[Dịch] Chín cách để được săn đón trong tuyển dụng

Đôi khi, làm Nhân sự, liệu bạn có biết cách để luôn được săn đón bởi các đồng nghiệp tuyển dụng khác ?

Bạn có bao giờ sợ mình sẽ bị thất nghiệp. Và nếu sợ thì nên làm như thế nào để không bị rơi vào tình trạng đó ?Có lẽ đây là 9 cách để bạn không bao giờ bị thất nghiệp. Liệu bạn đã làm những việc này chưa?

Alan Collins

Điều đầu tiên, tôi luôn khẳng định rằng bất cứ đồng nghiệp HR nào làm tuyển dụng, các headhunter nào luôn tự hào về việc họ có thể tìm thấy bạn. Nhưng có một vấn đề là họ dường như không bao giờ gọi bạn ở cái lúc mà bạn cần họ nhất. Vì vậy, bạn sẽ làm gì nếu bạn muốn được săn đón?

Vâng, khi bạn cần một cơ hội, bạn có thể tiếp cận và bắt đầu liên lạc với họ - các đồng nghiệp khác hay các headhunter . Tuy nhiên, đó thường là những hành động tuyệt vọng nhất ... Vậy có cách nào tốt hơn không? Và có cách nào để không rơi vào trường hợp tuyệt vọng trên, đây là chín cách để làm được điều đó.

1. Trở nên rõ nét hơn trong cộng đồng HR.
Một giám đốc nhân sự, đồng nghiệp của tôi đã được săn đón ba lần trong hai năm qua. Công thức của cô rất đơn giản: cô đã thực hiện một nỗ lực để được cộng đồng nhìn nhận. Cô tham dự tất cả các offline HR, các hội thảo, trưa với các đồng nghiệp , hội nghị ở thành phố và ở đó cô chỉ đơn giản là nói chuyện với mọi người.

Khi thực sự quyết định đưa tên mình vào danh sách những ứng viên sáng giá để tuyển dụng, cô ấy nhắm mục tiêu các cuộc hội thảo tư vấn tuyển dụng và những hoạt động liên quan hết offline tuyển dụng. Tên cô, và tổ chức của cô luôn có trên các danh sách tham dự các sự kiện ...

2. Hãy làm các đồng nghiệp nghe bạn nói.
Tiếp theo, bạn nên cố gắng để trở thành một người thuyết trình cho sự kiện hoặc tham gia như một thành viên ban tổ chức hay ít nhất thì tên bạn cũng được nhắc đến trên tờ giới thiệu về sự kiện. Thường thì, khi bạn trở thành người nói chuyện trước công chúng (diễn giả, MC), nó luôn là điểm nhấn để tên bạn được bôi đậm trong các danh sách hunt.

Bạn biết đấy, các CEO, các headhunter khi đi tìm người, họ không ngồi 1 chỗ ở văn phòng. Có thể họ đang ngồi cạnh bạn hoặc ngồi dưới ngh bạn nói.

3. Làm tên bạn hiện dưới các đoạn trích dẫn.
Ngày nay, thời đại công nghệ đã làm rất tốt một việc đó là trợ giúp bạn có thể trở thành người có những bài viết được trích dẫn. Việc một ai đó, khi trích dẫn một đoạn và để tên bạn ở dưới đó sẽ giúp ích rất lớn để bạn trở nên sáng giá. Bạn nghĩ sao khi bạn tuyển dụng một người mà họ có những bài viết được trích dẫn bởi 1 người khác hay bởi 1 bài báo bạn đã từng đọc. Thật hay phải không ?
Vậy còn chờ gì nữa, sao bạn không viết blog ? viết bài cho các tạp trí nhân sự, cho các hội thảo ? … Bạn cũng có thể viết một bài trong blog của công ty bạn … Nói chung là viết ra. Viết ra sự hiểu biết của bạn để rồi một ai đó sẽ trích dẫn lại bài viết của bạn. Có một điều bạn phải lưu ý là bạn nên để tên bạn ở dưới bài viết. Và cả tên công ty bạn cũng như chức danh nữa. Điều này đơn giản là để các headhunter dễ dàng tìm tới bạn hơn khi họ tìm kiếm.

4. Cập nhật hồ sơ cá nhân LinkedIn của bạn.
Tôi đã viết về điều này trước, nhưng cho phép tôi nhắc lại: LinkedIn là nơi mà hầu hết các nhà tuyển dụng đang đói khát ứng viên dạo chơi cả ngày. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn đang cập nhật tất cả các thiết lập trên LinkedIn. Bạn nên cập nhật hoạt động trong các nhóm và thảo luận về nhân sự như HRVN Group, từ đó tôi tin bạn sẽ được chú ý hơn.

5. Hãy hoạt động trên Twitter (cái này không phổ biến ở Việt Nam nên không dịch  ).

6.Đừng nghỉ việc.
Tôi biết điều này nghe có vẻ vớ vẩn khi bạn đã nghỉ việc. Nhưng hãy đối mặt với nó: bạn sẽ là một mục tiêu hấp dẫn hơn rất nhiều cho các headhunter nếu bạn đang có công ăn việc làm. Đó là một phần trò chơi, bạn nên nhớ rằng nếu bạn không làm việc, tức là phải có một lý do cho việc này. Không ai nghĩ bạn là người tuyệt vời khi bạn đã mất việc cả.

Nó cũng một phần là ý niệm mơ hồ rằng nếu bạn đang mất việc, bạn đang tuyệt vọng và bạn sẽ làm bất cứ điều gì. Vì vậy bạn sẽkém hấp dẫn hơn so với những người vẫn đang làm việc. Điều này cũng giống như việc hẹn hò. Bạn sẽ mất giá hơn khi bạn đang … ế.

7. Đừng chờ đợi cho đến khi bạn mất việc mới kết nối với các headhunter.
Nếu ai đó gọi cho bạn từ một công ty headhunter để hỏi quan điểm của bạn về một người nào đó bạn đã từng làm việc cùng trong quá khứ. Đây là điều rất hữu ích, hãy duy trì cuộc gọi ... và sử dụng nó như một cơ hội để kết nối với headhunter.

Những điều đó sẽ được các headhunter đánh giá cao và ghi nhớ. Và giúp các headhunter có thể đưa ra các ứng cử viên tiềm năng. Bạn sẽ mở rộng được mạng lưới bạn bè của bạn - và bạn đang giúp họ làm công việc của họ. Sớm hay muộn, họ sẽ mang cho bạn một cơ hội bởi vì tên của bạn luôn luôn là một trong những người đầu tiên mà họ để trong tâm trí.

Hãy đừng lạnh lùng với các cuộc gọi của các headhunter. Nếu có cuộc gọi cần sự giúp đỡ, bạn nên xử lý nó trong ngày. Nếu bạn đang bận rộn làm công việc hàng ngày của bạn, thật dễ dàng để từ chối nhẹ nhàng. Đừng lạnh lùng.

8. Có được các lời khen.
Nếu bạn có bạn bè ở những chức vụ cao và họ có thể xác minh cho khả năng chuyên nghiệp của bạn. Thì điều này có thể thiết lập độ tin cậy của bạn với headhunter. Thậm chí nếu bạn không phải là chính xác những gì nhà tuyển dụng đang tìm kiếm, họ sẽ vẫn quan tâm đến bạn bởi một đề nghị của ai đó mà họ tôn trọng.

Để có được lời khen dễ dàng hơn bạn nghĩ. Vì thực tế các nhà tuyển dụng luôn yêu cầu bạn cung cấp các contact để họ check lại lần nữa. Nên nếu bạn đề nghị ai đó làm người giới thiệu bạn trên thị trường tuyển dụng, họ sẽ rất hạnh phúc nói với nhà tuyển dụng. Vì nó mang lại cho họ danh tiếng trong tương lai. Có một mẹo nhỏ đó là bạn có thể nói với các contact của bạn rằng: “bạn không tìm kiếm công việc nhưng luôn để mở các cơ hội”.

9. Tham gia tuyển dụng nội bộ
Hãy tham gia vào các buổi tuyển dụng nội bộ tại công ty của bạn. Bằng cách làm việc với các tài năng, họ sẽ giới thiệu bạn cho các đối tác tuyển dụng bên ngoài khi họ tiếp xúc.

Thận trọng: Điều này là rất nhạy cảm đối với các đối tác tìm kiếm, nhưng nếu bạn gửi đi các tín hiệu, càng sớm hay muộn sẽ có người thăm dò về sự nghiệp của bạn. Một khi các nhà tuyển dụng bên ngoài biết và đã xây dựng một mối quan hệ với bạn, họ sẽ có thể để giúp bạn trong cách này hay cách khác.

Để hiểu hơn vui lòng click vào đây để đọc bản gốc: http://successinhr.com/getting-headhunted-in-hr

Bạn muốn tìm kiếm thêm thông tin về các vấn đề Nhân sự. Vui lòng click tại đây để tìm kiếm thêm: http://kinhcan.net/ Đây là công cụ tìm kiếm được tích hợp tìm kiếm khoảng 30 site chuyên về nhân sự. Chi tiết vui lòng click tại đây: Kinhcan24's Search

6 thoughts on “[Dịch] Chín cách để được săn đón trong tuyển dụng

  1. Cám ơn anh vì đã luôn cung cấp các thông tin hữu ích cho cộng đồng NS.

  2. Cám ơn Anh vì những thông tin thật bổ ích. Chúc Anh một ngày thật tốt lành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *