Các HR bank chú ý: Tâm sự của 1 staff trong bank này

Hi,

Lại tình cờ tôi đọc được 1 tâm sự rất thật của 1 chuyên viên quan hệ khách hàng trong ngân hàng. Tâm sự này, tác giả muốn nhắn nhủ tới các bạn muốn vào làm việc ở ngân hàng. Đây là một tâm sự rất thật. Tôi cùng có nhiều người bạn đại học làm ở ngân hàng, có cả những người làm giám đốc chi nhánh. Nên tôi cũng một phần nào cảm nhận được gánh nặng và áp lực đó. Nhưng ở khuôn khổ bài viết này tôi muốn chúng ta hãy nhìn bài viết này theo khía cạnh Nhân sự. Vì Bank luôn hot với mọi người nên có thể các HR chúng ta đôi khi có thể tự cho mình cái tự tôn cao hơn. Chính vì thế nhiều khi chúng ta tuyển nhầm, tuyển ồ ạt chỉ để cho đủ. Tất nhiên là chúng ta cũng tính cả đến việc đi đêm (một lúc nào đó tôi sẽ viết về chủ đề này). Nếu nhìn ở khía cạnh HR ở bài viết này chúng ta sẽ rút được nhiều điều. Với tôi đó là khi tuyển phải xem kỹ hồ sơ gia đình. Nhất là những vị trí như dưới. Tiếp đó là khi đào tạo nội bộ thì nên xác định và chuẩn bị trước cho các nhân viên tinh thần áp lực lớn. Còn ACE ? ACE nghĩ gì khi đọc bài viết dưới đây ?

" Chào mọi người, có lẽ khi lên web này rất nhiều người đang cố gắng thi vào ngân hàng và mình cũng đã từng háo hức như vậy. trước lúc vào ngân hàng mình cũng biết công việc sẽ áp lực nhưng vào rồi mình mới thấy tối tăm thật sự các bạn ah.

Mình có kinh nghiệm 1 năm rồi, công việc cũ không phù hợp với cái chuyên ngành tài chính doanh nghiệp trong trường HVTC nên mình vẫn muốn tìm việc khác phù hợp mà ngân hàng là ưu tiên hàng đầu. Cuối cùng thì mình cũng vào làm tín dụng của 1 ngân hàng TMCP loại 1. mình rất háo hức nhưng bây giờ nó khiến mình căng thẳng, nhiều đêm mất ngủ thật sự.

Về lương bổng thì lúc chính thức mình đc 5,5 tr chưa kể phụ cấp nhưng về thưởng thì hầu như không có, bởi vì sao?

Công việc quá áp lực, đơn giản nhất là cho vay nhưng thực sự nó rất phức tạp, khách hàng muốn vay thì nhiều nhưng các sếp xét duyệt thì cực kì hiếm hồ sơ đạt mà sau này nếu có nợ quá hạn thì trách nhiệm của nhân viên tín dụng chịu 50%, tất nhiên không chịu về mặt tài chính mà là trách nhiệm về khoản vay đó, phòng mình có 1 anh đã bị thuyên chuyển sang kiểm ngân và 1 chị bị cho nghỉ việc vì khách hàng không những không trả đc nợ, giục đòi nhiều quá thì khách hàng dở tính côn đồ, gọi thẳng giám đốc ngân hàng chửi bới thách thức, sau đó phải phát mãi tài sản thế chấp nhưng tổng kết vẫn là 1 cuộc họp và nhân viên đó phải chịu 1 ngày chửi bới từ sáng tới tối còn kết quả thì ai cũng biết rồi đó.

Việc cho vay đã rất khó khăn, mình phải kiếm khách hàng, chèo kéo khách hàng thật nhiều nhưng phải là khách hàng an toàn, đó là điều rất khó, nhưng khó nhất vẫn là huy động. Ngân hàng mình vị trí nào cũng ép chỉ tiêu hết, nó làm mình mệt mỏi quá. Có thể việc bước đầu sẽ không khó với những bạn nhà có nhiều điều kiện và bố mẹ có nhiều mối quan hệ nhưng với những người từ nông thôn ra như mình thì tiền đề ngoài kiến thức, kinh nghiệm sống và kinh nghiệm thực tế thì nó chỉ là 1 số không tròn trĩnh, mình nhớ rất rõ tháng đầu tiên thử việc, có 3 đứa mới cả thảy, tuần đầu tiền 1 tên về lấy 2 tỷ tiền nhà lên làm 1 sổ tiết kiệm đứng tên nó luôn, còn 2 tên vẫn 0 đồng huy động. dù rất cố gắng chăm chỉ nghiên cứu, gọi điện chào hàng, đi ra đường làm quen phát tờ rơi nhưng không có kết quả. hôm cuối tuần 2 đứa bị trưởng phòng gọi vào phòng riêng sạc 1 trận và chốt 1 câu, không làm được theo chỉ tiêu thì nộp hồ sơ vào ngân hàng làm j. 2 đứa mặt ỉu xìu về ngồi lầm lũi và căng thẳng thì sáng thứ 2 giám đốc xem qua báo cáo và gọi lên tiếp, lần này thì nhẹ nhàng hơn với 1 câu đơn giản, tháng này chỉ tiêu em có thể hoàn thành không, mình trả lời là rất khó nhưng sẽ cố gắng, thế là nhận được câu trả lời của giám đốc: mọi cái đều công bằng cả em ah, em mới vào chịu khó học hỏi, làm tờ trình tìm khách hàng và giao tiếp anh thấy ổn rồi nhưng cuộc chơi là thế. nó rất công bằng, công việc thì về mặt chuyên môn anh đánh giá em tốt nhưng chuyên môn thì nhân viên ai cố gắng cũng sẽ làm đc thôi còn chỉ tiêu đó mới là cái quyết định, em không làm được thì anh cũng không giúp j em đc.

Giờ mình thử việc tháng thứ 3 rồi, cho vay thì ok rồi nhưng huy động không khi nào mình hoàn thành cả, nhiều luk áp lực quá, ngồi buồn 1 mình cho hết đêm, công việc quá căng thẳng khiến mình già đi trông thấy, không còn cười đùa suốt ngày, vui vẻ và làm việc rất hứng thú như ngày trc mình làm công việc cũ nữa. Cũng không biết sau tháng thử việc thứ 3 này, 2 đứa mới bọn mình có trụ đc không nhưng nếu ở lại cũng thấy tương lại mù mờ quá. nhiều luk ước j mình có sổ tiết kiệm mấy tỷ để gửi nhưng luk nghĩ đến thế lại thấy có mấy tỷ rồi thì tự làm độc lập dùng kiến thức của mình mà làm kinh doanh chứ để gửi như thế phí phạm lắm, hiiiiiiiiiiiii suy nghĩ nhiều quá thấy nhiều luk mình đần cả người

Thôi các bạn ước mong vào ngân hàng cố lên, gian nan và vất vả khi thi, vào rồi thấy tối tăm nhưng chúc mọi người may mắn

Cảm ơn mọi người đã đọc, mình viết lên để cho bản thân thấy nhẹ nhõm hơn

Cảm ơn "

Đây là tâm sự của 1 bạn làm QHKH. mọi người cùng chia sẻ những kinh nghiệm để giúp đỡ những bạn mới vào nghề nhá

Diễn đàn UB

Bạn muốn tìm kiếm thêm thông tin về các vấn đề Nhân sự. Vui lòng click tại đây để tìm kiếm thêm: http://kinhcan.net/ Đây là công cụ tìm kiếm được tích hợp tìm kiếm khoảng 30 site chuyên về nhân sự. Chi tiết vui lòng click tại đây: Kinhcan24's Search

One thought on “Các HR bank chú ý: Tâm sự của 1 staff trong bank này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *