Nhìn bức thư của ứng viên trong ví, hắn lại mỉm cười

Sếp mìm cười vỗ vai hắn “Cường cậu làm tốt lắm, tí nữa vào phòng Phán xử họp với tôi nhé. Tôi mới mời được 1 chuyên gia về Nhân sự. Cậu ta sẽ cùng chúng ta trao đổi làm thế nào để nâng cao hiệu quả tuyển dụng?”. Sếp hắn vừa cười vừa đưa cho hắn ít quà từ bển. Sếp đi. Hắn chưa kịp hoàn hồn thì thấy sếp ngoái lại “À cậu ý cũng cùng tên với em”. Hắn dạ một cái lí nhí. Rồi cuộc cũng diễn ra và xong. Hắn mở cửa đi ra, vui vẻ huýt sáo. Em lễ tân xinh xinh hỏi “Anh Cường sao vui thế? Em thấy trong đó họp rất căng thẳng mà? Sếp mắng anh thấy vui à?”. Hắn vui vẻ lôi một bức thư trong ví ra, rồi nói: “mỗi lần có căng thẳng, tồi tệ, bị xỉ vả thậm tệ, anh đều đọc lại bức thư này và thấy phấn chấn hẳn”. “Thư tình hả anh?”. “Không! Đây là thư của ứng viên. Mỗi lần sếp mắng anh lôi nó ra và đọc rồi tự nhủ: Ồ, mình bị ứng viên mắng vốn như thế này còn chịu được huống chi là bị sếp mắng. Đọc xong là anh lại thấy vui ngay”.

Em lễ tân tròn xoe mắt: “Đâu em xem nào?”.

Dear anh Cường,

Mail 1: Em rất vui được trao đổi với anh về công việc. Em có một chút bức xúc và muốn chia sẻ với anh. Em gửi CV qua mail, nhận được lịch phỏng vấn của công ty là 2h chiều. 2h kém đến nơi, hỏi anh bảo vệ anh ấy chỉ vào trong. Em vào trong thấy nhân viên công ty đang túm tụm buôn ở trước cửa, 1 chị nhanh miệng hỏi:" Nộp hồ sơ hả em, đây đây, nộp cho anh này này", quay sang anh ấy. Em đang mỉm cười thì anh lạnh lùng chỉ đi vào phòng nhân sự phía trong. Em vừa cảm ơn xong, tất cả cười rộ lên. Sao em thấy vô duyên thế.

Vào phòng nhân sự thấy có mấy chị ngồi, chào không ai nói năng gì. Chị quản lý ở đấy thì ngồi vắt vẻo ăn bánh, buôn điện thoại. Em bắt đầu khó chịu ngồi đợi 1 lúc lâu. Chị ý buôn xong quay ra hỏi:" Em ứng tuyển vị trí gì? Anh phỏng vấn em đi ra ngoài rồi, chiều tối, à sáng mai em quay lại cho chắc". "Em có nhận được lịch phoảng vấn là 2h chiều nay chị ạ!". " Ừ. Nhưng anh phỏng vấn em vừa ra ngoài rồi, em để lại hồ sơ rồi sáng mai quay lại". Giữa trưa đi từ đầu này đến đầu kia thành chứ có gần gũi gì cho cam ạ. Nắng chết cả chấy thế mà chị ý bảo mai quay lại ?
Anh tuyển dụng cứ kêu tuyển mãi không được, rồi là phỏng vấn vòng 1, vòng 2 không thấy ứng viên quay lại...abc,xyz... nhưng anh có nhìn lại xem thái độ của mình với ứng viên thế nào không ạ?

Dù trình độ, học vấn của em chắc không bằng anh nhưng cũng là người làm thuê như nhau, anh cũng từng ở vị trí đi xin việc như em, mong anh 1 lần đặt mình vào vị trí của em mà nhìn nhận lại cách ứng xử của anh ạ.

Mail 2: Em đi phỏng vấn. Phỏng vấn qua quản lý, test word, excel xong, anh nói: " Em đáp ứng được hết các yêu cầu của công ty. Trong 2 ngày thứ 3, thứ 4 tuần tới công ty sẽ báo kết quả. Em đạt hay không đạt sẽ đều nhận được thông báo. Em chờ đợi mòn mỏi hết 1 tuần không thấy gì. Thất vọng anh ạ. Thật ra công việc ai cũng cần. Nhưng cần là chỗ làm việc chuyên nghiệp và tôn trọng nhân viên. Chứ thế này em thấy hãm quá.

Mail 3: Em phỏng vấn lần 3 với giám đốc, chả hiểu thế nào bị chê ỉ chê ôi. Em làm chỗ cũ toàn vượt kế hoạch vậy mà không vừa lòng anh giám đốc. Sao đi phỏng vấn mà như kiểu ăn thịt nhau. Nào là trợn mắt, nào là quát mắng. Chả lẽ giữa công ty mà em lại cho cái tát. Anh ý chả có 1 chút tôn trọng nào với người xin việc. Và cũng chẳng có chuyên nghiệp, hỏi thì hỏi toàn câu vớ vẩn, quanh quanh mấy cái chuyện cá nhân. Mà sao công ty lại “treo đầu dê bán thịt chó” thế?. Em có ứng tuyển vị trí ý đâu mà anh giám đốc bảo em vào làm.

….

Em,

Hắn cười hề hề bảo “Đấy! Thấy chưa em! Mấy cái này mới bót óc, sếp mắng có ăn thua gì?”. “Trời ! Công ty mình thế này á? Sao cái hồi em vào không thấy thể ?”. “Đấy là xưa rồi. Giờ anh đã chỉnh sửa nhiều lắm. Phải chuyên nghiệp hơn chứ.”

Hắn lấy lại tờ giấy, nhét vào ví và huýt sáo đi vào cái hành lang quen thuộc dài hun hút. Đến cửa phòng nhân sự, mấy đồng nghiệp nhao nhao: “Họp gì mà lâu thế? Nhất Cường nhé. Sếp vừa mới về là họp với chú ngay. Có gì hót bẩm tấu luôn!”. “Tất nhiên là có cái mới chứ. Để từ từ em sẽ kể. Giờ em phải đi gặp cậu em. Lâu rồi, em phỏng vấn cậu ý vào vị trí giám đốc. Em chân tình nói thật là cậu ý không phù hợp và có định hướng nghề nghiệp nên đi làm cu li. Cậu ý về suy nghĩ và đi làm cu li thật. Giờ phát triển lên vị trí quản lý, lương đến 9 con số. Cậu muốn hẹn gặp để cảm ơn. Em thì lại muốn nhân tiện nhờ kiểm tra lại xem mấy ứng viên cu li sáng giá của công ty mình có nói đúng không và cũng tiện thể nhờ giới thiệu vài người đang làm quản lý giống cậu ấy”. “Ờ đi nhanh về nhanh nhé”.

Hắn cười hềnh hệch, vâng một cái rồi lấy đồ dùng cá nhân đi mất hút.

Nguyễn Hùng Cường | Kinhcan24
HRM Blogger / HRM Consultant / KM for HrShare Community at Blognhansu.net.vn

One thought on “Nhìn bức thư của ứng viên trong ví, hắn lại mỉm cười

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *