Nỗi niềm hành chính : thông tư về cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài 31-2011-TT-BLĐTBXH

Hôm nay C nhận được một mail của một anh chị, chia sẻ về nỗi niềm "hành-là-chính" của đơn vị nhà nước. Mời ACE cùng đọc để nắm thông tin rõ hơn và biết cách ứng xử. Thông tin rất hữu ích với những ai có thuê người nước ngoài làm việc.

***

Dear các anh chị em,

Nghị định số 46/2011/NĐ-CP ngày 17 tháng 6 năm 2011 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2008/NĐ-CP ngày 25 tháng 3 năm 2008 của Chính phủ quy định về tuyển dụng và quản lý người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Trong đó nổi bật nhất là khẳng định phải đăng báo thông tin tuyển dụng trước ít nhất 30 ngày rồi mới được nộp hồ sơ xin cấp GPLĐ. Có một cách khác là phải ký hợp đồng cung ứng lao động với Trung tâm giới thiệu việc làm do Sở lao động chỉ định.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 18/12/2011 nhưng khi tớ đi nộp hồ sơ ngày 24/11 thì đã bị Sở lao động ép phải thi hành theo thông tư ???

Họ còn bảo nếu làm theo cách 1, đăng tuyển thông tin lên báo thì 1 tháng sau mới được chấp nhận. Cách khác là liên hệ đến trung tâm mà Sở chỉ định, nhanh gọn, lại được nộp hồ sơ luôn. Tớ cãi lý là thông tư hiệu lực vào tháng sau sao cty tớ lại thi hành từ bây giờ, thì được anh cán bộ giải thích thông tư quy định tháng sau nhưng nghị định 46 đã ra từ tháng 6 rồi. Nghị định quan trọng hơn thông tư. Thực tế là trước đây khi đi làm thủ tục, nghị định/ nghị quyết ra trước nhưng thông tư chưa có, thì các cơ quan toàn phải chờ thông tư hướng dẫn, như việc nghị quyết 2048 của chính phủ quy định rõ từ năm 2011 cty không cần đăng ký thang bảng lương, nội quy công ty, nhưng thực tế là đến tận bây giờ chúng ta vẫn phải đăng kí vì chưa có thông tư hướng dẫn.

Tớ tranh cãi một hồi và đòi gặp quản lý (hehe), được chỉ sang phòng của Mr Dũng nào đó, hỏi chức vụ j thì k nói, chỉ bảo là quản lý việc cấp GPLĐ. Tớ sang thì thấy cửa khóa then cài, quay lại hỏi sđt thì đc cho số di động (tớ về gọi thì thấy bảo nhầm số rồi), hỏi số bàn thì bảo k biết (??).
Thôi thì tớ thấp cổ bé họng không tranh cãi được, tớ lóc cóc ra TTGTVL hỏi thủ tục thì 1 chị đon đả bảo làm hợp đồng mất 1 triệu. Tớ hỏi có hóa đơn không, chị ý bảo vì thông tư mới ra nên Giám đốc chưa quyết định chính thức, chỉ có hợp đồng và k có hóa đơn cũng chẳng có phiếu thu (???). Thế thì tớ thanh toán kiểu gì?
Rồi tớ lại gọi điện cho Sở lao động hỏi contact person ở trung tâm để làm việc cho nhanh, được cho số đt của Giám đốc trung tâm, chị ấy bảo 1.5tr em ạ, có hóa đơn, nhanh gọn lắm.

Tình hình là bức xúc cơ chế này quá, TTGTVL này là độc quyền do Sở chỉ định rồi, muốn giá nào cũng đc. Các anh chị em cho ý kiến làm sao để Sở lao động hành dân bớt trắng trợn thế này giúp tớ với. Luật thì vô lý, đành là thế, nhưng mà chưa đến ngày thi hành mà đòi nộp tiền thế thì ấm ức cho cty quá :(

P/s: mọi ng download thông tư về và xem 1 số chú ý tớ đã highlight lên để cả nhà biết đường khi đến lượt mình còn xử lý nhé.
Ah tiện thể có ai biết anh chị nào quản lý việc GPLĐ thì pm cho tớ sđt với (tớ nhớ hình như là 1 chị nào đó mà k nhớ tên).

Thanks all.
31-2011-TT-BLĐTBXH

4 thoughts on “Nỗi niềm hành chính : thông tư về cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài 31-2011-TT-BLĐTBXH

 1. Hit, com nhầm bài trên. Em vẫn làm GPLD bình thường mà, đâu cần mấy thứ đó đâu. Chỉ có điều hơi tốn 1 chút, làm xong mới phải đóng 400k tiền phí. Liên hệ với e e cho đầu mối, hihi

  • Ánh Tuyết 17.02.2012 at 08:55 - Reply

   Bạn Phương có thể chỉ giúp mình phải làm thế nào để xin Không? vì mình cũng chưa đăng báo gì cả. Mà bác bên nhà mình sắp hết hạn visa, mình muốn xin làm sớm. Chỉ giúp mình nhé!
   Cảm ơn bạn.

 2. @Bui Hong Phuong: Tiếc quá chị ah, nếu biết được chị sớm thì em đã liên hệ với chị thì công ty em đã không mất 800 USD tiền oan rồi. Đợt làm GPLD cho sếp bên em em bị nó hành lên hành xuống vì chưa có cái thông tin tuyển dụng đăng trước 30 ngày đó ah (em làm tầm tháng 8/2011) Đúng là bó chiếu với các bác Hành – là – Chính của Việt Nam.

 3. 800 USD cơ à, chém ác thế, bt mình làm 2 cái fong bì rùi nộp khoảng 400k tiền phí, max là 1,4tr ko thì 1tr cũng ok được giấy phép 3 năm mà:)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *