Quan điểm về công việc Nhân sự (HR)

Một quan điểm khá hay về HR này cả nhà. Đây là chia sẻ của anh Vũ Tuấn Anh Giám Đốc Điều Hành Viện  Quản Lý Việt Nam:

"Tôi chia sẻ một kinh nghiệm bản thân về Networking. Năm 2005, tôi công tác tại phòng nhân sự của một công ty viễn thông hàng đầu. Chị trưởng phòng công tác tại một hãng dược phẩm hàng đầu và cũng chuyển tới công ty trước tôi vài tháng. Trong công tác nhân sự, tôi thường có thói quen hàng ngày xuống trực tiếp các trưởng phòng và giám sát để trao đổi công việc và các vấn đề liên quan trong kinh doanh với họ. Ngoài ra, trong những lúc thích hợp, tôi có thể ngồi cùng họ khi họ giải quyết các công tác chuyên môn trong phòng ban.

Theo kinh nghiệm bản thân, khi các bạn – chuyên viên nhân sự – được phép ngồi chung với phòng ban và lắng nghe công việc họ đang giải quyết, các vấn đề khó khăn, các công vi ệc không hiệu quả , khi đó các bạn thật sự là một phần của phòng ban và được sự tín nhiệm của người trưởng phòng. Một ngày, chị trưởng phòng nhận xét rất nghiêm túc “Em lãng phí quá nhiều thời gian, rất nhiều người phàn nàn e dụng thời gian không nghiêm túc khi lang thang các phòng ban“. Tôi không phản đối và hai tháng sau xin nghỉ việc tại công ty do không phù hợp quan điểm quản lý nhân sự .

Câu chuyện đó thể hiện một quan niệm rất cổ điển về nhân sự khi người chuyên viên nhân sự 100% thời gian ngồi tại góc làm việc và đợi các vấn đề nhân sự đưa lên tại bàn mình. Có một sự thật là khi vấn đề nhân sự chuyển lên tới bàn làm việc của Trưởng Phòng nhân sự thì mọi việc đã an bài. Nhân viên nghỉ việc đã nghỉ việc, mâu thuẫn đã xẩy ra. Tại thời điểm đó, công tác nhân sự chỉ là xử lý rác. Công tác nhân sự hiệu quả đòi hỏi chuyên viên nhân sự cần phải biết trước vấn đề."

Cả nhà nghĩ thế nào về quan điểm này ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *