Một nửa sự thật thì không phải là sự thật

Sau khi tâm sự về nỗi buồn của mình trong bài : http://blognhansu.net/2014/12/12/hrlink-vn-va-noi-buon-hoai-niem/ và nhận được khá nhiều comment trong đó có comment của anh Tưởng - giám đôc Eduviet giai đoạn tôi làm. Sau khi đọc comment của anh tôi xin đính chính lại là: 6 năm làm việc tôi được đóng BHXH 1 năm 6 tháng và không có BHTN. Thành thật xin lỗi cả nhà về sự cố này. Tôi đã sửa trực tiếp trong bài. Sau đó anh Tưởng có tiếp tục comment 1 bài viết nữa. Để mọi người có cái nhìn đa chiều hơn, Cường có xin phép anh Tưởng đăng comment đó lên blog.

Một nửa sự thật thì không phải là sự thật

Gửi Hùng Cường (Kinhcan), người bạn, người anh em của tôi;
Gửi anh em cộng đồng nhân sự liên quan tới HRLink;

Cực chẳng đã tôi phải ngồi viết một bài như thế này, nó không đúng với tính cách của tôi cũng như nguyên tắc quan hệ và ứng xử trước cộng đồng, nhất là lại với một người bạn 10 năm qua.

Nhưng sự việc Cường public các thông tin ko hay và ko đúng về HRLink, EduViet thì tôi ko thể im lặng dù với tôi nó đã là quá khứ, bởi sự thật thì không được nói khác và chúng ta cần tôn trọng người khác và tôn trọng sự thật.

Một nửa sự thật như Cường nói đó là:
1. Cường đã có nhiều đóng góp trong việc xây dựng phát triển diễn đàn HRLink nói riêng và cộng đồng nhân sự nói chung, được mọi người thừa nhận. Hay nói như Cường đó là đứa con tinh thần của Cường.
2. Cường luôn xuất hiện với vai trò cộng đồng dù cả khi là đại diện của EduViet, nên chiếm được nhiều cảm tình của cộng đồng cho tới ngày nay. Điều này tôi cũng tự hào lây.

Nhưng chắc còn hơn một nửa sự thật còn thiếu:
1. Cách nói HRLink là đứa con tinh thần của Cường đúng với Cường nhưng cũng đúng với nhiều người tâm huyết khác, trong đó ít nhất có tôi và a Quân, có các anh chị chuyên gia EduViet thời kỳ đầu, chưa kể vô số anh chị em khác. Cường làm cho mọi người cảm giác Cường khai sinh ra HRLink và là điểm tựa của HRLink thì thật ngộ nhận. Nói một cách chính xác khi là nhân viên EduViet, Cường được giao phát triển nội dung và kết nối cộng đồng, HRLink phát triển được là công sức của biết bao nhiêu con người chứ ko phải của riêng Cường, chưa kể các hoạt động chính offline lớn và đặc biệt HRDay chưa bao giờ Cường đứng ra chủ trì được, ngoài sự ưu tiên xuất hiện với vai trò cộng đồng đại diện cho EduViet trong các buổi offline.

2. Việc HRLink có ra sao và phát triển ntn thì đó là việc của EduViet và của EduViet với cộng đồng chứ ko phải là việc của Cường khi Cường đã ra đi, chúng ta nên sống rõ ràng giữa tình và lý.
Cường ko nên public thông tin kiểu bêu xấu HRLink đi xuống trong khi mình lại đang phát triển các trang tương tự. Đó cũng là việc ko đàng hoàng.

3. Sau khi Cường rời EduViet và VinaTest, nick của Cường vẫn là Administrators cao nhất, đó là sự tôn trọng mà tôi và EduViet dành cho Cường với tư cách cộng đồng, nhưng khi Cường lập ra HRLinkVietnam thì tôi hạ nick của Cường xuống còn member và khi phát hiện Cường tổ chức bán tài liệu nhân sự trên HRShare.net và Tailieunhansu.com thì EduViet đã xóa nick của Cường.

Với tư cách một người hiểu và cũng làm HR, Cường nghĩ sao khi một NV làm công ăn lương, khi rời khỏi DN đã không tôn trọng mà lại đi mở một hệ thống khác cạnh tranh một cách thiếu đàng hoàng với cty cũ như vậy khi dùng cả thương hiệu và hệ thống tài liệu cũ của họ (đừng nói là của Cường vì Cường có công tập hợp phát triển, vì trách nhiệm khi anh ra đi là phải bàn giao và ko được phép sử dụng).

Chưa kể Cường thiếu đàng hoàng khi trên HRLinkvietnam lại còn để nhiều bài viết, tài liệu từ HRLink và logo HRLink vẫn xuất hiện trên các bài đó, cố tình làm mập mờ để lôi kéo thành viên và tổ chức offline riêng. EduViet ko kiện Cường là may vì HRLink đã được đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ. Họ đã nhắc nhở nhưng Cường ko nghe nhưng họ cũng bỏ qua vì chả hay ho gì mấy việc đó.

Tôi sẽ rất tôn trọng và đánh giá cao nếu Cường cứ phát triển và tập trung làm thành công Blognhansu.net hoặc những thứ tự Cường xây dựng ko liên quan chút gì tới EduViet, HRLink nữa, mình cứ sống thật hiên ngang bằng tâm và tầm của mình thì sao phải sợ ai nhưng rất tiếc Cường ko hiểu điều đó.

Buồn hơn khi Cường tổ chức bán tài liệu từ các nguồn khác nhau mà tôi tin chắc ko ít từ nguồn HRLink, nơi mà rất nhiều anh chị em đóng góp chia sẻ miễn phí cho cộng đồng từ trước. Còn nếu Cường nói toàn bộ là nguồn mới Cường tự phát triển thì tôi sẽ ko bao giờ dám nhìn mặt Cường nữa.

Tôi và Cường đều có lý do riêng để không còn gắn bó với EduViet nữa, nhưng trong cộng đồng chúng ta làm gì cũng cần có trước có sau.

Về việc bảo hiểm là việc cá nhân ko liên quan nhiều chuyện cộng đồng ở đây, nhưng chỉ qua câu nói “6 năm làm cho EduViet được đóng BHXH 6 tháng” đã cho thấy Cường luôn thông tin và hành xử đầy cảm tính nên tôi ko bàn sâu chuyện này. Cường đơn giản đã quên mất trong 6 năm ấy hơn 2 năm Cường làm cho CMC và sau khi quay lại EduViet thì Cường ko phải là nhân viên bình thường nữa, mà là đồng sáng lập, Giám đốc của Vinatest.

Ngoài ra EduViet có đóng BXH cho Cường đầy đủ dù bị mấy giai đoạn gián đoạn giữa 2-3 công ty. Cái này bên EduViet và Cường nên cùng public tài liệu nếu cần để chứng minh vì tôi thấy rất ko hay khi Cường nói xấu EduViet ko đúng như vậy.

Lời khuyên chân thành:
Nếu chúng ta ra đi, hãy đường hoàng ngẩng cao mặt và chạy về phía mặt trời để tìm ánh hào quang, đừng bao giờ quay lại để nhìn thấy cái bóng của chính mình.

Lời bình: cả nhà cùng đọc để biết thêm thông tin nhé. Lúc viết bài trước, tôi cũng không hiểu tại sao đây chỉ là tâm sự với nỗi hoài niệm mà mọi người nhảy vào comment nhiều thế. Không hiểu tại sao tôi bị xóa nick. Tôi chấp nhân và coi đó là 1 điều gì đó man mác buồn. May mắn làm sao tôi lại được anh Tưởng giải thích một cách rõ ràng. Cám ơn anh nhiều.

Nhân tiện cũng khoe với mọi người hệ thống các công cụ tôi đang xây dựng :

- Công cụ tìm kiếm lời giản cho các vấn đề Nhân sự – Hr Search Tool
- Các khóa đào tạo online – Hr train hoặc Đào tạo nhân sự
- Cộng đồng chia sẻ tài liệu Nhân sự – Hrshare
- Blog chia sẻ kinh nghiệm Nhân sự – Hrblog

Ở phần trên của bài viết, Tưởng đã cho chúng ta cái nhìn rất thực tế về Eduviet, Hrlink, Hrshare, Tailieunhansu. Đó là cái nhìn của Tưởng - giám đốc của Eduviet. Tưởng ở đây còn nói vài điều nhưng bản thân cũng mắc phải. Ví dụ chuyện copy bài (Vietfounder của Tưởng cũng vậy. Bài viết đó tôi đã xin giấy phép xuất bản. Tương tự Eduviet cũng copy bài của tôi). Ví dụ chuyện liên quan đến việc kinh doanh trên lĩnh vực công ty cũ (Vietfounder cũng mở lớp dạy Nhân sự). Còn cái nhìn của tôi lại khác. Tôi đã từng viết trong bài: Tam thập nhi lập – bước sang tuổi 31 và những điều đã và cần làm rằng tôi phát hiện ra:

Cuộc sống : Đây mới là điều đáng nói và tôi muốn kể mọi người nghe. Sau nhiều năm tôi nhận ra được một điều, một sứ mệnh của tôi đó là: trở thành cầu nối để hỗ trợ thúc đẩy sự phát triển nghề nghiệp cho mọi người trong cộng đồng Nhân sự, nhất là những người mới vào nghề. Khuyến khích, tạo điều kiện để các thành viên trong cộng đồng kết nối, liên kết và tạo hội nhóm với nhau. Chia sẻ tri thức, nâng tầm vị thế nghề Nhân sự lên. Tóm gọn là: Quản trị tri thức cho Cộng đồng Nhân sự.

Quản trị tri thức là tất cả các hoạt động để quản lý, kiểm soát, đánh giá lưu trữ … tri thức (kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng), chuyển hóa các tri thức ẩn ( tri thức, kinh nghiệm của từng cá nhân ) thành tri thức hiện ( tri thức tập thể, sách vở … ) và ngược lại biến tri thức hiện thành tri thức ẩn.

Để trở thành người Quản trị tri thức cho Cộng đồng Nhân sự, tôi đang tiến hành các hoạt động sau:
- Biến tri thức ẩn thành tri thức hiện:
+ Viết sách
+ Viết blog
+ Lưu trữ các tài liệu
+ Hệ thống hóa các tài liệu Nhân sự

- Biến tri thức hiện thành tri thức ẩn:
+ Phổ biến sách và các tài liệu.
+ Tạo ra các khu vực trao đổi trên mạng.
+ Hỗ trợ trả lời các vấn đề của mọi người.
+ Tổ chức các buổi offline liên kết trong cộng đồng.
+ Hỗ trợ, tổ chức các khóa đào tạo online và offline

Tôi tự hào vì đã góp 1 phần nhỏ để thúc đẩy sự phát triển chung của cộng đồng. Nhìn sự phát triển của cộng đồng từ 7 – 10 năm về trước và bây giờ, chúng ta sẽ thấy được cộng đồng của chúng ta đã tốt hơn rất nhiều. Từ sứ mệnh ở trên, tôi không cố tạo ra một câu lạc bộ, hay tổ chức nhân sự nào (mặc dù tôi thực lòng cũng muốn) mà tôi cố thúc đẩy mọi người tạo ra tổ chức cho họ. Tôi kêu gọi mọi người offline để kết nối chia sẻ và tôi gợi ý để mọi người tự đứng lên thành lập câu lạc bộ cho riêng mình.

Hi vọng trong tương lai không phải vì cơm áo gạo tiền mà tôi đi lệch so với những gì tôi viết ra ở đây.

Để làm được những điều đó tôi kêu gọi mọi người hỗ trợ trong bài : http://blognhansu.net/tai-lieu-ve-nhan-su/

Để duy trì được những công cụ này quả là một nỗ lực không hề đơn giản anh chị ạ.

Thưa anh chị, do nguồn lực có hạn và nhằm hỗ trợ tốt hơn nữa cho việc duy trì và phát triển tri thức kc kêu gọi các tổ chức, các cá nhân tài trợ cho quỹ phát triển Kinhcan24′s bằng cách ủng hộ mua một số bộ tài liệu có phí. Số tiền thu được sẽ để dùng duy trì blog, mua các tài liệu để chia sẻ lại cho cộng đồng.

Chi tiết về những bộ tài liệu này, anh chị có thể quay trở lại trang chủ để xem. Những bộ tài liệu này, Kc có thể tự hào nói rằng do mình sưu tầm, tập hợp, chỉnh sửa mà thành.

Thường các bộ tài liệu này anh chị có thể tìm được miễn phí trên internet. Do có thể Kc đã up hoặc 1 anh chị nào đó có được các bộ tài liệu này đưa lên mạng. Nhưng để tải nó xuống sẽ rất kỳ công và có thể sẽ không đầy đủ do nhiều lý do.

Bất cứ ai ngỏ ý ủng hộ, tôi đều phải cân nhắc nhiều xem những thứ tôi đưa cho các anh chị đó có giúp được các anh chị nhiều hay không. Thật may mắn là tôi vẫn được các anh chị ủng hộ đủ để tôi duy trì những nỗ lực của mình. Tôi không thấy bị xúc phạm, xấu hổ hay gì khi mọi người comment. Vì thế sau khi nhiều lần xin phép a Tưởng để được đưa bài viết của anh lên blog mà không được tôi đành mạn phép anh 1 cách tự tiện tôi đưa lên đây để mọi người cùng đọc và hiểu rõ.

Một lúc nào đó tôi sẽ tạo ra được 1 hệ thống quản trị tri thức cho lĩnh vực Nhân sự. Và ai cũng sẽ được hưởng lợi từ nó.

5 thoughts on “Một nửa sự thật thì không phải là sự thật

 1. Phu khuân vac 17.12.2014 at 15:24 - Reply

  Cuộc vui nào không tàn? rồi ai cũng có lúc bước chân ra ngoài. Tại sao cứ phải mang những điều không đẹp khoe ra vậy bác?
  Có thể bác đúng, có thể bên kia đúng? nhưng đã từng ra đi một lần rồi quay lại và thật ra có rất nhiều tình cảm tốt, kỷ niệm đẹp phải không bác? em đã có và thấy trân trọng nó.
  Tốt khoe xấu che. Cá nhân e thấy thế.
  Còn những điều bác nói, những điều bác làm được ai cũng sẽ công nhận, nhưng có rất nhiều thứ mà những người cũng trưởng thành từng bước cùng nhau, mỗi người mỗi ngã rồi ai cũng sẽ có thành công. Nhưng có nhiều thứ đọng lại mang công sức của rất nhiều người, giờ đây mỗi người một nơi nhưng cũng đều mong quay lại nhìn thấy ít nhất nó cũng là một kỷ niệm đẹp và vui.
  Chứ để nhìn thấy anh e bóc mẽ nhau thì cũng thật chẳng đáng.

 2. :D Anh chả hiểu Phu Khuân Vác nói gì cả. Đây là 1 bài viết chứa thông tin thôi mà em. Anh có thấy cái gì xấu đâu ? :| Anh có bóc mẽ gì ai ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *