Ưu điểm của lương 3P – Khóa học xây dựng hệ thống lương 3P chuyên sâu 2023

Hệ thống lương 3P là giải pháp lý tưởng dành cho doanh nghiệp đang tìm kiếm và xây dựng mô hình lương hiệu quả. Khi áp dụng mô hình này, người lao động và doanh nghiệp đều nhận được lợi ích. Trong bài viết này, cùng Blognhansu tìm hiểu những ưu điểm của lương 3P cũng như khóa học xây dựng lương 3P chuyên sâu của HrShare Community và GSA Academy nhé!

1. Tìm hiểu về ưu điểm của lương 3P

1.1 Lương 3P là gì?

"Lương 3P là một phương pháp trả lương dựa trên 3 yếu tố chính: Position (P1) - vị trí công việc, Person (P2) - năng lực cá nhân và Performance (P3) - mức độ hoàn thành công việc để tính toán và trả thu nhập cho người lao động".

Có thể thấy, lương 3P đang là mô hình trả lương hàng đầu trên thế giới hiện nay. Nên nhu cầu tìm những khóa học lương 3P online ngày càng cao hơn. Nhiều doanh nghiệp đã và đang ứng dụng lương 3P vào công tác quản trị của mình.

Lương 3P được “hình thành” dựa trên 3 yếu tố chính, bao gồm:

- Pay for Position (P1) - Trả lương theo vị trí công việc: Doanh nghiệp/công ty dùng số tiền cố định để trả tiền lương 1 tháng cho một vị trí công việc. Bất kể người đó là ai, năng lực như thế nào đều được hưởng khoản thu nhập cơ bản này.

- Pay for Person (P2) - Trả lương theo năng lực cá nhân: Doanh nghiệp/công ty sẽ dựa vào khung đánh giá năng lực để chi trả lương cho nhân viên.

- Pay for Performance (P3) - Trả lương theo kết quả công việc: Thưởng của người lao động (nhân viên) được xét dựa trên hiệu suất công việc, đạt được tiêu chí doanh nghiệp đưa ra và mang lại lợi ích cho doanh nghiệp đó.

Vậy nên, tiền lương của mỗi cá nhân được nhận trong tháng sẽ là: P = P1 + P2 + P3 (đây là công thức chung và sẽ có một số thay đổi ở P1, P2 hay P3 tùy doanh nghiệp). Số tiền lương nhân viên nhận được mỗi tháng nhiều hay ít phụ thuộc và P2 và P3 còn P1 chỉ là tiền lương cơ bản cố định.

1.2 Ưu điểm của hệ thống lương 3P

Khác với phương pháp trả lương truyền thống: quá chú trọng đến thâm niên hay bằng cấp, không phân biệt được năng lực thực hiện công việc và đóng góp của cá nhân vào hiện thực hóa mục tiêu của doanh nghiệp, … Phương pháp lương 3P khắc phục những nhược điểm này và hướng tới: công bằng - ghi nhận - tạo động lực. 

Hệ thống lương 3P là phương thức win-win (hai bên cùng có lợi) đối với doanh nghiệp (người thuê lao động) và người lao động. Cụ thể:

a. Đối với người lao động:

Phương pháp lương 3P mang lại: 

+ Mức lương tương xứng: Mối quan hệ giữa năng lực, thành tích với mức lương nhận được hàng tháng giúp nhân viên nhận ra cách để có được mức lương cao. Từ đó, người lao động (nhân viên) có động lực làm việc để hướng tới mục tiêu chung của tổ chức. 

+ Mức đãi ngộ tốt: Khi nộp CV và phỏng vấn ứng tuyển vào doanh nghiệp, người lao động đã có thể dễ dàng hiểu được chính sách trả lương và đãi ngộ của công ty dành cho bản thân trong thời gian làm việc tại đây. 

b. Đối với doanh nghiệp

Ứng dụng mô hình 3P mang đến những ưu điểm cho doanh nghiệp, cụ thể: 

- Đảm bảo công bằng nội bộ và bên ngoài: 

+ Khi công khai hệ thống lương 3P với đội ngũ nhân viên có thể giải đáp các thắc mắc với nhân sự về sự chênh lệch lương, giá trị của thành tích, … Người lao động hiểu rằng nếu muốn mức lương cao, thu nhập tốt hơn phải làm gì, làm như thế nào. 

+ Bên cạnh đó, việc khảo sát thị trường nhằm xác định mức lương cho từng vị trí, quy mô doanh nghiệp giúp nắm bắt được mức lương phù hợp với nhu cầu thực tế. Hơn thế, doanh nghiệp sẽ có một mức lương cạnh tranh và không bị “phá giá” so với thị trường chung. 

- Khai thác tiềm năng và năng lực của nhân viên: Với hệ thống lương 3P, những người giỏi và làm việc hiệu quả hơn sẽ được nhận mức lương tương xứng. Vì vậy, người lao động (nhân viên) sẽ có mục tiêu và động lực hơn khi làm việc. Đồng thời, còn tăng khả năng gắn bó lâu dài với công ty. 

- Sở hữu hệ thống lương chuẩn chỉnh: Hệ thống lương 3P giúp doanh nghiệp nhanh chóng hoàn thiện và sở hữu hệ thống đánh giá KPI một cách toàn diện để đánh giá nhân viên dựa trên các tiêu chí, chỉ số. 

2. Tham khảo khóa học lương 3P online của HrShare Community và GSA Academy

2.1 Tổng quan khóa học lương 3P online

Nhận ra những khó khăn và lúng túng của anh chị em khi xây dựng và triển khai hệ thống lương 3P, lớp học lương 3P đã được tổ chức. Đây là khóa học xây dựng lương 3P chuyên sâu của tác giả/blogger chuyên hệ thống nhân sự/nhân sự Nguyễn Hùng Cường cùng HrShare Community và GSA Academy.

Bạn đã từng tự hỏi: “Làm thế nào để xây dựng hệ thống lương 3P?”, “Phải bắt đầu từ đâu để bắt đầu hệ thống lương 3P”, …

Hay băn khoăn: “Hiện công ty em đang làm gần như chưa có hệ thống quản trị nhân sự: từ những thứ cơ bản như mô tả công việc của từng người, chức năng của từng bộ phận, … Em rất muốn xây dựng hệ thống quản trị nhân sự của công ty, nhất là hệ thống lương 3P”.

Đừng lo nếu bạn đang gặp những vấn đề trên. Thực sự xây dựng hệ thống lương 3P không khó khăn và cao siêu như bạn nghĩ. Khóa học xây dựng lương 3P chuyên sâu của HrShare Community và GSA Academy chính là giải pháp cho bạn đấy!

2.2 Nội dung khóa học lương 3P online

# Ai sẽ tham gia khóa học lương 3P?

  • Bạn là chủ doanh nghiệp đã chán ngấy với việc phụ thuộc vào các HR
  • Bạn là HR được/bị xây hệ thống lương 3P
  • Đơn giản là bạn muốn làm HR …

# Nội dung khóa học lương 3P online?

Nội dung khóa học xây dựng lương 3P chuyên sâu bao gồm lý thuyết và hướng dẫn Hệ thống lương 3P trên file mẫu theo mô hình (thực hành):

>> Sản phẩm bạn nhận được sau khi học:

a. Bản đồ chiến lược
b. Cơ cấu tổ chức: Sơ đồ tổ chức, Ma trận chứng năng, Ma trận phối hợp, Cơ cấu chức năng của 1 bộ phận, Mô tả công việc của 1 vị trí TP, Mô tả công việc của 1 vị trí nhân viên
c. Hệ thống đánh giá giá trị công việc: Bảng điểm giá trị công việc, Thang lương
d. Hệ thống quản trị hiệu suất: KPi của CEO, KPI của trưởng bộ phận: 1 phòng, KPI của 1 vị trí nhân viên bất kỳ, Chính sách thúc đẩy KPI
e. Hệ thống quản trị năng lực: Bảng định nghĩa giá trị cốt lõi, Khung năng lực chiến lược, Khung năng lực của 1 vị trí trưởng phòng, Khung năng lực của 1 vị trí Nhân viên
f. Hệ thống đãi ngộ: Chính sách lương 3P

# Điểm đặc biệt của khóa học lương 3P?

Khóa học xây dựng lương 3P chuyên sâu được giảng dạy theo phương pháp “TỪNG - BƯỚC - MỘT”, phù hợp với khả năng từng người. Khóa học kết hợp lý thuyết và thực hành (thực hành chiếm thời lượng chính) nên không hề nhàm chán.

Thêm vào đó, mỗi 1 lớp học là 1 tình huống và có bao nhiêu lớp thì có bấy nhiêu tình huống. Sản phẩm của tất cả tình huống sẽ được gửi cho toàn bộ học viên không phân biệt lớp hay thế hệ (khóa) nào. Ngoài ra, sau mỗi buổi học tình huống, video sẽ up lên hocviennhansu.edubit.vn để học viên nghe và xem lại (nếu cần).

Lời kết,

Áp dụng phương pháp 3P yêu cầu sự nghiêm túc, chuyên nghiệp đến từ người lãnh đạo và cả nhân viên. Làm sao để áp dụng đúng chỗ, đúng lúc và đúng bối cảnh? Mong rằng khóa học xây dựng lương 3P chuyên sâu của HrShare Community và GSA Academy sẽ giúp bạn giải bài toán khó này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *