Đào tạo hội nhập nên có những gì ?

Tiếp tục về chủ đề đào tạo hội nhập. Thân mời anh chị em và các bạn cùng đọc đoạn trao đổi của các anh chị trong nghề Nhân sự về chủ đề này. Tất nhiên là mỗi công ty một kiểu nhưng tham khảo thêm sẽ càng tốt hơn.

Chúc anh chị 1 ngày vui vẻ.

KC

Chao Anh/Chi/Em,

Em dang lam presence de gioi thieu cho nhan vien moi hieu biet ve Cong ty (ben em la VPDD ve garment trading, co 150 nhan vien tai Vietnam), nhung em dang phan van chua dam goi cho sep vi thay con lung cung, anh chi nao co kinh nghiem tu van giup em voi or neu co them y gi, Sep em yeu cau presence neu duoc moi truong lam viec tot de thu hut va tao an tuong cho new employee.

Em da tao Presence bao gom:

- Gioi thieu qui mo tap doan (Motives group).
- Qui mo hoat dong cua group. (tren toan cau)
- Products cua cong ty.
- Sup-Factories.
- Van hoa cua VPDD tai Viet Nam.
- Key Personel cua VPDD.
- Organization chart cua VPDD
- Policy cua VPDD.
- Benifit.
- Confidential.
- Saving, cleanliness, tidiness.

Cam on.

Tks & Brgds,
Ngan.

***

1. Hello Ngan,
Co the them:
Tam nhin
Su menh
Chuan muc dao duc/ quy tac hanh xu
Mong doi cua cong ty doi voi nguoi nhan vien (trinh do, thai do, cach hanh xu)
Tinh hinh kinh doanh
Doi thu cua cong ty la ai
khen thuong
ky luat

Nice day,
De

2. Dear Ngân,

Chỉnh lại như sau:

- Gioi thieu qui mo tap doan (Motives group).
- Qui mo hoat dong cua group. (tren toan cau)
- Key Personel cua VPDD.- Organization chart cua VPDD
- Van hoa cua VPDD tai Viet Nam.
- Products cua cong ty.
- Sup-Factories.
- Policy cua VPDD - Confidential.
- Benifit.
- Saving, cleanliness, tidiness.

Lần sau Ngân vui lòng gõ chữ có dấu để mọi người dễ đọc và góp ý cho Ngân.

Thân mến,

4. Chào Ngân,
Phần presentation giới thiệu về công ty cho nhân viên mới cũng là một phần trong chương trình hướng nghiệp đối với nhân viên mới, do vậy ngòai những nội dung bạn đã nêu bạn cũng nên bổ sung các nội dung như:
- Tầm nhìn, sứ mệnh của công ty
- Các quy trình thủ tục hành chính và liên lạc giữa các bộ phận (nếu cty bạn đã có employee handbook thì không phải đưa phần này vào prensent mà cung cấp cho nhân viên mới thông qua employee handbook) để đảm bảo người mới sẽ nhanh chóng hòa nhập vào môi trường làm việc mà không phải hỏi hay làm phiền nv khác khi có công việc phát sinh (ông bà xưa vẫn dạy "nhập gia tùy tục" mà!)
Lưu ý: người mới vào công ty họ sẽ có những bở ngỡ ban đầu, cho dù là nhân viên senior hay junior thì họ cũng có nhu cầu học hỏi để hòa nhập do vậy phần trình bày nên cô đọng những gì cốt lõi nhất và trực quan sinh động dễ nhớ để buổi giới thiệu về công ty cũng là buổi orientation thật hiệu quả.
Một số góp ý, chúc bạn thành công
Vân Anh

5. Hi Ngân,

Chia sẻ với Ngân một chút kiến thức và kinh nghiệm của mình về đào tạo hội nhập nhé.

Như các anh/chị khác đã có ý kiến, đào tạo hội nhập cho nhân viên mới có thể có rất nhiều nội dung - tùy theo mục đích công ty muốn nhân viên mới chú ý đến điều gì.

Những thông tin cơ bản để nhân viên mới biết về công ty thường bao gồm:

1. Phần giới thiệu chung công ty:
- Tên
- Lĩnh vực, phạm vi và quy mô hoạt động
- Sứ mệnh, Tầm nhìn, Giá trị cốt lõi
- Mục tiêu, chiến lược
- Dịch vụ/ Sản phẩm... cung cấp
- Cơ chế vận hành tổng thể (với tập đoàn), Cơ cấu tổ chức và nhân sự chủ chốt

2. Phần giới thiệu bản sắc công ty:
- Làm rõ thêm giá trị cốt lõi
- Văn hóa công ty
- Quy tắc đạo đức, hành xử và tác phong
- Hoạt động trách nhiệm xã hội

3. Phần giới thiệu về chính sách và môi trường làm việc: (Có thể dùng Sổ tay nhân viên để hưởng dẫn)
- Các quan điểm chủ đạo, nguyên tắc của chính sách tuyển dụng, đào tạo, thăng tiến thu nhập, khen thưởng - kỷ luật, an toàn & vệ sinh lao động .....
- Các quy trình và thủ tục chính cần lưu ý

4. Ngoài ra có thể có một số nội dung đào tạo được đưa vào chương trình hội nhập.

Về cơ bản, các nội dung như trên nhưng mỗi công ty sẽ có chủ trương nhấn mạnh hay coi trọng nội dung nào cần truyền thông tùy theo chiến lược nhân sự và phát triển tổ chức mà gia giảm thêm bớt hoặc lướt qua hay nhấn mạnh. Nội dung muốn truyền tải sẽ ảnh hưởng đến thời lượng và công tác tổ chức buổi truyền thông cũng như xác định nhân sự nào sẽ tham gia công tác truyền thông hội nhập.

Cách thức truyền thông hội nhập có thể làm ở nhiều cấp độ:

- Cấp độ 1: Tổ chức đào tạo hội nhập chung cho các thành viên mới. Thời lượng có thể từ 1 - 4 buổi tùy nội dung cần truyền tải.

- Cấp độ 2: Tổ chức đào tạo hội nhập chung cho các thành viên +chương trình riêng cho cấp quản lý, lãnh đạo hoặc một số đối tượng khác (lưu ý cấp bậc của nhân sự tham gia đào tạo)

- Cấp độ 3: Tổ chức đạo tạo cấp độ 2 + truyền thông hội nhập tại phòng ban làm việc. Nội dung liên quan đến việc hướng dẫn phổ biến các quy tắc làm việc liên quan đến các phòng ban chức năng và quy trình, thủ tục, hướng dẫn công việc (cần cấp quản lý, lãnh đạo có kỹ năng truyền thông, huấn luyện tốt, nắm chắc hệ tư tưởng, chính sách công ty và nghiệp vụ).

- Cấp độ 4: Tổ chức đào tạo cấp độ 3 + đào tạo một số chuẩn mực bắt buộc (tác phong, hành xử & kỹ năng cơ bản - kết hợp với công tác đào tạo của công ty nhưng nằm trong kiểm soát của đào tạo hội nhập, cần công tác phát triển nguồn lực tổ chức tốt)

- Cấp độ 5: Tổ chức đào tạo cấp độ 3 + tái đào tạo định kỳ (cần có chiến lược, mục tiêu phát triển nguồn lực rõ ràng và triển khai thực tế).

Ở đây Sir của Ngân đã ra đề bài rất cụ thể, tập trung thể hiện: "moi truong lam viec tot de thu hut va tao an tuong cho new employee.". Như vậy, mỗi vấn đề được đưa ra có thể kiểm tra bằng cách đặt câu hỏi:

- Nội dung đó đã chứng minh được môi trường làm việc của công ty tốt hay chưa?
- Cách trình bày và các điểm khiến nó gây ấn tượng cho nhân viên mới là gì?

Với mục đích trên, theo Phoenix thì rất cần nhấn mạnh vào vị thế công ty và chính sách nhân sự. Tất nhiên, không thể bỏ qua thông tin căn bản về công ty - trình bày nhấn mạnh hay tóm tắt phụ thuộc vào câu trả lời cho câu hỏi trên thôi

Theo kinh nghiệm của Phoenix khi truyền tải thông tin, nếu không link các vấn đề mình đưa ra với quyền lợi của người lao động thì họ rất dễ "ngáp ruồi" và coi đây là một việc "cưỡi ngựa xem hoa". Ngoài ra, cách trình bày tài liệu đào tạo, cách nói chuyện, dẫn dắt, tổ chức buổi truyền thông hội nhập cũng rất quan trọng người lao động được "mục sở thị" trong thực tại những điều mà công ty đang truyền tải.

Đào tạo hội nhập là công tác rất quan trọng. Đó lời chào cũng như lời nhắc nhở đầu tiên khi bạn mở cánh cửa công ty ra chào đón người lao động bước vào. Vì công việc quan trọng và đầy ý nghĩa như vậy, sự thận trọng của Ngân thật đáng quý.

Mình nghĩ bạn sẽ sớm nhận được sự hài lòng cùa sir và thuyết phục được người lao động. Tự tin nhé! Yêu công ty và công việc bạn sẽ làm được nó thật tốt.

Chúc ngày tốt lành!

6. Dear Ngân

Ngoài những ý các Anh chị đã góp ý, Ngân có thể thêm :

- Nguồn gốc tên gọi, ý nghĩa logo, câu chuyên hay về người sáng lập
- Một vài hình ảnh Công ty đi du lịch, đào tạo, sự kiện lớn (vừa thay đổi không khí, vừa cho NV thấy những bằng chứng sống về sự hoành tráng của Công ty, các chế độ cộng thêm cho NV).

- Sau cùng thì giới thiệu bản Mô tả công việc của vị trí đó.

- Nhớ dẫn Nv mới đi giới thiệu với các phòng ban, Hướng dẫn nơi lấy nước uống, nơi ăn cơm (mua cơm), thùng rác, nhà vệ sinh ... nữa nhé

Chúc vui
Thiên Hà

7. Hi Ngan,

Phan chia se cua ac kha day du roi, minh chi co them y kien bo sung nhu sau
1. Ngan nen xoan mot qui trinh/huong dan dao tao hoi nhap de su dung chung cho toan cong ty
2. Phan dao to hoi nhap khong chi ap dung cho NV moi duoc tuyen dung, ma qui trinh nen bao gom cac phan lien quan den nhung NV duoc thuyen chuyen or duoc promote.
3. Phan noi qui lao dong cong ty khong the gioi thieu chung khi ho vao cong ty nua, ma nen gioi thieu tom tat va gui cho NV mot cuon so tay de ho doc. Tuy nhien chung ta can tao ra mot mau bieu de nguoi lao dong ky va gui tra lai Bp. HCNS sau khi doc va hieu noi dung cua noi qui cong ty mot hoac 2 tuan tiep theo.

Tran trong,

Bạn muốn tìm kiếm thêm thông tin về các vấn đề Nhân sự. Vui lòng click tại đây để tìm kiếm thêm: http://kinhcan.net/ Đây là công cụ tìm kiếm được tích hợp tìm kiếm khoảng 30 site chuyên về nhân sự. Chi tiết vui lòng click tại đây: Kinhcan24's Search

2 thoughts on “Đào tạo hội nhập nên có những gì ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *