Sinh viên đòi quyền ưu tiên tuyển dụng vì học trường Ngoại Thương FTU

Hôm nay tôi tình cờ được 1 chị bạn làm Nhân sự gửi cho bức ảnh về trao đổi của 1 nhà tuyển dụng với ứng viên. Sự trao đổi hoàn toàn bình thường cho đến khi ứng viên nêu ra vấn đề này: "Em hy vọng sinh viên đến từ Ngoại Thương sẽ có đặc cách vì tiềm năng lớn"

Đọc câu này tôi lại tự nhiên nhớ đến cái tình huống của 2 năm về trước: Ra trường, lương dưới 1K$, SV FTU không làm? . Những tưởng sau cơn bão năm nào, sinh viên FTU sẽ hiểu hơn về ảo tưởng của mình đối với thế giới. Nhưng có vẻ không vậy. Vẫn âm ỉ trong đầu 1 số bạn rằng FTU là 1 cái gì đó khủng khiếp và đáng trân trọng đáng được tôn vinh.

Từ thời điểm đó đến giờ cũng khá nhiều bạn FTU đến công ty tôi thực tập, có những bạn cũng đã ở lại làm nhưng có vẻ cái nhận định "sinh viên FTU sẽ đi liên tục" đúng. Thời gian các bạn ở lại cũng không lâu.

Hậu quả của những ảo tưởng đó luôn để lại. Và nó sẽ lớn dần. Đó là:

Mới ra trường, lương dưới 1000 USD, một số sinh viên FTU sẽ không làm? Đây là câu hỏi đặt ra sau khi theo dõi tranh cãi giữa các bạn sinh viên ĐH Ngoại Thương trong chính diễn đàn trường mình. Sự việc bắt đầu từ một thông tin tuyển dụng, dành cho sinh viên sắp tốt nghiệp hoặc mới ra trường, với mức lương khởi điểm thử việc đặt ra là 3,309,000đ/tháng. Lập tức, một số thành viên trong diễn đàn trường ĐH Ngoại Thương cho rằng mức lương này quá thấp, không “xứng” với công sức học tập, hay – một thành viên cho rằng – mức tiền này là “dưới tầm” với sinh viên tốt nghiệp từ một trường có “thương hiệu” như ĐH Ngoại Thương. (?1) Một thành viên khác thì đưa ra nhận định, ở mức lương đó, các ứng viên chỉ có thể xuất phát điểm từ hệ Cao đẳng, hoặc từ các trường ở “dưới quê”. Các bình luận/nhận đinh trên sau đó cũng vấp phải rất nhiều phản ứng từ chính các thành viên trong cùng diễn đàn.

Tạp Chí Chim Lợn – Ghi nhanh.

Và cả đây nữa: Một ví dụ về việc phân biệt trường lớp trong tuyển dụng – Ngoại thương


*** Lưu ý: Do một số yếu tố, chúng tôi không tuyển dụng SV tốt nghiệp Đại học Ngoại Thương. Mong các bạn chú ý.

Vậy đó, tuyển sinh viên Ngoại Thương luôn khiến tôi phải cân nhắc.

24 thoughts on “Sinh viên đòi quyền ưu tiên tuyển dụng vì học trường Ngoại Thương FTU

 1. :)) em xin lỗi, nhưng sự “cân nhắc” có phải là đã mang tính “đánh đồng” rồi không ạ?
  Nếu em nói là em là sinh viên Ngoại thương, vừa ra trường, cũng tham gia hoạt động ngoại khóa, cũng bằng giỏi… như nhiều sinh viên Ngoại thương khác, mà em đang mong muốn (và chấp nhận, và thực tế là chỉ còn thủ tục giấy tờ nữa thôi là bắt đầu làm) thực tập không lương, thì liệu có phải là quá “dị” không ạ? :)

  Em thì em nghĩ rằng, anh cũng đã viết là “Vẫn âm ỉ trong đầu MỘT SỐ bạn rằng FTU là 1 cái gì đó khủng khiếp và đáng trân trọng đáng được tôn vinh.” thì liệu anh có thể sửa title của bài blog này thành “MỘT (như ảnh chụp là có 1) SV đòi quyền ưu tiên tuyển dụng vì học rường Ngoại thương FTU” được không ạ?

  Em thừa nhận là chính em cũng biết đến một vài người có tư tưởng cho rằng mình là SV Ngoại thương thì mình là thế này thế nọ, phải được thế lọ thế chai :)) Nhưng nếu anh có đọc FTU Confession thì cũng sẽ thấy rằng rất nhiều SV Ngoại thương cũng lên tiếng chỉ trích những người như vậy. Và với riêng em, thì vì có những người như vậy mà những sinh viên Ngoại thương khác bị ảnh hưởng xấu đi nhiều, em ghét họ, Quả là thiệt thòi những người không phải là con sâu mà vẫn phải chịu cảnh nồi canh bị rầu!

  • U nhỉ. Thanks em đã góp ý. Cái tiêu đề do không được phép để dài quá nên anh phải cắt bớt 1 số từ đi em ạ.

   • Cảm ơn anh đã chia sẻ.

    Em nghĩ với một người có tiếng là rất tâm huyết và có ảnh hưởng nhất định đến ngành Nhân sự như anh Cường tại VN, lời nhận xét mang tính chất ”áp đặt” ảnh hưởng rất xấu đến SV Ngoại thương khi tham gia tuyển dụng. Việc nhắc đi nhắc lại sự việc 1000$ mới làm cũng rất không hợp lý (em đã đọc post của anh trên blog, LinkedIn, Facebook), phủ nhận hết công sức cố gắng của những bạn SV không có tư-tưởng-tự-kiêu về trường mình.

    Nhân tiện bỏ chữ FTU (vì đã cso Ngoại thương) và thêm chữ Một ở phía trước có phải giải quyết đc vấn đề không ah?

   • Anh có thể edit, bỏ “FTU” ở tiêu đề và thay bằng từ “một” ạ :) Dẫu sao FTU = ĐH Ngoại thương rồi.

 2. bạn Toruyukiyo: bạn gà quá, ko cần thiết phải dùng lời nói để giải thích, hơn nữa bạn giải thích ko đúng người rồi. chẳng qua chỉ là sự ghen ăn tức ở, cùng cái kiểu suy nghĩ chụp mũ của mấy thằng ngu

 3. Làm nhân sự đòi hỏi sự khách quan, em nghĩ anh đang chụp mũ sv Ngoại thương quá rồi đó :) Một con chim không làm nên một bầy. Để em kể anh nghe một câu chuyện.

  Một người Việt Nam tham lam, ra nước ngoài, trộm một bức tượng phật ở Trung quốc, bị phát hiện. Xong một số blog Trung quốc bắt đầu nói người Việt Nam là dân tộc mọi rợ, chỉ biết trộm cắp, chôm chỉa. Họ dè bỉu người VN, và mỗi khi ng VN qua du lịch, họ không đón tiếp vì ý nghĩ đó bắt đầu ăn sâu vào trong suy nghĩ.

  Em nghĩ, anh hiểu em muốn nói gì.

 4. Các bạn sv nào có suy nghĩ như thế, các bạn xứng đáng đoạt giải nobel. Các bạn là ông thánh hay ông Phật, hay là con của tổng thống mà đòi hỏi là phải ưu tiên. Những người thành đạt bây giờ họ đi lên bằng thực lực. Các bạn học ở một trường đại học danh tiếng, cứ cho là các bạn ” có đầu vào” giỏi hơn người khác nhưng không phải cái gì các bạn cũng hơn người ta. Hình như một số bạn nghĩ mình đang là nhà thông thái và các nhà tuyển dụng phải săn đón các bạn. Nếu thực sự có tài năng thì đừng nói đến 2 chữ ” ưu tiên” làm gì. mình nghĩ đây là tình trạng chung của sv, đánh giá quá cao năng lực của bạn thân nhưng mà chúng ta chả là hạt cát gì đâu.

 5. Ôi, kĩ năng mềm trong giao tiếp, một phần làm nên sức mạnh của những người thuộc khối kinh tế đâu cả rồi ?
  Thay vào đó là sự gay gắt, bốp chát, so đo câu từ để hơn thua một cách không cần thiết.
  Mình cũng có dính líu một phần đến khối tuyển dụng mặc dù không trực tiếp đảm nhận. Xin phép được ‘so đo’ một vài lời với bạn Toruyu….

  @Toruyukiyo:

  Đáng lẽ bạn nên chứng tỏ sự trưởng thành của bản thân và ‘đẳng cấp’ của dân Ngoại Thương bằng những lời nói nhẹ nhàng, linh hoạt; khiến người đọc cũng cảm thấy ‘thông cảm’ và nên suy nghĩ lại về FTU ….. thì bạn chỉ chăm chăm bắt lỗi người viết và cố gắng bảo vệ sĩ diện của bản thân.

  Bạn mở đầu bài viết bằng một icon cười :)), theo phong cách Yahoo thì nó là điệu cười khoái trá, trong một số trường hợp thì nó là điệu cười mỉa mai, coi thường. Dựa theo văn phong của bạn thì cái icon :)) này sẽ tạo thêm ‘không khí’ khó chịu cho bài viết. Đó là điều mà mình cảm nhận ngay khi thấy cái icon đó và vài từ đầu tiên.

  Thay vì bạn mong mọi người hãy cảm thông cho những người trót dại ‘chảnh’ vì một vài lí do abc…xyz gì đó (còn trẻ ai mà chẳng một vài lần lầm lỡ) … thì bạn lại vào hùa “em ghét họ vì họ làm ảnh hưởng tới em”.

  Bạn tự tách mình ra và có chăng là thêm một bộ phận nào đó (để giống như là khách quan) ra thành một khối “không phải con sâu mà vẫn phải chịu cảnh nồi canh bị rầu”.

  Để nâng mình lên, không nhất thiết phải đạp người khác xuống đâu bạn à :)

  Bạn à :) Dù sao anh Cường cũng là dân nhân sự, quen biết nhiều người, kinh nghiệm trong nghề cũng nhiều. Làm nhân sự đâu phải dễ :), dẫu anh ấy có ‘thiếu khách quan’ một chút thì bạn cũng nên dùng những ‘kĩ năng mềm’ (mà tôi nghĩ là bạn tự tin bạn có nó) để khiến anh Cường và những người như tôi phải suy nghĩ lại. Còn nếu bạn chỉ muốn hơn thua thì thực sự là bạn đã thua rồi.

  Đó không phải là cách giao tiếp hay ngoại giao đâu bạn à :)
  Đó càng không phải là ai hơn, ai thua, ai đúng, ai sai mà đôi khi chỉ là bạn không hài lòng về họ nhưng bạn khiến họ hài lòng về bạn :)

  • Dạ vâng :) Em cảm ơn anh/chị đã góp ý thẳng thắn ạ :)
   Quả thật hôm qua cảm xúc của em hơi quá đà nên đã có những lời lẽ không phải là cách giao tiếp hay ngoại giao :) Chỉ vậy thôi, chứ hoàn toàn không phải là cố bảo vệ sĩ diện bản thân ạ :)
   Vì vậy em xin lỗi vì đã không có những lời nói nhẹ nhàng, linh hoạt ạ.
   Về icon, em cũng xin lỗi lần nữa, bởi quả thật lúc đó em rất muốn cười, nhưng là cười chua chát ấy ạ :)
   Tính em thì hơi thẳng, yêu ghét rõ ràng, nên em ghét thì em nói ghét vậy thôi. Nhưng lý do em ghét một vài người như trên không phải vì họ làm ảnh hưởng đến em đâu ạ, là vì em vốn ghét những người “chảnh” vậy thôi ạ. Nếu như vậy là sai, em cũng xin lỗi luôn ạ.
   Tóm gọn lại, em không phải là muốn hơn thua, em chỉ có một chút buồn khi thấy hình ảnh của SV FTU tự nhiên lại bị đánh đồng theo chiều hướng đi xuống, do một vài cá nhân trót lỡ…
   Và cuối cùng, em “xin lỗi”, và “cảm ơn” – vì qua chuyện này em cũng đã rút ra được những bài học cho riêng mình (em xin phép giữ nó làm “của riêng”) ạ :)

 6. Đào Mạnh Chiến 09.08.2013 at 13:51 - Reply

  Chào anh ạ, em là 1 SV năm thứ 3 ĐH Ngoại THương. Sau 2 năm học FTU, em cũng chỉ có mong muốn ra trường xin được công việc đúng với chuyên ngành học và có cơ hội để phát triển thêm. Bạn bè mà em gặp hầu hết cũng chỉ mong muốn như vậy anh ạ :)
  Em chưa bao giờ nghĩ chúng em đặc biệt hay đòi hỏi thêm gì cả, vì em nghĩ trông môi trường nào cũng có người này người kia, và FTU cũng chưa chắc tốt hơn, giỏi hơn các trường ĐH khác. Nên em mong anh đừng nghĩ chúng em đặc biệt theo cách như vậy :), vì người như anh kể không phải tất cả sinh viên trường em đâu :).

 7. chào anh, em là sinh viên trường ĐH NT đã ra trường. Đọc bài viết của anh,em thấy đây là ý kiến hơi chủ quan. Bản thân em cũng rất không đồng ý với cá nhân nào nói ra trường lương phải thế này thế kia, NT là phải thế này thế kia, nhưng nếu chỉ qua vài bài báo và vài dòng comment mà anh đánh đồng sinh viên ngoại thương để cuối cùng anh có một câu kết “Vậy đó, tuyển sinh viên Ngoại Thương luôn khiến tôi phải cân nhắc” thì khác nào từ phía một người có tiếng nói như anh lại vô tình thêm dầu vào lửa, vừa làm giới nhân sự e dè dân ngoại thương mà vừa làm áp lực cho sv ngoại thương.
  Em luôn suy nghĩ một chuyện gì thì mình cũng phải suy nghĩ từ 2 phía tích cực và tiêu cực, ng nói và ng nghe vì không có chuyện gì mà không có nguyên nhân của nó. Có thể cái bạn comment “được đặc cách vì có tiềm năng lớn” , bạn ấy chỉ nghĩ là nếu so sánh 2 sinh viên cùng background, thì SV đến từ ngoại thương có thể khá năng động, có thể dễ hòa nhập, blah blah nên bạn ấy nói vậy. Ở đây, em chỉ muốn nói răng, nếu là từ phía anh nhìn vào, thì thay vì một câu kết xót xa thế, a có thể thêm đôi dòng tâm sự thì chia sẻ, thì biết đâu bài viết sẽ không mang hơi hướng negative quá như thế này :(

 8. Không hiểu bạn đó nghĩ gì mà lại phát ngôn như vậy nữa. Thưa anh, em cũng là sinh viên ngoại thương nên em hiểu rõ đại đa số sinh viên ngoại thương cũng chỉ suy nghĩ như các bạn trường khác, cũng muốn sau khi ra trường tìm được 1 việc làm ổn định, phù hợp với mình chứ không làm cao, và cũng không ai tự cho mình giỏi hơn sinh viên trường khác. Chỉ vì 1 vài thành phần với những phát ngôn ảo tưởng, hoặc 1 số trường hợp chỉ nói vui, tán gẫu trên mạng mà sinh ra hiểu nhầm. Mong mọi người hãy nhìn sinh viên ngoại thương với ánh mắt như đối với các sinh viên trường khác đi ạ.

 9. Ngoại thương bây giờ quá tệ, những trường khác như đại học kinh tế còn hơn nhiều, chẳng bao giờ có tai tiếng. Tài thì chẳng biết bao nhiêu chứ tai tiếng thì gặp liên tục, chưa thấy ai học từ Ngoại Thương mà được làm lớn cả. Thấy từ Kinh Tế ra làm ông này bà nọ là nhiều :v
  rất là “yêu quý” sinh viên ngoại thương

  • Đời là gì 09.08.2013 at 21:04 - Reply

   Nếu đây là 1 cmt của SV FTU thì có lẽ các trang báo mạng lại được dịp rầm rộ rồi. Bạn là một sv của Kinh Tế (UEH) dĩ nhiên bạn có quyền tự hào về ngồi trường của bạn như cách chúng tôi tự hào về trường mình vậy. Nguyên văn : ‘chưa thấy ai học từ Ngoại Thương mà được làm lớn cả. Thấy từ Kinh Tế ra làm ông này bà nọ là nhiều :v’ <<<hỏi thật nhé,bạn dùng bao nhiêu não cho câu nói này vậy?

  • Thiên Thanh 09.08.2013 at 21:24 - Reply

   bạn ơi, giữa lúc đang nói về NT thì bạn không nên mang ĐH kinh tế vào đây, mỗi trường sẽ có những ưu, nhược điểm, có sinh viên này, sinh viên khác. Mình cũng đã đọc báo và biết được những bạn FTU rất giỏi. Mình chỉ nói vậy thôi, mình không bênh vực bên nào vì mình cũng là dân UEH

  • Nếu trường bạn nổi tiếng như FTU thì chắc có lẽ UHE sẽ còn được các lều báo “lăng xê” hơn FTU bây giờ nhiều.
   Hãy cẩn thận với bất cứ lời nào khi nói ra.
   Tặng bạn 1 câu: “Ếch chết tại miệng”

 10. Anh noi “Lam nghe co tinh chuyen nghiep se khong vi pham nguyen tac co ban cang khong de cai mac nao anh huong ca”, vay ma chi vi 2 cau noi cua 2 ca nhan FTU nao do, anh da de dang bi anh huong, va phai can nhac khi nhin thay cai mac “Ngoai thuong”?

 11. Chẳng phải anh cũng viết bên dưới sao ạ, “Đừng nhìn vào sai lầm mà quên đi cố gắng của họ” :3 Chúng em vẫn đang cố gắng từng ngày để sau này ra trường tìm được một công việc phù hợp với bản thân, cố gắng để tự khẳng định mình và khẳng định tên tuổi của trường, chứ không hề ngồi không và trông chờ vào một cái danh hão đâu ạ. Em hi vọng là anh sẽ sớm gặp những sinh viên khác của FTU và khi ấy anh sẽ nghĩ khác và viết khác về chúng em :d

 12. vậy đấy, từ một vài trường hợp anh gặp và cụ thể là đoạn chat với bạn này làm giọt nước tràn ly. Em thấy bài viết của anh mang hơi hướng chủ quan với các lý do:
  Thứ nhất, chỉ qua 1 ví dụ cụ thể trong trường hợp này mà được anh trích dẫn, anh đã đưa thành “1 số sinh viên NT” rồi sau đó nâng lên thành “sinh viên NT” để rồi cuối cùng đánh giá sinh viên NT. Em nghĩ điều này là không hay!
  Thứ hai, sinh viên ở trường nào cũng có người nọ người kia. Thử hỏi bạn thủ khoa đầu ra của 1 trường XYZ nào đó, có thành tích tốt trong quá trình học tập, ra trường xin việc và không nhận được 1 sự đặc cách hay để ý nào đó thì bạn này có ở lại? Điều em muốn nói ở đây là ai cũng muốn có những đòi hỏi xứng đáng với năng lực bản thân, vì đi làm thuê bản chất cũng là đôi bên cùng có lợi, vì vậy phần đông bạn bè của em cụ thể là sinh viên FTU ra trường cũng chỉ mong kiếm được 1 công việc phù hợp với năng lực bản thân và ngành mình từng học nên không có chuyện họ nghĩ mình thế này thế nọ mà chỉ muốn 1 cuộc sống đảm bảo và ổn định. Em nghĩ việc anh chỉ nhắm vào sinh viên NT để chỉ trích cũng là 1 điều không hay!
  Dĩ nhiên để tạo được định kiến như hiện tại đối với sinh viên FTU thì có sự “đóng góp” không nhỏ của 1 bộ phận được gọi là con sâu, em chỉ mong anh và các nhà tuyển dụng không vì những cái bé đó mà để nó ảnh hưởng đến cộng đồng lớn hơn, phải cân nhắn khi nghĩ đến cộng đồng có ích đó.

 13. Người bình thường 09.08.2013 at 23:11 - Reply

  Chào anh.. Em đọc bài viết của anh. Thật ra em cũng ko quan tâm lắm đến anh là ai và mức ảnh hưởng của anh đến đâu trong giới tuyển dụng :D. Nhưng em nhận thấy 1 điều là nhờ 1 số thành phần bất hủ như admin Đề thi FTU,… blah blah mà giờ hình như FTU hơi mang tiếng. Chia sẻ câu chuyện cho anh về cuộc đời em như thế này.
  Khi thi vào FTU, em ko đủ điểm đỗ. Phải vào hệ cao đẳng, gặp mấy anh Đại học mỉa mai đã thấy tự ti lắm rồi. Quyết tâm thi thêm trường Luật nữa để học. Giờ ngồi cày 2 trường 1 lúc. Trông vậy mà cũng quen thấy cũng bình thường thôi. Bản thân em được đi tiếp xúc với nhiều người xung quanh. Em cũng được các anh chị nói rằng em khôn trước tuổi, học lắm blah blah… Nhưng em chả thấy mình khôn gì, thậm chí vẫn còn nhiều thiếu sót. Em thấy đa phần các bạn học FTU cũng như em.
  Em chỉ không biết anh tiếp xúc với bao nhiêu sinh viên FTU rồi. Nhưng cá nhân em thì thấy sinh viên FTU đa phần tốt và biết mình biết người mà anh :D.
  Hy vọng anh có 1 cái nhìn khác để rồi những sinh viên tốt nghiệp ra trường có cơ hội làm việc tại công ty anh

 14. Mình có gặp một vài bạn FTU, thấy các bạn cũng dễ thương và dễ gần. Đặc biệt các bạn ấy có tinh thần cầu thị, học hỏi và làm việc rất có trách nhiệm. Dù sao thì nếu có điều kiện, nguồn nhân lưc từ FTU vẫn là tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *