Sinh viên thực tập đang bị lợi dung như thế nào ?

Hẳn cả nhà còn nhớ mấy hôm trước tôi có đăng bài của anh Tuấn Anh: Dạo này thấy dân Hà Nội bóc lột sinh viên thực tập hơi bị dã man con ngan ! nói về quan điểm sử dụng sinh viên thực tập. Sau đó trong trao đổi, anh có nói là sẽ viết một bài báo nói về chủ đề này. Và hôm nay, khi sáng thức dậy, thấy bài viết của anh:


Anh Tuan Vu added 3 new photos — with Vũ Dũng and Phoenix Thanh Ha.

Sinh viên hãy tránh xa những công ty vô đạo đức lợi dụng bóc lột sinh viên thực tập

câu chuyện ở đây k phải chỉ còn là thuận mua vừa bán - chúng ta sống trong môi trường văn minh và luật pháp không thể để những chuyện rừng rú này xẩy ra. Các bạn sinh viên khi đi học nước ngoài khi đi rửa bát cũng có mức lương tối thiểu - đây chính là kẽ hở của luật pháp- các công ty như KFC khi thuê nhân viên làm chân tay cũng trả ít nhất 15 ngàn / 1 h lao động tức là 120 ngàn một ngày. nói thẳng người việt bóc lột người việt còn hơn là dã thú

Như đã hẹn trước bài sinh viên thực tập bị lợi dụng đã được đăng tải trên báo Sinh Viên - Kênh Truyền Thông Chính Thống nhất để gửi tới các bạn sinh viên kinh nghiệm làm việc với những CEO, công ty , HR mất lương tâm chỉ chực chờ bóc lột sinh viên


Quan điểm của anh giờ nâng lên, không còn gói gọn trong Hà Nội nữa mà thành cả nước nói chung. Lúc này, tôi lại muốn hỏi các anh chị và nhất là các bạn sinh viên một lần nữa: Liệu các anh chị và các bạn có sẵn sàng thực tập không lương đến khi có việc làm không ?

Hi vọng bài viết sẽ nhận được nhiều phản hồi để chúng ta có thể đưa ra kết luận cuối cùng: doanh nghiệp nên làm thế nào?

11 thoughts on “Sinh viên thực tập đang bị lợi dung như thế nào ?

  1. Chả nhẽ ra tìm mua tờ báo để comment? Việc các công ty bóc lột sức lao động của sinh viên và người lao động là luôn luôn có, nhưng va chạm với các thành phần này cũng sẽ là những kinh nghiệm đáng quý cho các bạn thực tập. Quan trọng là các biểu hiện của nó và cách phòng tránh thế nào thôi. Còn về mặt tư duy thông thường thì chả ai muốn bỏ tiền ra để rước mấy cục nợ về ngồi ở văn phòng cả, (chả thế mà sinh ra nghề HR) đấy là còn chưa kể phải tốn thời gian hướng dẫn và các rủi ro về an ninh đi kèm. Sinh viên cần nhận thức đúng việc mình muốn làm là gì? Đi làm hay đi học, nếu là đi học thì nên có thái độ học tập phù hợp bởi ngoài kiến thức ra thì bạn sẽ không nhận được gì khác đâu. Nếu thấy không đáng thì cứ việc ra KFC làm việc với mức lương tối thiểu, chắc chắn ở đó cũng sẽ học được nhiều điều thú vị.

    • Nguyễn Linh 06.08.2014 at 11:29 - Reply

      Quan điểm của em vẫn không đổi, đây là việc hợp tác 2 bên cùng có lợi, không thể gọi là bóc lột. Nếu các bạn sinh viên e ngại bị “bóc lột” thì khi ra trường với 1 cái CV trắng xóa về kinh nghiệm thực tế của nghề, các bạn có thể hình dung ra việc tìm 1 công việc đúng ngành học là khó hay dễ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *