Các bước xây dựng hệ thống lương 3P

Sáng nay đọc được một bài quảng cáo về 3P. Đọc xong tôi thấy có chút lạ vì nó khá giống cách tôi đào tạo xây dựng lương 3P. Các bước xây dựng hệ thống lương 3P thông thường là từ P1 -> P2 -> P3 - > 3P. Tôi thấy đa phần các chuyên gia và mọi người đi theo hướng này. Nhưng tôi lại không đi theo hướng này mà đi theo hướng P1 - > P3 -> P2 -> 3P. Sở dĩ có việc này là để tối ưu quá trình làm hệ thống. Nó sẽ rút rất nhanh thời gian. Và ngoài ra nó còn hợp quan điểm (Công việc -> Con người). Tôi đã từng chia sẻ các bước này trong bài: Các phương án triển khai xây dựng Hệ thống lương 3P. Xin gửi cả nhà tóm tắt các bước (hướng đi) xây dựng hệ thống lương 3P:

1. Bắt đầu từ thống nhất cơ cấu tổ chức >> xây hệ thống đánh giá giá trị công việc >> thang lương P1 >> xây hệ thống quản trị năng lực >> thang lương P2 >> xây hệ thống Quản trị hiệu suất >> thang thưởng P3 >> xây dựng hệ thống Đãi ngộ 3P (chính sách lương thưởng 3P).
2. Bắt đầu từ xây hệ thống Quản trị hiệu suất >> thang thưởng P3 >> thống nhất cơ cấu tổ chức >> xây hệ thống đánh giá giá trị công việc >> thang lương P1 >> xây hệ thống quản trị năng lực >> thang lương P2 >> xây dựng hệ thống Đãi ngộ 3P (chính sách lương thưởng 3P).
3. Bắt đầu từ xây hệ thống quản trị năng lực >> thang lương P2 >> thống nhất cơ cấu tổ chức >> xây hệ thống đánh giá giá trị công việc >> thang lương P1 >> xây hệ thống Quản trị hiệu suất >> thang thưởng P3 >> xây dựng hệ thống Đãi ngộ 3P (chính sách lương thưởng 3P).
4. Bắt đầu từ xây dựng hệ thống Đãi ngộ 3P (chính sách lương thưởng 3P) >> thống nhất cơ cấu tổ chức >> xây hệ thống đánh giá giá trị công việc >> thang lương P1 >> xây hệ thống quản trị năng lực >> thang lương P2 >> xây hệ thống Quản trị hiệu suất >> thang thưởng P3


Tuy nhiên, thực tế triển khai tư vấn thì tôi rất linh hoạt và không cần cái gì trước sau. Thường mình hay lựa chọn: P3 -> 3P -> P1 -> P2 -> tối ưu 3P. Cách này sẽ càng về sau càng ngắn.

Lưu ý: Trong mọi dự án, tôi đều cố gắng đi từ chiến lược rồi sau đó mới đi dần xuống các hệ thống. Tôi tạm gọi là đi từ kiến trúc thượng tầng rồi tới hạ tầng. Kiến trúc thượng tầng là thiết kết các cấu phần tổng thể ở cấp độ lãnh đạo (Ban giám đốc) như:
- Chiến lược nhân sự
- Định hướng cơ cấu tổ chức
- Sơ đồ tổ chức
- BSC (KPI của tổ chức)
- Khung năng lực thực thi chiến lược
- Hoạch định lộ trình (cấp quản lý, bậc chuyên môn)
Kiến trúc hạ tầng là đến từng phòng ban là làm những thứ giống như ở trên nhưng ở cấp nhân viên:
- Cơ cấu tổ chức
- Mô tả công việc các vị trí
- KPI các vị trí
- Khung năng lực các vị trí
- Chính sách đánh giá, phát triển, lương 3P cho các vị trí

Xin gửi anh chị ảnh chụp lấy từ đối thủ cũng là đối tác. Tôi hơi ngạc nhiên sao lại có bên đi theo cách giống tôi mà không phải theo cách thông thường. Chi tiết nội dung dẫn vào quảng cáo như sau:

"- Xây dựng Chiến lược doanh nghiệp.
- Xây dựng Cơ cấu tổ chức.
- Xây dựng Hệ thống đánh giá theo mục tiêu BSC.
- Xây dựng Hệ thống đánh giá năng lực.
- Xây dựng Hệ thống trả thu nhập theo 3Ps.
👉👉👉Để xây dựng và triển khai thành công hệ thống trẻ thu nhập theo công cụ 3Ps thì chỉ cần vỏn vẹn 05 bước LỚN LỚN cần được thiết lập như trên.

Nghe có vẻ ngắn gọn và xúc tích nhưng mỗi gạch đầu dòng là cả một khối lượng công việc khổng lồ cần phải lên kế hoạch và triển khai. Và không dễ đâu nếu chỉ một mình HRers đơn độc trên con đường này; đôi khi phải đổ cả mồ hôi và nước mắt mà kết quả cùng chẳng hoàn thành nổi một gạch đầu dòng.

Nếu bạn đã từng "xây dựng được" thì hẳn bạn sẽ được trả công xứng đáng cho cái tâm huyết của mình, một cảm giác rất tuyệt vời, một cảm giác đầy chất HR. Rất tuyệt!

Đây là một công trình mà hầu như các HRer tâm huyết nào đều ấm ủ."

Nguồn: sưu tầm

Như đã nói ở trên, cách xắp xếp trong đoạn quảng cáo giống các giai đoạn tôi hướng dẫn các học viên trong lớp 3Ps - Kỹ thuật triển khai và xây dựng hệ thống lương triển khai. Thật có chút lạ.

Quay trở lại với chủ đề bài viết, ở đoạn trên tôi đã kế vắn tắt các bước triển khai các bước xây dựng hệ thống lương 3p. Vậy thế còn chi tiết thì thế nào? Nếu để ý một chút, bạn sẽ thấy chương trình đào tạo (outline) lớp Hướng dẫn xây dựng Hệ thống QTNS core lương 3P của tôi chính là các bước:

Giai đoạn 1:
Bước 0 Họp hội đồng chiến lược trao đổi về dự án và các bước làm
Bước 1 Lên dòng chảy ý tưởng chiến lược
Bước 2 Xác định bản đồ chiến lược theo phương BSC
Bước 3 Xác định KPI chiến lược (KPI CEO)
Bước 4 Hoàn thiện thẻ điểm cân bằng BSC

Đi từng phòng ban:
Bước 5 Xây dựng thư viện KPI phòng ban
Bước 6 Hoàn thiện KPI các vị trí

Giai đoạn 2:
Quay lại họp hội đồng
Bước 7 xác định chuỗi giá trị và sơ đồ tổ chức
Bước 8 xây dựng ma trận chức năng, quyền hạn và phối hợp

Tiếp tục đi từng phòng ban:
Bước 9 xác định cơ cấu tổ chức bộ phận và mô tả công việc các vị trí

Giai đoạn 3:
Quay lại họp hội đồng
Bước 10 Xác định các yếu tố đánh giá giá trị công việc
Bước 11 Tiến hành đánh giá và sắp xếp giá trị công việc
Bước 12 xây dựng thang lương (P1) theo giá trị công việc

Giai đoạn 4:
Quay lại họp hội đồng
Bước 13 xác định, định nghĩa, phân mức độ năng lực lõi
Bước 14 Xác định năng lực thực thi chiến lược

Đi từng phòng ban:
Bước 15 Rút gọn và chốt khung năng lực vị trí

Giai đoạn 5:
Đi từng phòng ban:
Bước 16 Xây dựng quy chế lương 3P cho bộ phận

Quay lại họp hội đồng
Bước 17 Tổng hợp hoàn thiện, tính toán định biên, tối ưu chính sách lương 3P theo luật

Đoạn kéo dài khi triển khai thực tế chính là lúc đi đến các phòng ban. Tùy vào số lượng vị trí mà các phòng ban sẽ kéo thời gian triển khai ra nhiều hay ít.

Anh chị và các bạn có muốn biết chi tiết hơn nữa không? Nếu có thì đúng là một bài sẽ không chia sẻ hết được, Cường thân mời anh chị em cùng đọc các bài tại:
- Danh sách các bài viết về lương 3P ( https://blognhansu.net.vn/?p=23475 )
- Hệ thống lương 3p

Nguyễn Hùng Cường (kinhcan24)
Tư vấn tái tạo Hệ thống QTNS bài bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *