10 kiểu vai mà Nhân sự vị trí tuyển dụng hay diễn khi phỏng vấn ứng viên

Thỉnh thoảng ngẫm thì tôi thấy các Recruiter thường có khuôn mẫu và 1 số vai diễn khi phỏng vấn. Và đôi khi mọi người không để ý điều đó. Sau 1 hồi tìm hiểu thì tôi cũng nhặt ra được mấy mẫu (vai diễn). Cụ thể, dưới đây là 10 kiểu khuôn mẫu cũng như vai diễn mà chúng ta thường hay dùng. Anh chị em và các bạn thử xem mình hay diễn vai nào trong 10 vai dưới đây nhé.

Chủ đề này tôi cũng có 1 bài tương tự từ 2 năm trước. Nếu quan tâm, mọi người vui lòng click vào sau đây: : http://blognhansu.net/2013/05/04/cac-mau-nguoi-thuong-thay-cua-nha-tuyen-dung-khi-phong-van/

10 kiểu vai mà Nhân sự vị trí tuyển dụng hay diễn khi phỏng vấn ứng viên

1. Người bạn thân
Đặc điểm: Đối xử với ứng viên như một người bạn thân.
Các hành động: Bắt tay, cười thoải mái, cư xử quan tâm tự nhiên. Tìm những tính cách thật của ứng viên thông qua các câu chuyện về tiệc tùng, rồi cuộc sống riêng tư, tâm sự cá nhân.

2. Người chất vấn
Đặc điểm: Hỏi, hỏi, và hỏi.
Các hành động: chuẩn bị một danh sách những câu hỏi để “bắn” liên tiếp

3. Người không thích lãng phí thời gian
Đặc điểm: Cắm mặt vào cái laptop.
Hành động: Vừa kiểm tra email, vừa nhìn ứng viên nhưng lại không chú ý đến những gì ứng viên nói.

4. Người không xứng đáng
Đặc điểm: không có khái niệm về những giới hạn giao tiếp.
Hành động: Nói đùa không đúng lúc, đưa ra một câu chuyện cá nhân chỉ dành cho bác sĩ trị liệu tâm thần hay một câu hỏi đào quá sau vào cuộc sống của ứng viên ...

5. Người tuân thủ quy tắc
Đặc điểm: luôn thực hiện theo nghi thức phỏng vấn truyền thống.
Hành động: Luôn đưa ra những câu hỏi khuôn mẫu và có những cử chỉ cứng nhắc. Các câu hỏi khuôn mẫu: Bạn có biết điểm yếu lớn nhất của mình là gì không? Bạn có biết cách bắt tay hoàn hảo không? Bạn có dự định mặc một chiếc áo sơ mi dự phòng bên trong chiếc áo khoác không?

6. Người thích đùa
Đặc điểm: Có thói quen đùa ngay cả khi cần phải nghiêm túc.
Hành động: Nhận xét câu trả lời của ứng viên đầy châm biếm hoặc buồn cười. Luôn sử dụng khiếu hài hước trong phỏng vấn kể cả lúc không cần thiết.

7. Người lập dị
Đặc điểm: Cách cư xử khác người.
Hành động: Trang trí số tác phẩm quái dị ngay trong văn phòng. Làm 1 số điều kỳ quặc, hỏi những câu hỏi bất ngờ: “Ai là thành viên yêu thích của bạn trong đội A?” ...

8. Người nghiêm túc và dứt khoát
Đặc điểm: Cứng rắn.
Hành động: Thật thà và không lãng phí thời gian của bản thân hay thời gian của ứng viên. Sẽ đưa ra kết quả luôn trong quá trình phỏng vấn.

9. Người khó đoán
Đặc điểm: Không phản hồi.
Hành động: Phỏng vấn với gương mặt không hề thay đổi trong suốt cuộc phỏng vấn. Dù là một nụ cười rạng rỡ hay một cái nhìn bối rối.

10. Mafia
Đặc điểm: Phỏng vấn nhóm và luôn chia nhau nhìn (soi) ứng viên.
Hành động: Đưa ứng viên vào phỏng vấn hội đồng. Và trong hội đồng, mỗi người sẽ có một biểu hiện khác nhau ( dễ gần, đáng sợ hoặc cả hai)

Chúc mọi người diễn đạt, ăn hình và được người xem khen ngợi, nhớ tới! : )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *