Tôi đi thi tuyển vào Viettel >< ?

Lâu rồi không nói về chủ đề HRbranding, hôm nay nhân một ngày chủ nhật lạnh và ẩm ướt, tôi muốn mời bạn đọc một đoạn tâm sự của một chị đã từng đi thi tuyển dụng bên Viettel. Chúc các bạn sắp thi vào Viettel có cái nhìn chân thực hơn với họ.

Tôi cũng đã thi tuyển ở Viettel một lần với chức danh cán bộ nhân sự cao cấp. Thực sự là mình cũng đã thu được nhiều kinh nghiệm qua đợt thi này và mong được chia sẻ với các anh chị và các bạn:
Đúng là như các bạn đã đề cập thì buổi thi đầu tiên của Viettel cũng khá là chuối đấy. Mình nhận được thông báo tham gia thi tuyển rất gấp chỉ trước có 1 ngày thi thôi và cũng không biết nội dung thi là gì mà chỉ biết sẽ thi trong 1 ngày.
Buổi sáng mình đã phải toát mồ hôi và trật vật để trải qua 3 môn thi:
1. IQ
2.GMAT
3. Bài thi chuyên môn về nhân sự

Thú thực là đã lâu không làm bài thi về IQ và Gmat nên mình cũng rất chật vật mới có thể làm được và nói chung là làm không tốt. Nhưng đến bài thi về nhân sự thì thực là là mình rất thích và thấy có hứng thú để làm bài. Nội dung bài thi chuyên môn gồm một số câu hỏi trắc nghiệm nhanh về kiến thức nhân sự và một số câu giải quyết tình hưống nhân sự. Cũng thật may mắn là mình đã trải qua bài thi chuyên môn khá suôn sẻ và chỉ vấp phải một câu hỏi khá hóc (đối với mình) về Quy trình Pride (Provide, recognize, involve, develop và Evaluate). Thú thật là mình không biết gì về cái quy trình này cả nhưng dù sao cũng giúp mình biết thêm một kiến thức mới. Sau hôm thi mình đã mất một buổi search trên Googe để tìm tài liệu nghiên cứu về Quy trình Pride.

Buổi chiều vào lúc 1h mình phải trải qua một kỳ thi tiếng Anh bao gồm các kỹ năng về nghe, nói và dịch. Bạn sẽ có thời gian giới thiệu một chút về bản thân, nói về công việc và kinh nghiệm làm việc, sau đó sẽ dịch một đoạn tài liệu từ Anh sang Việt và ngược lại, cuối cùng là một buổi talking với người phỏng vấn.........

Thực sự kỳ thì vào Viettel được tổ chức khá quy củ, nghiêm ngặt và cũng thực sự mệt mỏi.
Sau kỳ thi mình ra về với một tâm trạng khá mệt nhưng cũng rất hy vọng sẽ có mặt ở vòng 2.....
Kết quả sẽ thế nào đây mình sẽ có mặt ở vòng thi tiếp theo không??????????sẽ tâm sự với các bạn ở bài tiếp theo nhé. Vì mình đang có việc bận rùi nên phải tạm dừng ở đây.

Thi tuyển vòng 2
Hihihi chờ mong mãi thì cuối cùng mình cũng nhận được kết quả thi tuyển vòng 1. May mắn là mình lại được tiếp tục vào vòng 2. Nhưng mình lại nhận được lịch phỏng vấn chỉ trước có 1 ngày.
Ngồi chờ dài cả cổ chờ đợi đến gần 3 tiếng thì mình mới được gọi phỏng vấn. Mình hỏi lý do tại sao không bố trí lịch phỏng vấn theo thời gian cụ thể để người thi đỡ mất nhiều thời gian chờ đợi như vậy thì nhận được câu trả lời của chị tổ chức thi tuyển là: Chỉ có thí sinh phải chờ một chút thôi chứ ai lại để các sếp chờ...........(thật đúng là quan cách kiểu nhà nước)

Lúc vào đến phỏng vấn mình đã cảm thấy rất mệt mỏi và cả chán nữa. Hội đồng phỏng vấn hôm đó gồm 5 hay 6 người gì đó. Mình bị hỏi một loạt các câu hỏi rất chung chung về kiến thức xã hội kinh tế: ai là ông tổ của kinh tế thị trường, loại hình doanh nghiệp nhà nước thì quản lý như thế nào có hiệu quả..................rồi bạn thường đọc sách gì? tại sao thi tuyển vào Viettell.......

Mình đã thất bại khi trả lời các câu hỏi này. Vì mình biết cách trả lời của mình là không tốt và không ấn tượng cho Hội đồng phỏng vấn.

Mặc dù không thành công trong kỳ thi này nhưng qua 2 vòng thi mình cũng đã học hỏi được rất nhiều.
Dù sao thì cũng thấy buồn

Nhưng thật sự là mình rất thích kiểu bài thi chuyên môn của Viettel. Vì nó đã cho mình cơ hội để thể hiện và có cảm hứng để làm bài. Thực tế thì nhiều nơi tổ chức thi viết rất máy móc và làm cho các thi sinh chán không muốn làm bài.

Bạn muốn tìm kiếm thêm thông tin về các vấn đề Nhân sự. Vui lòng click tại đây để tìm kiếm thêm: http://kinhcan.net/ Đây là công cụ tìm kiếm được tích hợp tìm kiếm khoảng 30 site chuyên về nhân sự. Chi tiết vui lòng click tại đây: Kinhcan24's Search

8 thoughts on “Tôi đi thi tuyển vào Viettel >< ?

  1. Viettel tổ chức thi tuyển kiểu hành xác và vấn đề thì đặt rộng như giết gà bằng dao mổ trâu. Điều này thể hiện thói quen thích nâng cao quan điểm của các công ty vốn xuất thân từ nhà nước (đây lại còn là cả quân đội). Các công ty nước ngoài không phải thi, đối với vị trí quản lý, họ dựa vào phỏng vấn và MIBT test để hiểu sâu hơn về phong cách lãnh đạo. Việc tổ chức thi tuyển rườm rà (áp dụng đại trà chứ không phân loại trình độ ứng viên) chỉ chứng tỏ sự bất lực của kỹ năng phỏng vấn và nhìn nhận vấn đề. Sở dĩ tôi có thể viết như vậy là vì tôi đã từng phỏng vấn ở VT. Hãy Chém Theo Cách Của Bạn! Đơn giản tôi là Vịt teo. Buồn!

  2. Em ghét Vịt teo vì nó k cho em dùng sim học sinh nữa nhưng em vẫn phải dùng. >”<

  3. Bạn ơi. Gmat thi thế nào vậy. Tiếng việt hay tiếng anh vậy bạn. Có khó không?

  4. Dear bạn!
    Mình sắp thi VT bên phòng Tài chính, không biết bạn có tài liệu hay thông tin gì không? tư vấn cho mình với

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *