Các cách thức để bạn có thể tăng thu nhập trong nghề nhân sự … Phần 2 – biết cách để tăng cấp bậc của mình

Các cách thức để bạn có thể tăng thu nhập trong nghề nhân sự … Phần 1 – biết cách đàm phán lương

Bạn đã biết về việc đàm phán lương để tăng lương của mình ở phần 1. Và giờ kc tiếp tục nói đến cách thứ 2: thay đổi cấp bậc của chính mình. Làm sếp thì lương thường cao hơn. Vậy làm thế nào để lên sếp ?

Đây cũng là 1 câu trả lời:7 bước chuẩn bị cho việc thăng tiến
1. Cư xử khéo léo
2. Ăn mặc như người lãnh đạo
3. Chứng tỏ bạn đã sẵn sàng
4. Tập trung vào thành công của công ty ( Cho sếp biết khi bạn thăng tiến, công ty sẽ được lợi gì )
5. Không phủ nhận sếp hiện tại
6. Quan sát những người quản lí
7. Tích cực xây dựng mạng lưới quan hệ

1. Cư xử khéo léo
Các chuyên gia đồng ý rằng thể hiện kĩ năng cứng rắn, nắm rõ và vận dụng tốt các nguyên tắc chung của công ty sẽ giúp cấp trên nhanh chóng chú ý tới bạn cho vị trí quản lí. Tuy nhiên, bạn nên cư xử khéo léo và linh động với mọi người. Alexandra Levit, tác giả cuốn sách “ Công việc mới, con người mới”, giải thích: “ Nếu cư xử quá nguyên tắc, cứng nhắc, mọi người sẽ không có thiện cảm tốt về bạn. Và như vậy, dù có tài năng ra sao, bạn khó có thể đạt tới cấp độ quản lí.”

Do đó, “ Hãy cố gắng hiểu và kiểm soát cách bạn gây ảnh hưởng tới người khác”, Julie Jansen, tác giả cuốn sách “ Hướng dẫn bạn tìm ra công việc phù hợp”, đưa ra lời khuyên.

2. Ăn mặc như người lãnh đạo
Một thách thức lớn khi chuyển từ nhân viên bình thường tới vị trí quản lí là khiến đồng nghiệp hiện tại nhìn nhận bạn trong vai trò mới. “ Một cách để thay đổi cái nhìn của họ về bạn là hãy ăn mặc cho công việc bạn muốn chứ không phải công việc đang đó”, Nicole Williams, người tư vấn nghề nghiệp và tác giả cuốn sách “ Cô gái đỉnh cao”, nói. “ Hãy thay đổi những bộ công sở đơn điệu hàng ngày bằng comple hay vest chải chuốt. Nó chứng tỏ rằng bạn sẵn sàng đảm nhận vai trò lớn hơn”. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý tới cách đi đứng, ứng xử của mình sao cho thật chuyên nghiệp.

3. Chứng tỏ bạn đã sẵn sàng
Trước khi đề nghị có thêm trách nhiệm, hãy thể hiện rằng bạn xứng đáng được thăng chức bằng cách hoàn thành nhiệm vụ của bạn nhanh hơn và hoàn hảo hơn so với yêu cầu đặt ra. Williams cho biết: “ Đó là hành động chứng tỏ khả năng của bạn và bạn đã sẵn sàng cho những thách thức khó hơn ở vị trí cao hơn”.

4. Tập trung vào thành công của công ty
Cuối cùng, khi bạn có một cuộc nói chuyện với sếp về việc thăng tiến, đừng khẳng định rằng nó là điều cần thiết cho bạn và sự nghiệp của bạn. Hãy biến nó thành thành công dài hạn của công ty. Williams đề nghị bạn nên giải thích cách bạn muốn công ty thành công và bạn giữ vai trò ra sao trong thành công đó.

5. Không phủ nhận sếp hiện tại
Trong thị trường kinh tế như hiện nay, cơ hội tiến tới vị trí quản lí đôi khi bị giới hạn bởi những người quản lí hiện tại. Do đó, cả 2 phía cần có thời gian để cân nhắc sự việc. Jansen đề nghị trong đợt đánh giá nhân viên tới, hãy trình bày với sếp về kế hoạch làm việc trong 1 – 3 tháng tiếp theo để sếp chắc chắn về khả năng của bạn.

Williams bổ sung rằng người quản lí hiện tại của bạn có thể cũng đang tìm cách tiến lên trong công việc và đang thiếu người thay thế có khả năng. Sự hứng thú của bạn trong vai trò quản lí có thể là giải pháp có lợi cho cả 2.

6. Quan sát những người quản lí
Hãy tinh ý quan sát những người quản lí của công ty bạn. Họ cư xử, giao tiếp ra sao? Bob Selden, tác giả cuốn sách “ Làm gì khi trờ thành sếp: Làm gì để sếp mới có thể thành công?”, đề nghị rằng bạn nên phác thảo hình ảnh một người quản lí thành công trong công ty. Hãy liệt kê những đặc điểm tích cực của mỗi người quản lí bạn ngưỡng mộ và sau đó tìm điểm tương đồng giữa họ.

7. Tích cực xây dựng mạng lưới quan hệ
Đã đến lúc bạn cần giao lưu với cấp trên và đạt được sự ủng hộ của họ cho bước tiến tới vị trí lãnh đạo của bạn. “ Hãy tìm hiểu về tình hình quyền lực và nuôi dưỡng đồng minh trong công ty”, Jansen nói. Cô ấy bổ sung rằng bạn nên xây dựng quan hệ ở mọi cấp độ trong công ty, không chỉ với người ở vị trí cao hơn bạn.

Selden cũng đề nghị tìm một người cố vấn và và xin lời khuyên từ bộ phận nhân sự về việc chuyển tới vị trí lãnh đạo. “ Mạng lưới quan hệ của bạn nên bao gồm cả những người trong và ngoài công ty, họ là người có thể giúp bạn phát triển sự nghiệp”, ông nói.

Vũ Vũ
Theo Yahoo

Vậy là bạn đã biết 7 lưu ý để có thể để lên làm sếp. Và nếu lên làm sếp thì tất nhiên lương sẽ tăng rồi bạn nhỉ. Vậy tiếp theo nữa sẽ là cách nào ? Hồi sau sẽ rõ.

16 thoughts on “Các cách thức để bạn có thể tăng thu nhập trong nghề nhân sự … Phần 2 – biết cách để tăng cấp bậc của mình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *