Mô hình ASK hay KSA là gì ?

Lâu lâu lục lại tài liệu cũ ôn bài, tự dưng thôi thấy cái này hay hay. Mời cả nhà cùng thưởng thức:

ASK hay KSA là gì?

Phải chằng là đây: “Năng lực là sự tổng hợp những thuộc tính của cá nhân con người, đáp ứng những yêu cầu của hoạt động và đảm bảo cho hoạt động đạt được những kết quả cao”

Năng lực nghề nghiệp được cấu thành bởi 3 yếu tố ( ASK ) :
+ Tri thức chuyên môn (knowledge)
+ Kỹ năng hành nghề (Skill)
+ Thái độ đối với nghề (attitude)

Ví dụ: Năng lực đào tạo = kiến thức đào tạo + kỹ năng đào tạo + thái độ đào tạo

Hay là đây:

Phải chăng là đây :

- Khả năng (Ability) như bạn Khoa nêu chính là khu vực màu tím hai vòng tròn kiến thức và kỹ năng giao nhau.

Định nghĩa: Khả năng là sự cộng hưởng giữa kiến thức và kỹ năng, sự cộng hưởng càng cao bao nhiêu thì khả năng càng cao bấy nhiêu (và ngược lại)

- Năng lực (competency) chính là khu vực màu gạch chéo nơi ba vòng tròn giao nhau.

Định nghĩa: Năng là sự cộng hưởng giữa kiến thức, kỹ năng và hành vi thái độ, sự cộng hưởng càng cao bao nhiêu thì năng lực càng cao bấy nhiêu (và ngược lại)

ð Đây chính là nền tảng trong mọi hoạt động nhân sự. biết được ai là người có khả năng, năng lực để tuyển dụng đầu vào đúng (position), để biết được ai mạnh ai yếu trong quá trình đánh giá và đặc biệt là để phục vụ cho công tác đào tạo phát triển cũng như kế hoạch kế thừa sau này...

Bạn hiểu ASK hay KSA như thế nào ? Cùng nói cho ACE cùng biết nhé.

Tái bút: dạo này có nhiều bạn hỏi mình về nguồn gốc của ASK. Mình không tìm hiểu kỹ lắm về vấn đề này nhưng các bạn có thể tham khảo bài viết sau: http://blognhansu.net/2010/09/07/dinh-nghia-nang-luc-trong-qua-trinh-xay-dung-tu-dien-nang-luc/.

Bạn muốn tìm kiếm thêm thông tin về các vấn đề Nhân sự. Vui lòng click tại đây để tìm kiếm thêm: http://kinhcan.net/ Đây là công cụ tìm kiếm được tích hợp tìm kiếm khoảng 30 site chuyên về nhân sự. Chi tiết vui lòng click tại đây: Kinhcan24's Search

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *