Nghe nhân viên Google… kêu ca

Ai bảo làm việc ở Google là thiên đường, chỉ là bạn chưa nghe nhân viên Google… kêu ca mà thôi. Nhiều người nghĩ rằng được làm việc cho một tập đoàn công nghệ khổng lồ như Google chẳng khác nào chốn thiên đường. Tuy nhiên, thiên đường không phải lúc nào cũng ngập tràn màu hồng như bạn nghĩ.

Một công việc tại Google. Đây có lẽ là cụm từ tuyệt vời nhất mà mọi sinh viên mới ra trường hoặc những người yêu công nghệ đều mơ ước. Nhiều người nghĩ rằng được làm việc cho một tập đoàn công nghệ khổng lồ như Google chẳng khác nào chốn thiên đường. Tuy nhiên, thiên đường không phải lúc nào cũng ngập tràn màu hồng như bạn nghĩ.

Trang Business Insider đã vén bức màn bí mật về những gì đang diễn ra bên trong công ty này, và những gì nhân viên cũng như cựu nhân viên Google chia sẻ sẽ đem lại cho bạn bức tranh khác về "thiên đường".

Bạn được cung cấp mọi thứ bạn muốn, nhưng về sau cái giá mà bạn phải trả sẽ lớn hơn rất nhiều

"Về cơ bản, phần lớn cuộc sống của bạn sẽ gắn bó với Google. Bạn ăn thức ăn Google, ngồi với các đồng nghiệp Google, mang các thiết bị của Google, nói chuyện theo phong cách Google, gửi Gmail trên điện thoại của Google... Dần dần bạn sẽ nhận ra cuộc sống mình bị bó hẹp trong 4 bức tường Google. Bạn được cung cấp mọi thứ bạn muốn, nhưng càng về sau bạn càng nhận ra mình quá phụ thuộc vào Google đến mức không có thứ gì khác ngoài cái tên Google" - Joe Cannella, Cựu Giám đốc kế toán cao cấp chia sẻ.

Rất khó để trung thực với đồng nghiệp

"Rất khó để thảo luận một vấn đề nào đó trừ khi các bạn là bạn bè thật sự. Những cuộc thảo luận khách quan rất ít khi diễn ra vì mỗi người đều có cái tôi riêng và không quan tâm đến ý kiến của người khác, trừ khi đó là ý kiến từ những cấp trên" - Vlad Patryshev, cựu kỹ sư phần mềm chia sẻ.

Chẳng ai tin khi bạn nói rằng Google không phải là thiên đường

"Một số người bắt đầu phán xét và hỏi lý do vì sao bạn lại rời khỏi công ty, và cho rằng nếu làm việc ở đây thì hẳn mọi thứ đều rất là hoàn hảo. Họ chẳng muốn nghe bất cứ lời giải thích nào, thay vào đó cho rằng bạn rất may mắn khi được nhận vào Google và khuyên bạn nên tiếp tục ở lại làm việc..." - Katy Levinson, cựu kỹ sư phần mềm chia sẻ.

Họ tuyển toàn người giỏi và ở đây ai cũng như ai

"Nhân viên Google đều là những sinh viên giỏi nhất từ top 10 trường tài năng nhất nước Mỹ. Vì thế, không có gì bảo đảm rằng bạn sẽ nhận được những dự án tốt, bởi có hàng ngàn những người thông minh giống bạn vẫn đang xếp hàng mà chưa được trọng dụng", một cựu nhân viên giấu tên chia sẻ.

Bạn có thể làm việc suốt 8 năm nhưng sẽ chẳng được thăng tiến đâu

"Bạn có thể đạt được thành tích tốt hoặc cũng có thể thất bại. Tôi biết rất nhiều người từng làm ở vị trí nhân viên kỹ sư phần mềm từ 8 năm trở lên, nhưng cuối cùng họ vẫn chưa bao giờ được một lần thăng cấp", một cựu nhân viên giấu tên cho biết.

Google chỉ quan tâm đến những cải thiện có thể tính toán được

"Bất kỳ cải tiến nào không ghi nhận được dựa trên những công thức khô cứng đều không phải sự tận dụng thời gian hợp lý," một cựu kỹ sư phần mềm Google chia sẻ. "Tính hữu dụng? Số lỗi? Không ai quan tâm. Nếu bạn không thể tính toán được chúng, sẽ chẳng có ai để tâm đâu."

Google quá lớn nên bạn sẽ chẳng để lại được dấu ấn gì

"Tôi đã làm việc ở Google 3 năm và quyết định rời đi thực sự rất khó khăn nhưng có một yếu tố đã giúp tôi quyết định: những ảnh hưởng tôi để lại được trong vai trò một cá nhân quá mờ nhạt" - một cựu nhân viên Google chia sẻ.

Dự án của bạn có thể bị loại bỏ bất cứ lúc nào

"Điểm tiêu cực lớn nhất đối với tôi cho đến lúc này là việc các dự án có thể bị hủy bỏ một cách tùy tiện. Tệ hơn, những người làm việc cho một dự án bị hủy khi nộp đơn xin thăng chức thường bị từ chối do không để lại đủ ấn tượng" - một cựu nhân viên giấu tên bình luận.

Bị bạn bè ganh ghét

Đôi khi chỉ đơn giản là vì bạn có được một công việc quá lý tưởng, mà họ thì lại không được tuyển dụng vào và thế là bạn bị ganh ghét.

Nhiều người rất thông minh nhưng khi họ làm quản lý thì thật kinh khủng

"Nhiều người được bổ nhiệm vào các vị trí quản lý không vì họ thực sự biết cách quản lý mà bởi họ quá thông minh hoặc chẳng còn con đường nào khác để họ phát triển. Vì thế có một số cá nhân thông minh thực sự là những lãnh đạo tồi tệ ở Google."

"Tôi gặp cả trăm nhân viên trong 3 năm liền làm việc tại Google. Tuy nhiên những người khiến tôi ấn tượng chỉ đếm được trên đầu ngón tay"

"Lần nào cũng thế, họ toàn tuyển những người y hệt nhau. Những ứng viên này đều có chung đặc điểm về trình độ, cũng từ 10 ngôi trường "tuyển chọn" như nhau, cùng sở thích. Tôi đã gặp 100 nhân viên như thế trong vòng 3 năm làm việc tại Google, nhưng số người khiến tôi ấn tượng chỉ đếm được trên đầu ngón tay".

Mọi thứ đều phải viết ra giấy

"Nếu đang trong quá trình tìm việc tại Google, hãy thương thuyết tích cực, hãy đòi hỏi thật nhiều và đảm bảo tất cả đều phải giấy trắng mực đen. Google thường đưa ra nhiều lời hứa rất mập mờ và không thực hiện được"

Không gian làm việc có thể rất nhỏ

"Nếu làm việc tại một trong 4 khu chính, bạn sẽ cảm thấy như bị nhồi nhét. Những cảnh như 3 - 4 người chung nhau một chiếc bàn hay vài quản lý ở cùng một phòng chẳng hiếm gặp. Khi những khu vực mở được dành cho game, thức ăn, TV, trò chuyện công nghệ... thật khó để tìm một nơi riêng tư, yên tĩnh để suy nghĩ"

Văn hóa trẻ thơ

"Google giống như một vùng đất mộng mơ vậy - mọi người không bao giờ lớn. Họ ăn uống cả ngày, trò chuyện liên tục, chơi games và làm việc rất ít."

Bạn không thể làm việc từ xa

"Điểm trừ đối với tôi là việc không thể làm việc từ xa trong khi đó tôi đã làm điều này rất tốt trong suốt 5 - 6 năm qua."

Chỉ dân công nghệ mới có thể cảm thấy sự khác biệt, còn lại thì thật buồn chán

"Nếu làm một vị trí không liên quan đến công nghệ, kỹ thuật; chẳng hạn như tuyển dụng, nhân viên kinh doanh..., bạn dễ cảm thấy mình chỉ là một mẩu nhỏ trong cỗ máy. Rất nhiều quy trình đã rất tốt đến mức bạn chẳng biết phải làm gì với nó nữa."

Theo Trí Thức Trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *