Khảo sát lương Mercer và Towers Watson … p1

Nếu đã là nhân sự và làm lương chắc hẳn trong chúng ta đã từng nghe đến thuật ngữ "khảo sát lương". Nó để làm gì thì hẳn ai cũng biết. Và nhắc đến Khảo sát lương, hiện nay trên thị trường Việt Nam có 2 cái tên được nhắc đến. Đó là Navigos và Mercer. Navigos thì đã quyết định không làm điều này nữa bắt đầu từ năm 2010. Như vậy chúng ta chỉ còn có Mercer và khảo sát của họ. Điều này có vẻ như làm mất đi tính cạnh tranh của dịch vụ này. Thật không nên, vì vậy Cường hy vọng rằng chúng ta sẽ có thêm 1 công ty nào đó sẽ nhảy vào làm bản Khảo sát này.

Bạn có quan tâm đến những tài liệu về khảo sát lương ? Thật may mắn, Cường có được 1 số tài liệu về khảo sát lương của Mercer. Nếu bạn quan tâm và muốn tải xuống thì vui lòng để lại vài dòng cảm ơn anh hanhdd và chị Hương trên diễn đàn hrlink sau khi tải về máy. Nhưng trước khi tải, mời bạn đọc bài viết dưới đây để biết Khảo Sát lương Mercer làm cái gì :

Towers Watson, một công ty tư vấn quản trị nhân sự lớn trên thế giới vừa công bố kết quả khảo sát thị trường lương Việt Nam sáu tháng đầu năm 2010. Theo đó, mặt bằng lương được ghi nhận là tăng 13,5%, cao nhất trong 7 năm qua (ngoại trừ năm 2008)

Cuộc khảo sát được tiến hành với 154 doanh nghiệp, thuộc khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên toàn lãnh thổ Việt Nam với tổng số hơn 45.708 vị trí đã được khảo sát. Trong đó, tại Hà nội có 4.869 vị trí, Tp. HCM là 23.340 vị trí; các tỉnh Hải Phòng, Quảng Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Dương và Đồng Nai là 10.894 vị trí; 6.605 vị trí thuộc các tỉnh còn lại.Theo kết quả khảo sát, ngành dược có mặt bằng lương tăng cao nhất, khoảng 14.9%, tiếp theo là các ngành thương mại tăng 14,3%, kỹ thuật công nghệ tăng 14,1%...

Điểm nổi bật từ kết quả khảo sát là ngân sách các doanh nghiệp dành cho nhân sự vẫn tiếp tục gia tăng và kế hoạch tuyển dụng tiếp tục được chú trọng.

Mặt bằng lương đã có sự tăng trưởng đáng kể dành cho nhân viên văn phòng cũng như công nhân có tay nghề. Áp lực tăng lương cho các vị trí quản lý, quan hệ đối ngoại và pháp lý cũng được ghi nhận.

Mức tăng không chỉ diễn ra ở các thành phố lớn như Hà Nội và Tp. HCM do việc mở rộng phát triển của các công ty ra các tỉnh thành khác.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy tỷ lệ nhân viên nghỉ việc vẫn ở mức cao (12,9%) trong khi thống kê trung bình của số thâm niên lao động lại giảm.

Bà Nikki McKinnie, Giám đốc bộ phận khảo sát thị trường lương của Towers Watson Việt Nam cho biết, nhiều doanh nghiệp đang cân nhắc kỹ lưỡng và thận trọng trong kế hoạch tuyển dụng của mình. Đặc biệt, họ đang chú trọng tham khảo và xem xét cơ cấu thu nhập để đưa ra những khoản thưởng cho nhân viên giỏi một cách hiệu quả”.

“Điều đó cho thấy khả năng giữ được nhân viên tại các doanh nghiệp đang gặp khó khăn", bà Nikki McKinnie nhấn mạnh.

Towers Watson đã tiến hành khảo sát lương tại Việt Nam trong suốt 7 năm qua, mỗi năm 2 lần và kết quả khảo sát được công bố vào tháng 6 và tháng 11 hàng năm.

http://vneconomy.vn/20100706091935879P0C5/...ng-tang-135.htm
2010_VN_PSS_Presentation__VN_TRS__Part2_3
tower_watson
Definitions_Guidelines_VNTRS_2009
Thực ra bộ full Cường cũng có nhưng không tiện public. Ai quan tâm vui lòng liên hệ với Mercer. Thanks!

17 thoughts on “Khảo sát lương Mercer và Towers Watson … p1

 1. Dear Anh Cường,

  Em là thành viên của HRlink đã biết anh thông qua các hoạt động nhân sự và các chia sẽ cho công đồng. Em rất ngưỡng mộ anh là một chuyên gia nhân sự, sự nhiệt tình và cả sự chia sẽ các kiến thực về nhân sự cho cộng đồng nhân sự VN.

  Em đọc bài chia sẽ của anh về survey lương 2010 của Mercer và đó là một thông tin rất hữu ích cho em trong công việc (Em mới đảm nhận công việc CB head của cty SMPFVN tại Bến Cát, Bình DƯơng, hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp). Em rất ao ước có bản full về survey để phục vụ cho việc hoạch định CB của công ty trong năm 2011.

  Nếu có thể, anh cho em xin bản full nhé, anh có nói liên hệ với chị Hương, nhưng em lại chưa biết email của chị Hương cho nên em gởi email tới anh nhờ giúp đỡ.

 2. Hi anh, em vừa mới ti toe vào HR thôi, đang được giao nhiệm vụ tìm số liệu khảo sát lương mới nhất theo ngành nghề ở VN. Nếu anh có, anh có thể share cho em dc ko ạ?
  Em cảm ơn anh nhiều !
  ( Em là Hoàn (Ms) 0983 99 53 52)

  • Thành thật xin lỗi bạn. Các tài liệu này không thể chia sẻ được bạn ạ. Ban nên tư vấn cho sếp về việc mua lấy 1 bản khảo sát cho riêng công ty mình. Như thế bạn sẽ có đầy đủ các hướng dẫn lẫn chi tiết bạn quan tâm.

   • Trương Mỹ Lệ 26.09.2011 at 14:06 - Reply

    cho mình hỏi mua bản khảo sát ở đâu ? liên hệ với ai? giá cả thế nào?

 3. Vâng, em biết rồi, ko share dc thì cũng đành chịu thôi ạ, nhưng e ko hiểu lắm, vây ở trên anh nói “Bạn có quan tâm đến những tài liệu về khảo sát lương ? Thật may mắn, Cường có được 1 số tài liệu về khảo sát lương của Mercer. Nếu bạn quan tâm và muốn tải xuống thì vui lòng để lại vài dòng cảm ơn anh hanhdd và chị Hương trên diễn đàn hrlink sau khi tải về máy” nghĩa là sao ạ :)

 4. Chào anh Cường,

  Em cũng được biết anh là một trong những vị khai sáng cho cộng đồng HR.
  Em cũng hiểu những phản hồi của anh. Nếu có thể em xin được phép nhận bản full để tham khảo. Em chân thành cảm ơn anh Cường.
  Email: [email protected]

 5. Ngọc Cầm 18.02.2011 at 13:47 - Reply

  Kính gửi anh Cường,

  Em là Ngọc Cầm, hiện em đang học bên Hàn Quốc và đang làm đề tài về nhân sự.

  Qua những bài viết của anh, em học được rất nhiều và tham khảo được nhiều tài liệu hay. Cảm ơn anh nhiều lắm ạ.Hôm qua em rất mừng vì đã down được 4 trang của Towers Watson anh đã post, nhưng xem kỹ lại thì em thấy cần hỏi lại anh cho chính xác ạ.Trong trang thứ 2 (trang 7, 8) thì nội dung là liên quan đến Asia Pacific

  Vậy trang thứ 3, thứ 4 (trang 25, 26, 37, 38) thì Starting Salary và Fixed bonus đấy là số liệu về Việt Nam đúng không ạ?

  Em biết là anh rất bận, nhưng mong anh trả lời giúp em với nhé.
  Cảm ơn anh nhiều lắm ạ.

  Kính thư
  Ngọc Cầm

 6. Hoang Ngoc Anh 19.02.2011 at 10:38 - Reply

  Chao ban,
  Rat vui vi chung ta lam cung nghe voi nhau.
  Hien tai toi cung dang phai thuc hien khao sat luong cho cong ty nhung trong pham vi cung nganh nghe voi cong ty toi tai dia ban thanh pho Ha Noi thoi.
  Mac du chua tham gia sinh hoat offline voi HRA lan nao nhung toi va ban chac cung da gap nhau tren CPO club tu nhung ngay dau moi thanh lap dien dan.
  Ban than toi thi rat kham phuc ban boi nhung bai viet, thong tin ban thuong xuyen chia se voi cong dong, dac biet la dan lam HR.
  Rat mong duoc ban chia se bo tai lieu khao sat luong cua Mercer de toi tham khao cho cong viec hien tai toi dang phai lap ke hoach thuc hien.
  Cam on ban.
  Tran trong,
  Hoang Ngoc Anh

 7. Chao ca nha,

  Duoc biet hien gio ban dang lam khao sat luong cho cong ty.

  Minh xin tu gioi thieu, minh en la Lan, cung nghe HR, hien dang duoc giao pho tien hanh khao sat luong cho cong ty, vi la linh moi toanh moi toe, nen khong biet bat dau tu dau.

  Xin anh chi nao da tung co kinh nghiem thuc hien khao sat luong chi bao, tu van em cach di nuoc buoc nhu the nao

  Em xin chan thanh hau ta

 8. Chào mọi người,
  Mình cũng mới làm HR được 3 năm, còn yếu lắm nên nhờ mọi người chỉ dùm cách đánh giá ứng viên chính xác và nếu có bảng khảo sát lương nữa thì càng tốt. Rất vui khi được làm quen với mọi người, nếu mọi người không ngại thì chúng ta cùng làm quen và sẽ trao đổi kinh nghiệm qua email. Hy vọng nhận được tin tốt từ mọi người

 9. Anh Kinhcan oi, sao anh dang noi ve khao sat luong cua Mercer ma anh lai quote report cua Towers Watson vay anh?

 10. Chao a!
  Rất vui được làm quen với a, e đang làm nhân sự về mảng lương cho công ty của Đài, vậy rất hi vọng a hỗ trợ e cho e xin tài liệu tham khảo về điều tra lương phúc lợi các doanh nghiệp trong năm 2020 và 2021 ạ.
  e cảm ơn a rất nhiều!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *