Muốn làm nghề tuyển người (3T) tốt thì chúng ta cần phải có cái gì ?

Trưa hôm đó, hắn đã có buổi café thú vị với chú em cu li. Em xã hội thôi nhưng làm nghề cu li nên hắn gọi là “chú em cu li”. Em xã hội vì cậu ý tự nhận là nhờ ơn của hắn mà sáng mắt sáng lòng biết rằng nghiệp đời mình không phải ông chủ hay giám đốc mà là Cu li. Từ ngày được hắn khai sáng, chú em về tâm huyết đam mê với nghề nên ngày càng thăng tiến. Ấy vậy mà đội ơn hắn. Hôm phóng vấn với cậu em, hắn cũng chỉ vì ngứa mồm phán vài câu. Hôm sau ân hận lắm vì nhỡ mồm. Tưởng rằng mất mối ai ngờ lại có số hưởng kiếm ra được cậu em cu li xã hội.

Sau khi khai thác chán chê thông tin, buôn sướng cái mồm, hắn về công ty với cái bụng “lặc lè” nước. Đồng bào phòng Nhân sự đang thấp thỏm đợi hắn về “bẩm tấu” vụ họp với chuyên gia Quản trị Nhân sự từ Group QTvKN mà Sếp với đưa về. Vừa nhác thấy hắn, nhân dân ùa ra kéo hắn vô phòng: “Nói nhanh! Làm thế nào để nâng cao hiệu quả tuyển dụng đi ?”. Hắn bật ngược trở lại “Bẩm các đồng đạo võ lâm. Các đồng đạo bình tĩnh vào phòng họp rồi em sẽ thưa chuyện”.

Trong phòng họp, hắn cầm bút vẽ nghuệch ngoạc mấy cái hình (hình 1 – 2) và bắt đầu thuyết giảng: “Chuyên gia nói rằng …

Việc đầu tiên trước khi làm tất cả mọi thứ, chúng ta cần thống nhất ngôn ngữ và định nghĩa. Nghề tuyển dụng thực chất là Nghề tuyển người để dụng. Tóm gọn hơn thì đó là Nghề tuyển người. Tôi có cách gọi khác. Tôi gọi nghề đó là nghề 3T (Tuyển mộ, Tuyển chọn, Thử việc). Cũng giống như Quản trị Nhân sự nói chung, nghề 3T - Tuyển mộ, Tuyển chọn, Thử việc là làm tất cả mọi việc liên quan đến tuyển con người (nhân lực) sao cho tổ chức và mọi người trong tổ chức hoàn thành tốt mục tiêu công việc của mình.

Muốn làm Nghề tuyển người (3T) tốt thì chúng ta cần phải có:
1. Hệ thống 3T hỗ trợ tốt
2. Kỹ năng – Kiến thức – Thái độ nghề 3T tốt

Chúng ta cùng đi tìm hiểu trước hết là Hệ thống 3T. Đây là gì ? “Hệ thống” tức là tập hợp các yếu tố. Hệ thống 3T là tập hợp các yếu tố 3T. Và chúng ta có 2 nhóm yếu tố tạo nên hệ thống.
A. Nhóm yếu tố con người:
- Lãnh đạo / Quản lý : phụ trách 3Tuyển – Tuyển mộ, tuyển chọn, thử việc. Lãnh đạo và quản lý là những người trưởng phó các đơn vị, bộ phận. Họ mang chức danh, ăn lương trách nhiệm thì một trong những việc cần làm đó là Quản trị Nhân sự. Và 3T là một phần của QTNS. Vì thế không có lý do gì để họ thoái thác trách nhiệm rằng họ phải là người đi tuyển mộ, rồi chọn, rồi thử việc các nhân viên vào bộ phận của họ.
- Nhân viên: Hệ thống 3T tốt tức là nhân viên cũ trong công ty đó quan tâm, hỗ trợ tuyển mộ, tuyển chọn, thử việc các nhân viên mới. Vì những người mới rồi sẽ thành những đồng nghiệp của người cũ. Nếu người cũ tham gia vào những việc này, công việc xung quanh chữ tuyển sẽ dễ hơn nhiều. Đôi khi chúng ta có những bài toán về tuyển rất khó nhưng chỉ cần chia sẻ. Anh em nếu nhiệt tình hỗ trợ thì tự dưng bài toán khó trở nên dễ một cách không thể ngờ.
- Cộng tác viên bên ngoài: Dĩ nhiên đây là một trong những yếu tố không nên bỏ qua. Cộng tác viên có nguồn ứng viên tốt và có thể đã được lọc. Người là 3T mà biết cách sử dụng CTV thì việc sẽ nhàn đi nhiều. Họ chính là những đồng nghiệp cùng nghề không cùng công ty, các admin kết nối, những người bạn ở ngoài xã hội.

B. Nhóm yếu tố về tài liệu, chính sách, văn hóa. Tôi vẫn thường hay gọi đây là các công cụ. Với nghề tuyển thì đây là các công cụ 3T. Nói thì khó hiểu nhưng có thể hình dung rằng nếu đã làm 3T thì chúng ta cần phải có:

- Cơ cấu tổ chức
- Mô tả công việc
- KPI
- Khung năng lực
- Cơ chế Lương 3p
- Quy trình 3T
- HT theo dõi thông tin 3T
- Nội quy / Văn hóa công ty
- Thương hiệu tuyển dụng
- Chính sách tuyển
- Nguồn data (dữ liệu) ứng viên
- Thư viện bài thi tuyển

Nhìn vào danh mục tôi liệt kê ở trên thì có thể hiểu Người làm nghề Tuyển là người có gần như hết các công cụ Quản trị Nhân sự. Họ cần có để chọn người cho đúng cho phù hợp. Không những vậy, họ còn cần phải phát triển các công cụ riêng cho nghề như: Hệ thống thông tin theo dõi 3T, Nguồn data ứng viên, Thư viên bài thi tuyển dụng … Chi tiết hơn, chúng ta sẽ cùng bàn ở các phần sau.

Một hệ thống 3T tốt là như thế nào? Nó tốt tức là nó phải tuân theo 3 nguyên tắc sau:
+ Phù hợp với luật pháp
+ Có đủ các yếu tố thu hút
+ Có tính linh họat
Phù hợp và linh hoạt chúng ta có thể hiểu. Nhưng còn có đủ yếu tố thu hút chính là có 6 yếu tố sau:
(1) Danh tiếng công ty
(2) Chất lượng công việc và cuộc sống
(3) Đội ngũ lãnh đạo
(4) Lương thưởng phúc lợi
(5) Cơ hội phát triển
(6) Văn hóa và giá trị
…”
Hắn dừng lời “E hẻm! Em khát nước quá và chả có đồng bào nào cho miếng nước nhẩy?”. “Đây! Nước đây! Chú nói tiếp đi” – đồng đạo phòng HR trả lời.

Còn tiếp!

Nguyễn Hùng Cường | Kinhcan24
HRM Blogger / HRM Consultant / KM for HrShare Community at Blognhansu.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *