Những câu hỏi phỏng vấn tiết lộ tính cách ứng viên – 9 câu

Hôm nay đọc thấy bài này cũng hay hay nên mang về share với mọi người. Bài này dùng làm nguyên liệu xây dựng bộ câu hỏi phỏng vấn cũng được. Hỏi là phải có mục đích chứ nhiều người hỏi chung chung sau đó đánh giá kết quả phỏng vấn lại khó.

Tự dưng tôi lại nhớ đến bài này: Bộ câu hỏi tuyển dụng tiếng Việt có mục đích

Dưới đây là những câu hỏi mà nhà tuyển dụng thường sử dụng để có cái nhìn thoáng qua về tính cách của ứng viên:

Nếu bạn thân nhất của bạn ngồi đây, họ sẽ nói điều gì là tốt nhất khi làm bạn của bạn?

Mục đích của câu hỏi này là tìm kiếm sự trung thực và thẳng thắn ở một ứng viên. “Biết được điều gì làm cho ứng viên là một người bạn tốt cho phép nhà tuyển dụng biết rằng họ có phù hợp với văn hóa của công ty hay không” – Fleischman nói.

Nếu bạn là một động vật, bạn sẽ là con gì và tại sao?

Đây là một trong những câu hỏi ưa thích của các nhà quản lý vì nó không chỉ cho phép họ đánh giá khả năng suy nghĩ độc lập của ứng viên, mà còn đòi hỏi ứng viên phải thể hiện sự sáng tạo trong một thời gian ngắn. Đây là 2 kỹ năng có thể được áp dụng trong việc giải quyết nhiều vấn đề trong kinh doanh.

Giây phút hài lòng nhất trong cuộc đời bạn?

Khi nhà tuyển dụng hỏi câu này nghĩa là họ đang muốn được biết điều gì sẽ là động lực của ứng viên đó và những giá trị của ứng viên có phù hợp với văn hóa công ty hay không.

Quản lý gần đây nhất đánh giá về bạn như thế nào trong 3 từ?

Yêu cầu này giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn nhanh về cách mà người khác đánh giá những giá trị chuyên môn của ứng viên. Câu trả lời sẽ giúp họ xem những đặc điểm này có ích ở công ty của họ không.

Điều gì định hướng bạn trong sự nghiệp?

Nhà tuyển dụng hỏi câu này để có cái nhìn sâu về yếu tố thúc đẩy một ứng viên trong sự nghiệp. “Khi sự phù hợp về văn hóa trở nên quan trọng hơn với các nhà tuyển dụng và doanh nghiệp của họ thì nhiều người muốn tìm kiếm các ứng viên có mục tiêu phù hợp với mục tiêu của công ty. Câu hỏi này sẽ giúp nhà tuyển dụng biết chính xác mục tiêu của ứng viên là gì” – Fleischman nói.

Sở thích của bạn ngoài giờ làm việc?

Biết được ai đó dành thời gian vào hoạt động gì trong lúc rảnh rỗi có thể mang lại một cái nhìn thú vị về tính cách của họ. Ngoài ra, sở thích cũng tương đồng với kỹ năng cứng và kỹ năng mềm.

Bạn có thể lấy ví dụ về một tình huống khiến bạn căng thẳng ở nơi làm việc và cách bạn xử lý nó?

Câu hỏi này không chỉ cho thấy khả năng tư duy độc lập mà còn cho nhà tuyển dụng biết về khả năng ngoại giao. Ví dụ, nếu tình huống căng thẳng đó là do lỗi của người khác thì liệu ứng viên có thể nói về nó bằng một thái độ chuyên nghiệp và lịch sự hay không? Mặc khác, nếu tình huống đó do lỗi của ứng viên thì sẽ rất tuyệt vời nếu ứng viên dám chịu trách nhiệm trong lời giải thích của họ.

Nếu được gặp một người nổi tiếng, bạn sẽ gặp ai và tại sao?

Nhiều người ngưỡng mộ các ngôi sao và nhân vật của công chúng. Biết được ứng viên mong chờ được gặp ai nhất sẽ cho thấy một cái nhìn khác về tính cách và giá trị của họ - 2 yếu tố quan trọng để xem xét có phù hợp với văn hóa công ty hay không.

Bạn đã từng chơi một môn thể thao đồng đội chưa?

Câu trả lời cho câu hỏi này có thể tiết lộ đặc điểm tính cách quan trọng với một số công ty nhất định, tùy thuộc vào tính chất của doanh nghiệp. “Ví dụ, nếu ứng viên từng chơi một môn thể thao đồng đội, họ có thể sẽ làm việc nhóm tốt. Hoặc phụ thuộc vào môn thể thao và vị trí mà họ chơi để có thể xác định họ làm tốt ở vị trí nào” – Fleischman giải thích. Đôi khi, một vận động viên thường có tính cạnh tranh – đặc điểm tích cực ở một số ngành nghề kinh doanh nhưng lại là tiêu cực ở một số ngành nghề khác.

Nguyễn Thảo(Theo Business Insider) | vietnamnet.vn/vn/giao-duc/180650/nhung-cau-hoi-phong-van-tiet-lo-tinh-cach-ung-vien.html

Chúc cả nhà xây dựng hệ thống đề thi phỏng vấn tuyển dụng ngon cơm :)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *