Làm thế nào để nhân viên không tị nhau về lương và xây dựng mô tả công việc ?

E chào anh Kính cận, e là thành viên mới của diễn đàn CĐNS, trong quá trình làm việc e gặp phải 1 số khó khăn mong anh tư vấn giúp cho e với ạ

1. Hiện tại cty e đang trả lương theo CT: Lương HS (đóng BHXH)+ Lương NSLĐ(phân chia theo nhóm cv dựa theo tiêu chuẩn chức danh)+ PC ăn trưa,công tác phí, đt(nếu có). Nhưng thời gian gần đây do nhu cầu cv cty có tuyển 1 số kỹ sư, khi vào họ yêu cầu mức lương khá cao, sau khi công các khoản lại thì cao hơn so với ccác nhân viên cũ khoảng >1tr, do đó các nv cũ bất bình về việc trả lương cho nhân viên mới. P Ns có làm việc với sếp thì sếp nói như vậy cũng là cách để nv cũ cố gắng hơn nữa trong cv, thực sự là rất khó bởi trong cùng 1 P làm việc nên họ rất rõ cụ thể cv của nhau. P NS rất muốn tăng lương cho nv cũ nhưng lại chưa đủ thời gian để tăng lương.Vậy trwongf hợp này e phải làm sao để các nv cũ yên tâm làm việc.

2. E rất muốn xây dựng một thang bảng lương khác cho cty để việc chi trả lương đựoc linh hoạt hơn nữa, e có đọc trên diễn đàn, các anh chị hướng dẫn rất nhiều cách,trước khi xây dựng bảng lương thì nên xây dựng bảng mô tả chi tiết cv, anh cho e hoi nếu muốn làm bảng mô tả cv thì tự trửong các bộ phận tự phải mô tả cv cho nhân viên của P mình không, hay là nhân viên của P NS phải tự tìm hiểu để làm.

3. E được biết là nếu muốn mua bộ sách tiền lương thì liên lạc với anh, anh cho e xin giá của bộ sách đó nha, e muốn mua nhưng pải biết giá để tạm ứng tiền từ cty.

E chưa có nhiều kinh nghiệm nên e mong anh tư vấn giúp cho e để cho cv của đc tốt hơn, e cảm ơn anh và chúc anh sức khỏe!

***

Chào bạn,

Bạn thật lắm tâm trạng, giống hệt nhu trời sáng ngày hôm nay. Sáng nay trời hơi lành lạnh nhưng lại nắng to.Trả lời mail bạn lúc này chắc sẽ hợp. Bạn nêu ra 3 câu hỏi với 2 bài toán mà ai làm nhân sự cũng sẽ gặp. Mà buồn cười thật, đi đâu ta cũng gặp bài toán này. Thằng vào sau lương lại cao hơn thằng trước. Nếu bạn để ý sẽ thấy nhiều người nói về vấn đề này. Và cũng có nhiều cách giải bài toán đó.

Nhớ lại, 2 công ty C làm trước đó đều vướng vào tình trạng này. Cường thấy, người ta thường chỉ chấp nhận ai đó hơn lương của mình nếu người ta làm một việc khác hoặc ở một vị trí chức danh lớn hơn. Còn 2 người cùng làm 1 vị trí và cùng phòng ban thì thể nào cũng tị. Bản thân Cường cũng còn tị với lũ bạn cùng học đại học chứ huống chi là anh em cùng phòng. Đó là bản chất con người. Giờ bạn hỏi tôi làm sao để anh em không tị nhau. Câu trả lời khó lắm. Nhất là việc đã rồi và sếp bạn lại không muốn thay đổi. Tốt nhất bạn nên chấp nhận đi bạn ạ. Còn cách thì bạn thử ... phân level cho các vị trí đi. Rồi bạn nói thằng mới vào có level cao hơn thằng cũ mặc dù nó chưa ở công ty lâu lắm. Anh em cũ muốn lương cao như thế thì phải phấn đấu để chuyển level.

À, bạn đừng nghĩ đến cách làm thế nào để tăng lương. VÌ dù bạn có tăng lương thế nào thì anh em vẫn tị nhau thôi.

Xây dựng mô tả công việc cho các vị trí thì các trưởng bộ phận sẽ phải làm. Nhân viên nhân sự chỉ là người hỗ trợ và follow theo dự án. Chứ không thể NS làm chính được. Có chăng thì chỉ là trợ giúp. Cái này C đã từng làm và trải qua. Dưới đây là 1 số bước cơ bản

I/ Hoàn thiện Sơ đồ cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ các phòng ban.
Bước 1: Thống nhất From biểu mẫu của Ban dự án
-> From: Mẫu Quyết định về Ban hành Cơ cấu Tổ chức của Công ty.doc
->From:MẪU QUY ĐỊNH VỀ CƠ CẤU TC CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ CỦA CTY.doc
Bước 2:Hoàn thiện Sơ đồ tổ chức của Công ty
-> Thời gian hoàn thành: 25/8/2009
-> Người thực hiện: HR
Bước 3: Tổng hợp chức năng, nhiệm vụ của các bộ phận phòng ban từ
From cũ(đang thực hiện) sang from mới
->Thời gian hoàn thành:27/8/2009
->Người thực hiện: Cán bộ Dự án
Bước 4: Chốt lần cuối về Bộ Chức năng, nhiệm vụ của các bộ phận /phòng ban
->Thời gian hoàn thành:29/8/2009
->Người thực hiện: HR
Bước 5: Chủ tịch HĐ Phê duyệt
->Thời gian hoàn thành:31/8/2009
->Người thực hiện: Chủ tịch HĐQT

II/ Hoàn thiện Hệ thống JD
-> Đối với vị trí mới, vị trí chưa đầy đủ thông tin:

Bước 1: Xác định danh mục các vị trí còn lại cần tiến hành khảo sát-> 23/8/2009
-> Người thực hiện: HR
Bước 2: Xây dựng lại bảng hỏi của Tập đoàn sát với các vị trí cần xây dựng lại thực tế -> 25/8/2009
-> Người thực hiện: HR
Bước 3: Phát bảng hỏi, Bảng hướng dẫn điền thông tin cho nhân viên, trưởng bộ phận có vị trí cần xây dựng lại JD ->26/8/2009
-> Người thực hiện: HR
Bước 4: Thu lại Bảng hỏi, Bảng hướng dẫn điền thông tin -> 30/8/2009
-> Người thực hiện: HR
Bước 5: Tổng hợp các thông tin, hoàn thiện JD theo mẫu đã thống nhất ->07/9/2010. Mẫu:From MTCV - JD.xls
-> Người thực hiện: HR
Bước 6: Lấy ý kiến chốt các trưởng bộ phận ->15/9/2009
-> Trưởng bộ phận
Bước 7: Trình Ban lãnh đạo phê duyệt -> 25/9/2009
-> Người thực hiện: Tổng giám đốc

Đó là cả 1 dự án lớn đấy bạn ạ. Đố bạn, nhìn vào thông tin C đưa ra, bạn có thấy cái gì không hợp lý? Nếu tìm ra được thì C sẽ mời bạn 1 cốc cafe. Chúc bạn hoàn thành.

Cuối cùng, giá quyển sách đó là 50k VND. Nếu bạn định mua thì để C cầm sách hộ cho rồi khi nào rảnh chúng ta hẹn hò chỗ nào đó thuận tiện. C sẽ mang đến đưa cho bạn.

HC,

9 thoughts on “Làm thế nào để nhân viên không tị nhau về lương và xây dựng mô tả công việc ?

 1. chao anh kinhcan24. Em dang la sinh vien nam ba khoi ky thuay von khong lien quan den nganh quan tri nhung vo tinh em hoc mon quan tri hoc. khi dang tim tai lieu thi gap bai viet cua anh, no rat hay. em bat dau cam thay rat co hung thu voi mon hoc nay nhung lai khong biet bat cu gi ve no ca ma cac chu de duoc dua ra de thao luan thi kha la kho doi voi em. em mun nho anh giup do co duoc khong ah.
  Nick yahoo cua em: [email protected]
  cam on anh nhieu. chuc anh suc khoe, hanh phuc, va lam viec that tot

 2. Chào anh! Xin lỗi anh vì em không trả lời anh sớm hơn. Em có một số chủ đề thảo luận, phần lớn em đã có ý tưởng thực hiện nhưng còn câu hỏi tình huống này em chưa biết phải làm thế nào mong anh gợi ý cho em.
  Một kỹ sư trưởng trong cty rất giỏi về chuyên môn nghiệp vụ và được đồng nghiệp kính trọng đang giữ chức phó tổng trong cty. Trong năm nay, ông ấy được bổ nhiệm làm tổng giám dốc. việc mà ông ta dự định thực hiện đầu tiên là tái cấu trúc nhân sự và tiết giảm chi phí hành chính, cắt giảm quỹ khen thưởng để dành kinh phí trả cho các khoản nợ đầu tư trước đây của cty. điều đó khiến cho nhân viên cty cảm thấy bất mãn. một số nhân viên giỏi xin nghỉ việc để làm cho cty khác. Ông ta không muốn để những nhân viên này ra đi nhưng cũng không muốn kế hoạch của mình bị ảnh hưởng.
  Anhchị hãy cho ông ấy những lời khuyên. Phân tích cụ thể những giải pháp mà anhchị đưa ra để hỗ trợ tư vấn cho ông tổng giám đốc
  Anh giúp giùm em nha. cảm ơn anh trước hihi

 3. Chào anh!
  Mẫu Quyết định về Ban hành Cơ cấu Tổ chức của Công ty.doc
  MẪU QUY ĐỊNH VỀ CƠ CẤU TC CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ CỦA CTY.doc
  Hai văn bản này anh có mẫu không cho em xin?
  Em cũng đang học nghề thôi anh ơi.
  Em tên Trang, nếu thuận tiện anh vui lòng gửi qua : [email protected]
  Và tốt hơn nữa anh có thể cho em xin số ĐT của anh, nếu có thời gian nhờ anh tư vấn hướng dẫn thêm được không ạ. Hi vọng nhận được hồi âm của anh qua mail.
  Chúc anh vui!

 4. Chào anh
  đọc những bài viết này thấy hay quá! cách trả lời dí dỏm đi thẳng vào vấn đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *