Những điều nhà quản lý cấp trung cần …

Một chàng trai trẻ vừa tốt nghiệp Đại học loại xuất sắc nộp đơn dự tuyển vào vị trí quản lý cấp thấp tại một Tập đoàn lớn.

Anh ta vượt qua các vòng đầu tiên. Đến vòng cuối cùng, đích thân CEO phỏng vấn để đưa ra quyết định cuối cùng.

Người CEO rất ấn tượng với CV của chàng trai trẻ khi trong suốt các năm học, anh ta luôn đạt thành tích học tập một cách xuất sắc.

“Anh có bao giờ nhận được học bổng từ trường không”, vị CEO hỏi. “Không bao giờ”, chàng trai trả lời.

Vị CEO bèn hỏi tiếp,”Vậy là cha anh đã trả toàn bộ học phí cho anh phải không?”. Chàng trai trẻ trả lời:” Cha tôi đã mất từ hồi tôi được một tuổi, toàn bộ số tiền học phí là do mẹ tôi gánh vác”.

“Vậy mẹ anh làm việc ở công ty nào?”. Chàng trai trẻ trả lời: “Mẹ tôi làm công việc giặt quần áo”.

Người CEO im lặng một lúc. Sau đó, ông đề nghị chàng trai trẻ đưa hai bàn tay ra cho ông xem. Hai bàn tay chàng trai khá đẹp và mềm mại.

”Trước đây, có bao giờ anh giúp đỡ mẹ anh trong việc giặt quần áo chưa?”.

“Thưa ngài, xin thú thực là tôi chưa bao giờ”, chàng trai trả lời, “Mẹ tôi lúc nào cũng chỉ muốn tôi học và đọc thật nhiều sách. Hơn nữa, mẹ bảo mẹ có thể giặt quần áo nhanh hơn tôi. Tôi động vào chỉ khiến công việc của bà chậm lại”

Vị CEO nghe xong liền nói: “Tôi có một yêu cầu. Hôm nay lúc anh về nhà, hãy đi và rửa hai bàn tay của mẹ anh. Rồi hãy đến gặp tôi vào sáng ngày hôm sau”.

Qua ánh mắt và giọng nói của người CEO, chàng trai trẻ cảm giác rằng cơ hội trúng tuyển của mình chắc rất cao. Anh vui vẻ về nhà gặp mẹ và nói với bà hãy để anh ra rửa hai bàn tay của bà ngày hôm nay. Bà mẹ nghe vậy cảm thấy rất lạ, trong lòng bà khi ấy dấy lên những cảm xúc vui buồn lẫn lộn. Bà đưa hai bàn tay mình ra cho con trai mình.

Chàng trai trẻ chầm chậm rửa sạch bàn tay của mẹ mình. Từng giọt nước mắt của chàng trai rơi xuống khi anh ta thực hiện công việc của mình. Lần đầu tiên chàng trai nhận ra rằng đôi bàn tay của mẹ thật nhăn nheo, hơn nữa chúng còn chằng chịt những vết sẹo và chai sạn. Những vết sẹo này hẳn từng rất đau đớn vì chàng trai cảm nhận được mẹ khẽ rùng mình mỗi khi anh rửa chúng trong nước.

Đây cũng là lần đầu tiên chàng trai trẻ nhận ra rằng chính đôi bàn tay này hàng ngày làm công việc giặt quần áo để có thể trang trải đủ tiền học phí của anh ta trường học. Những vết sẹo trên đôi bàn tay của bà mẹ cũng là cái giá cho kết quả đậu tốt nghiệp, cho những bảng điểm xuất sắc và cho cả tương lai của anh.

Sau khi rửa sạch đôi bàn tay của mẹ, chàng trai trẻ lặng lẽ giặt nốt luôn chỗ quần áo còn lại trong ngày.

Tối hôm đó, bà mẹ và chàng trai đã nói chuyện với nhau rất lâu.

Sáng ngày hôm sau, chàng trai trẻ quay lại nơi phỏng vấn.

Vị CEO nhận thấy một đêm dài không ngủ trên đôi mắt của chàng trai. Ông hỏi: ”Anh có thể cho tôi biết anh đã làm gì và học được những gì ở nhà của anh ngày hôm qua không?”

Chàng trai trả lời: ”Tôi đã rửa đôi bàn tay của mẹ tôi, và tôi cũng đã giặt nốt chỗ quần áo còn lại.”

Vậy hãy cho tôi biết cảm giác của anh như thế nào?”

Chàng trai trẻ bèn trả lời trong nước mắt:

"Thứ nhất: Tôi thấu hiểu thêm những gì tôi đã có được nhờ có mẹ ngày hôm nay.

Thứ hai: Tôi hiểu được kiếm tiền vất vả đến như thế nào.

Thứ ba: Tôi đã nhận thức được sự quan trọng và giá trị của tình cảm gia đình."

Vị CEO nói: ”Đó chính xác là những gì tôi cần tìm ở một nhà quản lý, hoặc một người trong tương lai sẽ ở cấp quản lý cao hơn của Tập đoàn này. Tôi muốn tìm những ứng viên có thể nhận thức được sự giúp đỡ của những người khác, người có thể hiểu được sự khó nhọc của người khác khi hoàn thành một công việc nào đó, và là người không đặt tiền bạc là mục đích sống duy nhất của mình.

Và còn nữa, xin chúc mừng anh. Anh đã được tuyển.”

15 thoughts on “Những điều nhà quản lý cấp trung cần …

 1. Thanh Nga Quách 29.11.2011 at 22:30 - Reply

  Cách phỏng vấn của vị CEO trên ấn tượng ghê, không chỉ là việc đặt câu hỏi và trả lời, không chỉ giới hạn trong khuôn khổ face to face trong 1 phòng kín, nó đưa người được phỏng vấn đến sự cảm nhận thật sự, từ đó rút ra được câu trả lời thật lòng. Cảm ơn em Cường.

 2. Một người SV thông minh có lẽ đã hiểu từng câu hỏi của CEO, trong đoạn văn này lại trả lời như 1 đứa trẻ. Câu chuyện này dùng để dạy trong sách giáo khoa cho trẻ con cấp 1 thôi

  • Thanh Nga Quách 30.11.2011 at 21:12 - Reply

   Theo Mr Hung thì người SV thông minh nên trả lời câu hỏi của CEO như thế nào?

 3. Tôi cảm nhận được, nhưng tôi không biết làm thế nào khi mình đang ở vị trí nhân sự.
  Tôi phải làm thế nào? phải chăng với tôi thực hành khó thế sao?

 4. Một bài viết rất cảm động và rất nhiều ý nghĩa, đôi khi nên sống chậm lại chỉ để cảm nhận những gì đã vụt qua, để không cảm thấy hối tiếc.

 5. Với mỗi vị trí, mỗi con người sẽ cảm nhận câu chuyện này ở những góc độ khác nhau. Đối với QL cấp trung đó chính là việc phải làm sao có thể nâng tầm nhân viên của mình.

  Cám ơn Cường về bài viết này

 6. Các cụ đã có câu: “Nước mắt thì luôn chảy xuôi” vì bất cứ Người Mẹ nào cũng luôn hy sinh thầm lặng cho con cái, mong từng phút giây cho chúng trưởng thành và hữu ích – Con cái cũng chính là niềm Hạnh phúc của Người Mẹ. Nhưng tiếc rằng trong cuộc sống không phải Người Con nào cũng hiểu được điều đó. Cho dù điều đó hiểu ra đôi khi đã quá muộn màng nhưng vẫn còn hơn là không bao giờ hiểu được tấm lòng cao cả của Người Mẹ đối với con cái.
  Câu chuyện rất hay, tràn đầy cảm xúc và thật ý nghĩa nếu Người đọc cảm nhận được điều đó.
  Hy vọng sẽ được đọc nhiều câu chuyện hay nữa!

 7. Một điều nữa là cần phải xuống ruộng một lần để biết trồng lúa thưc sự như thé nào

 8. Bài viết rất hay và ý nghĩa. Tôi rát tâm đắc với đoạn kết mà vị CEO kết luận. Cám ơn bạn Cường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *