Làm thế nào để nhân viên không tị nhau về lương và xây dựng mô tả công việc ?

E chào anh Kính cận, e là thành viên mới của diễn đàn CĐNS, trong quá trình làm việc e gặp phải 1 số khó khăn mong anh tư vấn giúp cho e với ạ

1. Hiện tại cty e đang trả lương theo CT: Lương HS (đóng BHXH)+ Lương NSLĐ(phân chia theo nhóm cv dựa theo tiêu chuẩn chức danh)+ PC ăn trưa,công tác phí, đt(nếu có). Nhưng thời gian gần đây do nhu cầu cv cty có tuyển 1 số kỹ sư, khi vào họ yêu cầu mức lương khá cao, sau khi công các khoản lại thì cao hơn so với ccác nhân viên cũ khoảng >1tr, do đó các nv cũ bất bình về việc trả lương cho nhân viên mới. P Ns có làm việc với sếp thì sếp nói như vậy cũng là cách để nv cũ cố gắng hơn nữa trong cv, thực sự là rất khó bởi trong cùng 1 P làm việc nên họ rất rõ cụ thể cv của nhau. P NS rất muốn tăng lương cho nv cũ nhưng lại chưa đủ thời gian để tăng lương.Vậy trwongf hợp này e phải làm sao để các nv cũ yên tâm làm việc.

2. E rất muốn xây dựng một thang bảng lương khác cho cty để việc chi trả lương đựoc linh hoạt hơn nữa, e có đọc trên diễn đàn, các anh chị hướng dẫn rất nhiều cách,trước khi xây dựng bảng lương thì nên xây dựng bảng mô tả chi tiết cv, anh cho e hoi nếu muốn làm bảng mô tả cv thì tự trửong các bộ phận tự phải mô tả cv cho nhân viên của P mình không, hay là nhân viên của P NS phải tự tìm hiểu để làm.

3. E được biết là nếu muốn mua bộ sách tiền lương thì liên lạc với anh, anh cho e xin giá của bộ sách đó nha, e muốn mua nhưng pải biết giá để tạm ứng tiền từ cty.

E chưa có nhiều kinh nghiệm nên e mong anh tư vấn giúp cho e để cho cv của đc tốt hơn, e cảm ơn anh và chúc anh sức khỏe!

***

Chào bạn,

Bạn thật lắm tâm trạng, giống hệt nhu trời sáng ngày hôm nay. Sáng nay trời hơi lành lạnh nhưng lại nắng to.Trả lời mail bạn lúc này chắc sẽ hợp. Bạn nêu ra 3 câu hỏi với 2 bài toán mà ai làm nhân sự cũng sẽ gặp. Mà buồn cười thật, đi đâu ta cũng gặp bài toán này. Thằng vào sau lương lại cao hơn thằng trước. Nếu bạn để ý sẽ thấy nhiều người nói về vấn đề này. Và cũng có nhiều cách giải bài toán đó.

Nhớ lại, 2 công ty C làm trước đó đều vướng vào tình trạng này. Cường thấy, người ta thường chỉ chấp nhận ai đó hơn lương của mình nếu người ta làm một việc khác hoặc ở một vị trí chức danh lớn hơn. Còn 2 người cùng làm 1 vị trí và cùng phòng ban thì thể nào cũng tị. Bản thân Cường cũng còn tị với lũ bạn cùng học đại học chứ huống chi là anh em cùng phòng. Đó là bản chất con người. Giờ bạn hỏi tôi làm sao để anh em không tị nhau. Câu trả lời khó lắm. Nhất là việc đã rồi và sếp bạn lại không muốn thay đổi. Tốt nhất bạn nên chấp nhận đi bạn ạ. Còn cách thì bạn thử ... phân level cho các vị trí đi. Rồi bạn nói thằng mới vào có level cao hơn thằng cũ mặc dù nó chưa ở công ty lâu lắm. Anh em cũ muốn lương cao như thế thì phải phấn đấu để chuyển level.

À, bạn đừng nghĩ đến cách làm thế nào để tăng lương. VÌ dù bạn có tăng lương thế nào thì anh em vẫn tị nhau thôi.

Xây dựng mô tả công việc cho các vị trí thì các trưởng bộ phận sẽ phải làm. Nhân viên nhân sự chỉ là người hỗ trợ và follow theo dự án. Chứ không thể NS làm chính được. Có chăng thì chỉ là trợ giúp. Cái này C đã từng làm và trải qua. Dưới đây là 1 số bước cơ bản

I/ Hoàn thiện Sơ đồ cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ các phòng ban.
Bước 1: Thống nhất From biểu mẫu của Ban dự án
-> From: Mẫu Quyết định về Ban hành Cơ cấu Tổ chức của Công ty.doc
->From:MẪU QUY ĐỊNH VỀ CƠ CẤU TC CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ CỦA CTY.doc
Bước 2:Hoàn thiện Sơ đồ tổ chức của Công ty
-> Thời gian hoàn thành: 25/8/2009
-> Người thực hiện: HR
Bước 3: Tổng hợp chức năng, nhiệm vụ của các bộ phận phòng ban từ
From cũ(đang thực hiện) sang from mới
->Thời gian hoàn thành:27/8/2009
->Người thực hiện: Cán bộ Dự án
Bước 4: Chốt lần cuối về Bộ Chức năng, nhiệm vụ của các bộ phận /phòng ban
->Thời gian hoàn thành:29/8/2009
->Người thực hiện: HR
Bước 5: Chủ tịch HĐ Phê duyệt
->Thời gian hoàn thành:31/8/2009
->Người thực hiện: Chủ tịch HĐQT

II/ Hoàn thiện Hệ thống JD
-> Đối với vị trí mới, vị trí chưa đầy đủ thông tin:

Bước 1: Xác định danh mục các vị trí còn lại cần tiến hành khảo sát-> 23/8/2009
-> Người thực hiện: HR
Bước 2: Xây dựng lại bảng hỏi của Tập đoàn sát với các vị trí cần xây dựng lại thực tế -> 25/8/2009
-> Người thực hiện: HR
Bước 3: Phát bảng hỏi, Bảng hướng dẫn điền thông tin cho nhân viên, trưởng bộ phận có vị trí cần xây dựng lại JD ->26/8/2009
-> Người thực hiện: HR
Bước 4: Thu lại Bảng hỏi, Bảng hướng dẫn điền thông tin -> 30/8/2009
-> Người thực hiện: HR
Bước 5: Tổng hợp các thông tin, hoàn thiện JD theo mẫu đã thống nhất ->07/9/2010. Mẫu:From MTCV - JD.xls
-> Người thực hiện: HR
Bước 6: Lấy ý kiến chốt các trưởng bộ phận ->15/9/2009
-> Trưởng bộ phận
Bước 7: Trình Ban lãnh đạo phê duyệt -> 25/9/2009
-> Người thực hiện: Tổng giám đốc

Đó là cả 1 dự án lớn đấy bạn ạ. Đố bạn, nhìn vào thông tin C đưa ra, bạn có thấy cái gì không hợp lý? Nếu tìm ra được thì C sẽ mời bạn 1 cốc cafe. Chúc bạn hoàn thành.

Cuối cùng, giá quyển sách đó là 50k VND. Nếu bạn định mua thì để C cầm sách hộ cho rồi khi nào rảnh chúng ta hẹn hò chỗ nào đó thuận tiện. C sẽ mang đến đưa cho bạn.

HC,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *