Cách vứt CV của bạn vào thùng rác nhà tuyển dụng … ?

Chào các bạn,

Khi các bạn đọc bài viết này, có thể các bạn sẽ thấy rời rạc. Vì vậy Cường xin có đôi lời dẫn để bạn có thể cảm thấy dễ theo dõi hơn. Bài viết lúc đầu thực chất là bài viết copy và có thêm 1 số trích dẫn từ các nguồn sưu tầm khác. Nguồn ở đâu thì các bạn cứ đọc sẽ thấy. Sau đó, một thời gian thì một số người không đồng ý việc vi phạm bản quyền của mình và yêu cầu mình xóa. Chính vì thế Cường đã xóa những phần được copy (xóa theo yêu cầu). Tiếp sau khi xóa, cá nhân C đã tự lục lại rất nhiều mail của các bạn ứng viên đã ứng tuyển để viết lại bài viết này. Có khoảng 40 lỗi cơ bản các bạn ứng viên hay mắc phải. Các bạn xem và rút kinh nghiệm nhé.

Mình thích bình luận của bạn pckhien ở phần comment: "Thực ra cái được gọi là “bản quyền” em cũng không phân biệt rạnh ròi được nó. Vì biết đâu, mấy người cứ suốt ngày muốn bản quyền này, bản quyền nọ.. Thì chiếc máy tính họ đang dùng để viết bài viết trên, lại sử dụng một bản win crack?". Hi, Win của mình là có bản quyền. 🙂

Thân.

Bài viết được Google đề xuất đọc kèm:

50 thoughts on “Cách vứt CV của bạn vào thùng rác nhà tuyển dụng … ?

 1. Có thể đây cũng là cách mà nhà tuyển dụng vứt nhân tài vào sọt rác.

  • Ha ha. Cũng có thể bạn Hương nói đúng. Thực ra thì mình đọc hết các CV mặc dù bực đôi chút.

   • Phương Linh 01.06.2013 at 12:22 - Reply

    Một bài viết rất thú vị và giúp em nhận ra những lỗi mà mình cũng đã mắc phải . Anh ơi, vậy nếu như em đọc thông tin tuyển dụng và vị trí, vd như: Giao dịch viên Ngân hàng ABC.. , thì Subject của thư em nên ghi như thế nào ? em thấy a chỉ một lỗi để nhà tuyển dụng vứt CV vào xọt rác 🙁 đó là để Subject : “CV và thư ứng tuyển” !! Anh giải thích lỗi sai ở đây là gì đươc không ạ? em nghĩ có lẽ là do Subject k rõ ràng phải k ạ?
    nếu chỉnh lại một chút (như vd em đưa ra) là ” CV và thư ứng tuyển bộ phận giao dịch viên Ngân hàng ABC…” có được k ạ? em cảm ơn anh!

    • Uh. Em viết như em nói là đúng rồi. Mai sau đi làm em sẽ thấy việc để tên, subject, nội dung và chữ ký khá quan trọng. Quan trọng nhất là lúc em muốn liên lạc với họ mà không biết cách nào để tìm cả 🙂

   • Em có một vài chia sẻ thế này:

    1. “Thành thật chia buồn với các bạn sinh viên là những người nổi tiếng họ không thích chia sẻ kiến thức của họ một cách miễn phí”. Ở đây em không đồng tình với quan điểm của anh lắm, những người nổi tiếng mà anh nói trên đã bỏ công, suy tư viết nên một bài có giá trị, chắc họ muốn gợi ý đến việc khi anh tham khảo bài viết của họ thì nên giữ lại nguồn.

    Thực ra cái được gọi là “bản quyền” em cũng không phân biệt rạnh ròi được nó. Vì biết đâu, mấy người cứ suốt ngày muốn bản quyền này, bản quyền nọ.. Thì chiếc máy tính họ đang dùng để viết bài viết trên, lại sử dụng một bản win crack?

    Em cũng có xây dựng một trang web (viết về phần mềm máy tính và kỹ năng mềm), phiên bản đầu tiên được phát triển cách đây khoảng 2 năm, là một sự hỗn tạp, góp nhặt linh tinh từ mọi nơi, mọi thứ hay ho mà em biết. Sau khi theo đuổi nó hơn 1 năm, thì em quyết định dừng chân vì nhận được quá nhiều email nói về việc giữ bản quyền. Nhưng hơn cả, em thấy việc xây dựng website đó không giúp em đạt được một số mục tiêu ban đầu như: chia sẻ, kỹ năng viết bài, suy tư, tổng hợp vấn đề và hình thành nội dung.

    Gần đây, khi mà mục tiêu vẫn còn, em quyết định xây dựng một phiên bản mới. Nội dung trên website được em tham khảo, rồi tự viết lại. Lúc đó tự nhiên cảm thấy muốn mọi người cọi trọng và giữ lại nguồn bài viết khi chia sẻ đi nơi khác. Nhưng dù gì, cái mong muốn lớn nhất là chia sẻ kiến thức đến mọi người, bằng cách này hay cách khác, miễn sao kiến thức đến được với đúng người là điều quan trọng hàng đầu. Việc bản quyền hay không thì từ từ rồi mới nghĩ.

    2. Em cảm ơn anh vì nội dung bài viết trên. Em nhớ đã từng đọc bài viết có nội dung thế này, nhưng giờ đọc lại vẫn còn nguyên niềm vui, vì thấy rằng cách suy nghĩ của mình không sai lầm.

    Khi làm bài tập nhóm, các thành viên gửi bài cho em (qua email). Mỗi lần đọc email xong, em lại tự đưa mình vào stress khi nhận được một cái email cẩu thả như thế này, và tất nhiên nội dung trong file word cũng tệ hại quá mức. Em có góp ý thẳng thắn, nghiêm túc với những người bạn của mình, thì nhận lại là sự ghét bỏ, chê bai khó tính, quan trọng hình thức hơn nội dung… Đã có lúc, không hiểu cách làm việc của mình có đúng không nữa, nhưng giờ thì em tin nó là đúng đắn, là cách suy nghĩ tích cực của người thành công.

    3. @Lan Hương: có thể bạn nói đúng, nhưng nếu mình là người tuyển dụng, mình sẽ trừ điểm những email không được viết một cách cẩn thận.

    4. @admin: em biết được bài viết này trên FB HUMG, em sẽ lưu blog này và ghé thăm để học hỏi nhiều.

    Cảm ơn anh.

    • Em đúng rồi đấy em ạ. Giao tiếp qua email cũng là một phần quan trọng. Chúc mừng em đã có những kỹ năng mà người khác chưa có em nhé!

  • Phương Linh 01.06.2013 at 12:27 - Reply

   và em nghĩ, nếu như CV mình nộp, Cty có yêu cầu gửi kèm thêm các thông tin, bằng cấp, chứng chỉ… có liên quan, nhưng dung lượng file lớn, mình có thể up file lên Dropbox và gửi link down kèm trong email ứng tuyển được k ạ? em cảm ơn anh ạ !

   • Không nên em ạ. Em cứ 1 cái CV nhỏ gọn xinh xinh nộp là được. Khi nào các anh chị yêu cầu thêm mình mình gửi thêm.

  • @Admin: cảm ơn bài chia sẻ của admin.
   @ Lan Hương: xin lỗi những đọc dòng của bạn làm mình phải nói. Mình cũng đã từng phải tuyển dụng nhân sự và những CV cẩu thả mình sẵn sàng bỏ qua ko đọc. Nếu trong những việc nhỏ mà còn làm ko tốt thì không thể làm tốt những việc lớn được. Bạn nghĩ về nhân tài hơi…sai lầm thì phải.

 2. Thực ra nếu anh trình bày blog nó chuẩn hơn thì có lẽ bọn em cũng sẽ viết được mail và CV chuyên nghiệp hơn anh ạ. Đọc bài này của anh thấy quá rời rạc luôn ạ

  • Uh. Vì em chưa đọc kỹ. Em xem tiêu đề nhé. Anh không có ý định viết 1 bài dài để đi khuyên các em viết mail và CV như thế nào. Còn bài hơi dời rạc vì nó có lý do nữa là lúc đầu anh đi copy, sau đó chủ nhân không cho copy nên anh viết hẳn 1 bài mới em ạ!

   • Cũng vì không ai dạy bọn em trình bày CV cả. Mò mẫm thì phải có đúng có sai có đẹp có xấu. Tiêu đề của anh em đâu có nói là khuyên bảo gì đâu, chỉ nói nếu anh gạch đầu dòng phân đề mục thì sẽ đọc dễ hơn thôi. Copy thì nên trích rõ nguồn, có lẽ anh hiểu cái đó nhưng không trích nguồn nên tác giả mới không cho. Em cũng bị copy bài không trích nguồn nên em hiểu.
    Thay vì dùng 1 kiểu phông chữ trình bày lan man từ đầu đến cuối, anh phân đề mục 1, 2, 3… bôi đen thì sẽ rõ ràng, dễ đọc và cũng dễ hiểu hơn cho bọn em

    • Em ơi. E đọc kỹ bài viết đi đã nào. Em có nhìn thấy tên tác giả ở đó không ? 😐 Đọc kỹ giúp anh đi!

 3. cái này hay, nhưng sẽ hay hơn nếu có cách sửa lỗi , hay đơn giản là 1 bản cv để gọi là ” không bị vứt vào sọt rác”

 4. Lê Bảo Yến 02.06.2013 at 21:22 - Reply

  Giãn dòng 1.5 và cỡ chứ 14 em thấy như vậy càng dễ nhìn chứ sao ạ?
  Lý do anh cho đây là một lỗi chỉ là “in ra tốn giấy” ?

  • Uh. Tốn lắm em ạ. 100 ứng viên mà in ra cả theo kiểu này thì tốn biết bao tiền của. Sửa lại CV cho nó bé hơn thì tốn công tốn sức. 😐

   • Thơ Nguyễn 23.10.2013 at 23:42 - Reply

    anh ơi, nếu thư xin việc làm bản word trên máy độ dài 1 trang thì giãn dòng như thế dễ coi chứ ạ? Em nên chỉnh sửa như thế nào ạ?

 5. Đúng là đọc xong không thấy xuôi tí nào, rất tiếc là bị bản quyền gần hết nhưng cũng bổ ích đấy. Viết cái CV chắc phải xem đi xem lại trên chục lần quá 😀

  • Thực ra các lỗi ở trên cũng giống ở dưới. Chỉ khác là hài hước hơn thôi bạn. Ví dụ như mail chaytheoxerac_hotcutchoem@mail . Thực ra đã đi xin việc, anh nghĩ ít người dùng mail này. Nhưng chắc thể nào cũng có trường hợp như vậy.

 6. Anh ơi anh cho em hỏi, nếu tên của file ko nên là CV.docx thì nên đặt là gì ạ? Em hay đặt file đuôi .doc (để máy nào cũng đọc dc), và đặt tên file kiểu CV_Họ tên có được ko ạ?

 7. Bài viết rất hữu ích, có tính chất cộng đồng cùng học hỏi cao.
  Cái này lại càng bổ cho các bạn sinh viên mới ra trường như em.
  Cảm ơn amind và các thành viên đã chia sẻ!

 8. Là sinh viên mới ra trường( Chưa nhận bằng) em cũng đã kịp tìm hiểu về cách viết một bản CV( Dĩ nhiên mọi thứ đều k hoàn thiên) nhưng cái gì thực tế phản ánh mà mình nhìn đc vẫn là tốt nhất cho bản thân.
  Em đã tham gia một vài groupmail nên em biết khi tham gia bàn luận trên này, add sẽ sửa chữa một số lỗi cho mình và sửa rất nhanh.
  Sẽ rất hữu ích nếu các bạn tự tìm cho mình một nơi để học tập tốt!

 9. Chân thành cảm ơn bài viết của anh. Nhờ có bài viết này mà em cũng nhìn lại bản thân và học hỏi được nhiều điều. Quan trọng là khiên cho bản thân có trách nhiệm hơn, xác định được mình cần làm gì và cần phải học hỏi thêm, trau dồi thêm các kỹ năng tưởng chừng như là mình đã biết.

 10. Anh ơi cho em hỏi là ở mục lỗi số 7 đấy ạ, nếu nhà tuyển dụng yêu cầu nộp nhiều thứ thì mình nên nén vào 1 file hay để riêng từng cái ạ? Em thấy anh ghi là lỗi file quá nặng, nhưng nếu để riêng từng cái thì em thấy bị rối mắt ạ.
  Em cảm ơn anh !

 11. Hi em,

  Nếu như thế, theo anh thì em nên để ở 1 site nào đó cho phép upload như mediafire chẳng hạn. Thế sẽ tốt hơn. Sau đó kéo link gửi cho nhà tuyển dụng.

 12. Quách Dũng 17.10.2013 at 14:08 - Reply

  Cảm ơn bác Cường rất rất nhiều về những chia sẻ cụ thể và tỉ mỉ này 🙂

 13. CV thể hiện phong cách của người đó. Nhìn vào CV bạn có thể đánh giá đôi phần con người của ứng viên. Theo mình không nên vứt vào sọt rác, nên sử dụng những email táo bạo, không rập khuôn.

 14. Chào a!
  Admin cho e hỏi tại sao mình không nên gửi hồ sơ đính kèm với tên file là CV.doc hay Sơ yếu lý lịch.doc vào???nếu muốn gửi những file đó thì mình nên nén lại trong 1 file hay sao ạ? Vì theo như em biết thì có 1 số công ty họ không thích mình gửi tất cả hồ sơ liên quan trong file nén.

 15. Nguyen van Hoang 22.02.2014 at 23:01 - Reply

  Mình copy lại cho mọi người cùng đọc:

  Dưới đây là một số “độc chiêu” CÓ THỂ khiến CV của bạn một đi không trở lại =)))))))
  1. Nội dung: Chào anh, xin vui lòng coi file đính kèm. Trân trọng.

  2. Subject: Fwd: fwd: fwd: fwd: fwd: …

  3. From: quantai batnap

  4. From: Hùng Trần(tên rất hay, email rất đẹp nhưng search ra toàn thấy lầu xanh, lầu đỏ, share hàng, websex, xin credit card chùa…)

  5. Subject: xin viec

  6. Subject: hiiii

  7. Subject: tuyen dung

  8. Subject: CV

  9. To: hr1@congty1.com ; hr2@congty2.com ;hr3congty3.com …….

  10. File Attach: 19M

  11. Chữ ký:________________Em rất xinh khiến lòng anh liêu xiêu, nhưng xin lỗi anh đéo yêu vì em quá điêu!!!

  12. From: …®ÿñÞØi…Çhü…:x,♥~~ Zunno ~~♥, …

  13. Các hiệp hội, chuyên môn đoàn thể nếu có: Các chức vụ từng qua PBT, BT BCH CĐ, UV BCH LCĐ,

  14. Nội dung: Chào anh Long, đọc được thông tin tuyển dụng từ facebook anh em rất vui. Mong chị bớt chút thời gian đọc và hồi âm cho em. Mến chúc chị cùng quý công ty sức khỏe và thành đạt.

  15. Subject: Ứng tuyển vị trí PR cho công ty thegioididong. Nội dung: Kính chúc Quý công ty luôn phát triển rực rỡ và Viễn Thông A sẽ là thương hiệu số 1 trong các chuỗi cửa hàng bán lẻ điện thoại di độ…See More♥♥♥♥♥ CHÚ Ý!!!! EM LÀ TRỢ LÝ ANH ĐANG TÌM KIẾM ♥♥♥♥♥

  16. 3 file word vào 1 file excerl rồi mới gửi đi ~.~

  17. Nội dung: … em thấy mẫu tuyển dụng của anh trên facebook nên cũng thử nộp hồ sơ.

  18. Subject: đang rất cần việc làm thêm. cảm ơn nhà tuyển dụg.

  19. Subject: Ứng tuyển CTV báo chí mảng văn hóa văn nghệ. Nội dung: Dear Mr Long xì-lô-va-ki-a niu-dóoc inh-lừn hê-lô gút-bai.

  20. Nội dung: không có gì

  21. Click vào profile facebook của ứng viên ở phần chữ ký:

  – Eh mày vụ thegioididong sao rồi, đã nộp CV chưa?

  – Rồi. Đụ má cái thằng đấy, gửi email cho nó cả tuần im re đéo thấy trả lời trả vốn tiếng nào.

  22. Đính kèm: ABC.ZIP gồm rất nhiều file khác ở bên trong như bảng điểm, bằng cấp, chứng chỉ, CV… Lời khuyên cho bạn là nên tổng hợp lại thành 1 file PDF hoặc WORD nếu được để đỡ mất thời gian của nhà tuyển dụng. Bonus: một số bạn còn gửi cho mình file ZIP đặt mật khẩu nữa cơ.

  23. Sai tên công ty

  24. Subject: xin viec lam them

  25. Subject: xin tuyen dung

  26. Subject: cộng tác viên

  27. CV là file ảnh và ảnh

  28. If I’m accepted, I’ll be very appreciate *cry my heart out*

 16. Không biết hiện giờ em làm CV qua website cá nhân và gửi qua đường link thì có ổn không anh?

 17. Mấy nay Ad hì hục sàng lọc hồ sơ cho một vị trí tuyển dụng của công ty, thấy có những vấn đề cần phải chia sẻ ngay và luôn với các bạn. Trước đây Ad Mẹ Súng đã nêu như kinh nghiệm, nhưng lần này mới thực sự là cảm nhận.

  1. Các bạn khi ứng tuyển cho vị trí của công ty nào, nên đọc kĩ nội dung yêu cầu của họ. Khi thấm và cảm thấy không thể ngừng đợi để nộp hồ sơ, thì phải nhớ kĩ tên công ty và vị trí của nó. Ad vừa nhận hồ sơ, thấy hồ sơ ok, gọi lại xác nhận một số thông tin thì trời hỡi, ứng viên hỏi ngay lại công ty nào vậy dù Ad đã giới thiệu gọi đến từ đâu… Cảm giác hụt hẫng không thể chịu được..
  .
  2. Các bạn chưa có kinh nghiệm làm việc, khi nhận thấy công việc yêu cầu không nằm trong khả năng của mình, tránh tình trạng nộp và rải CV như rải truyền đơn. Vì Ad thường có 1 kho lưu trữ hồ sơ, dù các bạn mới ra trường, nhưng nếu có khả năng và CV thể hiện tốt, cũng như biết cách nộp hồ sơ phù hợp. Ad luôn đánh giấu CV tiềm năng, có thể chọn cho những vị trí phù hợp hoặc giới thiệu CV đó cho người khác co nhu cầu.

  3. Kể cả khi các bạn có nộp hồ sơ thông qua trang tuyển dụng trực tuyến, thì một nội dung xin việc hoàn thiện cũng nên là điều phải thực hiện. Có nhiều hồ sơ, hầu hết của các bạn mới ra trường hoặc kinh nghiệm, và cả một số bạn đã có kinh nghiệm và khá lớn tuổi, các bạn chỉ chăm chút cho CV, và bỏ qua phần nội dung khi xin việc. Bạn nên hiểu các nhà tuyển dụng sẽ nhìn thấy phần nội dung này trước khi mở tập tin CV đính kèm. Do đó, nếu những mail không có nội dung hoặc nội dung sơ sài kiểu “nộp vị trí abcd, vui lòng xem tập tin đính kèm…” sẽ không khiến nhà tuyển dụng tò mò để mở hồ sơ cá nhân bạn coi đâu…

  4. Một số bạn mới có kinh nghiệm khoảng 2,3 năm, CV và nội dung thư rất tốt, nhưng khi gọi điện đến thì thái độ quá tự tin để cào bằng nhà tuyển dụng như bạn bè và nói trống không, trả lời bằng tên thay cho những đại từ “em” sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy hơi bực tức. Nhà tuyển dụng đã nhìn thấy hồ sơ của bạn, và họ biết bạn bao nhiêu tuổi so với họ để có một cách xưng hô phù hợp nhất. Hoặc chí ít, là xưng vì phép lịch sự tối thiểu. Thú thực ad hơi nghẹn cổ với một vài ứng viên như vậy. Chưa kể việc đòi hỏi một mức lương không tương ứng với năng lực thật, cũng làm cho mình hơi choáng ngợp vì sự tự tin của “em” ứng viên ấy.

  5. Nếu những vị trí đòi hỏi chức danh từ cấp trưởng nhóm hoặc giám sát trở lên, một CV và đơn xin việc bẳng tiếng việt đính kèm với CV viết bằng ngoại ngữ khác sẽ được đánh giá cao hơn khi chỉ là một CV tiếng Việt và thể hiện trong đó rằng mình có trình độ ngoại ngữ như vậy.

  6. Phỏng vấn xong nên tránh nhắn tin hoặc gọi điện thoại vào số cá nhân của nhà tuyển dụng. Họ còn có gia đình riêng của họ. Thêm vào đó, bạn nên biết chờ đợi. HOặc có quyền hỏi thời hạn trễ nhất bạn được biết kết quả và yêu cầu nhà tuyển dụng thông báo kể cả khi bạn không đạt. Lẽ dĩ nhiên, những đòi hỏi và yêu cầu này là chính đáng và nên được đề cập trong buổi phỏng vấn, chứ không phải là qua tin nhắn hoặc gọi điện cho người khác vào đúng giờ ngọ nghỉ trưa và đúng ngày lễ họ đang nghỉ ngơi như vậy…

  Còn nhiều nữa, nhưng viết nhiêu đó trước vì thấy dạo này tình hình tuyển dụng bắt đầu nóng lên lại rồi. Nên hi vọng các bạn sẽ rút ra kinh nghiệm để có được công việc mong muốn nhé.

  Ad TX

 18. Anh ơi bài viết của anh có nhiều lỗi mà em cũng thấy rất đúng, nhưng anh có thể đưa kèm thêm phần fix lỗi được không anh?

 19. Anh ơi, anh cho em hỏi chút ah: vậy thường trong mail gửi nhà tuyển dụng thì mình sẽ viết như thế nào ah? Thông thường khi gửi mail cho nhà tuyển dụng mà họ chỉ yêu cầu CV thì em hay viết thư xin việc vào trong phần nội dung luôn, như vậy có được không ah anh?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *