Nỗi niềm ứng viên – kinh nghiệm dành cho các chuyên viên tuyển dụng

Trên blog, tôi có tận mấy bài viết về chủ đề "nỗi niềm nhà tuyển dụng" để kêu ca về những điểm yếu của các ứng viên, nhất là các bạn mới ra trường. Ví dụ như:
- Nỗi niềm của nhà tuyển dụng nhân sự – tiếp
- Nỗi niềm nhà tuyển dụng – Giới trẻ và những thói xấu

Và để mọi người có cái nhìn nhiều chiều hơn, hôm nay tôi xin phép đưa ra 1 bài nói về "nỗi niềm của ứng viên" khi đi ứng tuyển. Cũng nhân tiện chuyện mọi người bàn về Xây dựng thương hiệu tuyển dụng, Employee branding ..., tôi thêm câu chuyện này để chúng ta cùng rút kinh nghiệm. Kinh nghiệm tôi thấy lớn nhất từ những trao đổi này là: nếu đã cố gắng chuyên nghiệp thì không chỉ bản thân nhân sự chuyên nghiệp mà đến cả các nhân viên khác cũng chuyên nghiệp. Mà muốn chuyên nghiệp thì các nhân viên đó cần phải biết về điều này. Do đó, Hr nên đưa nội dung: "Đào tạo sự chuyên nghiệp trước các ứng viên" vào chương trình đào tạo nội bộ của công ty và do chính các Recruiter đứng lên giảng.

Xây dựng chương trình đào tạo nội bộ nào đâu phải ở đâu xa xôi. Nó nên bắt đầu từ phòng Hành Chính Nhân sự mà ra. Vậy mà chúng ta cứ mải mê đi tìm kiếm ở những bộ phận khác.

Thân mời cả nhà cùng đọc bức xúc của ứng viên. Tiện thể cũng nhờ anh chị em gửi bài này tới 2 công ty: Cty Taxi Nguyên Minh ở Đền Lừ và công ty TNHH TMXD Việt Ý để cho họ biết, rút kinh nghiệm.

Cho em xả bức xúc tý ạ. Chuyện là thế này ạ:

TH1: Em đi phỏng vấn vài chỗ. Phỏng vấn qua giám đốc, quản lý, test word, excel xong nhà tuyển dụng nói: " Em đáp ứng được hết các yêu cầu của công ty. Trong 2 ngày thứ 3, thứ 4 tuần tới công ty sẽ báo kết quả. Em đạt hay không đạt sẽ đều nhận được thông báo. Chờ đợi mòn mỏi hết 1 tuần không thấy gì. Thất vọng !

TH2: Gửi CV qua mail, nhận được lịch phỏng vấn của công ty là 2h chiều. 2h kém đến nơi, hỏi anh bảo vệ anh ấy chỉ vào trong, vào trong nhân viên công ty đang túm tụm buôn, 1 chị nhanh miệng hỏi:" Nộp hồ sơ hả em, đây đây, nộp cho anh này này", quay sang anh ấy, anh ấy chỉ đi vào phòng nhân sự phía trong, cảm ơn xong thấy tất cả cười rộ lên( mất cảm tình lần 1). Vào phòng nhân sự thấy có mấy chị ngồi, chào k ai nói năng gì. Chị quản lý ở đấy thì ngồi vắt vẻo ăn bánh mì, buôn điện thoại( mất cảm tình lần 2), ngồi đợi 1 lúc chị ý buôn xong quay ra hỏi:" Em ứng tuyển vị trí gì? Anh phỏng vấn em đi ra ngoài rồi, chiều tối, à sáng mai em quay lại cho chắc" - " Em có nhận được lịch phoảng vấn là 2h chiều nay chị ạ!" - " Ừ. Nhưng anh phỏng vấn em vừa ra ngoài rồi, em để lại hồ sơ rồi sáng mai quay lại". Giữa trưa đi từ Lĩnh Nam đến Nguyễn Xiển chứ có gần gũi gì cho cam ạ

Nghĩ bụng, bảo cái kiểu này mai có gọi cũng chẳng quay lại nữa.

Các anh, chị tuyển dụng cứ kêu tuyển mãi k được, rồi là pvan vòng 1 xong vòng 2 k thấy ứng viên quay lại...abc,xyz... nhưng có ai nhìn lại xem thái độ của mình với ứng viên thế nào k ạ?

Dù trình độ, học vấn của bọn e chắc k bằng anh chị nhưng cũng là người làm thuê như nhau, anh chị cũng từng ở vị trí đi xin việc như chúng em, mong anh chị 1 lần đặt mình vào vị trí của chúng em mà nhìn nhận lại cách ứng xử của anh chị ạ.

Thân !

Tái bút:
TH1 là Cty Taxi Nguyên Minh ở Đền Lừ ạ. Hẹn 9h, em là người đến thứ 3 ngồi đợi mãi gần 10 mới đến lượt trong khi còn 1 hàng dài ngồi dưới đợi.
TH2 là công ty TNHH TMXD Việt Ý. Siêu thị Việt Ý ở KĐT Kim Văn Kim Lũ ạ

3 thoughts on “Nỗi niềm ứng viên – kinh nghiệm dành cho các chuyên viên tuyển dụng

  1. Phạm Như Quỳnh 28.07.2015 at 06:28 - Reply

    Lúc em mới ra trường và đi làm đc khoảng 1 năm cũng nộp CV vào 1 công ty Gỗ của Việt Nam- là 1 cty lớn luôn vì muốn thay đổi công việc. Phỏng vấn từ sáng tới tối, và 2 ngày nữa luôn. Ngày 1: phỏng vấn 2 tiếng lý thuyết xong cho e xây dựng thang, bảng lương- vì công ty chưa có thang lương, bảng lương thì cty đang muốn thay đổi. Ngày 2: sau 1 thời gian chờ đợi được gọi và nói “tới trao đổi cụ thể về công việc để mai đi làm”. E lon ton đi, tới nơi được biết là phỏng vấn lần 2. Cty muốn thay đổi từ trả lương thời gian sang trả lương sản phẩm ở 1 số bộ phận, nên đưa e đơn giá rất nhiều chi tiết, kêu e tính mẫu 1 số bộ phận. Tính xong được trưởng phòng Nhân sự “tâm sự”: “Công ty đang đủ người rồi, nhưng em giỏi, anh và công ty cần 1 người như e. Em về đợi a, a sẽ sắp xếp để bố trí công việc phù hợp cho e”. Ra tới bãi xe nghe nhân viên công ty nói: Nhân sự đủ người rồi mà ngày nào cũng phỏng vấn để các ông bà ấy học cách làm, chứ có biết làm đâu”… hụt hẫng( được biết phòng nhân sự toàn các bạn tốt nghiệp trung cấp dược, cao đẳng công nghệ thông tin, và nuôi trồng thủy sản, chỉ có trưởng phòng tn ngành Luật). Lần 3 nói tới phỏng vấn, e hỏi luôn là lần này phỏng vấn gì? Trả lời: khai bảo hiểm, thủ tục công đoàn và đăng ký tạm trú cho chuyên gia nước ngoài. E hỏi cty có công đoàn chưa?- chuẩn bị thành lập. Ai phụ trách bảo hiểm?- thuê ngoài. Ai đăng ký visa?- lần đầu cty có người nước ngoài!!! Nói luôn là: e đã tìm được công việc rồi, và chân thành cảm ơn.
    Phỏng vấn kiểu bóc lột sức lao động, tìm người làm thuê miễn phí kiểu này em sợ lắm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *