Up in the Air – Sa thải không bao giờ dễ dàng – Bộ phim nhân sự nên xem

Chiều chủ nhật mưa buồn. Mưa rơi rả rích suốt như bù cho những ngày nắng nóng oi nồng của tuần qua. Tôi ngồi rà soát lại dữ liệu của khảo sát lương thì đọc được stt của anh Đi qua tâm bão:

"Những năm trước đây, "nghề nhân sự" vẫn còn là khái niệm lạ lẫm ở Việt Nam vì bị gắn với khái niệm buồn tẻ của công việc hành chính sự vụ. Tuy nhiên gần đây công việc này đang có xu hướng trở thành nghề “hot”, giữ vai trò quan trọng trong hoạt động của doanh nghiệp.

Ở hầu hết các tổ chức, doanh nghiệp, bộ phận nhân sự đóng vai trò cực kỳ quan trọng.Các công việc chính của phòng nhân sự thường rất đa dạng, bao gồm: công tác tuyển dụng, đào tạo nhân viên, công tác định mức lao động, mô tả công việc, theo dõi chấm công, tính lương, thực hiện các công việc liên quan đến bảo hiểm, giải quyết chế độ (thai sản, nghỉ việc, phúc lợi, quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động,…) cho toàn công ty.

Hiện nay, một sinh viên mới ra trường làm ngành nhân sự có thể tìm được việc làm với mức lương tối thiểu 5 triệu đồng/tháng, cấp trưởng phòng được trả hơn 1.000 USD/tháng và các vị trí giám đốc nhân sự có thể có thu nhập từ 2.500 - 3.000 USD/tháng. Thậm chí những tập đoàn lớn của nước ngoài đang trả lương 4.000 USD/tháng cho vị trí này tại Việt Nam. Điều này cho thấy, nghề nhân sự hiện đã xác lập được vị trí quan trọng không thể thiếu cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Sau đây là Bảng thống kê mức lương/tháng tại từng vị trí trong ngành nhân sự dựa theo Salary Guide 2014 (Cẩm nang lương bổng 2014) của Tập đoàn Adecco - ảnh đính kèm"

Đọc bài này thấy tác giả viết SƠ SÀI thật, nhớ lại bộ phim ngày xưa: TRÊN KHÔNG (Up in the air)
Ryan Bingham (George Clooney) kiếm sống bằng việc bay đến các công ty trên khắp nước Mỹ và thay mặt cho những ông chủ không đủ dũng khí thông báo cho nhân viên của mình là họ đã bị cho thôi việc.

Ryan bất ngờ bị triệu hồi về văn phòng công ty tại Omaha, Nebraska. Tại đây anh gặp được một cô gái trẻ vừa tốt nghiệp và đầy tham vọng mới được tuyển dụng, Natalie Keener (Anna Kendrick), cô trình bày về kế hoạch cắt giảm chi phí bằng cách thiết lập cuộc nói chuyện thôi việc với nhân viên qua trò chuyện trực tuyến. Ryan cho rằng Natalie không biết gì về quy trình thực tế bởi vì cô chưa bao giờ đuổi việc ai trước đây và không biết cách để hỗ trợ người đang đau khổ. Anh vào vai người bị đuổi việc để cho cô thấy được kinh nghiệm thực tiễn. Sếp của anh (Jason Bateman) giao cho anh nhiệm vụ giúp đỡ Natalie trong các chuyến công tác kế tiếp...

Ryan bắt đầu nghĩ về đời mình, lúc anh chuẩn bị cho buổi diễn thuyết "Những gì trong ba-lô của bạn?" tại hội nghị ở Las Vegas, Nevada, anh chợt nhận ra anh không còn tin vào nó nữa và bỏ đi.

Trong chuyến bay về nhà, phi hành đoàn thông báo Ryan đã vượt mốc 10 triệu dặm của mình. Cơ trưởng (Sam Elliot) ra khỏi khoan để gặp Ryan. Ông nói rằng Ryan là người trẻ nhất đạt được mốc này.

Quay trở về văn phòng, Sếp của Ryan bảo rằng người phụ nữ mà anh và Natalie đuổi (đuổi việc từ xa theo cách của Natalie nhằm tiết kiệm chi phí cho Công ty) đã tự vẫn, Natalie buồn bã và xin nghỉ việc chỉ bằng một tin nhắn. Công ty đã cho ngừng chương trình sa thải từ xa vì chính phủ không cho phép.

Kết phim, Ryan đi đến và đứng trước bảng sơ đồ bay, anh nhìn lên, buông hành lý của mình ra. Giọng anh vang lên trong lời thuyết minh:

"Đêm nay, mọi người về nhà bên chú chó cưng và lũ trẻ réo lên chào đón họ. Vợ họ sẽ hỏi thăm ngày làm việc của họ. Đêm nay họ sẽ ngủ. Ngôi sao kia chiếu sáng từ nơi xa xăm, và một trong những ánh sáng đó, sáng nhẹ hơn những ánh sáng khác, là cánh máy bay tôi đang bay ngang"

NGƯỜI LÀM NHÂN SỰ KHÔNG PHẢI CHỈ NGỒI TÍNH LƯƠNG, SOẠN HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG HAY THÔNG BÁO CỘC LỐC ĐUỔI VIỆC AI ĐÓ.
XÂY DỰNG, PHÁT TRIỂN VÀ BẢO VỆ HỆ THỐNG NHÂN SỰ KHỎE MẠNH MỚI LÀM CHO NGƯỜI NHÂN SỰ TRỞ NÊN QUAN TRỌNG

Tác giả: https://www.facebook.com/diquatambao.hd

Đây là stt chứa nhiều tâm sự và nhiều thông tin về nhân sự hay mà chúng ta nên đọc. Xử lý kỷ luật hay sa thải 1 ai đó không phải dễ dàng gì. Vì thế mỗi chúng ta nên cẩn trọng khi đưa ra 1 quyết định, một lời nói trong quá trình hành nghề.

Dưới đây là thông tin bộ phim anh Đi qua tâm bão nói. Anh chị em nên xem 1 lần.


Up in the Air
Link phim: Xem tại đây
Phim 2009
Up in the Air là bộ phim Mỹ hài-kịch tính năm 2009 được đạo diễn bởi Jason Reitman và được biên kịch bởi Reitman và Sheldon Turner. Bộ phim được dựng dựa trên tiểu thuyết cùng tên của Walter Kirn. Wikipedia
Ngày phát hành: 23 tháng 12, 2009 (Hoa Kỳ)
Đạo diễn: Jason Reitman
Soạn nhạc: Rolfe Kent
Giải thưởng: Giải Quả cầu vàng cho kịch bản hay nhất, thêm
Tác giả kịch bản: Jason Reitman, Sheldon Turner

À, cái bảng tiền lương ở trên mọi người đừng tin nhé. Ít nhất đừng tin ở thời điểm năm 2014 này!

4 thoughts on “Up in the Air – Sa thải không bao giờ dễ dàng – Bộ phim nhân sự nên xem

  1. mình thấy Bảng tiiền lương này sát thực tế hiện nay mà, mức lương a KC đưa ra luôn ở khoảng giữa đối với các vị trí.

  2. Phương Chi 24.06.2014 at 13:39 - Reply

    đúng là một bộ phim ý nghĩa, sức mạnh của công nghệ không thể thay thế được sự tự tôn của mỗi con người.

  3. Vũ Kiều Trang 24.06.2014 at 15:28 - Reply

    Like cho cái bảng tiền lương. Em đã mất 5 phút để đọc cái này (y)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *