FPT, Fis, anh Trịnh Ngọc Thái và group HR trên facebook

Hi all,

Hôm nay Group Hr có một phen sóng gió. Tôi đã xóa 1 bài post trong Group của 1 anh là member của Group. Anh ý là Trịnh Ngọc Thái làm Hr bên FIS. Và thế là tôi bị thế này đây.

"chú nghĩ chú là admin của hội là chú sẽ gò tất cả mem theo cách nghĩ của chú à. nếu chú nghĩ việc giới thiệu một nhân viên mới là cáh PR của FPT thì chú quả tầm thường hơn so với anh nghĩ đấy. từ xưa tới nay anh cũng ghét kiểu spam không liên quan tới HR và chưa bao giờ hoạt động trong đội này việc gì ngoài nhân sự. việc giới thiệu nhân viên mới của FIS để các mem khác biết tạo điều kiện giúp đỡ cũng để có nhời với cộng đồng và mở cơ hội phát triển tiếp theo cho các bạn ấy. anh không ngờ chú lại suy nghĩ ngắn như vậy. quá thất vọng về chú đấy

thế chú nghĩ cái cộng đồng HR do chú lập ra này để làm gì???? hay phục vụ riêng cho những mục đích của riêng của chú hả Hùng Cường, nói tóm lại mục đích của chú là gì đểu rất shit chú đừng biến cái Cộng đồng HR này là tường riêng của chú. chị Le Thu Hang chị lại đem cái định kiến cá nhân của chị ra để áp đặt cho em rồi em hỏi chị ảnh đó hở cái gì? không nghiêm túc chỗ nào. suy nghĩ như chị thì VN chả bao giờ phát triển được và chị cũng nên vào công ty nhà nước mà làm.

tại sao lại phải đi theo cách của mọi người? chị không thấy apple không đi theo cách suy nghĩ của ai mà nó thành đứng đầu đấy à chị Le Thu Hang em nói thật chị đừng giận chị cũng không đủ tư cách để nói với em như vậy bởi chị không làm HR và chị cũng không nên áp đặt suy nghĩ của chị vào suy nghĩ của người khác. một cộng đồng nên tỏ ra thân thiện, cởi mở nơi có nhiều cá tính riêng đắc sắc riêng. chứ một cộng đồng mà chỉ đi theo mục đích quan niệm của một số người thì quá tầm thường. nếu việc giới thiệu một nhân viên mới với ba dòng đơn giản mà lại cho là PR thì đó là một suy nghĩ quá tâm thường và chỉ có ở kẻ nhỏ nhen mà thôi

chú lại nói ngu một điều rồi để anh nói cho chú thủng nhé: ở đời bao giờ cũng có thằng đi trước thằng đi sau. có thằng lớn thằng bé ở đâu cũng vậy. việc đàn em đi sau nó không phát triển được mọi người không biết đến là lỗi của thằng đi trước. anh không bảo Thảo không có khả năng PR hay giới thiệu bản thân em í khả năng còn hơn chú nhiều. nhưng anh chỉ nói một điều như này những người làm cùng anh và Việt 3 sẽ học trưởng thành hơn nhiều những ai là quân một người như chú. anh chả la toán lên bao giờ anh chỉ nói sự thật để cho mọi ngơời đều biết đều bình luận. nói thật nếu trong cái đội này mà không có những người tâm huyết với HR như Ánh Nguyệt hay những cao thủ trong HR như anh Nguyễn Việt Linh hay Le Duy Tien và các thầy các cô sống vì một công đông HR không vì một toan tính nào cả thì wall có sống không. nếu như chú thì wall sẽ chỉ đi theo cái hướng mà chú ngắm tới thôi quá thất vọng với những công sức của những người tâm huyết xây dựng wall thành công tới giờ

thế ạ em xin lỗi bác Nguyễn Việt Linh em nhớ nhầm :) thằng nào là người lớn thằng nào là trẻ con cả đội HR gần 2000 người đọc từ đầu tới giờ đều bêết Hùng Cường ạ. anh không hiền vài nhu mì như kiểu Ánh Nguyệt cũng không thâm thúy như bác Linh bác Tiến, nên lần sau chú nên nhìn trước ngó sau trước khi quyết định cái gì kẻo chả còn cái sỹ nào mà ngửa mặt nhìn đời đâu. việc ở trong group này đối với anh mà nói chả thành vấn đề bởi anh chả lời dùng cái group này để Tuyển hay phục vụ mục đích cá nhân của mình. thằng nào tốt thằng nào xấu để đời đánh giá.

thế để anh nói cho chú thông rõ nhé: Anh khẳng định là anh không đủ tài năng, trình độ và uy tín để làm Adim của Group này, anh bảo từ lúc lập ra cái Group này có thằng deck nào bầu chú lên làm admin đâu. nếu chú tự tin và sự trong sạch và cao thượng của mình về mục đích lập ra cái Group này?? nếu thế thì khi làm xong điều lệ hội trưng cầu dân í đi. hay chú sợ mất cái công cụ phục vụ mục đích của chú?? Nguyễn Việt không nên dùng từ cãi nhau hàng tôm hàng cá ở đây bởi đơn giản một điều từ nãy giờ anh em tớ chưa dùng từ bậy bạ nào nhé. đây là tranh luận về quan điểm giữa hai người. anh cũng khẳng định luôn nếu trong trường hợp anh em có bầu anh thì anh cũng làm được lý do như trên có phải ai cũng đủ tư cách như chú đâu :))

nói chung là thưa cả nhà em chả thèm nói với Hùng Cường nữa cái cm của Cường ở trên thể hiện rõ trí tuệ và tư duy của Cường rồi. anh đi chơi với con chó nhà háng xóm còn hơn cãi nhau với cường. thế nha anh chấm dứt tại đây. bye!"

Khổ thân chị Hằng. Chỉ vì đồng quan điểm hoặc là muốn đứng về phía tôi mà bị anh ý không nể nang gì. Giờ tôi post bài này lên đây. Coi như nó là một kỷ niệm. Còn đây là trần tình của tôi :"Thực ra mọi người chỉ hiểu vấn đề nó nằm ở bề nổi. Tức là thấy thế nói thế. Nên em cũng không nói nhiều. Chứ thực ra nó từ lâu rồi là thỉnh thoảng anh Thái lại post một bài nào đó dẫn link từ Fis sang. Thỉnh thoảng với tần suất khá thường xuyên. Sự việc hôm nay chỉ là giọt nước tràn ly thôi anh Khoa ạ. Bản thân em cũng tham gia nhiều Group và mỗi một Group với tiêu chí khác nhau nên văn hóa cũng khác nhau. Em post bài mà bị xóa thì em cũng không kêu ca gì. Thích thì em ở lại tiếp tục cuộc chơi. Còn không thì em out."

Mèo Hoang Lang Thang ‎@ các anh chị: các anh chị tranh luận gay gắt quá ạ. *các anh chị uống cốc nước mát hạ hỏa đã ạ*
Em chỉ có 1 số ý kiến thế này thôi ạ:
- Trong vụ xóa post này không nên tranh luận nhiều ai đúng ai sai nữa. mọi người hiểu nhầm ý của nhau nhiều và cũng chẳng chịu thông cảm ý kiến của nhau nên chẳng đi tới thái độ xây dựng ý mà toàn đối đầu với nhau. cái chính là cộng đồng mình chưa có những quy định để tránh việc spam. là SV của ngành nên rất quan tâm tới các hoạt động của cộng đồng mình nên đôi lúc mà gặp phải thông báo kiểu PR linh tinh cũng ức chế lắm chứ. chắc các anh chị cũng thấy vậy phải không?

Anh Hùng Cường ạ, em hiểu ý của anh thế này: anh muốn xây dựng cộng đồng mình là nơi tập trung vào chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, những cơ hội và giúp đỡ lẫn nhau giữa các anh em trong ngành. cái này em rất quý vì ngành mình còn mới nên việc chia sẻ tri thức giữa các mem này là điều cốt yếu. nhưng em thấy trong quan điểm của anh khi quản lý của cộng đồng mình đúng là hơi có chút cứng nhắc ạ, anh cũng không nên cố gắng áp đặt việc cộng đồng mình hoạt động theo ý muốn của anh hay riêng ai. cái chính là mình hoạt đọng hiệu quả và không đánh mất định hướng vào chuyên môn nhân sự ạ.
Tất nhiên có sự tương tác giữa các mem thì chắc chắn sẽ có các hoạt động khác ngoài lề. điều này cũng đâu có hại gì nhiều ạ, nó cũng giúp các anh em tìm hiểu về nhau nhiều hơn, tạo thêm các mỗi quan hệ. giới thiệu về những người làm trong ngành nhân sự mình cũng không có gì là sai nhưng nếu cứ post liên tục nó cũng là spam, em nghĩ anh nên viết ra một quy định cụ thể để tránh mọi người tránh spam và những những người spam anh cũng nên nhắc nhở riêng để họ biết mà sửa chứ.
Như vậy chỉ cần anh hoặc anh Phu Khuan Vac lập lên 1 bản sơ thảo về quy định rồi post lên mọi người bùng bàn luận để lên 1 ý chí chung của tập thể. cứ theo đó mà thưởng phạt. các anh em cũng chỉ cần không vi phạm các quy định là ok. anh nghĩ sao ạ?

Anh Trịnh Ngọc Thái: em thấy anh cũng hơi nặng lời quá ạ. ở đây mọi người cần bình đẳng với nhau khi đưa ra quan điểm của mình, anh có thể bày tỏ quan điểm của anh nhưng cũng cần tôn trọng quan điểm của mọi người. việc anh liện tục chống đối hoặc có lời lẽ theo kiểu người lớn-người bé với các anh em khác cũng có thể phản ánh phần nào mặt trái của văn hóa FPT khi đi ra ngoài phạm vi hoạt động của FPT? em không đồng ý kiểu hành xử không cần biết ai với ai như vậy anh à, chí ít cũng nên tôn trọng admin một chút chứ. admin cũng là người, cũng có lúc đúng lúc sai, anh nên góp ý thẳng thắn và tránh phản ứng thái quá đi anh ạ.
Em rất ủng hộ ý của anh là muốn cộng đồng mình trở nên năng động và thoải mái với nhau. nhưng thoải mái cũng cần trong khuôn khổ nhất định thôi chứ ạ, anh phản ứng gay gắt quá. đến nỗi toàn trù dập nhau thế. Văn hóa FPT mà đưa vào cộng đồng mình nếu không đưa vào một khuôn khổ giới hạn nhất định thì nguy cơ lớn là mọi người dần trở nên thái quá ý ạ. tất nhiên văn hóa FPT không ai bảo là không tốt nhưng nó cần thời gian để mọi người làm quen. ngay cả bên anh khi người mới vào cũng phải có thời gian hội nhập, cũng phải có các buổi nói chuyện chia sẻ với các nhân viên cũ chứ ạ. em cũng muốn cộng đồng mình học tập những cái tốt từ văn hóa FPT để trở nên năng động hơn nhưng việc du nhập này cần có lộ trình để đảm bảo nó không bị đi sai hướng anh ạ.
còn thực ra trong tập thể nào cũng có cái "lệ làng" chứ. việc biến thành cái mới không thể đùng một cái mà thực hiện ngay được, cần có thời gian và định hướng đúng.

Đây là ký kiến cá nhân của em. đã nói hết ý kiến với hai bác. xin các bác chém em nhẹ nhẹ tay thôi em còn đang là sinh viên. các bác tranh luận cởi mở chút để tụi đàn em chúng em còn noi theo :D

Có thể do em chưa đi làm như các bác nên quan điểm có thể có nhiều thiếu sót, mong các bác chỉ giáo!!!

Minh Chien Dear cả nhà, Các anh tranh luận ở đây có hợp lý không? đặc biệt có những lời lẽ và từ ngữ không hợp lắm. Trong cộng đồng này còn có những bạn sinh viên đã và đang theo đuổi nghề HR nữa. Liệu khi đọc xong những cm này các bạn này sẽ nghĩ như thế nào??????????? Có thể là THẤT VỌNG.

4 thoughts on “FPT, Fis, anh Trịnh Ngọc Thái và group HR trên facebook

  1. Em nghĩ dĩ hòa vi quý anh ạ. Trong chuyện này, có lẽ cả 2 anh đã quá nóng tính rồi. Anh Thái thì nóng ngay lúc ấy, anh thì nóng về sau. Thực ra em nghĩ, nếu đã là một cộng đồng thì nên để mọi người chia sẻ. Chuyện anh Thái đăng ảnh cũng đâu có gì to tát ạ. Chị ấy cũng là một HRer mà anh. Còn cách nói chuyện của anh Thái thì chắc vì lúc ấy anh ấy bực mình thôi. Bình thường anh ấy cũng tếu táo trong khi nói chuyện, mà mọi người cũng thân thiết với nhau, chắc vì thế nên anh ấy mới thoải mái bày tỏ cảm xúc như vậy.
    Với lại bài này hơi…. Hic, em cũng ko biết nói thế nào nữa. Công khai như thế này là kéo theo rất nhiều anh chị và cũng có thể làm mọi chuyện đi xa hơn những gì vốn có. Có lẽ nếu cả 2 anh ko phải là những người nổi tiếng thì sự việc cũng ko rùm beng thế này đâu ạ :D.
    Cả 2 anh đều là những người đi sau như bọn em kính trọng. Một người có kiến thức và nhiệt huyết với nghề nhân sự, một người thì vui tính và rất hay giúp đỡ sinh viên nhân lực bọn em. Em ko thể nói ủng hộ người này, bênh vực người kia đc, vì theo em, cái sự bênh vực hay ủng hộ chỉ làm mọi chuyện thêm rắc rối thôi. Các cụ thường bảo: Đánh nhau vỡ đầu mới nhận họ hàng. Có cãi nhau mới ra vấn đề. Biết đâu nhờ việc lần này mà các anh chị trong group lại trở nên thân thiết hơn :)
    Dù sao thì em cũng mong 2 anh bình tĩnh lại, như anh Khoa nói ấy ạ. Nhậu một bữa là xong :D.

  2. Đọc xong cũng ong cả thủ. Mình thấy làm HR mà ko giữ được bình tĩnh như anh Thái thì cũng là thiếu 1 kỹ năng mềm rất quan trọng. Nhưng ngược lại HC cũng chưa hóa giải đc vấn đề với anh Thái. Mình cũng hiểu lý thuyết tới thực tiễn là 1 vấn đề lớn. Nhưng nếu đạt đến tầm có thể lead được người khác theo mình 1 cách tâm phục khẩu phục đòi hỏi cả nghệ thuật lớn mà HRM nào cũng phải cố gắng có được vì đó là kỹ năng mềm theo mình là quyết định sự thành công của người làm Nhân sự. Mình đồng ý với ý kiến của Châu129 vì Cường viết lên đây 1 lần nữa vô tình lại làm cho chuyện to hơn. Mình nghĩ đây cũng là 1 kỷ niệm và là 1 bài học rút kinh nghiệm cho Cường trong quá trình làm admin, cũng không thể phủ nhận những gì Cường đã làm cho cộng đồng nhưng để hoàn thiện hơn thì cũng cần phải tinh lọc và rút kinh nghiệm. Đọc comment lúc đầu mình rất khâm phục Cường vẫn giữ lời nói và thái độ đúng mực nhưng khi có comment cuối cùng của anh Thái thì mình thấy Cường không giữ được phong độ đó nữa. Chúc Cường mau chóng hóa giải được vấn đề với anh Thái để gặp nhau hai anh em lại cười xòa về những vấn đề đã xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *