Xin hỏi thuật ngữ "Săn đầu người" (headhunting) là gì?

Xin chào,

Tôi muốn tìm hiểu về nghề săn đầu người (headhunting)? Hiện nay, ở Việt Nam, có những công ty săn đầu người nào?

Xin cảm ơn.

Headhunting và headhunter - "Headhunter” là cụm từ chỉ những người làm trong nhóm ngành Nhân Sự (HR – Human Resource) chuyên đi săn chất xám, nhân tài theo các đơn đặt hàng từ các công ty khách hàng hoặc cho chính công ty mình. Xuất hiện không quá lâu nhưng cụm từ headhunter ngày càng quen thuộc, con người - lao động trở thành nguồn vốn hữu hình trong mọi hoạt động, không mơ hồ chung chung như trước, đặc biệt là nhu cầu tìm “đúng người đúng việc” ngày càng trở nên bức thiết. Giải quyết nhu cầu về con người đó là phần việc của các Headhunter.

Những người làm công việc Headhunter có thể xuất thân từ bất kỳ ngành nào, nhưng đa phần là trong nhóm ngành Kinh tế và Xã hội. Họ đến với nghề bởi niềm đam mê và họ tự đào tạo mình qua công việc là chủ yếu, bởi cho dù họ có tốt nghiệp từ nước ngoài về thì mỗi thị trường nhân sự cao cấp đều có những đặc trưng riêng, nhất là với Việt Nam thì còn quá mới mẻ. Chuẩn mực để đánh giá một headhunter-pro (chuyên nghiệp) tại Việt Nam chỉ gói gọn trong những chữ: “tìm được” và “định giá đúng”. Mấy chữ đơn giản vậy thôi, nhưng đó thực sự là một quãng đường gian khổ.

Những công ty headhunting lớn hiện nay ở Việt Nam là VIPdatabase Corp.(www.vipdatabase.com) ., Nhân Việt, First Alliances, Navigos (www.vietnamwork.com), Jobviet…

Sáng nay dậy sớm, tự dưng thế nào tôi mở máy và phát hiện ra 1 cái bảng đánh giá các công ty headhunt. Thấy cũng hay hay nên post lên đây cho cả nhà cùng đọc. Mong AEC đọc xong nếu có gì bổ sung thì để lại vài dòng. Hy vọng chúng ta sẽ có một bảng đầy đủ thông tin về các công ty.

Chi tiết: null

Thanks

Tái bút: À, C cùng 1 số AE HR nữa quyết định buôn hoa trong dịp 8-3 này. Cả nhà ủng hộ cả team nhé. Hy vọng cả team sẽ có thêm ít tiền để tham dự offline teambuilding sắp tới :) Số điện thoại liên hệ của C là : 0988 833 616. Có giao hàng miễn phí khu vực Đống Đa, Cầu Giấy, Mỹ Đình, Cổ Nhếu, Từ Liêm. Khu vực khác, cả nhà ủng thêm team 20k tiền ship hoa nhé. <

8 thoughts on “Xin hỏi thuật ngữ "Săn đầu người" (headhunting) là gì?

 1. Thank Cường về những thông tin trên. Mình cũng xin được bổ sung về các công ty headhunt hiện nay tại Vietnam. Theo như mình biết ở Việt nam hiện nay có khoảng 300 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ headhunting. Những công tu hàng đâu trong lĩnh vực này như sau:
  1. First Alliances
  2. Manpower
  3. Navigos
  4. Talentnet
  5. Le & Associates
  6. Bo & Le Associates
  7. Adecco
  8. Harvey Nash
  9. HR Vietnam
  10. Employment Vietnam

 2. Bạn Cường ơi, nếu bạn không biết nhiều về dịch vụ head-hunting thì đừng nên viết về nó nhé. Vì như thế, những người khác sẽ nhận những thông tin không chính xác về lĩnh vực này.

  • Dạ,

   Kiến thức của C còn hạn hẹp lắm. Không biết anh/chị có cao kiến gì không ạ? Nếu anh chị có thông tin chính xác về lĩnh vực này vui lòng cho C và mọi người cùng biết về nó nhé.

   Tái bút: Bài viết này thực ra là do C sưu tầm được. Nó là của một anh chị đã làm headhunter. Hình như làm cho Vietnamworks. Bài này để họ PR.

   Thanks

  • Chào anh Ninh, nghe qua có vẻ anh đang hoạt động trong lĩnh vực head-hunting này nhỉ. Cách đây không lâu, em cũng có nghiên cứu qua lĩnh vực này. Anh có nói bài viết trên của anh kinh can làm “những người khác sẽ nhận những thông tin không chính xác về lĩnh vực này”. Vậy không biết anh có thể chia sẻ “Thông tin chính xác” để em học hỏi thêm không. ^^

   • bichnen.khql 06.08.2012 at 07:53 - Reply

    em cũng đang định nghiên cứu về lĩnh vực này, các anh chị có thể cung cáp thêm 1 số thông tin cho em được không ạ? vì em thấy lĩnh vực này có vẻ mới mà em rất muốn nghiên cứu về nó nhưng không có nhiều tài liệu lắm. mong mọi người giúp đỡ.
    thank!

 3. nguyenthiduyen 12.11.2012 at 16:29 - Reply

  anh oi, em dang boi roi qua. thu 4 nay em co bai test ve dich vu headhunter ma e k biet gi. Anh ( hoac anh/chi) nao biet gi ve dich vu nay thi giup em voi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *