Làm thế nào để hạ bệ vietnamworks … phần 1?

Vậy là cũng 1 thứ 7 nữa đến. Mới hôm trước tôi còn ngồi đây ngẫm nghĩ thì hôm nay lại ngồi. Chỉ khác chăng đó là thời tiết. Thời tiết hôm nay thì xám xịt và lạnh. Gió mùa đông về rồi mà bạn.

Đã là dân tuyển dụng hẳn là bạn từng biết vể website nổi tiếng về tuyển dụng đó là vietnamworks ? Và bạn cũng đã từng đọc bài viết của tôi về chủ đề săn đầu người: null thì hẳn có thể bạn sẽ từng đặt câu hỏi: liệu có website nào hay có cách nào đánh bại được kẻ thống lĩnh thị trường kia ? Hồi trước ở công ty cũ, tôi từng có cơ hội tham gia vào 1 dự án với mục tiêu như vậy. Dự án đó vẫn tiến hành dù có chậm đi đôi chút khi tôi ra đi. Thực ra việc xây dựng 1 website giống như vietnamworks không khó nhưng để nổi tiếng như vậy thì quả là 1 điều gian nan. Nhưng vẫn có cách, cái cách từ xa xưa ông cha ta ta vẫn làm" Dễ mười lần không dân cũng chịu,Khó trăm lần dân liệu cũng xong". Câu này quả là thần diệu. Tôi dự tính để hạ bệ vietnamworks chắc sẽ mất 5 năm ( 3 năm huy động "dân", 2 năm tổng lực nhờ "dân" liệu ).

Nhiệm vụ đó tôi đã quên khi sang công ty mới với hàng loạt nhiệm vụ mới. Hôm nay khi nhìn lại Siêu dự án đang biến công ty tôi thành đại công trường ngổn ngang, tôi chợt nhớ đến nhiệm vụ ngày xưa. Liệu có chỗ nào tuyển được chuyên gia mà không phải vietnamworks? Lang thang trên internet để tìm câu trả lời, tôi lại vào mạng xã hội nghề nghiệp Linkedin. Thực ra tôi sẽ không biết nó nếu như anh Đạt FPT không rủ tôi vào. Cảm ơn anh. Ý tưởng lóe lên trong đầu tôi: câu trả lời đây rồi.

Với xu hướng phát triển 2.0 thì việc hạ bệ VNW dường như đã có ánh sáng. “2.0 là mối tương tác đa chiều và phát triển theo một dạng cộng đồng xã hội” Vậy còn chờ gì nữa sao chúng ta không xây dựng lên 1 mạng xã hội nghề nghiệp và đánh bại VNW? Nếu là một tương lai sáng như vậy thì hẳn Cyvee đã đánh bại VNW từ lâu rồi ? Đầu tiên, mời bạn cùng tham khảo bài viết về Cyvee ở đây - một bài nghiên cứu cá nhân của anh ixx2u : Cyvee hay CV? Một phương thức tiếp cận nguồn nhân lực chất lượng cao 2.0 hay sự so sánh đầy thú vị?

Tạm thời lấy nhận xét của anh ixx2u có từ cách đây 2 năm để miêu tả hiện trạng hiện nay của CV: "Cyvee hiện tại đang phục vụ người dùng chung, đồng thời ngấp nghé cung cấp thêm một số tính năng cho NTD. Tuy nhiên lợi ích đem lại cho NTD cũng như UCV không thực sự rõ nét. Có lẽ các chàng trai của Cyvee chưa nhìn thấu đáo thị trường nhân lực Việt Nam tuy nhiên giờ là lúc họ nên ngồi với nhau xây dựng lại chiến lược kinh doanh & chiến lược sản phẩm sắc bén hơn, khả thi hơn." Cyvee với khát vọng vượt lên VNW dường như đã kiệt sức ? Quả đúng như vậy, 2 năm trước CV như thế nào thì giờ vẫn nguyên như vậy. Với bản thân tôi, CV có vẻ như là 1 diễn đàn hơn là 1 mạng xã hội thực sự giúp các thành viên kết nối.

Và hình như Navigos cũng đã nhận ra cái xu thế đó và họ đã đưa caravat để lấp chỗ trống cho khoảng hở sau lưng họ. Có như vậy không ? Theo tôi thì không, CRV được lập ra để vét nốt cái mảng thị trường bị bỏ ngỏ đó là thị trường cao cấp. Nhìn CRV, ta nhận ra luôn họ có mô hình giống linkedin. Ra đời từ năm 2008, phát triển đến nay đã được 2 năm và dù đã tổ chức nhiều event để kết nối thành viên nhưng với cảm nhận của tôi thì CRV dường như không thân thiện. CRV định hướng tới các leader và quản lý mà quản lý và lãnh đạo thì chỉ chiếm 1 - 10% của 1 công ty vì vậy nó ( CRV ) sẽ vẫn như cái gì đó cao sang. Cho nên CRV không phải là thứ để tiêu diệt VNW.

Giờ ta quay sang 1 số mạng xã hội khác như Facebook. Tôi không đánh giá cao Fb cho lắm vì vàng thau lẫn lộn, nó giống như 1 cộng đồng lộn xộn. Và nó được xây không phải là để tuyển dụng. Ít nhất là với VN. Dùng FB với ý nghĩa Marketing thì tốt hơn. Bản thân tôi không thích spam nên tôi hạn chế add những công ty vào list danh sách bạn của tôi. Tôi khá kỹ tính trong việc này. Đôi khi nếu bạn bè của tôi spam những điều quá lộ liễu hoặc vô tình bị tag một cách thường xuyên quảng cáo thì tôi cũng loại họ ra khỏi danh sách. Gần đây nhất là FB của mr Việt tròn - Tâm Việt, tôi remove FB của mr ý đơn giản là vì tôi không thể chịu nổi cái kiểu bị tag vô tội vạ của 1 fb khác là Tự do ngôn luận. Cho nên nếu ai đó nhận định dùng fb để tuyển dụng thì tôi nghĩ chắc họ đang muốn nói đến việc tuyển những ứng viên là sinh viên hoặc những ứng viên mới ra trường. Để tuyển một giám đốc, ta lại lên fb thì không ổn. Đúng là mò kim đáy bể.


Vâng cuối cùng là Linkedin. "Nếu muốn tìm chuyên gia thì nên vào Linkedin" , 1 anh Vietla trên tập đoàn đã khuyên các sếp ( có cả trường phòng ) bên tôi như vậy. Xét về định hướng lẫn mức độ tiện dụng thì Linkedin có vẻ ổn nhất so với các mạng xã hội trên. LKI hội tụ đủ tính năng của các mạng xã hội trên nhưng các tính năng đó không làm loãng tính năng giúp đỡ nhà tuyển dụng và ứng viên gặp nhau. Nếu tôi cần 1 nơi chat chit thì tôi sẽ vào fb. Nếu tôi cần 1 diễn đàn tôi sẽ vào các diễn đàn chuyên biệt ...


Điều nổi trội của LKI đó chính là khả năng tích hợp được vào nó 1 số blog và mạng xã hội khác. Tính năng này giúp ứng viên thêm cơ hội để giới thiệu bản thân nhưng lại không làm loãng LKI. Nếu bạn có 1 tài khoản LKI thì bạn có thể liên kết với Twetter, wordpress. Chỉ cần 1 bài viết ở WordPress là bạn có thể hiện nó lên ở LKI và bạn sẽ không phải mất công để post lại bài đó trên LKI. Thực ra LKI không có chức năng viết bài như blog. Thật hữu dụng đúng không bạn ?

Một điều nữa, do LKI là một mạng xã hội. Nó không phải là trang tìm việc làm nên các hành động của bạn ( sửa CV, kết nối, viết bài, commnet ... ) không bị tạo ác cảm là đang tìm kiếm một công việc khác ( cảm giác không ổn định ). Bạn vào chỉ đơn giản là bạn đang kết nối với người khác. Là một người làm nhân sự nhỏ bé trong 1 công ty nhưng với chức năng và sự liên kết nghề khủng khiếp đã làm cho vị trí nhân sự đó có 1 cái quyền năng : biết được ai trong công ty sắp chuyển đi, động thái của những người sắp đi ra sao. Tôi đã từng nhắc nhỏ với 1 Giám đốc trung tâm rằng " lính của GĐ lộ liễu quá, tính xin sang công ty khác mà lại post bừa bãi CV lên VNW". Giờ người ta không dùng VNW để xin việc khi người ta đạt đến mức độ nào đó. Hãy vào LKI và kết nối.
Theo tôi dự đoán, nếu Cyvee và CRV không có những động thái để thay đổi thì, không sớm thì muộn, LKI sẽ soán ngôi. Và lúc đó một công ty nào đó nhạy bén, liên kết với LKI thì họ sẽ làm chủ thị trường.
Bạn có cách nào để đánh bại Vietnamworks không ?

7 thoughts on “Làm thế nào để hạ bệ vietnamworks … phần 1?

 1. :D Rất hữu ích. Thanks bạn.

  Mình muốn hỏi là tại sao cần đánh bại VNW? Dịch vụ của nó không tốt à? Có thể ví dụ ra vài điểm được ko?

 2. Chỉ là ý muốn hạ kẻ đứng đầu thôi chứ không có thù oán. Con người là vậy luôn muốn vươn lên là số 1 mà. Đúng không bạn?

  • Mình nghĩ là họ làm khá tốt mảng tuyển dụng, để cho các vấn đề nhân sự được giải quyết đồng đều thì mình có thể vươn lên đừng đầu trong một số mảng khác như là đào tạo, định hướng nhân sự, hoặc lo giải quyết vấn đề từ nguồn lao động kỹ thuật cao.

   Ví dụ khi nghe chuyện về công nhân của Foxconn tự tự rất nhiều, khi được nghe một người trực tiếp đã chứng kiến cảnh sống, sinh hoạt, làm việc của công nhân nhà máy của họ thì mình không bao giờ muốn người lao động VN phải sống như vậy, không khác nào những cái máy. Vậy, đấy thật sự là vấn đề cần giải quyết, nếu làm tốt, ý nghĩa xã hội còn hơn cả những gì mà VNW đang làm.

   Đôi điều suy nghĩ như vậy.

 3. thùy dương 26.02.2011 at 12:34 - Reply

  ngồi rãnh quá mà đi hạ bệ những người đứng đầu, khi bạn đưa chủ đề : làm sao hạ bệ Vietnamworks, chứng tỏ, bạn đề cao nó thật sự.. người ta đọc chỉ thấy mắc cười.. thằng cha này dở hơi. Sao ko tự xây dựng cái số một của riêng mình mà đi hạ bệ chi dzạ.

 4. Đúng là Vietnamworks vẫn đi đầu trong mảng tuyển dụng trực tuyến trong những năm qua.
  Hạ bệ được họ cũng tốt, trừ phi bạn làm hơn họ, như vậy nhà tuyển dụng và người tìm việc… được nhờ.

 5. Nếu nói về web 2.0 thì tôi sẽ không nói bất cứ điều gì. Nhưng bạn có biết rằng chính VNW đang bị những trang web nhỏ uy hiếp trong việc cạnh tranh trên công cụ tìm kiếm?

  Mặc dù là lớn nhất, tiếng tăm nhất nhưng VNW đang ngày một bị các website bé chiếm chỗ trên Google. Là một web tuyển dụng chắc chắn điều này sẽ khiến họ phải đau đầu. VNW được nghe nói có cả chuyên gia SEO, nhưng cách làm SEO như của VNW như hiện nay chắc chẵn sẽ khiến VNW còn tụt hạng tìm kiếm nhiều hơn nữa.

 6. Nguyễn Ngọc 18.07.2013 at 08:14 - Reply

  VNM đang bị SEO làm mất tính chất search tuyển dụng ở google nên họ chắc cũng đang cần 1 SEO pro và khắc phục chúng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *