Cách xây dựng lương 3P nhanh

Lương 3P đã vào thị trường Việt Nam từ rất lâu, nguyên nhân cũng bởi có những tác dụng nhất định, chính vì vậy mà nhiều doanh nghiệp vẫn đang theo đuổi con đường đó và khóa học về lương 3P cũng thu hút rất nhiều học viên.

Vậy lương 3P là gì?

3P là viết tắt của 3 chữ cái đầu trong 3 từ tiếng anh là

Position

Person

Performance

Position là lương theo vị trí. Tức là bạn ở vị trí nào thì nhận lương đó.

Tuy nhiên có những ứng viên cũng ứng tuyển vào vị trí đó mà có nhiều kinh nghiệm hơn, nhiều năng lực hơn mong đợi nhưng nếu trả lương như người chưa có kinh nghiệm thì họ không làm. Và vì thế họ sẽ có thêm khoản lương Person – lương theo năng lực. Thế là HR có thể dễ dàng tuyển dụng những ứng viên sáng giá.

Nhung có học khóa xây dựng lương 3P, nhiều kiến thức quá, chỉ riêng xây dựng P1 thế nào, rồi P2 thế nào rồi P3 xây dựng thế nào cũng là cả một quá trình dài. Quá trình này có thể kéo dài cả năm, tốn rất nhiều nguồn lực tham dự.

May quá, gặp được thầy Hùng Cường, khi tham dự khóa học BSC & KPI tại buổi cuối cùng thầy có chia sẻ về việc xây dựng lương 3P nhanh. Không biết có phải là học sinh xuất sắc không hoặc là hiểu sai ý thầy nhưng sau khi dành khoảng 1 tiếng thì Nhung thấy cũng tạm phần nào yên tâm, có thể xây nhanh được. Chứ xây một cách bài bản thì chắc cần phải học hỏi thêm.

Cách xây dựng lương 3P “nhanh” như thế nào?

Bước 1: xác định tên vị trí cần xây dựng, xác định số bậc của vị trí đó.

Bước 2: khảo sát thị trường xem mức lương của vị trí đó với những năm kinh nghiệm thì mức lương ra làm sao.

Bước 3:

Xác định P1: mức lương P1 sẽ là mức lương dành cho 0 năm kinh nghiệm tương ứng với bậc 1, nó sẽ áp dụng cho toàn bộ các bậc.

Chúng ta bắt đầu nhé.

Xác định P2. P2 chính là khoảng cách chênh lệch tiền lương giữa các mức kinh nghiệm của người lao động.

Ví dụ: người lao động 0 năm kinh nghiệm nhận được 7 triệu, 1-2 năm kinh nghiệm nhận 9 triệu thì khoảng cách P2 là 2 triệu

Xác định P3: cùng với CEO, phòng hành chính nhân sự xem xét việc nhận lược P3 theo tháng, quý, 6 tháng hay năm để chúng ta có thể chia thưởng.

Trên đây là cách làm lương 3P tắt mà Nhung làm, trong lúc nào sẽ có nhiều câu hỏi được đặt ra như: tỷ lệ P1, P2 và P3 như thế nào là phù hợp; căn cứ vào đâu để lựa chọn thưởng tháng, quý, 6 tháng hay 1 năm…

Chúc các bạn thành công.

Tác giả: Lưu Thị Kim Nhung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *