Tại sao nhà tuyển dụng lại chọn thí sinh tốt nghiệp loại trung bình ?

Đây là một tình huống thực tế tại Việt Nam. Đố cả nhà: Một cty thuộc ngành tài chính tuyển dụng nhân sự
Có 2 thí sính tham gia phỏng vấn
1 người tốt nghiệp loại giỏi
1 người loại trung bình khá

khi cả hai vào phòng pv
sau khi hỏi sơ lược về chuyên môn thì nhà tuyển dụng hỏi 1 câu :
VÍ DỤ 2 ANH ĐANG ĐI DU LỊCH TRÊN BIỂN, ĐẾN GIỮA BIỂN TÔI THẢ CÁC ANH XUỐNG VẬY KHẢ NĂNG CÁC ANH BƠI XA ĐƯỢC BAO NHIU CÂY SỐ ?
thí sinh 1: trả lời em bơi dc 3 cây
thí sinh 2 : em bơi được 5 cây

THẾ LÀ NHÀ TUYỂN DỤNG CHỌN THÍ SINH THỨ 2 LÀ THÍ SINH TỐT NGHIỆP LOẠI TB

VÌ SAO?

14 thoughts on “Tại sao nhà tuyển dụng lại chọn thí sinh tốt nghiệp loại trung bình ?

 1. Em có ý kiến: Em không biết ạ.
  Nhưng mà nếu em, em sẽ chọn thí sinh1 là vì: Ở đây có biển->thủy->liên quan phong thủy :) . Mà phong thủy thì em thấy sếp cũ (tài chính nhà hàng) rất kỵ con số 5 -> số nguy cập kiểu như bên bờ vực thẳm đó ạ.

 2. em thấy tình huống này ko phản ánh cũng như ko liên quan đến thí sinh tốt nghiệp loại TB hay loại khá.:P

 3. Thí sinh 2 có luyện tập, có thực hành, có cố gắng và sẽ cố ‘bơi’ để khỏi bị ‘chìm’ (???)

 4. Anh Dung Le Tran 02.11.2011 at 08:56 - Reply

  Tôi thấy ở đây, việc lựa chọn ứng viên dựa trên kết quả học tập không đóng vai trò quan trọng trong việc tuyển dụng. Vấn đề chính là thái độ và tâm thế của 2 ứng viên.
  Thí sinh thứ hai có thái độ dám thách thức trước nghịch cảnh và khát khao muốn vượt qua các đổi thủ khác.”Nếu có gắng bơi xa hơn đối thủ và xa hơn điều chính bản thân họ chưa từng nghĩ đến thì cơ hội sống sót của họ sẽ càng cao ” Điều này rất cần trên thương trường. Nếu là tôi, tôi sẽ hỏi thêm một câu hỏi nữa trước khi quyết định.

 5. Ý kiến của mình, con số 3 & 5 là 1 con số rất ngẫu nhiên với các ứng viên. Nó liên quan đến tâm lý “biết bơi hay không” nữa. Nên đem 1 câu hỏi để quyết định thắng thua giữa 2 ứng viên mình không đồng tình :-). Tất nhiên mình không thiên vị bạn tốt nghiệp loại giỏi.

 6. Có lẽ để đo sức bền, khả năng chịu đựng áp lực… của một người.

 7. Thực tế cho thấy, nhiều ứng viên xếp loại giỏi những khi đi vỏng vấn thì thiếu nhiều kỹ năng, mà quyết định tuyển dụng thì dựa trên cả kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng nên học vấn giỏi chưa phải là yếu tố quyết định duy nhất

 8. Nắng xứ Quảng 02.11.2011 at 21:34 - Reply

  Tôi thấy đây là một tình huống giả định mà Nhà tuyển dụng đặt ra để chọn ứng viên có kỷ năng, kinh nghiệm cho vị trí đó, chứ cũng không nhất thiết là ông ta lại lựa chọn người tốt nghiệp Trung bình cả.

 9. Ah, em nghĩ rồi, chắc là người tuyển dụng này chọn người nào trả lời sau.
  Người mà trả lời trước là cho out. (lanh chanh :) hấp tấp)
  Người đợi đối thủ trả lời trước chứng tỏ biết người biết ta (biết người trước rồi từ đó lựa mình cố gắng, ít chi hơn thằng kía 2 cây)
  Đúng không ta???

 10. Nếu mình là ứng viên khi nhân được câu hỏi này của nhà tuyển dụng thì việc đầu tiên phải hỏi họ là khoảng cách bơi xa bao nhiêu có thực sự quan trọng hay là việc kỹ thuật bơi quan trọng. Bởi nếu cứ bơi thục mạng xong rồi hết hơi thậm chí lên thiên đường có tốt hơn là vừa bơi vừa xác định bờ biển và bảo toàn lực lượng. Bởi xét cho cùng đương nhiên đang đi du lịch mà ném tùm người ta giữa biển thì mới thấy đối tác chơi hiểm vì họ không hề hỏi người kia có biết bơi hay không mà thả người ta xuống như vậy là ko hề quan tâm tới tính mạng của nhau rồi còn gì. Câu trả lời không nên là 3 hay 5 mét mà hãy nên trả lời rằng tùy thuộc vào mục tiêu và mục đích mong muốn mà nhà tuyển dụng đưa ra để rồi mới quyết định bơi bao nhiêu mét.

 11. Nhà tuyển dụng bị khùng đó mà.

  Cách giản thích của bạn Nguyen Ngoc Quen rất OK —-> I like kịt ^^

 12. VÍ DỤ 2 ANH ĐANG ĐI DU LỊCH TRÊN BIỂN, ĐẾN GIỮA BIỂN TÔI THẢ CÁC ANH XUỐNG VẬY KHẢ NĂNG CÁC ANH BƠI XA ĐƯỢC BAO NHIU CÂY SỐ ?
  ==> Tự nhiên thả tui xuống biển. Tui đánh cho bể mỏ

 13. Tự dưng bị thả ở giữa biển thì tất nhiên là bơi theo hướng con thuyền đang đi, vừa bơi theo vừa hét toáng lên để mọi người cứu, ts2 lì hơn, khỏe hơn nên thắng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *