Khóa học Kỹ thuật xây dựng BSC và KPI: KPI công ty anh chị là kiểu cây gậy hay cà rốt?

“Cường ơi! Giúp anh xây KPI sao cho cứ có lỗi sai là phạt… phạt…phạt … cho anh”. Đây là câu tôi nghe khá quen khi đi tư vấn Xây dựng Hệ thống QTNS cho các công ty. Thoạt đầu tôi cũng khá ngạc nhiên. KPI phải gắn với thưởng … thưởng… thưởng mới đúng chứ. Đã áp dụng KPI thì cần phải theo quan điểm “càng làm nhiều càng thưởng lớn”. Hóa ra cuộc sống đa dạng hơn nhận thức của mỗi chúng ta. Sau khi gặp nhiều đơn vị , tỗi ngẫm ra 1 điều: KPI cũng có loại giống như cây gậy và có loại giống như củ cà rốt. Anh chị em có biết đâu là KPI “cây gậy” đâu là KPI “cà rốt”?

Trước khi trả lời, đầu tiên, KPI ý tôi nói ở đây là thức đo đánh giá hiệu quả công việc chứ không phải chỉ số hiệu quả cốt yếu.

Giờ chúng ta sẽ đi vào vấn đề chính.

Nếu trong bảng KPI của công ty anh chị mà nó chứa đựng những chỉ số “đen tối” như số lỗi, phàn nàn, hư hỏng …, cùng với đó là những chỉ số không bao giờ vượt như tỷ lệ 100% (tỷ lệ yêu cầu viết hóa đơn được đáp ứng hóa đơn 100%)… thì khả năng cao các KPI của anh chị chính là KPI kiểu cây gậy. Nếu chính sách thúc đẩy KPI có thiên hướng là phạt khi không hoàn thành thì chắc chắn là anh chị đang sở hữu các KPI “cây gậy”. Tôi thấy nhiều anh chị em CEO tư duy theo kiểu này. Nghe đồn tập đoàn tư nhân V… to nhất nước ta cũng hay cho nhân viên ăn “bim bim” khi không đạt KPI. Điều kiện để có thể dùng được “cây gậy” đó chính là thu nhập hay lương khủng. Lương càng khủng, gậy vụt càng đau thì nhân viên càng sướng.

Ở một chiều ngược lại, nếu bảng KPI của anh chị em chứa đựng những chỉ số “tươi sáng” như số lời khen của khách hàng, số sản phẩm đạt chất lượng… Trong bảng KPI, chúng ta cảm giác được cái không khí càng làm nhiều càng được thưởng thì đây có thể coi như là KPI kiểu củ cà rốt. Như đã chia sẻ ở đầu, tôi thích KPI như này hơn. Khi cây gậy không có thì chúng ta sẽ dùng cà rốt ra để dụ lừa. Những công ty không có tiềm lực tài chính manh hay dùng cà rốt. Nhân viên chỉ vui khi có củ cà rốt ăn được. Còn nếu “cà rốt” có kiểu không tưởng thì tốt nhất không nên mang ra để dụ.

Xin gửi anh chị em bức ảnh KPI kiểu cây gậy (Vui lòng xem hình - Đây chính là sản phẩm của các học viên lớp Kỹ thuật xây dựng BSC KPI G08 tại Hà Nội).

Vài dòng ở trên là 1 chút trải nghiệm của tôi khi đi tư vấn xây KPI cho lĩnh vực sản xuất, dịch vụ, thiết kế, y tế, dịch thuật, phần mềm, thương mại... với số lượng KPI lên đến hàng nghìn chỉ số. Với mong muốn được chia sẻ về những gì mình trải nghiệm khi đi xây dựng BSC và KPI cho các công ty, ngày 9/7/2020 tới đây, tại tại phòng Đào tạo Getfly - tấng 7 - số 18 ngõ 11 - Thái Hà - Đống Đa - Hà Nội, tôi sẽ tiếp tục đứng lớp. Thân mời anh chị em cùng tham dự:

Lớp kỹ thuật xây dựng BSC KPI – BSCvsKPI G09
- Một số hình ảnh về lớp học đã qua: http://blognhansu.net.vn/?p=21059 or http://blognhansu.net.vn/?p=21149 ...
- Chi tiết: http://daotaonhansu.net/ky-thuat-xay-dung-bsc-kpi/
- Đăng ký : https://goo.gl/w2s1st
- Thời lượng: 5 - 7 buổi - mỗi buổi 2h.
- Thời gian học: Theo lich dang ky (Thong ti chi tiet se duoc gui vao mail sau khi dang ky)
- Địa điểm: Theo lua chon cua so dong hoc vien
- Ngày diễn ra buổi số 1: 9/7/2020 (Cứ cách 1 tháng có 1 khóa)

Tại đây, tôi sẽ chia sẻ các kinh nghiệm, các tình huống khi tiến hành triển khai từ thất bại cho đến thành công.Tôi tự tin là những chia sẻ của mình sát với thực tế, có thể làm được và áp dụng được. Khi tham dự, anh chị sẽ được đi từ lý thuyết đến thực hành. Từ cách làm KPI đầy đủ cho đến cách làm tắt. Ngoài ra, thông thường với tâm huyết của mình, tôi thường sẽ chia sẻ và hướng dẫn thêm anh chị em cách làm chính sách để thúc đẩy KPI.

Nội dung khóa học bao gồm lý thuyết và hướng dẫn BSC và KPI trên file mẫu
Buổi 1: Tổng quan về BSC và KPI với 3 phần:
- Phần 1 với các bức tranh:
+ Chụp cắt lớp doanh nghiệp với 6 tầng văn hóa
+ Sơ lược hệ thống Quản trị Nhân sự Doanh nghiệp
+ Tổng thể hệ thống Quản lý thực hiện công việc
+ Nguyên tắc khi xây dựng hệ thống QL THCV
+ Các công cụ tối thiểu cần có để QL THCV
- Phần 2 BSC với bản đồ và 4 bức tường xây dựng DN
- Phần 3 KPI với:
+ Phân biệt các loại KPI
+ Các lưu ý khi xây KPI
+ Cách thức xây KPI

Sau khi học xong phần lý thuyết, lớp học sẽ lựa chọn 1 CEO và các trưởng phòng để thành lập hội đồng chiến lược. CEO và các trưởng phòng sẽ xây dựng tình huống công ty. Sau đó hội đồng Chiến lược sẽ họp với sự dẫn dắt của Huấn luyện viên và quan sát của các học viên khác để xây dựng:

Buổi 2: Thực hành xây dựng chiến lược và ý tưởng chiến lược và lập Bản đồ Chiến lược
Buổi 3: Thực hành xây dựng BSC công ty theo tình huống học viên lựa chọn
Buổi 4: Thực hành xây dựng KPI 1 phòng ban theo đề nghị học viên trong tình huống
Buổi 5: Thực hành xây dựng KPI 1 vị trí theo đề nghị học viên trong tình huống

Cách tôi chia sẻ và đào tạo xây dựng BSC và KPI sẽ khác nhiều so với các huấn luyện viên khác vì tôi sẽ đưa các học viên đi vào mô hình và tính huống để anh chị em cùng trải nghiệm không khí thực sự của KPI là thế nào và từ đó rút ra kinh nghiệm cho bản thân.

Hẹn gặp lại anh chị em!

Tái bút: Để được chẩn bị tài liệu vui lòng xác nhận bằng cách CK trước theo thông tin dưới đây:
- Noi dung: Ho ten + Dien Thoai + Email + BSCvsKPI G09 + HN
- Chủ tài KH: Nguyen Hung Cuong
- Vietcombank số tk: 0011004039312 so giao dich Vietcombank Ngo Quyen chi nhanh Ha Noi;
- Số tien: 2.500.000 VND/ 5 - 7 buổi (Giảm 20% nếu là học viên Giải mã hoac dong truoc ngay hoc 5 ngay hoac dang ky 3 nguoi)

2 thoughts on “Khóa học Kỹ thuật xây dựng BSC và KPI: KPI công ty anh chị là kiểu cây gậy hay cà rốt?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *