Nhật ký HRM – quyết định thành lập phòng nhân sự

Sáng nay, đang nằm ngủ thì chợt 4h40 tôi bật dậy. Mặc dù tối hôm qua tôi ngủ khá trễ khoảng 12h hơn. Tầm khoảng 5h30 tôi sẽ ra ngoài và dậy cho lũ trẻ con khu tôi đá bóng. Vì thế tôi chợt nghĩ, nếu ngủ thêm cũng chỉ được một khoảng thời gian sao ta không ngồi dậy và làm thứ gì đó ? (nếu trẻ hơn ít tuổi chắc tôi sẽ ngủ luôn). Vả rồi tôi quyết định bật máy lên, gửi cho mọi người mail giới thiệu về Blog của tôi và ngồi đây viết vài dòng về việc tôi-là-trưởng-phòng-nhân-sự. Tôi nhận và làm vị trí này đã được 2 tuần. 2 tuần bận rộn với việc của công ty Vinatest, việc của phòng Hr toàn tổng Eduviet và việc chăm các cháu thiếu nhi ở cụm nơi tôi ở. Hy vọng rằng với những gì tôi biết và viết ra đây, sẽ ít nhiều giúp cho ai đó đã đang và sẽ lên làm HRM ít nhiều kinh nghiệm.

Câu truyện bắt đầu vào ngày giữa tháng 5, đang làm việc tôi nhận được 1 cái mail về tái cơ cấu Eduviet (thật may mắn khi tôi được join vào đợt tái cơ cấu lần thứ 2. Lần 1 là ở CMCsi và lần 2 là ở đây). Tái cơ cấu luôn là cơ hội và cũng là rủ ro với 1 số người. Với tôi đó là cơ hội. Hẳn bạn đã biết, mỗi một quy mô công ty với số lượng người nhất định thì các công việc của HR sẽ được điều chỉnh cho sự phù hợp với quy mô đó. Nếu công ty quá ít thì chúng ta không cần nhân sự, chúng ta cần đó là hành chính kế toán nhân sự. Và khi quy mô phát triển lên mức nào đó thì, dần dần các chức năng của phòng tổng hợp kia sẽ được tách ra. Nhân sự, kế toán, hành chính sẽ tách ra thành những phòng ban riêng. (một dịp nào đó tôi sẽ viết về việc gọi là quy mô nào thì cần những chức năng gì của HR). Thật may mắn tôi được đề cử lead phòng nhân sự. Vây là tôi chính thức làm HRM. Vậy khi lên làm Hrm thì chúng ta sẽ phải làm những gì ?

Các bạn nghĩ sao về các công việc này:

Cám ơn anh chị,

Em xin phép cho em được cc các anh chị em khác trong toàn tổng vào để chúng ta nắm tình hình.
@all: Sau một thời gian trao đổi và bàn bạc, ban lãnh đạo đã quyết định tách chức năng nhân sự và thành lập phòng nhân sự mới. Chức năng nhiệm vụ chính của Phòng là Hệ thống, phát triển và thực hiện các chính sách và quy trình nhân sự để đảm bảo việc lựa chọn, phát triển và khen thưởng nhân sự đạt hiệu quả. Đây là tín hiệu tốt cho sự phát triển ngày càng lớn mạnh của hệ thống. Do là mới nên, phòng nhân sự rất mong được sự hỗ trợ hợp tác của cả nhà.

Trong thời gian tới, phòng nhân sự sẽ triển khai một số việc như sau:

1. Chuẩn bị 1 tủ để chứa hồ sơ và sổ bảo hiểm xã hội của mọi người.
2. Một chiếc máy tính để chứa toàn bộ bản mềm thông tin nhân sự, các quyết định, các văn bản của tổng

Sau đó chúng ta sẽ tiếp tục triển khai các bước sau:
Bc1: Khảo sát đánh giá lại toàn bộ hiện trạng quản trị nhân sự của tổng: chủ yếu là trả lời câu hỏi đã có gì và còn thiếu gì? Cụ thể các công việc cần làm như sau:
- Tập hợp toàn bộ các dữ liệu cứng và mềm toàn tổng
- Lập bảng check list các thứ cần phải có về mặt nhân sự (quy chế, quy định, nội quy ...)
- Sắp xếp phân loại lại các dữ liệu cứng và mềm cho khoa học
- Báo cáo tổng hợp về thực trạng nhân sự
Bc2: Tiến hành vá lỗi và vận hành các quy trình nhân sự đã có. Sau khi đã có thực trạng và các vấn đề cần giải quyết, chúng ta sẽ quyết định xem cái nào làm trước cái nào làm sau. Về cơ bản Cường dự định sẽ làm các vấn đề sau đầu tiên:
- Thống nhất lại cơ cấu tổ chức
- Đào tạo hội nhập và các quy trình đào tạo hội nhập
- Hoàn thiện hệ thống hồ sơ nhân sự
- Tiến hành tiếp tục đăng ký bảo hiểm xã hội cho toàn tổng để ổn định tinh thần nhân viên.
- Thống nhất lại quy chế trả lương và quy trình trả lương (hành chính chấm công, nhân sự check và làm bảng lương, ban lãnh đạo duyệt và kế toán chi tiền )
- Thống nhất quy trình tuyển dụng và thôi việc (tất cả nhân sự kể cả thực tập lẫn cộng tác viên vào công ty đầu tiên sẽ phải qua phòng nhân sự và ra khỏi công ty thì sẽ phải vào phòng nhân sự lần cuối cùng)
- Xây dựng mô tả công việc và mô tả các phòng ban
- Xây dựng hệ thống từ điển năng lực toàn tổng
- Xây dựng hệ thống quản trị tri thức toàn tổng
...
Thực ra chúng ta còn nhiều việc phải làm hơn nữa. Rất mong toàn thể anh em góp ý và giúp đỡ.

Các anh chị thấy thế nào ? Khi mới nhận chức trưởng phòng HR, anh chị làm những việc gì đầu tiên ?

2 thoughts on “Nhật ký HRM – quyết định thành lập phòng nhân sự

  1. cung và cầu nhân lực trong một tổ chức 03.07.2012 at 23:59 - Reply

    anh cường ơi, e là sinh viên năm 2 đang theo học về chuyên ngành quản trị nhân lực, em xin hỏi 1 chút về điều này được không anh, có phải Khi mới nhận chức trưởng phòng HR của bất kỳ một công ty nào chúng ta đều phải thực hiện triển khai một số việc như anh đã nêu phải không anh…em cảm ơn anh!

  2. Pingback: Công việc phải làm của trưởng phòng nhân sự khi bắt đầu nhận việc là gì? | Blog quản trị Nhân sự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *