Cách đòi tiền lương khi bị doanh nghiệp, công ty nợ

Tối nay chả biết làm gì, lướt facebook chơi thì thấy bài viết này hay hay. Tôi thấy có giá trị tham khảo nên mạn phép chủ nhân stt mang về blog để mọi người cùng đọc. Ai thấy nội dung ok, vui lòng để lại vài dòng cảm ơn tới tác giả nhé.

Thời sinh viên đi làm thêm rất nhiều công việc khác nhau,trong đó tôi từng 2 lần bị chủ doanh nghiệp "xù" tiền công.Lần thứ nhất tôi làm thêm ở một công ty chế biến cá khô.Vào một buổi chiều đẹp trời tôi đến công ty làm,thấy mấy chục công nhân,kế toán,nvvp tụ tập trước cổng.Sau một thoáng ngạc nhiên thì tôi được biết giám đốc công ty mới bỏ trốn hồi đêm hôm trước.Có nhiều người mất mấy tháng lương,nặng nhất là mấy người làm văn phòng,kế toán vì họ lương cao và lại bị nợ mấy tháng liền.Tôi chỉ bị mất khoảng 20 ngày công làm thêm nên không buồn lắm.Gặp trường hợp chủ bỏ trốn thế này thì đúng là bó tay,có truy nã nó thì có khi cũng 20 năm mới tìm ra...

Lần thứ 2,tôi làm thêm ở một xưởng sx nước đá bi,làm 10 ngày tôi xin nghỉ vì công việc làm đêm vất vả ngày không dậy đi học được.Chủ xưởng nói "tao không trả tiền mày đâu...".Tôi lên trình báo công an phường.Gặp trực ban công an phường,anh ta sốt sắng "chủ gì kỳ vậy,để anh bắt ông ấy phải trả cho e...." rồi anh công an này gọi điện cho ông chủ kia lên phường.Vừa bước vào trụ sở công an phường,ông chủ kia quăng cho anh công an gói thuốc lá(trong đó có cái gì thì chỉ 2 người đó biết....),rồi anh công an kia "quay 360 độ" nói rằng "mày đi về đi,tiền với bạc gì....".Tôi ức chế nên tôi tìm gặp chủ tịch phường trình bày,ông chủ tịch đã chỉ đạo như thế nào tôi không biết nhưng sau đó hai ngày thì tôi dc ông chủ kia gọi đến trả tiền.Tất nhiên tôi không ký hợp lao động gì hết vì làm thêm mà.

Tôi "hiến kế"cho bạn nào gặp phải trường hợp bị nợ dài hạn,bị xù lương như sau:

Thông thường chủ doanh nghiệp làm ăn đàng hoàng thì họ không muốn nợ lương làm gì và không có chuyện họ quỵt tiền lương của nhân viên vì họ hiểu rằng có thể họ phải trả giá rất đắt....

Nhưng nếu gặp phải những chỗ làm ăn bất nháo,thua lỗ hoặc giám đốc đang lên kế hoạch bỏ trốn như tôi kể trên thì bạn phải hành động!

Nếu bạn ký hợp đồng lao động. Doanh nghiệp lấy cớ thua lỗ khó khăn để nợ tiên lương của bạn,sau 3 tháng kể từ ngày họ nợ tháng lương đầu tiên của bạn,mà họ không trả,bạn hãy đưa "đơn yêu cầu phá sản doanh nghiệp"theo Điều 5 khoản 2 Luật Phá sản năm 2014,nếu doanh nghiệp nợ lương 3 tháng trở lên mà có đơn của người lao động gởi đến các cơ quan nhà nước liên quan,thì công ty đó buộc sẽ phải phá sản hoặc là trả lương cho NLĐ.Nếu họ phá sản thì NLĐ sẽ dc ưu tiên giải quyết trả lương.

Hoặc bạn có thể kiện ra tòa án để dc tòa hòa giải,nếu DN trả tiền cho bạn thì không sao,còn không tòa sẽ xử và bạn đòi dc lương.

Nếu không có HĐLĐ, thì bạn vẫn có thể kiện ra tòa giải quyết tranh chấp dân sự(tòa sẽ yêu cầu công điều tra nếu thấy cần).Nếu số tiền đủ từ 4 triệu trở lên thì bạn nên đưa đơn đến công an quận huyện,nhưng phải đưa qua cấp phường xã trc rồi lấy cớ họ không giải quyết yêu cầu CAP/Xã ký chuyển lên CA quận huyện.Đứng trc nguy cơ ở tù(tội lừa đảo) hoặc sẽ phải "tốn rất nhiều tiền....",chủ DN sẽ trả tiền cho bạn ngay.DN mà ko ký HĐLĐ với NLĐ thì sẽ bị phạt rất nặng.

Khi bạn làm kế toán bán hàng hay làm gì liên quan tới thu tiền,giữ tiền của DN,mà bạn bị nợ mấy tháng lương. Chẳng hạn bạn đi rút tiền ngân hàng cho DN bạn.Bạn hãy lên kế hoạch để "cấn nợ".Bạn phải chuẩn bị một lá đơn gởi công an và một đơn gởi DN.Hãy gởi lá đơn đến CA trước một ngày(cần có người làm chứng,ghi âm ghi hình),rồi bạn đi rút tiền ngân hàng chẳng hạn,bạn cầm số tiền vừa đủ mà DN nợ bạn,đồng thời chuyển đến DN lá đơn trình bày bạn giữ lại tiền họ nợ(cần chuẩn bị kỹ và có vài người đi cùng làm chứng,có nhà báo càng tốt).DN sẽ không thể kiện bạn(những kẻ xấu rất sợ ánh sáng pháp luật) và bạn đòi dc nợ và xin nghỉ lun.Chú ý tuyệt đối ko giữ số tiền của DN để trừ nợ khi bạn chưa trình báo công an và có đơn gửi DN-có thể bạn sẽ ở tù vì tội cưỡng đoạt tài sản.

Về mặt công nghệ thông tin mà nói,khi bạn làm không có HĐLĐ nhưng tất cả các cuộc nghe/gọi,email giữa bạn với khách hàng...khi bạn làm việc trong DN đó đều dc lưu lại ở các trung tâm dữ liệu,công an họ chỉ cần điều tra là sẽ có bằng chứng là bạn đã làm việc ở đó bao lâu....nên DN họ không thể chối cãi đâu,tức là bạn làm gì ở DN đó trong mấy tháng đó sẽ dc các chuyên gia CNTT khôi phục lại hết khi công an yêu cầu bên sở viễn thông để điều tra.Cái gì có giấy tờ,hợp đồng thì kiện ở tòa xử ngay.Còn không có giấy tờ thì kiện ra công an để họ điều tra.
Tuyệt đối đừng cho "xã hội đen" dằn mặt DN,vì có thể bạn sẽ ngồi tù khi xã hội đen "lỡ tay"....

Tóm lại,không ai có thể nợ lương của bạn hoặc xù lương của bạn nếu bạn biết cách xử lý thông minh.Hãy yêu cầu DN ký hợp đồng dù làm thử việc chăng nữa.Còn không có hợp đồng bạn vẫn đòi dc nợ theo pháp luật!

Đừng để DN nợ mấy tháng lương kẻo có ngày đẹp trời giống tôi hồi sinh viên đi làm thêm....há há.

Nguồn: Kỹ Sư Dạy Nghề‎ trong Group GIA ĐÌNH KẾ TOÁN-TÂM SỰ-THƯ GIÃN-VIỆC LÀM

Lời bình: Tôi thấy các vụ về lao động thì cách giải quyết nó hơi khác. Dưới đây là 1 số link để mọi người tham khảo:
- Kinh nghiệm thực tế khi đòi nợ lương: http://goo.gl/5uuMha
- Thủ tục khiếu kiện khi có tranh chấp lao động: http://goo.gl/AU6A98

13 thoughts on “Cách đòi tiền lương khi bị doanh nghiệp, công ty nợ

 1. Võ Hùng An 01.09.2016 at 16:55 - Reply

  Công ty Sông đà 102 hòa bình
  Công ty con của sông đà 1
  địa chỉ 165/18 đường xuân thủy – cầu giấy Hà Nội
  Đ/c: Cty SĐ 102 Hòa Bình
  Tòa Nhà CT1 Tầng 21 phòng 2105
  Nợ tôi 4 năm lương từ năm 2012 đến 2016 , tổng cộng 105.000.000 triệu
  giờ tôi không đòi được muốn nhờ luật sư hay cơ quan pháp luật nào là tốt nhất .

  Tôi tên : Võ Hùng An
  làm phòng kinh tế công ty
  Đ/c : Thạch khoán – Thanh Sơn – Phú Thọ
  SĐt: 0946 885 186

 2. Công ty cỏ phần thép thành long không trả em số lương thàng cuối là 4trđ thì làm thế nào để đòi được ạ?

 3. Nguyễn Nữ Thục Hiền 19.09.2016 at 21:05 - Reply

  Em chào luật sư.
  Bạn em làm nhân viên ở 1 spa. Làm hơn 2 tháng rồi mà giám đốc spa không chịu trả lương. Khi bnạ em hỏi thì giám đốc nói: “Làm được thì làm không làm được thì nghỉ”. Vì vậy bạn em đã nghỉ làm ở spa đó rồi.
  Nay bạn em muốn kiện đòi tiền lương thì có thể thắng không ạ. Và có cần phải mời luật sư không ạ

 4. Em là sinh viên thực tập, học chuyên ngành điện, khi thực tập thì ký hợp đồng là làm điện và làm 8h 1 ngày lương 150k một ngày, nhưng đến khi thực tập thì lại làm sơn bả, có lúc làm đến 17h 1 ngày, nhưng qua 40 ngày rồi họ vẫn chưa có lương cho bọn em, mong anh tư vấn hộ em, em đang ở tây hồ,thành phố hà nội

  • Hi em,

   Em trao đổi với trưởng bộ phận của em và với phòng nhân sự để họ lên tiếng bảo vệ quyền lợi của em. Nhưng anh đoán chắc công ty em không có phòng nhân sự và có thể em cũng không có trưởng bộ phận. Nếu thỏa thuận ban đầu là có lương thì em nên thắc mắc. Đừng ngại nói về việc này.

   Anh,

 5. Anh cho e hỏi em làm thợ ốp lát ghạch ,đá tiền công tính theo m2 không có giấy tờ HĐ chỉ nói miệng thôi .Sau khi hoàn thành công việc em có gửi 01 bản thanh toán khối lượng 20 triệu vào gmail ( ÔNG CHỦ ) và có thêm phần việc phát sinh là 10 triệu t .Tổng cộng là 30 triệu ÔNG thanh toán cho em là 15 triệu số còn lại e điện thoại ÔNG tắt máy hoặc ko nghe máy vậy em phải làm thế nào ? có thể trình đơn kiện ra chính quyền xã ,huyện được ko ạh và trình tự như thế nào ạ e xin cám ơn

 6. Tôi đi làm được 1 tháng. Ban đầu công ty có cho nhân sự thỏa thuận mức lương là 4tr lương cứng. 1tr lương trách nhiệm. 800k phụ cấp. Đến cuối tháng khi trqr lương bên nhân sự vẫn chốt là hơn 4tr. Sau 1 tuần bên cty chuyển thiếu cho tôi 1 triệu. Với lý do cty làm ăn ko có lãi nên cắt giảm. Tôi xin hỏi thủ tục để đòi lại khoản lương thiếu như thế nào? Công ty chưa kí hd lao động thử việc với tôi.

 7. Mình đi làm thử việc đc 1 tháng do cảm thấy không phù hợp nên mình xin nghỉ. Hơn 2 tháng nay họ vẫn chưa trả lương cho mình. Nhắn tin gọi điện cứ hoãn miết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *