Làm thế nào để nhân viên làm việc hiệu quả ?

Lâu lắm rồi mới quay lại chủ đề : "Tạo động lực". : ) Trong bài viết nói về nghề nhân sự, tôi đã nói rằng: Công việc nhân sự là làm tất cả mọi việc để thúc đẩy công ty và nhân viên của công ty hoàn thành tốt các công việc sao cho hài hòa giữa mục tiêu cá nhân và mục tiêu tổ chức. (Cái phần "sao cho hài hòa giữa mục tiêu cá nhân và mục tiêu tổ chức" là tôi phát triển thêm vì nếu chỉ có vế đầu thì HR có vẻ như chưa đặt mình ở phía con người lắm). Tóm gọn cả cái câu định nghĩa dài đó chính là từ: "Tạo động lực", hay có thể viết lại định nghĩa:

Công việc nhân sự là tạo động lực làm việc cho công ty để hoàn thành tốt mục tiêu công việc.

Gần như tất cả các công việc HR đều có thể gán cho cái mác: làm thế là để tạo động lực. Ví dụ như công việc giải quyết thôi việc. Dưới góc nhìn tạo động lực, nếu HR giải quyết thôi việc một cách tốt đẹp sẽ tạo cảm giác yên tâm cho nhân viên rằng công ty sẽ không đối đãi tệ bạc với họ cho dù họ có nghỉ việc ở đó. Mọi quyền lợi của họ sẽ được đảm bảo. Cảm giác yên tâm chính là nhu cầu an toàn trong tháp nhu cầu Maslow. Đấy chính là yếu tố tạo động lực.

Việc tạo động lực là việc của nhân sự. Ngoài ra quản lý và lãnh đạo công ty cũng phải làm việc này. Tôi còn nhớ có bạn từng hỏi tôi rằng: quản trị nhân sự là việc của ai ? Câu trả lời luôn rõ như ban ngày: là của sếp và các HR. Đến giờ tôi nghĩ lại, thực ra các HR chỉ là người hỗ trợ ( support ) cho các quản lý trong việc này mới đúng. Nói về sếp và quản lý tôi tiếp tục miên man nhớ đến chủ đề: Làm thế nào để tăng hiệu quả làm việc cho nhân viên ? Hay Cách quản lý nhân sự hiệu quả ? Nếu quan tâm, thân mời anh chị em đọc 2 bài viết về chủ đề này:

- Cách quản lý nhân sự như thế nào cho hiệu quả ? ( http://goo.gl/hdYNuH )
- Cách quản lý nhân sự như thế nào cho hiệu quả – phần 2 ? ( http://goo.gl/07TUFw )

Càng tìm hiểu về tạo động lực mới thấy nhân sự phải có tool ( công cụ ) để làm việc này. Và nó phải được trang bị cho các quản lý. Tool tạo động lực có 2 loại:
- Cầm nắm sờ mó được (hiện hữu)
- Không cầm nắm sờ mó được (vô hình)
Bên lý thuyết nhân sự, họ thường phân thành các công cụ tài chính và phi tài chính hoặc phân thành vật chất và tinh thần. Phân kiểu nào thì theo tôi nó cũng có tính tương đối chứ không thể rạch ròi ra được. Càng tìm hiểu, áp dụng thì càng thấy tool tạo động lực nhiều vô kể ,miễn sao nhân viên đạt được kết quả công việc. Mỗi 1 tool sẽ nhắm tới 1 yếu tố nào đó nhất định và chủ đạo. Và người sử dụng tool chính là quản lý trực tiếp còn HR sẽ hỗ trợ, cung cấp tool, tác động đến nhân viên qua quản lý. Tuy nhiên trong 1 số trường hợp, HR có quyền sử dụng tool để tác động trực tiếp tới nhân viên. Ví dụ như quản lý từ chối sử dụng tool hoặc quản lý đã làm 1 cái gì đó vượt ra khỏi quy định của công ty ...

Dài dòng văn tự từ đầu đến giờ, đến lúc chúng ta đi vào chủ để chính: Làm thế nào để nhân viên làm việc hiệu quả ? Một trong những cách đó là sử dụng Tool tạo động lực làm việc: Kết nối thế giới nội tâm của nhân viên và người quản lý.

Đọc đến đây hẳn mỗi người sẽ hiện ra trong đầu 3 câu hỏi sau :
♦ Thế nào là Sức mạnh nội tại của mỗi cá nhân?
♦ Phát triển Sức mạnh nội tại của cá nhân quan trọng như thế nào đối với việc phát triển tổ chức?
♦ Cách thức kết nối thế giới nội tâm để tạo dựng động lực, đồng nhất mục tiêu của mỗi cá nhân và mục tiêu của tổ chức

... bài viết sẽ được tiếp tục vào sau ngày 17/8 tới : D . Giờ tôi sẽ phải đi tầm sư học đạo thêm 1 chút nữa cho bớt nói phép. Anh chị em và các bạn nếu quan tâm tới 3 câu hỏi trên, xin thân mời cả nhà tham dự hội thảo này của ICANDO:

[Career Networking] Kết nối thế giới nội tâm - Tạo động lực cho người lao động

TẠO ĐỘNG LỰC làm việc cho nhân viên luôn là vấn đề khó khăn của bất kỳ doanh nghiệp và người quản lý nào.
Các biện pháp từ tài chính đến phi tài chính không phải lúc nào cũng hiệu quả, thậm chí phản tác dụng.
Bạn có muốn tiếp cận vấn đề này theo Phương pháp của Đại học Oxford không?
Hội thảo Tạo động lực làm việc bằng cách Kết nối thế giới nội tâm của nhân viên và người quản lý sẽ giúp bạn có cái nhìn mới về các giải pháp tạo động lực này.

[KHUNG NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH]

Diễn giả Frederic Labarthe trong chương trình sẽ tập trung đi vào giải quyết 3 vấn đề chính:
♦ Thế nào là Sức mạnh nội tại của mỗi cá nhân?
♦ Phát triển Sức mạnh nội tại của cá nhân quan trọng như thế nào đối với việc phát triển tổ chức?
♦ Cách thức kết nối thế giới nội tâm để tạo dựng động lực, đồng nhất mục tiêu của mỗi cá nhân và mục tiêu của tổ chức

Link đăng kí: https://thy1.typeform.com/to/e9QRcY

[GIỚI THIỆU DIỄN GIẢ]
Diễn giả Frederic Labarthe
Chuyên gia về Giáo dục & Phát triển tinh thần Học viện lãnh đạo Oxford (Anh)
Ông Frederic Labarthe là người có hơn 20 năm kinh nghiệm nghiên cứu và giảng dạy trong lĩnh vực Quản lý Bản thân và Phát triển con người tại nhiều quốc gia và châu lục trên thế giới.
Tại Việt Nam, ông đã giảng dạy chương trình này cho rất nhiều các lãnh đạo, chuyên gia cấp cao của các tổ chức lớn như Đại sứ quán Anh, Viện Goethe, UNESCO, đại học FPT, AusAID,..

[CÁCH THỨC ĐĂNG KÝ]
Thời gian: 15h-18h, ngày 17/08/2015
Địa điểm: Tầng 2, Tòa nhà Trung tâm Đào tạo CNTT và Truyền thông, Số 1 Hoàng Đạo Thúy, HN

100.000/vé (Đối với những đăng kí trước 09/08)
150.000/vé (Đối với những đăng kí từ 10/08-16/08)
Combo 1 triệu đồng: 10 vé + 1 bàn tuyển dụng

Link đăng kí: https://thy1.typeform.com/to/e9QRcY
------------------------------
Mọi thông tin chi tiết liên hệ:
Phạm Thị Thúy
E: [email protected]
M: 01666 705 562

Sự kiện rất thích hợp cho các quản lý và HR để tìm hiểu thêm 1 công cụ nữa. Hẹn mọi người trong buổi hội thảo tới. À, mọi người có thể tìm hiểu thêm thông tin qua event facebook.

Cuối cùng, tôi cũng muốn kiếm cái bàn tư vấn trong sự kiện nên ai ngại đăng ký qua ICANDO, có thể vui lòng đăng ký với tôi qua email : [email protected] . Với nội dung:
- Tiêu đề (subject): Đăng ký hội thảo tạo động lực
- Chi tiết (detail):
+ Họ và tên:
+ Đơn vị:
+ Điện thoại:
+ Email liên hệ:
+ Vị trí:

Thanks!

One thought on “Làm thế nào để nhân viên làm việc hiệu quả ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *