Nỗi niềm của nhà tuyển dụng nhân sự – tiếp

Câu chuyện về việc sinh viên đi xin việc luôn là 1 câu chuyện muôn thủa khi các nhà tuyển dụng nhân sự gặp nhau. Dường như nỗ lực để các bạn rút kinh nghiệm luôn là không đủ. Hôm nay tôi lại tình cờ đọc được stt của 1 nhà tuyển dụng, rất buồn nhưng vẫn phải nói. Vậy là mạn phép chủ nhân, tôi xin được đưa lên blog để các bạn sinh viên có thể bớt được phần nào sự bỡ ngỡ và nhà tuyển dụng bớt được chút nào đó bức xúc.

Có lẽ nếu bạn đã đọc đến dòng này, bạn nên đọc thêm cả những bài này nữa :
Nỗi khổ chung của người làm tuyển dụng khi tuyển fresher
Nỗi niềm nhà tuyển dụng – Giới trẻ và những thói xấu
Cách vứt CV của bạn vào thùng rác nhà tuyển dụng … ?

Đây là bài viết của chị Lan Icando:
https://www.facebook.com/lalanguyen.hua/posts/1381040132125619

"Hôm nay mình vui lắm, công ty đăng tuyển nhân sự mới có từ hôm thứ 7 tuần vừa qua, sáng nay thứ 2 mở email thấy tận 20 email mới cơ. Vậy là công ty mình đang trong tầm ngắm của nhiều người gớm! Và có lẽ cũng hấp dẫn các bạn ý nữa ấy nhỉ!
Hào hứng pha cốc cà phê nhâm nhi rồi chọn 1 khúc nhạc êm dịu và bắt đầu mở email để tiếp nhận hồ sơ ứng viên.

Uây.......tên email các bạn ấy xì tin lắm. Nào là [email protected], rồi cả [email protected], lại có [email protected], [email protected], [email protected] ui thì chẳng biết nên làm gì tiếp nữa. Công ty thì có quy định hồ sơ không hợp lệ thì không cần phản hồi email lại. Nhưng mà mới đọc tên mail thôi ý là chẳng muốn mở mail ra làm gì nữa. Làm sao đây? Chẳng lẽ lại khó tính đến vậy, chỉ là cái tên mail thôi mà.... Hay là viết email nhắc các bạn đổi email khác rồi nộp hồ sơ sau vậy??????????

Ừ thì dũng cảm mở thử vài cái xem các bạn có xuất sắc không kẻo lại bỏ lỡ nhân tài mất. Ôi thôi, email đi ứng tuyển các bạn đính mỗi cái CV thế là xong, chả chào hỏi gì cả, phải mở CV mới biết bạn ý tên gì cơ......
Rồi thì .........hình như công ty mình tên A cơ mà, sao bạn ấy lại kính gửi ban tuyển dụng công ty B nhỉ? Bạn ấy chắc gửi nhầm cho mình ấy mà. Ây........có nên email nhắc bạn ấy gửi lại cho đúng địa chỉ không nhỉ???

Vậy là gần 40 phút trôi qua, vẫn còn bàng hoàng lắm, cơ mà chưa được bạn nào ưng cả. Buồn quá!
Niềm vui ban sáng...........bạn ý chạy đâu mất rồi ý.........không thấy bạn ý quay lại gì cả."

Thôi thì, nhân câu chuyện này, xin nhắc các bạn sinh viên đang muốn đi ứng tuyển mấy cái note (ghi chú) trong việc đặt tên mail sau nhé:
1. Đặt tên mail thật ngắn gọn, ví dụ bạn tên Trần Xuân Trường, bạn chỉ cần đặt tên email là [email protected] là ổn rồi.
2. Không nên _gì đó (SÍP TRỪ). Thay vì dấu"_" bạn dùng dấu"." thì nó tốt hơn.
3. Không để lộ năm sinh lên tên email, như vậy trong một số tình huống giao dịch nhạy cảm, email làm bạn khó xử đấy.
4. Nếu [email protected] nó bị sử dụng rồi thì bạn chỉ cần thêm viết tắt tên trường đại học bạn học là được. Ví dụ bạn học ĐH Xây dựng đi, vậy email này nhé: [email protected] Thế là hết trùng luôn.
5. Đừng viết xì tin theo kiểu [email protected] (Bạn ý tên Linh) hay là [email protected] (Bạn ý tên Hải). Hãy đặt tên thuần việt không dấu bạn nhé. Đừng đưa ngôn ngữ chat lên đây, không tốt.

Ờ thì có mấy câu như vậy, hy vọng các bạn thấy bổ ích. Email không cần nổi bật quá, không cần chói lóa và khác biệt quá, không cần phải KÊU đâu các bạn ạh.
Các bạn ấy thấy bổ ích, các bạn sửa ngay nhé.
Hãy chuyên nghiệp từ những điều nhỏ nhặt nhất, cơ hội việc làm sẽ không khép lại với bạn phũ phàng như xưa nữa đâu.
LanNT.

Không những vậy, dường như những lỗi này nhà tuyển dụng nào cũng gặp từ ứng viên thì phải:


Đây là chia sẻ của anh Lê Quân đã được share rất nhiều. Và cả ở dưới của các anh chị khác nữa, những lượm lặt này tôi tin sẽ không ai đòi hỏi bản quyền vì nó thực thiết thực cho sinh viên. Những stt rồi sẽ trôi vào quên lãng nếu như không được đưa vào những nơi lưu trữ để những người khác có thể đọc và học hỏi, rút kinh nghiệm từ nó. Nhưng dù sao, C cũng xin được mạn phép các anh chị là chủ nhân của các stt dưới đây, để đưa lên blog cho tất cả chúng ta cùng học tập:

Thật buồn, và tự nhiên tôi nghĩ thật tiếc nếu các bạn sinh viên không tham gia khóa học này của tôi: Chương trình hướng dẫn sinh viên thực tập và thử việc - http://kienthucnhansu.com/fresher_training/

PH: Lần này chỉ tuyển ít thôi, nhưng bao năm rồi mà vẫn gặp trường hợp :
- Bìa hồ sơ không ghi gì.
- Đơn xin việc theo mẫu có sẵn trong hồ sơ bán, nhưng cũng không điền đủ thông tin.
- Hồ sơ nộp không có điện thoại liên lạc.
- Mình đăng thông tin tuyển dụng đủ cả yêu cầu, mô tả công việc, hồ sơ gồm những gì nhưng vẫn có bạn gọi điện hỏi lại từ đầu.
- Đến phỏng vấn thì "em được anh/chị abc giới thiệu đến nộp hồ sơ, mà em cũng chưa rõ là vị trí gì, anh/chị ý bảo đến xem làm được việc gì thì làm..."

Trưa qua vào 1 ngày lễ Quốc khánh, cả nước nghỉ, mình có 1 ngày thử ngủ trưa, 1h có bạn gọi điện "cho em hỏi có phải số chị Phượng không ạ? cho em hỏi mai mấy giờ phỏng vấn". Abc... xyz

Mình cũng là đứa khó tính nhưng không đòi hỏi nhiều ở 1 số vị trí nhưng chả hiểu cố ý không nghiêm túc hay k nghiêm túc thật nữa.

Hồ sơ ứng tuyển Trưởng phòng Marketing:
*
HỌC VẤN
- Cử nhân, nghành quản lý giáo dục, Học Viện Quản Lý Giáo Dục
- Bằng: Trung Bình Khá (Điểm trung bình: 6.2
*
KINH NGHIỆM LÀM VIỆC
2011: Trung tuyển vào Học viện Quản Lý Giáo Dục.
2016: Tốt nghiệp trường Học Viện Quản Lý Giáo Dục
2014 - 2015: Nhân viên quán bia 139, Đại La.
2015 -2016: Nhân viên kinh doanh tại Công ty cổ phần Thương Mại Hướng Thủy.
*
____________________________
Oa. Các bạn trẻ tự tin thật đó.
CV đúng 1,5 trang giấy. Vẻn vẹn 1 vài thông tin cá nhân kiểu tick note. Lại còn gửi kiểu online, không hề qua hòm thư tuyển dụng để mà được đọc đôi lời tâm huyết nữa. Buồn!!!!
Rất hiểu là CV không thể nào khiến bạn thể hiện hết năng lực bản thân được. Cũng muốn liều để gặp cho các bạn giãi bày lắm, nhưng thời gian đôi bên đều có hạn. Làm sao bây giờ???
____________________________
Nói thật là tuổi trẻ - tài cao, học vấn không liên quan đến năng lực thực tế nhưng mà đã vội thôi chứ, gấp thôi chứ lại gặp mấy cái CV này chả còn động lực gì mà làm tiếp nữa.
____________________________
Đắng! À mà thôi.

1.(Tâm sự)
Sau khi đăng tin tuyển dụng vị trí kế toán, dù hạn nộp hồ sơ để hẳn 1 tuần nhưng thấy lượng hồ sơ 200/1 là quá tải chỉ trong 1 ngày nên mình đã quyết định dừng nhận hồ sơ. Sau 2 ngày (gần 20h đấy ạ) đọc suýt lòi mắt, và tăng thêm 0,25 độ cận thì rút ra rất rất nhiều những cái không nên và không đáng có:
- Apply nhưng cái thì ko có tiêu đề thư, cái có thì ko phải "em gửi ạ" thì cũng tương tự hoặc có tiêu đề thì dài loằng ngoằng và mình nhìn phát chán ko muốn đọc tiếp nội dung mail là gì.
- Phần chính của mail: tiêu đề thư đã vậy, nội dung trong mail cái thì dài hết cả màn hình máy tính, cái thì lại gọn lỏn không đủ thông tin ít nhất cho 1 cái đơn xin việc. Có bạn thì kết phần nội dung thư = câu " em gửi anh ạ". Dạ thưa là nếu các bạn đã đọc tin tuyển dụng thì ít nhất cũng nên xem người gửi là nam hay nữ để có cách xưng hô phù hợp (mình đăng tin trên fb thì có gì đâu mà ko biết đc mình là nam hay nữ cơ chứ), nếu không đọc tin tuyển dụng mà thông qua 1 ai đó để nộp hồ sơ thì mất gì vài ký tự để thêm "/chị" vào sau từ "anh" đó???
- Phần đính kèm: trong tin tuyển dụng mình nói lưu ý rất rõ là chỉ gửi CV thôi, gửi kèm hồ sơ gì khác thì loại luôn không cần đọc. Nhưng (lại nhưng ạ!!!) rất nhiều bạn gửi tràn làn hồ sơ mà ko cần biết mình đã gửi những cái gì. Nếu số hồ sơ đó các bạn cho vào 1 thư mục file rar hay zip gì đó thì còn đỡ, đằng này cứ đính kèm vài ba tệp (thậm chí có mail còn gần chục tệp đính kèm nhìn phát ngốt luôn
frown emoticon
). Tên tệp đính kèm thì không biết là của ai, nội dung tệp chủ đạo là gì, thậm chí lại còn là kiểu file download vài lần rồi cứ thế đính kèm vào và gửi
colonthree emoticon

- Cái quan trọng nhất: CV ạ! Cơ mà cái này thì có nhiều phản cảm lắm luôn.
+ CV không gửi kèm ảnh
+ CV ngắn ngủn chưa đủ 1 trang A4 hay có CV dài mấy trang nhưng thông tin về kinh nghiệm thì chẳng có gì.
+ Câu đầu CV kính gửi tên công ty mình nhưng câu kết lại " Cảm ơn .... (tên đơn vị nào đó) đã đọc hồ sơ của em.
+ Đọc CV của khá khá bạn thì phát hiện các bạn ý cùng trường với mình (đàn em) nhưng nhìn lại cái CV của các bạn thì phải giật mình, ko hiểu các bạn ấy đến trường học đc kỹ năng gì??? (trường mình đc dạy cách viết CV bằng tiếng anh nhé các bạn)
.....
Còn rất nhiều những cái không đáng có khác mà mình không tiện nói ra. Bạn nào đã apply vào vị trí mình tuyển dụng mà có đọc đc bài này thì làm ơn đừng mail lại hỏi mình tại sao hồ sơ của em chưa hợp lệ
smile emoticon

*** Tiếp là những bạn đã vượt qua vòng loại hồ sơ, tới vòng phỏng vấn: gần 200 hồ sơ mình chọn ra 03 bạn và gửi thư mời phỏng vấn với thông tin rất đầy đủ về thời gian, địa điểm. Nhưng (lại nhưng ạ
frown emoticon
) cả 03 bạn đều không tới và hoàn toàn không có một chút phản hồi lại việc tham dự của các bạn.
=> KL: Chỉ với 01 vị trí thôi nhưng lượng hồ sơ apply rất nhiều, vậy mà cái mà mình nhận thấy là đa phần các bạn nộp cho có chứ không tôn trọng nhà tuyển dụng hay vị trí mà mình ứng tuyển. Vậy thì kết quả là các bạn thất nghiệp là đúng rồi

Tâm trạng thật là so bad. Hẹn các bạn Non - IT thì tất cả đều confirm và tham gia đúng như các bạn thông báo. Nếu bận các bạn ấy sẽ chủ động gọi lại rất lịch sự và xin hẹn buổi khác, mình rất tôn trọng điều đó và thấy thoải mái. Hẹn các bạn Developer thì confirm xong các bạn ấy không đến và không báo lại gì, mình gọi lại hỏi nguyên nhân thì kêu là em bận, em không tham gia, em đi phỏng vấn chỗ khác rồi, em ngủ quên bla bla, thậm chí có những bạn tắt máy, hỏi không trả lời... Càng ngày càng kém chuyên nghiệp...Các bạn đâu biết rằng khi hẹn các bạn, các Manager cũng phải sắp xếp lại công việc, họp hành để tiếp các bạn. Các bạn có giỏi đến mấy mà thái độ không tốt thì mình cũng xin chừa, cũng chẳng dám gọi lần 2

Công ty cần một người phù hợp có thái độ tốt vẫn hơn là có năng lực mà ý thức kém.
P/s: Không phải tất cả, nhưng ai như vậy hãy xem lại.

Dạo này CV nhận cũng chán đến nỗi chẳng muốn mời phỏng vấn. Chỉ vì các bạn cho leo cây quá nhiều

Em chỉ muốn chia sẻ chút cho nhẹ nhõm thôi ạ.
Chả là em thấy các em mới ra trường giờ cứ kêu thất nghiệp này kia nhưng ý thức thì quá là kém luôn.
Ví dụ như email và gọi điện confirm thời gian và địa điểm phỏng vấn ok hết rồi. Nhưng đến ngày giờ phỏng vấn thì thấy các bạn ứng viên đã confirm mất hút luôn (không email hoặc gọi điện phản hồi lại 1 câu). Tình trạng này không phải là ngày một ngày hai, mà là diễn ra thường xuyên.
Một số ứng viên đi phỏng vấn thì thậm chí chẳng thèm tìm hiểu công ty mình ứng tuyển làm về cái gì, vị trí mình ứng tuyển làm gì... (hạn hán lời).
Một số bạn thì đi làm, trong thời gian thử việc cần cố gắng nhất thì lại đi làm như đi chơi, không tập trung công việc, xong nghỉ ngang xương cũng chả báo lại 1 câu với phòng HCNS.
Chẳng hiểu là các em giờ sung sướng quá nên đi làm chỉ để cho vui thôi hay sao ấy. Kiểu "ta thích thì ta đi phỏng vấn, ta thích thì ta nghỉ làm, chả cần phải biết đến HCNS là cái gì hết" thì phải :'(
Ôi, chắc bộ giáo dục phải dạy lại bộ môn giáo dục công dân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *