Thư từ chối việc bị từ chối tuyển dụng

Có lẽ đây là một tình huống khá đặc biệt và hài hước trong tuyển dụng. Có thể là không có và được viết lên bởi các nhà báo. Nhưng đưa ra tình huống này để cho các ACE recruiter chuẩn bị cũng là 1 ý không tồi. Chúng ta - những người làm tuyển dụng thường sẽ nhận được rất nhiều những bức mail của những ứng viên tiềm năng. Tất nhiên là trong đó có cả những ứng viên là người mới ra trường với kinh nghiệm sống còn yếu. Vì thế những ngây ngô đầu đời luôn có. Nhưng bức thư này quả đặc biệt. Đọc kỹ bức thư này thì có thể thấy ứng viên đang lầm vào tình cảnh thất nghiệp khá dài. Dù không biết tại sao nhưng có thể thấy ứng viên rất sốt ruột. Ứng viên có vẻ khá cao ngạo và hơi lập dị với văn hóa Việt Nam. Tôi nghĩ nếu trong trường hợp này có lẽ một bức thư thống thiết là lẽ thường.... Mời cả nhà cùng đọc và bình luận bức thư dưới đây:

THƯ TỪ CHỐI VIỆC BỊ TỪ CHỐI

Đó là câu chuyện kể về một anh chàng cố gắng để giành được công việc là trợ giảng cho giáo sư trong một trường Đại học. Thật không may, hồ sơ của anh ta bị từ chối. Thế là anh ta viết hồi âm như sau:

"Gửi: Giáo sư Herbert A. Millington
Giám đốc - Ủy ban Nghiên cứu
ĐH Whitson
College Hill, MA 34109

Giáo sư Millington kính mến,

Cảm ơn ông vì bức thư ông đã gửi cho tôi ngày 16/3. Sau khi cân nhắc cẩn thận, tôi lấy làm tiếc phải thông báo với ông rằng tôi không thể chấp nhận việc ông từ chối giao cho tôi vị trí trợ giảng trong khoa của ông.

Năm nay tôi đã đặc biệt may mắn trong việc nhận được một số lớn – lớn một cách bất thường – những lá thư từ chối. Với rất nhiều “ứng cử viên từ chối” đa dạng và đầy hứa hẹn như vậy, tôi thật không thể chấp nhận tất cả mọi lời từ chối đó được.

Tôi biết trường Whitson nổi tiếng về những tiêu chuẩn khắt khe và đầy kinh nghiệm trong việc từ chối các ứng viên, tuy nhiên, tôi nhận thấy rằng lời từ chối của ông không phù hợp với nhu cầu của tôi vào thời điểm này. Do đó, tôi sẽ nhận vị trí trợ giảng trong khoa của ông, bắt đầu từ tháng 8 tới. Tôi rất nóng lòng được gặp ông vào lúc đó.

Chúc ông may mắn hơn khi từ chối những ứng viên trong tương lai.

Kính thư,"

Có một lời khuyên cho các ứng viên mới ra trường của anh Phan Sơn :

Phan Son HT
Trong buổi sáng mà mấy bạn bên Tuyển dụng tổng kết là gần 20 UV gửi thư xin việc y theo mẫu trên mạng. Các bạn SV năm cuối lưu ý nhé. Nếu có Copy thì trừ mẫu sau :)

"Tôi rất mong được hợp tác làm việc cùng quý công ty, tôi đánh giá rất cao những giá trị mà công ty đã mang lại cho khách hàng của mình và trên hết là công ty đang tạo điều kiện cho những ai đang muốn tìm kiếm một cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn hơn, thử thách hơn và thú vị hơn. Tôi viết thư này gửi đến quý công ty nhằm đề cử cho chính mình vào chức vụ Nhân viên kế toán mà công ty đang cần tuyển.

Tôi cũng đã gửi kèm theo thư này một bản lý lịch (CV) miêu tả mọi thông tin cá nhân của tôi và những kinh nghiệm mà tôi từng trải và những gì mà tôi đã được học. Tôi có 1.5 năm kinh nghiệm trong ngành kế toán và nắm rất rõ mọi thông tin cần thiết trong lĩnh vực này.

Tôi mong muốn có cơ hội phát triển nhiều hơn nữa trong lĩnh vực này.

Vui lòng liên hệ với tôi ngay khi ông/bà cảm thấy thuận tiện nhất, và nếu có bất kì yêu cầu nào về thông tin xin hãy cho tôi biết ngay để tôi có thể cung cấp kịp thời cho quý công ty. Tôi xin được phép gọi lại cho quý công ty vào tuần sau để hỏi về một số thông tin trong những vị trí mà tôi đang quan tâm"

Không hiểu sao anh Sơn không thích mẫu thư xin việc này. Có lẽ ứng viên xưng "tôi" không ổn lắm. Tôi đang hỏi anh ý, hy vọng chúng ta sẽ có câu trả lời. Giờ thì khi bạn xin vào VTI Corporation nhớ đừng dùng mẫu mail trên nhé cho đến khi Anh Sơn không còn làm ở đó.

Bạn muốn tìm kiếm thêm thông tin về các vấn đề Nhân sự. Vui lòng click tại đây để tìm kiếm thêm: http://kinhcan.net/ Đây là công cụ tìm kiếm được tích hợp tìm kiếm khoảng 30 site chuyên về nhân sự. Chi tiết vui lòng click tại đây: Kinhcan24′s Search

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *