Tâm sự nhà tuyển dụng đối với sinh viên công nghệ (Bách Khoa)

Lâu lắm mới thấy bài viết tâm sự nhà tuyển dụng dành cho sinh viên công nghệ (Bách Khoa). Đọc cũng thú vị khi thêm một góc nhìn. Không biết anh này là ai nhỉ? Cho mình làm quen để xin ít CV. Chứ vứt hết thế kia thì uổng quá.

"Chào các em !

Anh là cựu sinh viên k48 trường mình và hiện tại đang làm ở 1 công ty công nghệ ( anh giấu tên công ty cho mọi người khỏi nghĩ là PR ) , và hôm nay vừa có 1 buổi tuyển dụng bổ sung nhân sự thiếu và cũng nhận thực tập sinh luôn . Vừa gửi mail báo cáo buổi phỏng vấn hôm nay cho sếp , đang rảnh nên viết cái này chia sẻ với các em 1 tí

Cả buổi tuyển hôm nay gần trăm bộ hồ sơ gửi đến , đến phỏng vấn cũng vài chục bạn , có cả mấy bạn nước ngoài đến dự tuyển ( AEC rồi mà ) , đủ các trường Bách Khoa , KHTN , Công Nghệ , Công Nghiệp , FPT , ..ect ...nhưng cũng chỉ tuyển được 3 bạn trong đó 2 bạn nước ngoài và 1 bạn Bách Khoa (thực ra cũng là anh ưu ái bạn đó vừa tốt nghiệp BK đồng môn 1 tí chứ cũng chưa ưng ý hẳn )
Thật tình anh không hiểu các em đang nghĩ gì và học như thế nào . Có bạn vào tuyển ko biết cách chào hội đồng tuyển dụng , hỏi có gì giúp được công ty thì khoe là em đi làm từ năm 3 và rất nhiều kinh nghiệm , hỏi làm ở đâu và kinh nghiệm gì thì bảo em đi làm ở quán cà phê và rất hiểu về kinh doanh ?!?!?! ủa em tốt nghiệp Bách Khoa và công ty anh đang tuyển kỹ sư phần mềm chứ sao em bảo em có kinh nghiệm kinh doanh để làm gì ?

Có bạn vào tuyển bảo em vào Lab của thầy đã được 3 năm và em rất nhiều kinh nghiệm , nhưng lúc hỏi những cái cơ bản về đúng cái bạn ấy được học cũng không biết , toàn trả lời những cái ở đâu đâu , rồi cao siêu gì gì đó , rồi khoe mấy cái project bạn làm trong Lab . Thật sự là điều đó không quan trọng đâu em ạ , lab cũng có 2 loại lab , loại thứ nhất là của các thầy chuyên nghiên cứu cực sâu , đặc điểm là những thầy này cực giỏi và hay được đăng báo quốc tế , nhưng điều đáng buồn là những nghiên cứu đó không ứng dụng được ở Việt nam nên không thể sinh ra tiền và đương nhiên cũng sẽ không sinh ra việc hoặc có thì rất ít . loại lab thứ 2 là của các thầy chuyên nhận đề tài và công việc của các công ty về làm rồi giao cho sinh viên trong Lab làm , các thầy ở loại lab này thì quen biết rộng , kiến thức không sâu như những thầy ở Lab 1 nhưng hiểu rộng và mỗi chỗ biết 1 chút , những bạn vào Lab này thì đều hi vọng sau được thầy giới thiệu cho việc hoặc được thầy giới thiệu cho các mối quen biết để mở công ty . các em nghĩ cuộc sống nó màu hồng thế ? Giới thiệu việc may ra thì có chứ thầy lại chia sẻ mối quan hệ cho các em ư ? mật ngọt vậy à ? trong khi học hành ở trường thì bết bát , dù thầy có giới thiệu thì vào công ty người ta các em làm được không ?

Công nghệ là 1 ngành rất rộng và thay đổi liên tục , cái các em làm hôm qua với thầy mai nó lỗi thời và không ai dùng hết , em có show cả chục ngàn dòng code cũng không ai xem nếu nó là công nghệ của ngày hôm qua . Chạy được thì đúng là chạy được nhưng em có tối ưu được nó không ?

Đi tuyển dụng bây giờ nhà tuyển dụng cần cái nền của các em , để người ta có thể dễ dàng uốn nắn các em phù hợp với bất kỳ công việc gì . Và cái nền đó cũng là cái để các em ngầm tuyên bố với nhà tuyển dụng đang ngồi trước mặt mình là ""nếu ông không tuyển tôi thì tôi có nền tốt khối công ty muốn nhận tôi ""

Lại còn một số bạn nói dối nhà tuyển dụng , hỏi em CPA như nào thì bảo em suýt bằng giỏi nhưng chỉ nộp bản sao bảng điểm chứ không phải bản chính . Hỏi điểm cụ thể vài môn thì lộ ra môn thì D , môn thì học lại 2 lần ... hỏi là môn này em mạnh không vì công ty anh đang cần người hiểu về mảng này thì bảo rất mạnh , nhưng nhìn vị trí môn đó trên bảng điểm anh không tin lắm , hỏi vài câu thì biết ngay em hiểu qua sơ sài

Bọn anh nắm vững lộ trình học của các trường , cầm bảng điểm của các em anh hiểu tại sao môn đó lại ở vị trí đó trên bảng điểm nên các em nói dối sao được . Ngồi trước các em là 5 người đã tuyển dụng cả ngàn người khác rồi , một cái nhíu mày của các em khi ngồi chiếc ghế đó cũng có 1 người quan sát nên tốt nhất đừng nói dối !

cái điểm của các em không thể hiện độ hiểu biết của các em tuy nhiên nó thể hiện cái quan trong hơn đó là thái độ của các em .
Rồi thì đủ kiểu hỏi 1 đằng đáp 1 nẻo ... anh khuyên thật là các em nên quay lại thực tế , quay lại trường học tập cho tốt , không nên làm thêm hay là lab lủng gì cả , bồi đắp cho mình cái nền tốt thì không công ty nào từ chối các em đâu .

Anh cũng hi vọng lần sau sẽ tuyển được nhiều sinh viên Bách Khoa mình hơn . Tiết lộ với các em 1 điều đó là anh tổng ở công ty anh cũng là cựu sinh viên Bách Khoa đấy . Chúc các em học tốt ! "

Nguồn: FB Tôi yêu Bách Khoa

One thought on “Tâm sự nhà tuyển dụng đối với sinh viên công nghệ (Bách Khoa)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *