Sau khi gặp Phòng lao động thương binh và Xã Hội để giải quyết tranh chấp lao động thì làm gì ?

Hẳn mọi người còn nhớ, có một anh chị đã từng hỏi: Chuẩn bị cái gì khi đi gặp Phòng lao động thương binh và Xã Hội để giải quyết tranh chấp lao động ? . Trong bài viết này, anh/chị Hoàng Thảo đã trả lời khá kỹ càng mọi thứ.

Giờ câu hỏi đặt ra là sau khi gặp xong thì chúng ta sẽ làm gì ?

Trường hợp 1: Chúng ta giải quyết theo ý người lao động cho gọn nhé. Thì chả nói làm gì. Ví dụ:

"* Chúng tôi ký HĐLĐ làm việc 44 giờ/tuần, nghỉ chiều thứ bảy và ngày chủ nhật. Tháng 2-2014, công ty nhiều việc, chúng tôi phải làm liên tục kể cả ngày nghỉ. Mới đây, công ty thông báo sẽ cho nhân viên nghỉ bù những ngày không được nghỉ và chỉ thanh toán tiền lương làm thêm vào những ngày nghỉ bằng lương ngày làm việc bình thường…

Tập thể nhân viên (Công ty Hùng Thịnh, quận 4, TP HCM)

- Bà Nguyễn Việt Hồng, phó giám đốc, trả lời: Qua trao đổi với cơ quan chức năng, chúng tôi nhận thấy cách tính tiền lương làm thêm cho nhân viên như vậy là chưa đúng quy định. Sắp tới, chúng tôi sẽ yêu cầu bộ phận kế toán, nhân sự tìm hiểu và tính toán lại tiền lương làm thêm cho đúng để bảo đảm quyền lợi của nhân viên"
nld.com.vn/cong-doan/se-tinh-lai-tien-lam-them-gio-cho-nhan-vien-201404132127268.htm

Nhưng nếu trường hợp 2: Đã bực rồi kiểu gì cũng chơi. Và sếp chỉ đạo chơi xấu sẽ như thế nào ? Đây là 1 số cách:
1. “Công ty đã giải quyết khiếu nại của người lao động rồi!”. Ai hỏi gì thì cứ nói thế rồi hẹn gọi lại sau.

Theo cam kết tuyển dụng giữa Công ty CP Thương mại Chọn và anh Huy, ngoài tiền lương hằng tháng, anh Huy sẽ được trả thêm tiền thưởng khi vượt doanh thu. Trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 9-2013, anh Huy đã mang về cho công ty nhiều hợp đồng với doanh thu hơn 6,3 tỉ đồng. Đầu năm 2014, anh Trần Quang Huy xin nghỉ việc, công ty nêu ra lý do này lý do nọ để không thanh toán khoản tiền thưởng đã cam kết. “Khi ký cam kết, tôi đã dốc hết sức làm việc, thế nhưng công ty đã tìm đủ cớ không thanh toán tiền thưởng."

Tiếp nhận khiếu nại của anh Huy, chúng tôi nhiều lần liên hệ và cuối cùng được bà Vũ Thị Nghĩa trả lời “đã giải quyết”. Trong khi đó, anh Huy khẳng định chưa hề nhận được đồng nào từ khoản tiền thưởng mà công ty đã cam kết.

2. Chiêu: "công ty không có nhân viên lễ tân hay nhân viên nhân sự để giải quyết khiếu nại". Chiêu này cũng được. Giải tán phòng nhân sự này đi là xong.


Anh Vũ Văn Thanh trình bày bức xúc của mình

Anh Vũ Văn Thanh bị Công ty CP Chế biến và Đóng gói thủy hải sản - USPC (KCN Đồng An, tỉnh Bình Dương) không trả 24 triệu đồng tiền lương. Làm việc tại công ty hơn 2 năm, ngày 27-8-2013, anh Thanh xin nghỉ việc. “Khi tôi nghỉ việc, USPC không trả tiền lương và sổ BHXH. Tôi đã nhiều lần khiếu nại. Sau khi làm việc với cơ quan chức năng, công ty hứa sẽ giải quyết đầy đủ quyền lợi cho tôi. Thế nhưng sau đó, công ty chỉ trả sổ BHXH còn tiền lương thì không trả” - anh Thanh cho biết. Khi chúng tôi liên lạc với USPC thì chỉ gặp được một nhân viên làm việc ở phòng xuất nhập khẩu. Chị này cho biết hiện công ty không có nhân viên lễ tân hay nhân viên nhân sự để giải quyết khiếu nại của anh Thanh!

3. Chiêu: cứ kệ cmn đấy.

Chị Trần Thị Lan Hương không được Công ty TNHH Tổ chức Giáo dục Hoa Kỳ (quận 11, TP HCM) trả khoản tiền thưởng tháng 13 như cam kết trong hợp đồng lao động. Chị Hương đã nhiều lần liên hệ nhưng đơn vị này vẫn không chịu thanh toán.

“Khi tôi nghỉ việc, công ty không thanh toán trợ cấp thôi việc, tôi đã khiếu nại không biết bao nhiêu lần mà vẫn không đòi được quyền lợi” - chị Ngô Thị Thủy cho biết.

4. Chiêu 4: Có gì luật sư của công ty sẽ làm việc

Năm 2003, chị Thủy vào làm kế toán cho Công ty Khởi Nghiệp (quận 4, TP HCM). Sau đó, chủ của Công ty Khởi Nghiệp thành lập thêm Công ty Triển Thành (quận 2, TP HCM) vào năm 2005 và Công ty Thanh Tâm (tỉnh Bình Dương) năm 2008. Khi thành lập công ty mới, chị Thủy được chủ doanh nghiệp bổ nhiệm làm quản lý nhân sự, hành chính, kho bãi của 3 đơn vị trên. Ở cả 3 đơn vị, chị Thủy đều được ký hợp đồng lao động. Tuy nhiên, khi nghỉ việc, chị Thủy không được thanh toán tiền trợ cấp thôi việc. Trả lời chúng tôi, một đại diện của Công ty Khởi Nghiệp cho biết đã làm việc với chị Thủy và còn nói chắc như đinh đóng cột: “Có gì luật sư của công ty sẽ làm việc với báo”. Thế nhưng, đến nay đã 3 tháng, vẫn không thấy công ty trả lời.
nld.com.vn/cong-doan/doanh-nghiep-quyt-tien-20140413212051108.htm

Nói chung thì đằng nào cũng lên báo. Mãi rồi người lao động cũng chán. Nhưng trong trường hợp người lao động không chán thì sao?. Người lao động sẽ đưa sự kiện lên báo, lên facebook. Thực ra theo tôi khi mà đã xảy ra như thế thì đây là: Thất bại của nghề nhân sự.

Cuối cùng, báo chí, facebook, hình ảnh không ăn thua thì người lao động kiện ra tòa án lao động. Công ty dưới 10 người bị kiện ra tòa án lao động thì có bị sao không ?. Nhưng để đến khi ra tòa án lao động thì cũng khá lâu rồi. Chưa chắc vụ việc đã còn hiệu lực. Mà không phải ai cũng biết cách để kiện ra tòa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *