Tổng thể lý thuyết về nhân sự … p5 – đào tạo nhân sự

Nào hôm nay chúng ta lại phiêu với câu hỏi: lý thuyết tổng thể về nhân sự có những gì. Có lẽ viết về lý thuyết nhân sự quả là một sự dại dột vì thực tế đã rất nhiều người viết về nó. Tôi đang dự định sau loạt bài dại dột này là những bài được dịch từ các học giả nước ngoài. Tất nhiên những bài được dịch sẽ là những bài với các thuật ngữ lạ. Hy vọng các bạn vẫn tiếp tục duy trì sự ủng hộ đối với tôi... Trở lại với chủ đề chính, hôm nay chúng ta tiếp tục nói đến một vấn đề lớn của nhân sự đó là đào tạo.

Có một chị đã nói với tôi, trong các job về nhân sự thì job đào tạo - phát triển là job được đặt ở vị trí cao nhất. Tại sao lại thế? Theo tôi có lẽ vì đào tạo - phát triển có thiên hướng về hoạch định và tư vấn. Hơn nữa, nhắc đến đào tạo - phát triển, nhân viên thường có suy nghĩ được nhiều hơn là mất. Job này thể hiện đúng tinh thần của phòng nhân sự : Nhắc đến phòng nhân sự là nhớ đến những lời tư vấn, phân tích và lợi ích.

Tôi đã chuyển sang vị trí đào tạo này được một thời gian. Thời gian thấm thoát trôi và giờ điểm lại, có những việc tôi đã làm được và có nhiều việc vẫn là trăn trở đối với tôi. Có lẽ điều tôi tự hào đầu tiên đó là tôi có thể chủ động tham dự vào những lần bàn bạc thi chứng chỉ của công ty. Để làm được điều này thực không dễ để tự tìm hiểu. Bạn sẽ cần phải có thông tin thì mới tham gia vào quá trình bàn bạc được. Vậy thì những thông tin nào sẽ cần? Có lẽ:
- Danh sách các chứng chỉ công ty hiện có (bản scan, bản cứng, các quyết định). Danh sách này gắn với những cái tên của anh em trong công ty.
- Các yêu cầu về năng lực của các đối tác. Để hiểu nó cũng không dễ.
- Hệ thống chứng chỉ của các hãng đối tác. Các hãng luôn có 1 list các chứng chỉ. Và việc của bạn là hiểu được các chứng chỉ này nó dùng để làm gì và cần làm gì để có được nó.
- Danh sách nhân viên kỹ thuật và những nhóm công việc họ đang làm. Danh sách này càng chi tiết càng tốt.
- Danh sách những contact liên lạc với phụ trách đào tạo tại các hãng.
- Cách thức học và cách thức thi chứng chỉ (bạn nên thử 1 lần để nắm được thông tin cũng như trải nghiệm. Như thế sẽ dễ cho bạn tư vấn hơn)
5 nhóm thông tin này giúp tôi tư vấn cho các sếp ra quyết định một cách khá ổn. Ví dụ:

Đây là bài viết trên website công ty tôi: CMC SI trở thành Gold Partner đầu tiên của Microsoft tại Việt Nam

CMC SI đã xuất sắc vượt qua tất cả các yêu cầu khắt khe trong chương trình Partner của Microsoft về cả số lượng và chất lượng cho các nội dung: cán bộ đạt chứng chỉ, khách hàng, chỉ số hài lòng khách hàng, doanh số… và đã chính thức được Microsoft công nhận là Gold Partner đầu tiên của Microsoft tại Việt Nam.
Trong năm tài chính 2010 của MS, CMC SI là Partner đạt doanh số cao nhất của MS tại Viêt Nam.

Theo chương trình Partner mới, CMC SI là Gold partner về các năng lực cung cấp giải pháp dịch vụ sau:
• Gold Midmarket Solution Provider
• Gold Volume Licensing

Hiện CMC SI vẫn đang tiếp tục nâng cấp về Identity and Security, Portals and Collaboration lên mức Gold.
Để có được kết quả này là nhờ sự đóng góp công sức và nỗ lực của tất cả các bộ phận Kinh Doanh, Kỹ thuật, Chức năng CMC SI cả 2 miền. Với thành công này, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng mối quan hệ hợp tác giữa CMC SI và Microsoft sẽ ngày càng phát triển.

Bạn có biết để làm được điều này, những người tham gia vào nó phải làm những gì không? Về phía đào tạo, đó là: Hiểu được yêu cầu của MS, Hiểu được cách thức associate chứng chỉ vào hãng, hiểu được yêu cầu đó cần những chứng chỉ gì, hiểu được công ty hiện đang có những chứng chỉ gì?, thiếu gì? ai có thể thi được? hiểu được cách thức MS ghi nhận chứng chỉ đáp ứng yêu cầu. Khi bạn đã có đủ thông tin thì bạn lúc đó mới có thể chỉ ra phương án ai (tên cụ thể) sẽ thi cái gì (chứng chỉ cụ thể) vào thời gian nào (ngày hoàn thành cụ thể) và phương án backup là gì (những thông tin cụ thể).

Điều thứ hai tôi đã làm được đó là xây dựng ra được một bộ quy trình chia sẻ hổi nhập. Nhắc đến mới nhớ có một cậu nhân viên mới vào vẫn nợ tôi bài kiểm tra kiến thức hội nhập. Mặc dù đến tận nơi để nhắc nhưng xem ra không ăn thua. Bạn nghĩ sao về một nhân viên mới vào đã có thái độ bất hợp tác với nhân sự ? Rõ ràng có một cái gì đó không ổn. Một nhân tố bất ổn tồn tại trong tập thể. Tôi sẽ lưu ý sếp trực tiếp của cậu ấy và sếp của tôi về trường hợp này.

....

Cơ bản các lý thuyết về đào tạo thì có rất nhiều. Bạn có thể tham khảo ở link sau: null
Một kế hoạch đào tạo nên có những gì ?
Đào tạo hãng …
Khảo sát nhu cầu đào tạo toàn công ty …
Các ý tưởng để thúc đẩy văn hóa học tập trong công ty – ý tưởng 1 : “đặt hàng” nhân viên công ty xây dựng một tài liệu huấn luyện và báo cáo chuyên đề về công việc
Một cách nhìn khác của đào tạo hội nhập …
On the job Training – Đào tạo chỉ tay dắt việc … ?

Tặng các bạn thêm 1 slide nữa của anh Quân: dao_tao_vao_pat_trien_nhan_su.pdf . Nếu bạn tải xuống vui lòng để lại vài dòng cảm ơn đối với anh.
...

Một số biểu mẫu tham khảo dành cho bạn:

NS - 06 - Quy trinh dao tao ben ngoai
NS- 06 - BM01 - Phieu xac dinh nhu cau dao tao nhan vien
NS- 06 - BM02 - Phieu xac dinh nhu cau dao tao tong hop
NS- 06 - BM03 - Bang tong hop nhu cau dao tao
NS- 06 - BM04 - Phieu yeu cau dao tao
NS- 06 - BM05 - Ke hoach dao tao
NS- 06 - BM06 - To trinh cu di dao tao
NS- 06 - BM07 - Bang cam ket dao tao
NS- 06 - BM08 - Quyet dinh cu di dao tao
NS- 06 - BM09 - Phieu danh gia khoa hoc
NS- 06 - BM10 - Ke hoach ung dung sau dao tao
NS- 06 - BM11 - Bao cao ket qua ung dung dao tao
NS- 06 - BM12 - Ho so dao tao
NS- 06 - BM13 - Bao cao tong hop dao tao hang thang
NS - 06 - Quy trinh dao tao ben ngoai

NS - 07 - Quy trình đào tạo nội bộ
NS- 07 - BM01 - Chuong trinh dao tao
NS- 07 - BM02 - Bien ban dao tao
NS - 07 - Quy trinh dao tao noi bo

NS - 08 - Quy trình đào tạo hội nhập
NS- 08 - BM01 - Chuong trinh dao tao theo chuc danh
NS- 08 - BM02 - Ke hoach dao tao noi quy
NS- 08 - BM03 - Ke hoach dao tao nghiep vu
NS- 08 - BM04 - Bien ban dao tao
NS - 08 - Quy trinh dao tao hoi nhap

Còn tiếp

6 thoughts on “Tổng thể lý thuyết về nhân sự … p5 – đào tạo nhân sự

 1. lê Thúy Hà 28.03.2011 at 16:39 - Reply

  Tôi đã đọc bài viết của anh. Bài viết đã mang lại cho tôi một số ý tưởng để làm đề tài luận văn thạc sỹ. Tôi đang viết về mảng đạo tạo mà ít kinh nghiệm quá. Hy vọng anh có tài liệu gì về đào tạo có thể gửu cho tôi tham khảo được không?. Cảm ơn anh rất nhiều.

  • Chào chị! Đọc lại bài viết của mình tự dưng kc thấy thẹn quá. Không biết mình viết linh tinh gì nữa thấy cứ lủng củng. Thôi thì chị đã tìm được cái chị cần thì may quá. Tài liệu về đào tạo Kc cũng có 1 ít nhưng không biết chị muốn hỏi về tài liệu đào tạo loại gì?

 2. nguyễn thảo 22.09.2011 at 09:32 - Reply

  A KC ơi! cho em hỏi nếu trong cơ quan muốn tìm hiểu nhu cầu đào tạo của nhân viên mầ cần xây dựng bảng hỏi thì cần sử dụng những loại câu hỏi nào ạ?anh giúp em giải đáp thắc mắc này với nhé!cảm ơn a nhiều ạ!

  • Cái này em search google là được mà. Anh thì anh đơn giản hơn đó là gửi cho mọi người cái list danh sách các khóa học dành cho từng vị trí và bảo họ tick vào. Nếu muốn học cái khác thì viết vào ô khóa học khác. Sau đó tổng hợp rồi lên kế hoạch cho các khóa học có đông người đăng ký nhất thôi em.

 3. Võ Minh Toàn 31.07.2015 at 14:50 - Reply

  Cảm ơn anh Hùng Cường, cảm ơn Tiến sỹ Lê Quân đã chia sẽ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *