1

Quyển 1 gồm 4 chương: 

 • Chương 1 - Nghề và Người sẽ giải đáp câu hỏi chung “nghề nhân sự là gì, nghề làm nhân sự phải như thế nào”. Bên cạnh đó, quyển 1 cũng nói tới năng lực nghề nhân sự cũng như của vị trí chuyên viên, nhân viên nhân sự cần phải có. Lộ trình công danh dân nhân sự (Career Path in HR) cũng được “tiết lộ” trong chương này. 
 • Chương 2 - Lý thuyết sơ nhập: bạn sẽ hiểu hơn về quản trị nhân sự là gì qua phần lý thuyết về quản trị nhân sự. 
 • Chương 3 - Trải nghiệm: Như tên gọi của chương, chương 3 này là những trải nghiệm của Nguyễn Hùng Cường xuyên suốt thời gian làm nhân sự của mình như cách viết sổ tay nhân sự, xây dựng thương hiệu cá nhân - nhân sự nên làm, … 
 • Chương 4 - Kiến giải sẽ những ý kiến và hiểu biết dành cho người đọc về những vấn đề nhân sự. Bao gồm cách nhìn của tháp nhu cầu, cách nhìn của chức năng phòng nhân sự, siêu dự án và tạo động lực, … 

# Nội dung sách Blog Nhân sự quyển 2: 

Quyển 2 cũng có 4 chương giống với quyển 1, đó là Nghề và người, Lý thuyết sơ nhập, Trải nghiệm và Kiến giải. 

 • Chương 1 - Nghề và người là câu chuyện “mới chuyển ngang sang vị trí nhân sự nên bắt đầu từ đâu” dành cho những anh chị em mới chuyển sang vị trí HR làm việc. Đây là chương làm quen, những dẫn dắt dễ hiểu của tác giả khi tập tành làm nhân sự. 
 • Chương 2 - Lý thuyết sơ nhập gồm 3 phần chính là: mục đích, mục tiêu của quản trị nhân sự là gì; 5 yếu tố ảnh hưởng đến chính sách nhân sự của doanh nghiệp và mô hình gồm 9 năng lực chính của chuyên viên HR do SHRM công bố. 
 • Chương 3 - Trải nghiệm: cũng giống như quyển 1, bạn sẽ được “chìm đắm” vào những câu chuyện thú vị do Nguyễn Hùng Cường chia sẻ như Làm nhân sự có được phép sáng tạo, 5 cách để thêm kết nối trong Nhân sự, Bộ quy tắc ứng xử cho nghề Nhân sự, … 
 • Chương 4 - Kiến giải tiếp tục với những kiến giải dành cho những anh chị em mới chuyển sang vị trí HR. Đây sẽ là những kinh nghiệm hữu ích giúp mọi người tiến sâu hơn nữa vào nghề nhân sự. 

Tham khảo sách Blog nhân sự tại: sachnhansu.netsachnhansu.com

2.2 Quyển 3 “Nghề tuyển người (3T) - Ác mộng nghề Tuyển dụng” mang lại điều gì? 

Sách Blog nhân sự quyển 3 là phần 1 của câu chuyện về Nghề tuyển dụng trong doanh nghiệp với các vui buồn, kinh nghiệm và lý thuyết ẩn chứa trong đó với nhân vật “hắn”. Mặc dù là truyện nhưng tác giả Nguyễn Hùng Cường vẫn cố phân chia thành 3 chương để độc giả có thể nắm được toàn bộ mạch và sự kết nối giữa thực tế và lý thuyết.

# Nội dung sách Blog nhân sự quyển 3: 

 • Chương 1: Nghề và Người, gồm 3 câu chuyện nói về những trải nghiệm đầu tiên, cơ bản dành cho những người mới vào nghề. Đó có thể là sự ám ảnh, sự chán nản hay sự vui thích khi làm nghề.
 • Chương 2: Lý thuyết sơ nhập, gồm 5 câu chuyện tiếp theo dẫn dắt độc giả theo mạch và diễn giải lý thuyết một cách dễ hiểu. Chương đi vào giải quyết các câu hỏi tiếp theo dành cho những ai muốn làm nghề như cần phải có cái gì?, làm thế nào?, lộ trình ra sao? và luật lệ  cần biết?
 • Chương 3: Trải nghiệm. Chương này gồm 24 câu chuyện tiếp nối, dẫn dắt người đọc đi theo mạch lý thuyết. Cùng với đó là các kỹ thuật, kinh nghiệm của tác giả lồng vào tình huống, cách giải. Người đọc sẽ thấy cái gì đó rất đời và rất dễ hiểu với từng tình huống.

2.3 Quyển 4 : CEO & Quản trị Nhân sự - Hệ thống QTNS cần có là gì? mang lại giá trị? 

Sách Blog nhân sự Nguyễn Hùng Cường quyển 4 là tập hợp hơn 50 bài viết dành cho CEO để hiểu các vấn đề về Quản trị nhân sự. Người đọc sẽ được nhìn một bức tranh lớn tổng thể và sau đó đi vào từng chi tiết của bức tranh đó. Tuy nhiên, CEO không phải là một HRM nên các bài viết phải đạt ở mức độ dễ hiểu nhất định và có tính ứng dụng cao. 

# Nội dung sách Blog nhân sự quyển 4: 

Sách có 3 chương đi theo từng phần. Cụ thể: 

 • Chương 1: Tổng quan về QTNS cho CEO. Đây là chương viết về tổng thể các vấn đề QTNS từ chiến lược cho đến hệ thống Quản trị Nhân sự. Bên cạnh đó là các yếu tố tác động, các quy tắc và những lưu ý về Quản trị Nhân sự của công ty. 
 • Chương 2: Hệ thống QTNS: Công cụ và Con người QTNS. Chương này sẽ đi vào chi tiết các vấn đề liên quan đến Hệ thống quản trị Nhân sự. Bao gồm: hệ thống cần công cụ gì, cách ứng dụng ra sao, con người thế nào để cho tốt và tối ưu.

Tham khảo sách Blog nhân sự tại:

+ Website: sachnhansu.netsachnhansu.com

+ Fanpage: www.facebook.com/sachblognhansu

+ Hoặc đăng ký tại: https://bit.ly/3oWkz2l

Lời kết, 

Dù là người mới vào nghề hay những người đang làm nghề, lão làng, bất cứ ai khi đọc cuốn sách này đều sẽ hiểu thêm về điều gì đó. Biết đâu một ngày nào đó khi bạn thành công trên con đường mình đã chọn sẽ thấy Sách Blog nhân sự này hữu ích đến thế nào và phải cảm ơn nó rất nhiều đấy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *